CHÀNG TRAI NGƯỜI CHĂM ĐI THI TIN HỌC QUỐC TẾ Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

CHÀNG TRAI NGƯỜI CHĂM ĐI THI TIN HỌC QUỐC TẾ

04.05.2013 03:08 - đã xem : 2849

Được chọn dự thi vòng chung kết thế giới kỳ thi Kỹ năng sử dụng ứng dụng Microsoft Office Specialist 2012 (MOS) tại Mỹ năm ngoái nhưng Mu Ham Mach đành bỏ lỡ vì không có đủ kinh phí đi thi. Năm nay, cơ hội lại đến với chàng trai người Chăm giỏi Tin học.

Đến thăm nhà Mu Ham Mach trong con hẻm nhỏ trên đường Đặng Thái Thân (P.11, Q.5, TPHCM), điều chúng tôi rất ấn tượng là 3 túi bánh mì cắt khoanh treo lủng lẳng bên cạnh những bằng khen của Mu Ham Mach. Đó là bữa sáng “trường kỳ” của 6 người trong gia đình ông Abdol Hamit, làm công việc chạy xe ôm ở cổng bệnh viện Đại học Y dược TPHCM.


Bà Amina - mẹ của Mach cho hay: “Từ nhỏ tới giờ, các con tôi chẳng hề có tiền tiêu vặt. Ăn sáng chủ yếu là món bánh mì này. Tôi cứ mua về cắt khoanh để sẵn, nếu nó khô thì đem hấp lại cho cả nhà ăn sáng”.Chàng trai ăn bánh mì khô đi thi tin học quốc tế


Món bánh mì khô là món ăn sáng "trường kỳ" của chàng trai giỏi Tin học Mu Ham Mach.Ăn uống đơn giản, ấy vậy mà 4 chị em Mu Ham Mach đều học hành giỏi giang, thường xuyên nhận học bổng. Trong đó, Mach đạt nhiều thành tích nhất. Mu Ham Mach “bén duyên” với môn tin học từ khi ở trường cấp III. Sau khi tốt nghiệp Trường THPT Hùng Vương (Q.5, TPHCM), Mach nộp đơn vào ngành Quản trị mạng bậc trung cấp nghề của trường. “Tôi được thầy cô tạo điều kiện cho mượn máy ở phòng học để thực hành, ôn luyện nên càng hứng thú với môn tin học” - Mach chia sẻ.Biết nhà mình khó lòng sắm được chiếc máy vi tính, Mu Ham Mach dành dụm tiền đi làm thêm để mua từng linh kiện, sau đó lắp ráp thành chiếc máy hoàn chỉnh. Bà Amina nhớ lại: “Lần đưa nó ra sân bay đi thi ở Indonesia, thấy con người ta mặc áo vest xách vali, còn con mình mặc đồng phục đeo ba lô, laptop đi mượn, cái đồng hồ thì của ông bạn xe ôm với ba nó. Tôi hỏi con nghĩ sao thì nó cười: Nhà mình có sao dùng vậy”.

 


Mu Ham Mach bên máy vi tính tự chế và chiếc bàn học được tặng từ hồi cấp I.


Mu Ham Mach bên máy vi tính tự chế và chiếc bàn học được tặng từ hồi cấp I.Mu Ham Mach bên máy vi tính tự chế và chiếc bàn học được tặng từ hồi cấp I.


Ngôi nhà "nắng nóng, mưa dột" của gia đình Mu Ham Mach trong con hẻm nhỏ trên đường Đặng Thái Thân (P.11, Q.5, TPHCM). Ngôi nhà này do bà nội Mu Ham Mach để lại.Ông Abdol Hamit vẫn tiếc mãi việc Mach bỏ lỡ kỳ thi Kỹ năng sử dụng ứng dụng Microsoft Office Specialist 2012 (MOS) tại Mỹ vì thu nhập của nghề xe ôm không lo nổi 80 triệu đồng chi phí cho con trai đi Mỹ: “Mach vốn kín tiếng nên về nhà không nói gì khi chưa chắc chắn. Biết tin từ phường, tôi vừa mừng vừa hồi hộp, vội đến trường hỏi thăm thầy cô. Hộ chiếu chuẩn bị xong hết, nhưng rồi không cháu không được đi...”Là người trực tiếp hướng dẫn, huấn luyện Mach, thầy Võ Đức Thiện - giảng viên khoa Công nghệ thông tin - tiếc nuối: “Cuộc thi MOS 2012 được tổ chức trên phạm vi toàn thế giới nhằm chọn những ứng viên xuất sắc nhất ở mỗi quốc gia tham dự vòng chung kết tại Mỹ. Đó là một cơ hội rất lớn cho Mach và cả cho trường”. Cả thầy Thiện và ban giám hiệu cùng cố gắng tìm nguồn tài trợ cho Mach nhưng không được, đành bỏ lỡ cơ hội quý giá.Mu Ham Mach bên máy vi tính tự chế và chiếc bàn học được tặng từ hồi cấp I.


Con cái học hành chăm ngoan là niềm hãnh diện "có tiền cũng không mua được" của ông Abdol Hamit và bà AminaKhông chịu đầu hàng hoàn cảnh, năm nay Mu Ham Mach tiếp tục ôn luyện cho kỳ thi Microsoft Office Specialist World Championship 2013 (MOSWC). Mach đã thi xong vòng 1, đang chờ kết quả để tiếp tục thi vòng hai với hi vọng giành 1 trong 3 suất đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết thế giới MOSWC.Hiện Mach đã tốt nghiệp hệ trung cấp và đang học liên thông lên cao đẳng, đồng thời làm thêm công việc là nhân viên kỹ thuật, quản trị mạng, bảo trì máy tính phòng học cho nhà trường với mức lương 2 triệu đồng/tháng. Còn việc có học tiếp lên đại học hay không, Mach vẫn chưa chắc chắn: “Trước kia, cha mẹ tôi không có điều kiện đi học nên chỉ hi vọng chị em tôi có công ăn việc làm ổn định là mừng rồi. Nếu có điều kiện tôi sẽ học liên thông lên đại học, còn không thì đi làm phụ giúp gia đình...”.
Mu Ham Mach đã tốt nghiệp loại giỏi hệ trung cấp nghề, ngành quản trị mạng và đạt nhiều thành tích như:


- Chứng chỉ xuất sắc ngành quản trị mạng Hội thi tay nghề ASEAN tổ chức tại Indonesia.


- Giải nhất ngành quản trị mạng Hội thi tay nghề TPHCM.


- Giải thưởng Trần Văn Ơn của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.


- Vô địch quốc gia cuộc thi Kỹ năng sử dụng ứng dụng Microsoft Office Specialist 2012 (môn thi Excel 2010) trong hệ thống trường nghề, được chọn dự thi vòng chung kết thế giới tổ chức tại Mỹ nhưng Mu Ham Mach đành bỏ lỡ vì không có đủ 80 triệu đồng chi phí đi thi.


- Hiện Mu Ham Mach đang ôn luyện cho kỳ thi Microsoft Office Specialist World Championship 2013 (MOSWC). Mach đã thi xong vòng một, đang chờ kết quả để tiếp tục thi vòng hai với hi vọng giành 1 trong 3 suất đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết thế giới MOSWC được tổ chức tại Mỹ từ 31/7 đến 3/8/2013.


Hồng Nhung

Ý KIẾN BẠN ĐỌCVoPhong

(5/3/2013 3:50:00 PM)Bao nhieu la quy khuyen hoc khuyen tai tu trường đến trung ương đâu? Tại sao lại để một tài năng mai một chứ nhỉ? Chẳng lẽ chúng ta chờ đợi khi em giành giải rồi chúng ta mới tung hộ sao? Không có một động thái nào giúp đỡ em?
Phan Đăng Hùng

(5/3/2013 10:41:00 AM)Để em có thể đi dự thi được ta nên : Đề nghị UBND thành phố HCM cấp kinh phí cho em đi. Nếu khó quá thì ta nên xã hội hóa bằng cách đưa thông tin lên báo chi kêu gọi tài trợ. Cần có Quỹ khuyến tài, ta nên vận đông XHH thành lập Quỹ khuyến tài để giúp các cháu có tài đươc có dịp thi thố trên trường quốc tế. Rất nên làm kịp thời.
lực

(5/3/2013 9:39:00 AM)Mình cũng đi thi MOSWC nhưng chỉ đc có 850 điểm thôi buồn quá hihixxx
Lê Thắng

(5/3/2013 9:27:00 AM)Lẽ ra thành phố HCM phải hỗ trợ 80 triệu cho bạn Mach đi thi mới đúng. Có lẽ cũng không có ai đề xuất cũng nên.huong

(5/3/2013 9:02:00 AM)Chán thật, tỉnh và huyện ko ai hỗ trợ ư?
thunga

(5/3/2013 8:30:00 AM)Tại sao có những nhân tài như vậy mà lại bỏ lỡ cơ hội đi thế nhỉ, 80 triệu thì nhiều thật, nhung nếu như được sự giúp đỡ cả nước thì có đáng bao nhiêu, để lỡ mất cơ hội như vậy thật là thiệt thòi cho em nói riêng, và cho Việt Nam chúng ta.
chinth

(5/3/2013 8:15:00 AM)Tại sao những tài năng như vậy mà các cơ quan tổ chức lại bỏ qua nhỉ, lãng phí nhỉ ?
Hanh Nguyen

(5/3/2013 8:00:00 AM)Tại sao những nhân tài như thế này mà nhà nước, ngành giáo dục không tạo điều kiện cho họ để phát triển nguồn nhân tài cho đất nước?
Nguyễn Anh

(5/3/2013 7:09:00 AM)Một tấm gương đáng ngưỡng mộ và học hỏi! Thật cảm phục bạn!
Ý kiến bạn đọc
Hoàng Lâm | 2013-06-06 13:07:11 | toilatoi@yahoo.com.vn
cứ bảo sao việt nam khoa hoc kém phat triển ??? nhân tài đây chứ đâu.nhân tài thì nhiều nhung ko có đầu tư thì sao biết đc nhân tài nhiều nhung ko biết cách tận dụng thế nên việt nam vẫn mãi cứ ì ạch theo sau...
ro ni | 2013-05-27 08:48:13 | sarony_kute@yahoo.com
oh.mjh rat nguong ngo bn .that dag tjec cho bn wa hak
Nguyen Tina | 2013-05-16 11:17:11 | tinanguyen6612@yahoo.com.vn
masa Allah một tấm gương cho những học sinh, sinh viên muslim hoc hỏi
Nguyen Tina | 2013-05-16 10:57:06 | tinanguyen6612@yahoo.com.vn
masa Allah mot tam guong cho nhung nguoi cham muslim vn hoc hoi
Các bài viết khác
JAMA'AH AL MUBARAK / THƯ NGỎ KÊU GỌI TÀI TRỢ KINH PHÍ XÂY DỰNG MẶT TIỀN NGÔI NHÀ CỦA ALLAH

JAMA'AH AL MUBARAK / THƯ NGỎ KÊU GỌI TÀI TRỢ KINH PHÍ XÂY DỰNG...

Như quí anh chị cô bác đã biết, Jama’ah Muslim Al-Mubarak tọa lạc tại thôn Bình Minh - xã Phan Hòa - huyện Bắc Bình - tỉnh Bình Thuận có nguồn gốc là dân tộc Chăm theo tôn giáo Bàni của ông bà tổ tiên truyền lại từ bao đời…

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "NHÂN CÁCH ĐẠO ĐỨC ISLAM TRONG VẤN...

Ngày nay, khi mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến, người Muslim cũng tiếp xúc với những cuộc tranh luận nhiều hơn. Có những cuộc tranh luận văn minh, nhưng cũng có những cuộc tranh luận thì không như vậy. Liệu chúng ta có cần thiết phải tranh luận đến cùng để phân định đúng sai cho bằng được trong mọi trường hợp?

THƯ NGỎ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP XÂY DỰNG MỞ RỘNG MASJID MUHAMMADIYAH PHŨM SOÀI - CHÂU PHONG - AN GIANG

THƯ NGỎ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP XÂY DỰNG MỞ RỘNG MASJID MUHAMMADIYAH PHŨM...

Kính thưa quí anh chị em Muslim, Masjid là ngôi nhà của Allah, là nơi nương náu của những bề tôi của Ngài để hành lễ Salah hằng ngày, là nơi che nắng che mưa để những bề tôi của Ngài sinh hoạt cộng đồng mỗi khi lễ hội đến hay cũng có thể là nơi hoạt động trong ngành giáo dục giáo lý Islam cho con em...  

THƯ NGỎ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP IN SÁCH - OPEN LETTER CALLING FOR CONTRIBUTIONS FOR BOOK PRINTING

THƯ NGỎ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP IN SÁCH - OPEN LETTER CALLING FOR CONTRIBUTIONS...

Sách là một kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần của nhân loại. Sách là nguồn tri thức vô giá, cung cấp cho con người những điều họ đang cần trong cuộc sống của họ. Sách sẽ lưu truyền tri thức từ thế hệ này sang thế hệ khác, giúp con người tiếp tục khám phá và mở rộng tầm nhìn.

GIỚI THIỆU NHÓM THIỆN NGUYỆN NHÂN ÁI

GIỚI THIỆU NHÓM THIỆN NGUYỆN NHÂN ÁI

Nhóm Thiện Nguyện Nhân Ái (Al-Barr ch@rity Group) được thành lập tại khu vực Masjid Muhammadiyah Châu Phong nhằm tạo ra sự nhận thức trong mỗi cá nhân để phục vụ cộng đồng. 

THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM ĐANG BỊ GIẢN CÁCH THEO CHỈ THỊ 16

THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM...

Kính thưa anh chị em đồng đạo gần xa, như chúng ta đã biết, vì tình hình Covid-19 bùng phát tại Việt Nam từ hơn hai tháng qua, cho nên xã hội đã bị giản cách theo chỉ thị 16 làm người dân tạm ngưng công ăn việc làm, từ đó nãy sinh những gia đình bỏ quê lên thành thị kiếm sống ngày kiếm hai bửa cơm nay đã cạn kiệt...  

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM SOÀI - XÃ CHÂU PHONG - THỊ XÃ TÂN CHÂU - AN GIANG

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM...

“Chương trình cung cấp thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu cho người Muslim gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại Ấp Phũm Soài, Xã Châu Phong, Thị xã Tân Châu, Tỉnh An Giang” do Ustaz Ilyah và các Cộng sự kết hợp với Ban Nhân Dân Ấp Phũm Soài thực hiện vận động các nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước đóng góp, ủng hộ kinh phí và vật chất.

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC - TỈNH LONG AN

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC -...

Theo như được biết, Masjid (Thánh đường) Jamiul Muslimin xă Tân bửu đã trải qua nhiều lần trùng tu do tình trạng xuống cấp. Lần trùng tu toàn diện lần này được khởi công vào đầu tháng 03/2021 và hoàn thành ngày 27/03/2021 do Hội Từ Thiện al-Insan vận động và tài trợ toàn phần đúng theo nguyện vọng của cộng đồng nơi đây.