CỬA HÀNG GÀ 99 (HALAL?) Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

CỬA HÀNG GÀ 99 (HALAL?)

09.11.2009 04:07 - đã xem : 7886

CLI : Chanlyislam xin đăng bức thư của một số độc giả Muslim tại Thành phố Hồ Chí Minh muốn hiểu rõ hơn về hai chữ « Halal » tại « Cửa hàng Gà 99, nằm trên đường Nguyễn Trãi, Quận 5. Nội dung lá thư chỉ mang tính cách tìm hiểu thêm chi tiết phương cách xác nhận hai chữ « Halal » mà từ xưa nay họ hiểu theo một chiều hướng khác, đây chỉ là một lá thư thắc mắc chứ không có ý « Vạch lá tìm sâu ».

Lá thư độc giả

Hiện nay những người Muslim sinh sống ở Thành phố Hồ Chí Minh hay vài thành phố du lịch lớn ở Việt Nam như (Nha Trang, Vũng Tàu, Hà Nội…) đều nghe qua hoặc đã đến « Cửa hàng gà 99 » để thưởng thức những món ăn đặc biệt ở đó, hay nói đúng hơn là những món ăn mang tính chất Tây phương với phương cách trình bày rất hấp dẩn mà phần đông những người Muslim sinh sống tại Việt Nam chưa bao giờ có dịp nếm được hương vị của nó...

Chúng tôi cũng là một trong số những người Muslim VN này, thật tình cờ vào một buổi trưa nắng lên đỉnh đầu, bụng đã cồn cào mà tôi đang cùng một người bạn đi xe gắn máy trên đường Nguyễn Trải, bổng nhiên mắt tôi chực sáng lên dù đang cầm tay lái, đó là một nhà hàng cao khoảng bốn tầng, chung quanh sơn phết màu đỏ mà nổi bật nhất là số 99, nhưng không phải số 99 làm tôi ngạc nhiên hay chú ý nhiều, mà là cửa ra vào nhà hàng có một dấu hiệu « HALAL ». Phản xạ tự nhiên của tôi lúc ấy là quay đầu xe lại rồi ngừng ngay trước cửa nhà hàng này…

Khi xuống xe, chưa tin vào mắt mình có chính xác hay không, tôi vội đến gần dấu hiệu Halal đó để kiểm tra thêm lần nữa có đúng là mình không lầm hay một dấu hiệu khác tương tự? Sau khi thấy rõ dấu hiệu ấy, chúng tôi mạnh dạn đẩy cửa kính bước vào bên trong mà câu « chào hỏi theo kiểu Islam » đã chuẩn bị để trả lời những nhân viên phục vụ ra tiếp đón, nhưng một cái bất ngờ thứ hai là tất cả nhân viên phục vụ ở đây không ai là người Muslim cả, ngay cả những người quản lý cấp trên…

Chúng tôi được nhân viên mời lên tầng một, phải nói nơi đây trang trí rất đơn giản, không cầu kỳ nhưng rất là hiện đại, sạch sẽ và thoáng mát, nhất là những nhân viên vào độ tuổi « Teen » phục vụ khách rất là lễ phép và chu đáo, thành thật đáng khen các bạn trẻ ấy, nhưng chỉ một điều hơi buồn cười là có một số bạn trẻ phục vụ khách hàng Muslim mà không thể giãi thích hai chữ « Halal » là gì cả ?  

Certificat HalalChúng tôi chọn một bàn gần tường có treo một mãnh giấy « Certificat Halal » do BĐD Hồi Giáo Thành phố Hồ Chí Minh chứng nhận, chúng tôi liếc mắt đọc sơ qua, nhưng còn việc kiểm tra để chứng nhận ‘Halal’ như thế nào thì chỉ có Allah và những người trong cuộc mới hiểu mà thôi.

Bởi vì, theo chúng tôi biết từ ngữ Ả Rập gọi "Halal" có nghĩa là "được phép". Còn « Quán ăn Halal » có nghĩa là bán những thức ăn trong khuôn khổ của Islam cho phép, riêng thịt của con vật thì phải được cắt tiết theo đúng nghi thức của tôn giáo Islam. Trước khi cắt cổ con vật, người cắt tiết (người Muslim) phải tụng đọc "Bismillah Hir Rohman Nir Rohim " (Nhân danh Allah, Đấng Rộng Lượng, Đấng Thương Xót) và sau đó đọc vừa đủ nghe ba lần: "Allahu Akb’ar" (Allah, Đấng Vĩ Đại), cùng lúc họ dùng dao sắc bén cắt vào cổ con vật, không nên khứa quá ba lần nhưng phải bảo đảm con vật được chết mau chóng. Riêng các loài vật sống dưới nước như cá, tôm, cua, ốc… được xem là Halal nên không cần phải cắt tiết theo nghi thức trên. Nhưng chúng tôi đọc theo tài liệu được in ra của « Cửa hàng gà 99 » cung cấp thì được biết như sau :

Tiểu sử :

Cửa hàng gà 99 (99 Poultry) là con đẽ của một công ty Unitek Enterprise được thành lập vào năm 1987 với nhà máy đầu tiên đặt tại số 99 Rawson street Auburn NSW, Australia (Úc châu). Sau đó, nhà máy được dời về một cơ ngơi lớn hơn tại Seven Hill NSW, cách trung tâm thành phố khoảng 20 cây số. Vì chủ nhân rất tin vào số 99, cho rằng con số này là con số may mắn, nên lấy số 99 làm biểu tượng cho công ty gà 99 hiện nay.

Tiền thân của công ty Unitek là công ty của gia đình cùng những người bạn định cư tại Úc gốc Việt, chuyên cung cấp nhân sự, kỹ thuật và gia vị để chế biến thịt gà thành những sản phẩm có giá trị. Kết quả kinh doanh cùng những đội ngũ nhân viên kinh nghiệm đã thúc đẩy họ mở rộng và khai trương thêm chi nhánh ở các tiểu bang khác.

·        1997 : Khánh thành chi nhánh thứ hai ở Victoria, Australia với thương hiệu « Poultry R Us »

·        2000 : Khánh thành chi nhánh thứ ba ở Queensland, Australia với thương hiệu « Tri Star Poultry »

·        2003 : Công ty Unitek quyết định mở rộng sang thị trường Quốc tế và Việt Nam được chọn là địa điểm đầu tiên.

Nhà máy đầu tiên ở Việt Nam :

Năm 2003 dịch cúm gia cầm bùng phát mạnh tại khu vực Châu Á, Việt Nam cũng không thoát khỏi tình trạng chịu ảnh hưởng nặng nề. Thật sự đây là một khó khăn lớn đối với các nhà sản xuất – chế biến gia cầm. Điểm mấu chốt cho thực trạng bây giờ chính là khâu vệ sinh an toàn thực phẩm phải được kiểm soát một cách nghiêm ngặt từ khâu nguyên liệu đầu vào tới khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Do thấu hiểu được vấn đề đó cũng như triển vọng của thị trường đầy tiềm năng tại Việt Nam nên công ty Unitek đã quyết định đầu tư nhà máy chế biến gia cầm với công suất đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho thị trường trong và ngoài nước. Ngày 30/06/2006 công ty chính thức khánh thành nhà máy chế biến gia cầm theo tiêu chuẩn Châu Âu với qui mô tổng diện tích đầu tư 2,3ha và diện tích nhà xưởng và khu vực văn phòng là 4000m2… Hệ thống dây chuyền sản xuất khép kín với toàn bộ trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ Pháp. Đây là nhà máy duy nhất tại Việt Nam đạt chuẩn HACCP, ISO 9001:2000 và chứng chỉ BRC ???

·        Công ty có đủ các sản phẩm : Gà nguyên con, cánh gà…, có thể sản xuất các sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Do được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại và tuân thủ đúng các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP nên sản phẩm gà của công ty Unitek có độ tươi ngon và bảo quản lâu hơn so với các sản phẩm được sản xuất tại các lò giết mổ thủ công khác.

·        Tất cả những hương liệu gia vị đều được nhập khẩu từ Úc và do chính công ty Unitek nghiên cứu dựa trên thị hiếu của khách hàng nên các sản phẩm ngon, lạ mà chúng ta không thể tìm thấy khi chế biến tại nhà. Tất cả các sản phẩm của công ty Unitek đều có hàm lượng thịt gà trên 80%.

Sau khi đọc kỷ những tài liệu trên của công ty gà Unitek (tiền thân của cửa hàng gà 99) thì chúng tôi có sự tò mò và nghĩ rằng : Tất cả tài liệu trên cũng như phương thức cắt tiết gà theo lối « dây chuyền từ những máy móc hiện đại » (xem hình) thì có liên quan gì đến hai chữ « HALAL » ? Và ngoài mãnh giấy « Chứng nhận Halal » của BĐD Hồi Giáo T/p Hồ Chí Minh chứng nhận thì công ty Unitek hoặc Cửa hàng Gà 99 không có một cơ sở nào khác làm bằng chứng hoặc một tài liệu quảng cáo nào nói rõ về vấn đề này ? Hơn nữa, trong những nhân viên phục vụ cửa hàng, nhất là những đầu bếp đều không có ai là người Muslim cả, liệu họ có hiểu hai chữ « Halal » là gì không ? Bởi vì theo sự hiểu biết trong phạm vi nhỏ hẹp của chúng tôi thì ngoài việc « Cắt tiết » con vật thì những gia vị ướp thịt cũng phải rõ ràng, không dùng những bột nêm từ thịt mà hiện tại thị trường đang phát triển khắp nơi. (Bột nêm từ thịt là sản phẩm chế biến từ xương và thịt heo).

Chúng tôi chỉ là những người Muslim trong một cộng đồng bé nhỏ, sống rãi rác từng khu từng xóm, và việc ăn uống không được tự do như những người không phải Islam mà đụng đâu cũng ăn được. Cho nên, mỗi khi thấy được một quán ăn Halal mỡ ra là một sự vui mừng về sự phát triển của cộng đồng Muslim đang lấp ló hình thành, đó cũng là một điều mơ ước mà cộng đồng của chúng tôi đang từng bước để hội nhập trong cuộc sống của một xã hội đa tôn giáo, nhưng không phải vì thế mà chúng tôi phải dửng dưng bỏ mặc « mắt thấy tai nghe » những điều đi ngược lại với giáo lý Islam…

Sau một thời gian chúng tôi cố gắng tự tìm hiểu nhưng không thấy ánh sáng gì, nên hôm nay chúng tôi xin nhờ Ban biên tập Chanlyislam có thể đăng lá thư này, đây cũng là tiếng nói chung của cộng đồng Muslim bé nhỏ tại Việt Nam muốn gởi đến những người có trách nhiệm (BĐDHG) và những Chủ nhân của  « Cửa hàng Gà 99 » cũng như « Mì gói Hoành Thánh Halal », « Mì gói Lẩu Thái Halal » do công ty Vifon sản xuất, để xác nhận đúng thật là Halal theo thiên kinh Qur’an chỉ dạy hay không ?

Kính thưa những người có trách nhiệm và những chủ nhân công ty sản xuất thức ăn Halal ! Lá thư này không có cố ý tố giác hay soi mói, mà đây là sự « tò mò » của chúng tôi để tìm hiểu thêm kiến thức về chữ « Halal » mà quí vị đang dùng vào việc kinh doanh với những người Muslim trong và ngoài nước. Nếu quí vị « khẳng định » chữ « Halal » trên sản phẩm hay trước cửa hàng của quí vị là đúng sự thật không gì gian dối, chúng tôi thành thật xin lỗi quí vị vì kiến thức nông cạn của chúng tôi, đó cũng là bài học cho chúng tôi phát triển theo cuộc sống hiện đại của máy móc.

Chúng tôi xin đại diện cộng đồng Muslim Việt Nam cám ơn sự giúp đỡ của Ban biên tập Chanlyislam để lá thư này đến với tất cả bạn đọc Muslim trong và ngoài nước. Mong rằng Chanlyislam không từ chối lời thỉnh cầu của chúng tôi, cám ơn.

Những bề tôi của Allah

Logo 99 Poultry

Menu (Thực đơn)

Ý kiến bạn đọc
Ahad Rama | 2015-12-29 01:45:32 | saigonhasburahmad@gmail.com
Yêu cầu BBT - CLI vui lòng copy bài viết này gửi đến số 45 Nam Kỳ khởi Nghỉa đến Ông Aly (Masjid Raham) ông này là một người trong nhóm ban đại diện Muslim tại TP/ HoChi Minh, xin cho biết ý kiến.
Cám ơn ban biên tập CLI. Wassalam.
Ahmad Rama
Các bài viết khác
THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM ĐANG BỊ GIẢN CÁCH THEO CHỈ THỊ 16

THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM...

Kính thưa anh chị em đồng đạo gần xa, như chúng ta đã biết, vì tình hình Covid-19 bùng phát tại Việt Nam từ hơn hai tháng qua, cho nên xã hội đã bị giản cách theo chỉ thị 16 làm người dân tạm ngưng công ăn việc làm, từ đó nãy sinh những gia đình bỏ quê lên thành thị kiếm sống ngày kiếm hai bửa cơm nay đã cạn kiệt...  

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM SOÀI - XÃ CHÂU PHONG - THỊ XÃ TÂN CHÂU - AN GIANG

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM...

“Chương trình cung cấp thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu cho người Muslim gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại Ấp Phũm Soài, Xã Châu Phong, Thị xã Tân Châu, Tỉnh An Giang” do Ustaz Ilyah và các Cộng sự kết hợp với Ban Nhân Dân Ấp Phũm Soài thực hiện vận động các nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước đóng góp, ủng hộ kinh phí và vật chất.

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC - TỈNH LONG AN

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC -...

Theo như được biết, Masjid (Thánh đường) Jamiul Muslimin xă Tân bửu đã trải qua nhiều lần trùng tu do tình trạng xuống cấp. Lần trùng tu toàn diện lần này được khởi công vào đầu tháng 03/2021 và hoàn thành ngày 27/03/2021 do Hội Từ Thiện al-Insan vận động và tài trợ toàn phần đúng theo nguyện vọng của cộng đồng nơi đây.

LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHỮNG MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÓNG GÓP SỬA CHỬA NƠI HÀNH LỄ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN AN PHÚ

LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHỮNG MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÓNG GÓP SỬA CHỬA NƠI...

Tháng vừa qua, có lẽ những người Muslim vùng miền tây nam bộ, nhứt là những anh chị em Muslim tại huyện An phú tỉnh An Giang có nghe thông tin ban lãnh đạo trung tâm y tế huyện An phú cho phép và cấp một phòng nho nhỏ dành cho những người Muslim đến điều trị có nơi hành lễ (Salah).  

CỘNG ĐỒNG KHU VỰC MASJID JAMIUL MUMININ VĨNH HANH TỈNH AN GIANG CẦN SỰ GIÚP ĐỠ

CỘNG ĐỒNG KHU VỰC MASJID JAMIUL MUMININ VĨNH HANH TỈNH AN GIANG CẦN SỰ...

Trên đường về Châu Đốc từ Thành phố Hồ chí Minh (Sài Gòn), khi qua khỏi Thành phố Long Xuyên từ ngã ba Lộ Tẻ đi thêm mười ba cây số nữa là đến khu vực của cộng đồng Masjid Jamiul Muminin hay những tên thường gọi khác như: Masjid Kinh tế Mới Long Xuyên hoặc Masjid Vĩnh Hanh.

THƯ CẢM ƠN CỦA NHÓM Y BÁC SĨ HUYỆN AN PHÚ PHỤ TRÁCH CẮT DA BAO QUI ĐẦU TRẺ EM MUSLIM

THƯ CẢM ƠN CỦA NHÓM Y BÁC SĨ HUYỆN AN PHÚ PHỤ TRÁCH CẮT DA BAO QUI...

Trong tuần lễ thứ nhứt của tháng 8 năm 2020, nhóm Y – Bác sĩ Muslim Trung Tâm y tế Huyện An phú đã thực hiện thành công cắt da bao qui đầu (khitan) cho cả trăm trẻ em Muslim của năm khu vực trong tỉnh An Giang.

ĐỘI NGỦ Y - BÁC SĨ MUSLIM BỊNH VIỆN AN PHÚ - AN GIANG CẦN SỰ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP

ĐỘI NGỦ Y - BÁC SĨ MUSLIM BỊNH VIỆN AN PHÚ - AN GIANG CẦN SỰ CHUNG...

Được sự thống nhất của các cấp lãnh đạo, năm nay Đoàn Y, Bác sĩ dân tộc Chăm Bệnh viện An Phú tỉnh An Giang tổ chức cắt da bao quy đầu cho các cháu từ 6 đến 15 tuổi trực thuộc 3 xã: Châu phong, Đa phước, Vĩnh hanh.

HAI TÍN ĐỒ ISLAM SỐ 61 VÀ 67 TỈNH NINH THUẬN ĐƯỢC CÔNG BỐ ÂM TÍNH VỚI VIRUS SARS-CoV-2

HAI TÍN ĐỒ ISLAM SỐ 61 VÀ 67 TỈNH NINH THUẬN ĐƯỢC CÔNG BỐ ÂM...

Ngày 1/4, Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận đã trao giấy xuất viện cho 2 bệnh nhân 61 và 67 sau 15 ngày điều trị. Các bệnh nhân được đưa về cách ly thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Hai bệnh nhân này đã được công bố kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp 3 lần.