20 ĐIỀU KHUYẾN CÁO TRONG THÁNG RAMADAN... Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

20 ĐIỀU KHUYẾN CÁO TRONG THÁNG RAMADAN...

01.09.2010 01:13 - đã xem : 5138

Tháng Ramadan là tháng linh thiêng mà Thiên sứ Muhammad (saw) đã cảnh báo cho cộng đồng Muslim hãy cố gắng gìn giữ để không mắc phải sai lầm trong việc hành đạo, bởi vì tháng Ramadan là tháng có rất nhiều điều để hành đạo, trong đó làm việc từ thiện là một trong những việc làm sẽ gom góp nhiều phước lộc của Allah, dù làm ít nhưng sự ân thưởng sẽ được Allah tăng lên rất nhiều, cho nên tháng này đòi hỏi chúng ta không nên bỏ lỡ hoặc cẩu thả trong việc hành đạo của mình…

ijk


 


HAI MƯƠI ĐIỀU KHUYẾN CÁO


TRONG THÁNG RAMADAN…


  


الحمد لله رب العالمين والصلاة والسلام على أشرف الأنبياء والمرسلين نبينا محمد وعلى آله وصحبه أجمعين...


 


Mọi lời ca ngợi, tạ ơn đều kính dâng Allah, Đấng Chúa Tể của vũ trụ, cầu xin Ngài ban bình an và phúc lành đến vị Thiên Sứ cao quí nhất trong tất cả các vị Thiên Sứ, đó là vị Thiên Sứ Muhammad (saw) và cho dòng họ của Người, cũng như tất cả bằng hữu của Người, amin.


 


Sau khi quan sát và tìm hiểu bối cảnh hành đạo trong tháng Ramadan hằng năm của một số người Muslim trên thế giới, một số vị Ulama đã thống nhất đưa ra những lời khuyên bảo trong khuôn khổ hành đạo của tháng Ramadan, nhằm chỉnh đốn lại sự hành đạo của mình để không uổng công tốn sức mà chẳng gặt hái được gì. Sau đây là « Hai mươi điều khuyến cáo trong tháng Ramadan của Sheikh Abdullah bin Abdul Rohman Al-Jibreen soạn thảo như sau».  


 


1- Không cần xác định sự định tâm để nhịn chay bắt buộc vào mỗi đêm hay trước rạng đông, mà chỉ cần định tâm nhịn chay trọn tháng Ramadan một lần vào đêm đầu tiên của tháng Ramadan là đủ.


2- Khi nghe tiếng gọi Azan Al-Fajr (rạng đông) thì ngưng lập tức tất cả việc ăn uống, cho dù đó là lời kêu gọi (Azan) trước để trừ hao.


3- Không nên ăn cơm khuya để vào chay trước hàng giờ rồi mới đến giờ Solah Fajar (giờ ngưng ăn), trong khi Nabi (saw) khuyến khích chúng ta nên tranh thủ ăn liền khi đến giờ xã chay và ăn cơm sáng để nhịn chay hơi trễ một chút (nghĩa là gần đến giờ solah fajar) thì tốt hơn.


4- Không được phung phí trong việc ăn uống, nó sẽ làm trái ngược với giáo luật Islam.


5- Không nên xao lãng việc dâng lễ Solah tập thể như Solah Al-Juhur và Al-Asr.


6- Cố gắng nên kềm chế không được nói xấu người khác, hay nói dối, nói tục... vào ban ngày cũng như ban đêm của tháng Ramadon.


7- Không nên sử dụng những thời gian quý báo trong tháng Ramadan cho việc nô đùa, xem bóng đá, xem phim, làm những việc khó hiểu hay đi rong ngoài đường.


8- Hãy cố gắng gom góp những việc làm cho phần thưởng nhân lên gấp bội như: ‘cầu xin, tụng niệm, đọc Qur'an và dâng thêm những lễ Solah khuyến khích’.


9- Không nên bỏ dâng lễ Solah Taraweh, vì đây là việc hành đạo khuyến khích thực hiện nó cùng với Imam cho đến xong việc hành lễ mỗi đêm.


10- Không nên chỉ cố gắng dâng lễ tập thể và đọc Qur'an vào những ngày đầu tháng Ramadan, rồi sau đó lười biếng xao lãng vào những ngày cuối tháng (đặc biệt là vào mười ngày cuối). Trong khi mười ngày cuối có giá trị rất lớn so với những ngày đầu của tháng.


11- Không nên bỏ dâng lễ ban đêm (Taraweh…), nhất là vào mười ngày cuối cùng của tháng Ramadan, bởi vì nhân dịp này Nabi (saw) thường đánh thức những người thân thức dậy để cùng nhau dâng lễ tập thể ban đêm, việc làm này Người không bao giờ bỏ qua. 


12- Không nên thức quá khuya cho đến gần sáng mới đi ngủ, để rồi dâng lễ Solah Fajr sau khi mặt trời lên cả sào, đấy là điều vô cùng tồi tệ.


13- Không nên keo kiệt về tiền bạc, không chịu giúp đỡ những người túng thiếu, gặp khó khăn. Đây là phần thưởng được tăng lên gấp bội phần cho việc bố thí trong thời gian quí báo này.


14- Có rất nhiều người không chú trọng đến việc xuất tiền bố thí một cách hoàn hảo trong tháng Ramadan, mà chỉ chú trọng về việc dâng lễ Solah cũng như nhịn chay trong tháng Ramadan mà thôi.


15- Không nên lơ là trong việc cầu xin trong lúc nhịn chay, nhất là trong khoảng thời gian gần đến giờ xả chay, không nên chỉ lo đến việc ăn uống mà bỏ đu’a (lời cầu xin) một bên, bởi vì có một hadith nói rằng : Lời cầu xin trước lúc xã chay sẽ không bị Allah khước từ.


16- Không nên đánh mất đi Sunnah É'tikaf (ở trong thánh đường một thời gian nhất định với định tâm tôn thờ Allah) trong tháng Ramadan, đặc biệt là trong mười ngày cuối nên đọc thật nhiều Qur'an cũng như làm theo những gì Rosul (saw) khuyến khích thực hiện.


17- Những phụ nữ nên tránh đến Masjid với quần áo lộng lẫy và thơm phức mùi dầu thơm, đó là một trong những lý do làm quyến rũ người khác.


18- Không được dễ dãi cho phụ nữ ra chợ cùng với người tài xế mà không có người thân đi bên cạnh, kể cả trong những trường hợp không cần thiết.


19- Sunnah Takbir (nói Allah-Akbar) trong đêm và ngày tết (trước giờ dâng lễ Solah và trong những ngày tết Odha) là hầu như Rosul (saw) không bỏ qua, vì Allah phán bảo nên làm.


20- Không được trể nảy trong việc xuất Zakat (bố thí) trong tháng Ramadan, trong khi Nabi (saw) ra lệnh phải xuất trước giờ dâng lễ tết và được phép xuất trước đó một hoặc hai ngày.


Cầu xin Allah ban bình an và phúc lành cho vị Nabi Muhammad (saw) của chúng ta, cho dòng dõi của Người và tất cả bằng hữu của Người, amin.


  


*Giải Đáp Việc Tổ Chức Tiệc Đêm Isro & Méroj


 


Hỏi: Tại Sudan nơi tôi đang sinh sống và đôi khi tôi thấy nhiều quốc gia khác nữa, mỗi năm vào đêm Isro và Méroj (tức đi đường trong đêm và thăng thiên), người ta thường hay tổ chức làm tiệc chiêu đãi rất hoành tráng để ăn mừng kỉ niệm của hai đêm này. Xin hỏi việc tổ chức đãi tiệc ăn mừng này có nguồn gốc từ Thiên Kinh Qur'an hay Sunnah (Islam) bảo làm hay không?


 


Đáp: Vấn đề một số người Muslim tổ chức đãi tiệc ăn mừng đêm Isro và Méroj thì hoàn toàn không có trong nguồn gốc của Islam, bởi vì từ Thiên Kinh Qur'an đến Sunnah của Nabi (saw) không có đề cập đến, hơn nữa đến thời của các vị Khulafah Roshideen cũng không ai làm cả. Ngược lại, việc làm này bị Qur'an và Sunnah cho là việc làm Bidah (mới mẽ), bởi Allah đã cấm tạo ra giới luật khác không do Allah qui định và Ngài đã phán lệnh rằng đó là tội Shirk (tức tổ hợp) như sau:


 


أَمْ لَهُمْ شُرَكَاءُ شَرَعُوا لَهُمْ مِنَ الدِّينِ مَا لَمْ يَأْذَنْ بِهِ اللَّهُ (21)


(Hoặc phải chăng bọn chúng có những (Thần Linh) được chúng tôn thờ đã thiết lập cho chúng một tôn giáo trong khi Allah không cho phép) Ash-Shuro: 21, và Rosul (saw) cũng đã nói:


قَالَ: ((مَنْ عَمِلَ عَمَلًا لَيْسَ عَلَيْهِ أَمْرُنَا فَهُوَ رَدٌّ)) رواه مسلم.


"Ai tạo ra cái mới trong việc làm này của Ta (tức trong Islam) mà nó không có trong đạo thì việc làm đó bị trả lại y." Hadith đo Muslim ghi lại.


 


Việc tổ chức tiệc tùng vào đêm Isro và Méroj hoàn toàn không có lệnh của Allah cũng như Rosul (saw) không bao giờ dạy bảo. Ngược lại, Rosul (saw) còn khuyến cáo cộng đồng Mình trong bài Khutbah thứ sáu có đoạn như sau:


قَالَ: ((أَمَّا بَعْدُ إِنَّ أَصْدَقَ الْحَدِيثِ كِتَابُ اللهِ وَخَيْرَ الْهَدْيِ هَدْيُ مُحَمَّدٍ  وَشَرُّ الْأُمُورِ مُحْدَثَاتُهَا وَكُلُّ مُحْدَثَةٍ بِدْعَةٌ وَكُلُّ بِدْعَةٍ ضَلَالَةٌ))


"Amma ba’d: Thực sự, lời nói chân lý chính là Kinh Sách của Allah và sự hướng dẫn tốt nhất chính là sự hướng dẫn của Muhammad. Còn điều tồi tệ nhất chính là điều mới mẽ (trong tôn giáo), mọi điều mới (trong tôn giáo) là Bid‘ah và tất cả điều Bid’ah là sự lầm đường lạc lối."


 


"Tất cả điều Bid’ah là sự lầm đường lạc lối", có nghĩa Rosul (saw) không phân biệt bất cứ việc làm Bid’ah nào, vì Người chưa bao giờ động viên hay khuyến khích cộng đồng của Người làm những việc mà Người không bao giờ dạy bảo, tất cả việc làm Bid’ah là s lầm đường lạc lối.


Tóm lại, việc tổ chức đãi tiệc để ăn mừng vào những đêm Isro và Méroj thì chưa bao giờ được Nabi (saw) chỉ bảo, và tất cả những người Muslim trong thời đại của Người (saw) cũng như trong thời đại của các vị Khulafah Roshideen chưa ai có ý nghĩ dám làm cả Mỗi người Muslim phải luôn cảnh giác để tránh xa những việc làm không do Nabi (saw) chỉ dạy, nếu chúng ta thật sự muốn tôn trọng Rosul (saw) thì chỉ noi theo những gì được Người truyền dạy, và hãy tôn trọng lời nói của Người. Trong những cách tôn trọng và thương yêu Nabi (saw) chỉ hoàn hảo nhất là tin tưởng những gì Người truyền dạy rồi đem áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.


Xin nhắc lại một điều là không ai biết chính xác đêm Isro và Méroj là đêm nào cả, chỉ có câu nói gần đúng đó là vào tháng Robe Âuwal (tức tháng 3 theo lịch Islam) chứ không phải vào tháng Rojab (tức tháng 7 theo lịch Islam) như bao người đã khẳng định.


Sau cùng, đêm Isro và Méroj không phải là đêm 27 tháng Rojab (tức tháng 7 theo lịch Islam) như mọi người đã nói, không đúng theo lịch sử và không đúng theo giáo lý Islam, là người Muslim nếu có đức tin thật sự là người biết kính sợ Allah, sợ phải đối diện những gì đã gởi đi trước, sợ phải đối chứng những hành động điên rồ đã làm thì hãy xây dựng việc làm của mình theo cơ sở đúng thật không chút nghi ngờ hay sai trái.

Tác giả:


Sheikh Abdullah bin Abdul Rohman Al-Jibreen.


Sheikh Muhammad bin Soleh Al-Uthaimeen.


do Abu Hisaan Ibnu Ysa chuyễn ngữ


 

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
FATAWA RAMADAN của Sheikh Abdulloh ibnu Abdurrohman Al Jubairi - Phần 2

FATAWA RAMADAN của Sheikh Abdulloh ibnu Abdurrohman Al Jubairi - Phần 2

Đây là phần tóm lược rất hữu ích về các việc làm cho mùa thiêng liêng và ân phúc, những động lực của tâm hồn cũng như sự quyết tâm song hành với những thời khắc quý báu. Cầu xin Allah che chở và phù hộ chúng ta những gì Ngài yêu thích trong việc tuân lệnh và phục tùng Ngài.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "MỘT SỐ KIẾN THỨC VỀ SỰ NHỊN CHAY RAMADAN DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI MỚI NHẬP ĐẠO ISLAM"

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "MỘT SỐ KIẾN THỨC VỀ...

Một số kiến thức cần thiết liên quan đến nhịn chay Ramadan, mong rằng quí anh chị em Muslim mới cải đạo có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa và giá trị của nhịn chay, một hình thức thờ phượng mà Allah đã sắc lệnh cho đám bề tôi có đức tin của Ngài như một nghĩa vụ nhưng đồng thời cũng là một món quà mang nhiều ân huệ và hồng phúc từ nơi Ngài dành cho họ.

BÀI THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI THUYẾT GIẢNG AUDIO: "NHỮNG LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH ĐẾN NGƯỜI...

Những lời khuyên gởi đến tất cả những người Muslim là chúng ta phải kính sợ Allah, Đấng Tối Cao và Quyền Năng, chúng ta hãy đón tháng thiêng liêng và vĩ đại bằng sự sám hối trong sự thành tâm về tất cả mọi tội lỗi của mình, chúng ta hãy tìm hiểu tôn giáo của mình và hãy học hỏi các luật nhịn chay cũng như luật dâng lễ nguyện solah;;;

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "NHỮNG ĐIỀU SAI LẦM TRONG THÁNG RAMADAN CẦN CHỈNH SỬA"

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "NHỮNG ĐIỀU SAI LẦM TRONG...

Hỡi quí anh chị em nhịn chay thân mến: Trong bức thông điệp này là sự nhắc nhở và khuyên bảo chân tình đến các anh chị em thân hữu, hy vọng trong tháng tốt đẹp và thiêng liêng này, Allah sẽ chấp nhận việc nhịn chay cũng như sự dâng lễ nguyện Salah của tất cả chúng ta, bởi lẽ Ngài là Đấng Nhân Từ, Khoan Dung và Quảng Đại.

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI CỦA THÁNG NHỊN CHAY RAMADAN

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI CỦA THÁNG NHỊN CHAY RAMADAN

Nhịn chay tháng Ramadhan là một trong năm trụ cột bắt buộc trong Islam. Một cá nhân nào đó chưa thực sự trở thành một người muslim trừ phi thực thi trụ cột này song song với bốn trụ cột còn lại. Bởi đây là một tháng mà Allah sẽ long trọng bố trí mọi thứ hầu tạo điều kiện cho các bầy tôi được tận hưởng những ân sủng của Ngài.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "TÓM LƯỢC GIÁO LUẬT NHỊN CHAY RAMADAN"

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "TÓM LƯỢC GIÁO LUẬT NHỊN...

Để chuẩn bị chu đáo cho tháng Ramadan hồng phúc, chúng ta cùng nhau ôn lại tài liệu “Tóm lược giáo luật nhịn chay Ramadan” theo Sunnah của Rosul (saw) qua các điều kiện, các nguyên tắc bắt buộc, những điều khuyến khích của việc nhịn chay cũng như giải thích và trình bày rõ ràng những sự việc nào sẽ làm hư và không làm hư sự nhịn chay, đồng thời nêu ra những bài học bổ ích quan trọng trong tháng Ramadan.

30 DỰ ÁN HỮU ÍCH TRONG THÁNG RAMADAN

30 DỰ ÁN HỮU ÍCH TRONG THÁNG RAMADAN

Gia đình Islam ngày hôm nay thực sự cần đến một phiên hội thảo khẩn cấp để bàn bạc và tham khảo ý kiến với nhau về những dự án hữu ích và thiện tốt có thể thực hiện trong tháng Ramadan ân phúc.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: ETIQAF (ẨN MÌNH TRONG MASJID) VÀ ĐÊM ĐỊNH MỆNH - LAYLATUL QODR

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: ETIQAF (ẨN MÌNH TRONG MASJID) VÀ ĐÊM...

Sự hành đạo (Ibadath) trong mười ngày cuối của tháng Ramadan có nhiều điều đặc biệt hơn so với những ngày tháng thông thường, bởi trước kia Thiên sứ Muhammad (saw) rất xem trọng và nổ lực phấn đấu trong việc hành đạo của mười ngày cuối cùng tháng Ramadan, vì trong 10 ngày cuối cùng có hai việc làm mang lại nhiều Ân phước đó là ETIKAAF (ẨN MÌNH TRONG MASJID) và tìm kiếm ĐÊM ĐỊNH MỆNH - LAYLATUL QODR.