CẮT BAO QUY ĐẦU GIÚP QUÝ ÔNG KHỎI TẬT BỆNH Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

CẮT BAO QUY ĐẦU GIÚP QUÝ ÔNG KHỎI TẬT BỆNH

21.04.2013 12:13 - đã xem : 6100

Cắt bao quy đầu, nam giới giảm nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây lan qua đường tình dục khác, theo một nghiên cứu mới tại Mỹ.

Ở một số nước, việc cắt bao quy đầu thường được thực hiện trong vài ngày đầu tiên khi bé trai chào đời. Đây là một thủ thuật gây tranh cãi. Với một số nhà khoa học, những người không ủng hộ cắt bao quy đầu thì việc này làm giảm độ nhạy cảm tình dục.


Tuy nhiên, theo kết luận của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, cắt bao quy đầu mang lại lợi ích nhiều hơn rủi ro. Tổ chức này khuyến cáo các bậc cha mẹ cần thảo luận kỹ với bác sĩ nhi khoa về việc cắt bao quy đầu ở trẻ.Tiến sĩ Lance Price, một nhà dịch tễ học và di truyền tại Đại học George Washington, Mỹ, cùng các cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu lớn tại Uganda. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập, so sánh các mẫu của đàn ông chưa cắt bao quy đầu với các mẫu của những người đã cắt bao quy đầu, cả trước khi diễn ra thủ thuật này và một năm sau đó.


Kết quả, một năm sau khi nam giới được cắt bao quy đầu, tổng số lượng vi sinh vật, đặc biệt là các loại vi sinh vật gây viêm nhiễm vùng "cậu nhỏ" giảm đáng kể. Trong vùng kín của nam giới, các vi khuẩn kỵ khí (phát triển mạnh trong điều kiện oxy hạn chế) sụt giảm. Một số vi khuẩn hiếu khí (cần oxy để sống) tăng lên.


Theo Price, việc loại bỏ bao quy đầu làm thay đổi mạnh mẽ môi trường sống, hệ sinh thái của những vi sinh vật sống trên dương vật, giúp mày râu giảm đáng kể nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây lan qua đường tình dục khác. Cắt bao quy đầu cũng đã được chứng minh là giảm nguy cơ nhiễm HPV, loại virus có thể gây ra ung thư cổ tử cung ở người nữ khi quan hệ với nam giới mang virus này.


Theo các nhà khoa học, có thể do trước khi cắt bao quy đầu, các vi khuẩn đã kích hoạt các tế bào miễn dịch có tên gọi là Langerhans. Sau đó, các tế bào này đã ứng phó với HIV bằng cách đưa chúng tới tế bào T của hệ miễn dịch. Tuy nhiên, thật không may, HIV lại phát triển và sinh sản ngay bên trong tế bào T, vì vậy, việc tế bào Langerhans trình diện virus với tế bào T dường như làm tăng thêm khả năng xâm nhiễm chứ không ít đi. "Khi số lượng các loài vi khuẩn kỵ khí bị giảm xuống, số lượng tế bào Langerhans được kích hoạt cũng giảm theo giúp nguy cơ nhiễm trùng xuống thấp hơn", Price cho biết.


Các nhà nghiên cứu đang có kế hoạch tìm hiểu thêm để có kết luận chính xác về việc các điều kiện sống trên dương vật ảnh hưởng tới việc truyền nhiễm virus HIV như thế nào. Nhóm nghiên cứu hy vọng công trình của họ có thể tìm ra các cơ chế sinh học cơ bản cũng như những biện pháp thay thế có cùng ảnh hưởng sinh vật học như cắt bao quy đầu.


Phương Lê (Theo Live Science)26 tuổi có thể cắt da quy đầu được không?


Em 26 tuổi, bị bọc da quy đầu, lúc cương em vẫn có thể quan hệ được nhưng tù túng khó chịu lắm. Vậy ở độ tuổi này em có thể cắt quy đầu được không? Cắt quy đầu tuổi nào là phù hợp? (Quý)


Trả lời:


Chào bạn! Đối với trường hợp của bạn, khi dương vật cương cứng mà da quy đầu vẫn không thể bung ra được thì có thể xem như hẹp da quy đầu.


Thời điểm cắt da quy đầu tuỳ thuộc vào quan niệm của từng nước, tại các nước Hồi giáo việc cắt da quy đầu là việc bắt buộc phải thực hiện khi trẻ em nam sinh ra. Tại các nước tiên tiến như Mỹ thì việc cắt da quy đầu được thực hiện ngay khi trẻ mới sinh ra.


Tại Việt Nam, nhiều bệnh viện có khoa Nam học trong đó khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân sẽ thực hiện cắt da quy đầu cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.


Dựa trên thống kê của các nhà khoa học trên thế giới như sau: Ước tính khoảng 100 trẻ em nam sinh ra thì  25% trẻ em 6 tháng tuổi có thể lộn được quy đầu, 50% trẻ có thể lộn được quy đầu lúc 1 tuổi, 80% lúc 2 tuổi và 90% lúc 4 tuổi. Do vậy nếu sau 4 tuổi, da đầu không thể lộn ra được thì có thể diễn tiến đến hẹp da quy đầu sau này. Đến tuổi này mà bạn vẫn chưa lộn ra được thì nên đi cắt.


Cắt da quy đầu là tiểu phẫu được thực hiện trong khoảng 30 phút, tuy nhiên việc cắt da quy đầu cần được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm, đào tạo chính quy vì cần đảm bảo hai yếu tố: chức năng và thẩm mỹ.


Thạc sĩ - bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng


Trưởng khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân


Trích vnExpress.net 21/04/2013 


 

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
ĐIỂM BÁO: BÀI HỌC NGĂN SIÊU LÂY NHIỄM COVID -19 TẠI THÁNH ĐỊA MECCA

ĐIỂM BÁO: BÀI HỌC NGĂN SIÊU LÂY NHIỄM COVID -19 TẠI THÁNH ĐỊA MECCA

Lễ hành hương về Thánh địa Mecca từng thu hút hơn 2,5 triệu tín đồ khắp thế giới, nhưng vẫn tránh được tình huống “siêu lây nhiễm” giữa Covid-19. Mecca, thành phố linh thiêng nhất của người Hồi giáo, thuộc Arab Saudi, là địa điểm diễn ra lễ hành hương lớn hàng năm có tên Hajj.

ĐIỂM BÁO: VÌ SAO NGƯỜI PAKISTAN KHÔNG TÍCH TRỬ TRONG COVID 19?

ĐIỂM BÁO: VÌ SAO NGƯỜI PAKISTAN KHÔNG TÍCH TRỬ TRONG COVID 19?

Giữa đại dịch, người Pakistan đang đoàn kết để giúp những cảnh đời kém may mắn hơn theo một cách độc đáo và bất ngờ. Trong khi nhiều người trên khắp thế giới chỉ tập trung vào vấn đề vệ sinh thân thể giữa đại dịch, Tiến sĩ Imtiaz Ahmed Khan, một nhà sinh học phân tử tại Đại học Hamdard ở Karachi, ví zakat như một nghi lễ thanh tẩy tâm hồn.  Ông nói: "Nếu bất kỳ người hàng xóm nào của tôi phải đi ngủ với cái bụng đói, làm sao tôi có thể tích trữ thừa thãi thức ăn?"

ĐIỂM BÁO: CUỘC SỐNG CỦA CÔ GÁI VIỆT THEO ĐẠO ISLAM Ở LONDON

ĐIỂM BÁO: CUỘC SỐNG CỦA CÔ GÁI VIỆT THEO ĐẠO ISLAM Ở LONDON

Maymunah, hay còn gọi là Mây, cô gái Việt sinh ra ở Huế, kể cho tôi nghe về cuộc sống như một người Hồi giáo của cô hơn ba năm qua ở London.

ĐIỂM BÁO: "3 NĂM LÀM DÂU Ở SA MẠC TRUNG ĐÔNG CỦA CÔ GÁI VIỆT"

ĐIỂM BÁO: "3 NĂM LÀM DÂU Ở SA MẠC TRUNG ĐÔNG CỦA CÔ GÁI...

Dung Hoàng, 26 tuổi đang sống ở ngoại thành thủ đô Amman, của Jordan. Tuy sống ở đất nước sùng đạo và mọi thứ hoàn toàn khác ở Việt Nam, nhưng cô đã dần thích ứng và đang có cuộc sống hạnh phúc. Vợ chồng Dung có một bé trai 1,5 tuổi và chuẩn bị chào đón con thứ hai. Dưới đây là chia sẻ của Dung về những thú vị khi sống ở đất nước đạo Hồi.

ĐIỂM BÁO: ĐẠI SỨ ANH (VÀ PHU NHÂN) TẠI SAUDI CẢI ĐẠO SANG ISLAM - HÀNH HƯƠNG Ở THÁNH ĐỊA MECCA

ĐIỂM BÁO: ĐẠI SỨ ANH (VÀ PHU NHÂN) TẠI SAUDI CẢI ĐẠO...

Đại sứ Anh tại Ả Rập Xê Út Simon Collis đã cải đạo sang Hồi giáo sau thời gian dài làm công tác ngoại giao ở các nước theo tôn giáo này và được tin là đại sứ Anh đầu tiên tham dự lễ hành hương đến thánh địa Mecca.

ĐIỂM BÁO: "TÂN THỊ TRƯỞNG LONDON LÀ NGƯỜI HỒI GIÁO (MUSLIM)"

ĐIỂM BÁO: "TÂN THỊ TRƯỞNG LONDON LÀ NGƯỜI HỒI GIÁO...

Sadiq Khan, con trai của một người lái xe bus, đã trở thành vị thị trưởng theo đạo Islam đầu tiên của thành phố London. Theo hãng tin Reuters, trong cuộc bầu cử được công bố kết quả ngày 6/5, ông Sadiq Khan đã giành chiến thắng trước một đối thủ luôn tìm cách cáo buộc ông với chủ nghĩa cực đoan.

ĐIỂM BÁO: "PAKISTAN KÊU GỌI TẨY CHAY NGÀY VALENTINE"

ĐIỂM BÁO: "PAKISTAN KÊU GỌI TẨY CHAY NGÀY VALENTINE"

Tổng thống Pakistan hôm qua kêu gọi người dân không tổ chức hay hưởng ứng lễ tình nhân Valentine vì cho rằng ngày này không phù hợp với văn hóa của quốc gia.

ĐIỂM BÁO: "VÌ SAO MỘT SỐ PHỤ NỮ NGA CẢI SANG ĐẠO ISLAM?"

ĐIỂM BÁO: "VÌ SAO MỘT SỐ PHỤ NỮ NGA CẢI SANG ĐẠO...

VOV.VN -Ở Nga đang xuất hiện một lớp người Hồi giáo mới, là những người có đức tin khác sau đó cải sang đạo Hồi. Mặc dù thực tế đa số người dân Nga theo Kitô giáo chính thống, nhưng Hồi giáo cũng không phải là tôn giáo xa lạ ở đất nước này.