CHÀNG TRAI NGƯỜI CHĂM ĐI THI TIN HỌC QUỐC TẾ Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

CHÀNG TRAI NGƯỜI CHĂM ĐI THI TIN HỌC QUỐC TẾ

04.05.2013 03:08 - đã xem : 2975

Được chọn dự thi vòng chung kết thế giới kỳ thi Kỹ năng sử dụng ứng dụng Microsoft Office Specialist 2012 (MOS) tại Mỹ năm ngoái nhưng Mu Ham Mach đành bỏ lỡ vì không có đủ kinh phí đi thi. Năm nay, cơ hội lại đến với chàng trai người Chăm giỏi Tin học.

Đến thăm nhà Mu Ham Mach trong con hẻm nhỏ trên đường Đặng Thái Thân (P.11, Q.5, TPHCM), điều chúng tôi rất ấn tượng là 3 túi bánh mì cắt khoanh treo lủng lẳng bên cạnh những bằng khen của Mu Ham Mach. Đó là bữa sáng “trường kỳ” của 6 người trong gia đình ông Abdol Hamit, làm công việc chạy xe ôm ở cổng bệnh viện Đại học Y dược TPHCM.


Bà Amina - mẹ của Mach cho hay: “Từ nhỏ tới giờ, các con tôi chẳng hề có tiền tiêu vặt. Ăn sáng chủ yếu là món bánh mì này. Tôi cứ mua về cắt khoanh để sẵn, nếu nó khô thì đem hấp lại cho cả nhà ăn sáng”.Chàng trai ăn bánh mì khô đi thi tin học quốc tế


Món bánh mì khô là món ăn sáng "trường kỳ" của chàng trai giỏi Tin học Mu Ham Mach.Ăn uống đơn giản, ấy vậy mà 4 chị em Mu Ham Mach đều học hành giỏi giang, thường xuyên nhận học bổng. Trong đó, Mach đạt nhiều thành tích nhất. Mu Ham Mach “bén duyên” với môn tin học từ khi ở trường cấp III. Sau khi tốt nghiệp Trường THPT Hùng Vương (Q.5, TPHCM), Mach nộp đơn vào ngành Quản trị mạng bậc trung cấp nghề của trường. “Tôi được thầy cô tạo điều kiện cho mượn máy ở phòng học để thực hành, ôn luyện nên càng hứng thú với môn tin học” - Mach chia sẻ.Biết nhà mình khó lòng sắm được chiếc máy vi tính, Mu Ham Mach dành dụm tiền đi làm thêm để mua từng linh kiện, sau đó lắp ráp thành chiếc máy hoàn chỉnh. Bà Amina nhớ lại: “Lần đưa nó ra sân bay đi thi ở Indonesia, thấy con người ta mặc áo vest xách vali, còn con mình mặc đồng phục đeo ba lô, laptop đi mượn, cái đồng hồ thì của ông bạn xe ôm với ba nó. Tôi hỏi con nghĩ sao thì nó cười: Nhà mình có sao dùng vậy”.

 


Mu Ham Mach bên máy vi tính tự chế và chiếc bàn học được tặng từ hồi cấp I.


Mu Ham Mach bên máy vi tính tự chế và chiếc bàn học được tặng từ hồi cấp I.Mu Ham Mach bên máy vi tính tự chế và chiếc bàn học được tặng từ hồi cấp I.


Ngôi nhà "nắng nóng, mưa dột" của gia đình Mu Ham Mach trong con hẻm nhỏ trên đường Đặng Thái Thân (P.11, Q.5, TPHCM). Ngôi nhà này do bà nội Mu Ham Mach để lại.Ông Abdol Hamit vẫn tiếc mãi việc Mach bỏ lỡ kỳ thi Kỹ năng sử dụng ứng dụng Microsoft Office Specialist 2012 (MOS) tại Mỹ vì thu nhập của nghề xe ôm không lo nổi 80 triệu đồng chi phí cho con trai đi Mỹ: “Mach vốn kín tiếng nên về nhà không nói gì khi chưa chắc chắn. Biết tin từ phường, tôi vừa mừng vừa hồi hộp, vội đến trường hỏi thăm thầy cô. Hộ chiếu chuẩn bị xong hết, nhưng rồi không cháu không được đi...”Là người trực tiếp hướng dẫn, huấn luyện Mach, thầy Võ Đức Thiện - giảng viên khoa Công nghệ thông tin - tiếc nuối: “Cuộc thi MOS 2012 được tổ chức trên phạm vi toàn thế giới nhằm chọn những ứng viên xuất sắc nhất ở mỗi quốc gia tham dự vòng chung kết tại Mỹ. Đó là một cơ hội rất lớn cho Mach và cả cho trường”. Cả thầy Thiện và ban giám hiệu cùng cố gắng tìm nguồn tài trợ cho Mach nhưng không được, đành bỏ lỡ cơ hội quý giá.Mu Ham Mach bên máy vi tính tự chế và chiếc bàn học được tặng từ hồi cấp I.


Con cái học hành chăm ngoan là niềm hãnh diện "có tiền cũng không mua được" của ông Abdol Hamit và bà AminaKhông chịu đầu hàng hoàn cảnh, năm nay Mu Ham Mach tiếp tục ôn luyện cho kỳ thi Microsoft Office Specialist World Championship 2013 (MOSWC). Mach đã thi xong vòng 1, đang chờ kết quả để tiếp tục thi vòng hai với hi vọng giành 1 trong 3 suất đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết thế giới MOSWC.Hiện Mach đã tốt nghiệp hệ trung cấp và đang học liên thông lên cao đẳng, đồng thời làm thêm công việc là nhân viên kỹ thuật, quản trị mạng, bảo trì máy tính phòng học cho nhà trường với mức lương 2 triệu đồng/tháng. Còn việc có học tiếp lên đại học hay không, Mach vẫn chưa chắc chắn: “Trước kia, cha mẹ tôi không có điều kiện đi học nên chỉ hi vọng chị em tôi có công ăn việc làm ổn định là mừng rồi. Nếu có điều kiện tôi sẽ học liên thông lên đại học, còn không thì đi làm phụ giúp gia đình...”.
Mu Ham Mach đã tốt nghiệp loại giỏi hệ trung cấp nghề, ngành quản trị mạng và đạt nhiều thành tích như:


- Chứng chỉ xuất sắc ngành quản trị mạng Hội thi tay nghề ASEAN tổ chức tại Indonesia.


- Giải nhất ngành quản trị mạng Hội thi tay nghề TPHCM.


- Giải thưởng Trần Văn Ơn của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.


- Vô địch quốc gia cuộc thi Kỹ năng sử dụng ứng dụng Microsoft Office Specialist 2012 (môn thi Excel 2010) trong hệ thống trường nghề, được chọn dự thi vòng chung kết thế giới tổ chức tại Mỹ nhưng Mu Ham Mach đành bỏ lỡ vì không có đủ 80 triệu đồng chi phí đi thi.


- Hiện Mu Ham Mach đang ôn luyện cho kỳ thi Microsoft Office Specialist World Championship 2013 (MOSWC). Mach đã thi xong vòng một, đang chờ kết quả để tiếp tục thi vòng hai với hi vọng giành 1 trong 3 suất đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết thế giới MOSWC được tổ chức tại Mỹ từ 31/7 đến 3/8/2013.


Hồng Nhung

Ý KIẾN BẠN ĐỌCVoPhong

(5/3/2013 3:50:00 PM)Bao nhieu la quy khuyen hoc khuyen tai tu trường đến trung ương đâu? Tại sao lại để một tài năng mai một chứ nhỉ? Chẳng lẽ chúng ta chờ đợi khi em giành giải rồi chúng ta mới tung hộ sao? Không có một động thái nào giúp đỡ em?
Phan Đăng Hùng

(5/3/2013 10:41:00 AM)Để em có thể đi dự thi được ta nên : Đề nghị UBND thành phố HCM cấp kinh phí cho em đi. Nếu khó quá thì ta nên xã hội hóa bằng cách đưa thông tin lên báo chi kêu gọi tài trợ. Cần có Quỹ khuyến tài, ta nên vận đông XHH thành lập Quỹ khuyến tài để giúp các cháu có tài đươc có dịp thi thố trên trường quốc tế. Rất nên làm kịp thời.
lực

(5/3/2013 9:39:00 AM)Mình cũng đi thi MOSWC nhưng chỉ đc có 850 điểm thôi buồn quá hihixxx
Lê Thắng

(5/3/2013 9:27:00 AM)Lẽ ra thành phố HCM phải hỗ trợ 80 triệu cho bạn Mach đi thi mới đúng. Có lẽ cũng không có ai đề xuất cũng nên.huong

(5/3/2013 9:02:00 AM)Chán thật, tỉnh và huyện ko ai hỗ trợ ư?
thunga

(5/3/2013 8:30:00 AM)Tại sao có những nhân tài như vậy mà lại bỏ lỡ cơ hội đi thế nhỉ, 80 triệu thì nhiều thật, nhung nếu như được sự giúp đỡ cả nước thì có đáng bao nhiêu, để lỡ mất cơ hội như vậy thật là thiệt thòi cho em nói riêng, và cho Việt Nam chúng ta.
chinth

(5/3/2013 8:15:00 AM)Tại sao những tài năng như vậy mà các cơ quan tổ chức lại bỏ qua nhỉ, lãng phí nhỉ ?
Hanh Nguyen

(5/3/2013 8:00:00 AM)Tại sao những nhân tài như thế này mà nhà nước, ngành giáo dục không tạo điều kiện cho họ để phát triển nguồn nhân tài cho đất nước?
Nguyễn Anh

(5/3/2013 7:09:00 AM)Một tấm gương đáng ngưỡng mộ và học hỏi! Thật cảm phục bạn!
Ý kiến bạn đọc
Hoàng Lâm | 2013-06-06 13:07:11 | toilatoi@yahoo.com.vn
cứ bảo sao việt nam khoa hoc kém phat triển ??? nhân tài đây chứ đâu.nhân tài thì nhiều nhung ko có đầu tư thì sao biết đc nhân tài nhiều nhung ko biết cách tận dụng thế nên việt nam vẫn mãi cứ ì ạch theo sau...
ro ni | 2013-05-27 08:48:13 | sarony_kute@yahoo.com
oh.mjh rat nguong ngo bn .that dag tjec cho bn wa hak
Nguyen Tina | 2013-05-16 11:17:11 | tinanguyen6612@yahoo.com.vn
masa Allah một tấm gương cho những học sinh, sinh viên muslim hoc hỏi
Nguyen Tina | 2013-05-16 10:57:06 | tinanguyen6612@yahoo.com.vn
masa Allah mot tam guong cho nhung nguoi cham muslim vn hoc hoi
Các bài viết khác
HỘI THIỆN NGUYỆN NHÂN ÁI - THỈNH CẦU RAMADAN 2024 - RAMADAN APPEAL 2024

HỘI THIỆN NGUYỆN NHÂN ÁI - THỈNH CẦU RAMADAN 2024 - RAMADAN APPEAL 2024

Với sự hào phóng của mình, Quý tín hữu sẽ cung cấp Iftar cho những người ghé thăm ngân hàng thực phẩm của chúng tôi để tìm kiếm bữa ăn tiếp theo của họ. Lòng tốt của Quý tín hữu sẽ mang lại niềm hy vọng cho các góa phụ, bà mẹ đơn thân, trẻ mồ côi, trẻ nhỏ, người già và người bệnh đang phải vật lộn với tình trạng suy dinh dưỡng.

LỜI KÊU GỌI HỖ TRỢ TRẺ MỒ CÔI MUSLIM Ở VIỆT NAM / AN APPEAL TO SUPPORT MUSLIM  ORPHANS IN VIETNAM

LỜI KÊU GỌI HỖ TRỢ TRẺ MỒ CÔI MUSLIM Ở VIỆT NAM / AN APPEAL TO...

Ngôi nhà tốt nhất đối với những người Muslim là ngôi nhà mà trẻ mồ côi được đối xử tốt, và ngôi nhà tồi tệ nhất đối với những người Muslim là ngôi nhà mà trẻ mồ côi bị đối xử tệ bạc.

THƯ NGÕ KẾT NỐI YÊU THƯƠNG ĐẾN EM MO HA MÁCH KA RIÊM XUÂN LỘC ĐỒNG NAI

THƯ NGÕ KẾT NỐI YÊU THƯƠNG ĐẾN EM MO HA MÁCH KA RIÊM XUÂN LỘC...

Hôm nay Nối Vòng Tay Chân lý xin gửi đến những nhà hảo tâm trong và ngoài nước về một trường hợp em Chàm Mo ha mách Ka riêm 17 tuôi, cư ngụ tại Xuân lộc tỉnh Đồng nai rất đáng thương tâm vì mang chứng bịnh tim cần phải mổ khẩn cấp,

CLIPS VIDEO: LỜI CẢM TẠ CỦA VỢ CHỒNG MU TA PHA - PHATIMAH ĐÃ GIÚP ĐỠ XÂY NGÔI NHÀ TÌNH THƯƠNG

CLIPS VIDEO: LỜI CẢM TẠ CỦA VỢ CHỒNG MU TA PHA - PHATIMAH ĐÃ GIÚP...

Lời cảm tạ đến những nhà hảo tâm đã giúp đỡ xây ngôi nhà tình thương cho vợ chồng anh MU TA PHA và chị PHATIMAH cư ngụ tại tổ 6 ấp Châu Giang xã Châu Phong Huyện Tân Châu Tỉnh An Giang đã nhờ Chanlyislam đăng ngày 25 tháng 7 năm 2023.

THƯ NGÕ CỦA MỘT CẶP VỢ CHỒNG CÓ BA CON NHỎ CẦU CỨU GIÚP ĐỠ

THƯ NGÕ CỦA MỘT CẶP VỢ CHỒNG CÓ BA CON NHỎ CẦU CỨU GIÚP ĐỠ

Chanlyislam xin chia sẻ với các nhà hảo tâm trong và ngoài nước về một cặp vợ chồng có ba con nhỏ sống trong gia cảnh nghèo khổ tại Tổ 6 - Ấp Châu Giang, Xã Châu Phong, Huyện Tân Châu, Tỉnh An Giang.

LỊCH TRÌNH TỔ CHỨC CẮT DA BAO QUI ĐẦU MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM MUSLIM TỪ 6 ĐẾN 15 TUỔI

LỊCH TRÌNH TỔ CHỨC CẮT DA BAO QUI ĐẦU MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM MUSLIM...

Nhân dịp “Eid Al-Adha của đồng bào Chăm Muslim An giang”. Nhóm Thiện Nguyện Nhân Ái (Al-Barr ch@rity Group) kết hợp với nhóm Bác sĩ Muslim Bệnh viện Đa khoa huyện An Phú xây dựng kế hoạch tổ chức cắt da bao qui đầu cho trẻ Muslim từ 06 tuổi đến 15 tuổi.

JAMA'AH AL MUBARAK / THƯ NGỎ KÊU GỌI TÀI TRỢ KINH PHÍ XÂY DỰNG MẶT TIỀN NGÔI NHÀ CỦA ALLAH

JAMA'AH AL MUBARAK / THƯ NGỎ KÊU GỌI TÀI TRỢ KINH PHÍ XÂY DỰNG...

Như quí anh chị cô bác đã biết, Jama’ah Muslim Al-Mubarak tọa lạc tại thôn Bình Minh - xã Phan Hòa - huyện Bắc Bình - tỉnh Bình Thuận có nguồn gốc là dân tộc Chăm theo tôn giáo Bàni của ông bà tổ tiên truyền lại từ bao đời…

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "NHÂN CÁCH ĐẠO ĐỨC ISLAM TRONG VẤN...

Ngày nay, khi mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến, người Muslim cũng tiếp xúc với những cuộc tranh luận nhiều hơn. Có những cuộc tranh luận văn minh, nhưng cũng có những cuộc tranh luận thì không như vậy. Liệu chúng ta có cần thiết phải tranh luận đến cùng để phân định đúng sai cho bằng được trong mọi trường hợp?