Đại hội đại biểu Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh An Giang Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

Đại hội đại biểu Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh An Giang

20.03.2015 15:01 - đã xem : 4199

(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 19/3, tại thánh đường Nekmah, ấp Phũm Soài, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, đã long trọng diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh An Giang nhiệm kỳ III (2015-2020).

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Nội vụ - Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Phạm Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Phạm Biên Cương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình; đại diện lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, các sở, ban ngành tỉnh An Giang cùng với 138 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 15.000 tín đồ Hồi giáo Chăm trong tỉnh An Giang. 

Đồng bào Chăm ở An Giang có 3.273 hộ với 15.197 người, chiếm 0,67% so với tổng dân số của  tỉnh; người Chăm sinh sống tập trung ở 5/11 huyện, thị, thành phố (thành phố Long Xuyên, thị xã Tân Châu và các huyện An Phú, Châu Phú, Châu Thành). 

 

Đồng bào Chăm An Giang cần cù lao động, sống đoàn kết gắn bó và hòa hợp yêu thương với cộng đồng các dân tộc, tôn giáo khác trong tỉnh. Từ khi được công nhận pháp nhân năm 2005 cho đến nay, Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang đã không ngừng phát triển theo đúng phương châm “Đoàn kết tôn giáo- dân tộc”. Nhiệm kỳ qua, Ban Đại diện luôn tập trung củng cố tổ chức và hoạt động của mình, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc Chăm; gắn bó với các dân tộc anh em, cùng chung tay với chính quyền thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Góp phần tích cực cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”. 

 

Trong nhiệm kỳ tới, Cộng đồng Hồi giáo Chăm tỉnh An Giang tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, thường xuyên mở các lớp giáo lý có lồng ghép phổ biến pháp luật cho đồng bào; tranh thủ các nguồn tài trợ để tạo điều kiện cho các học sinh tiếp tục học đại học, cao học trong và ngoài nước; triển khai các lớp song ngữ Việt-Chăm trong các trường học phổ thông và tại các thánh đường.

Đại hội đã suy cử 17 thành viên và ông Raccarigia (Jăc Ky) giữ chức Trưởng ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh An Giang nhiệm kỳ III 2015-2020.

   Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã biểu dương những kết quả mà Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang nhiệm kỳ II đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh những nội dung cần tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ III: Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh An Giang nhiệm kỳ III là trung tâm đoàn kết chặt chẽ đồng bào Chăm cùng cộng đồng dân cư tại địa phương triển khai thực hiện có hiệu quản Nghị quyết Đại hội đại biểu nhiệm kỳ III; tích cực vận động đồng bào dân tộc chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương; vận động đồng bào tích cực xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ Tổ quốc, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. 

 

Đồng thời, phát huy vai trò của các vị thành viên Ban Đại diện, các vị Giáo cả, Phó giáo cả và thành viên Ban quản trị các thánh đường phải là những người uy tín, đại diện, hướng dẫn về đời sống vật chất, tinh thần cho cộng đồng, dân tộc. Để Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang xứng đáng là tổ chức đại diện cho tín đồ, cho cộng đồng dân tộc Chăm tỉnh An Giang.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình tặng Bằng khen UBND tỉnh cho Ban Đại diện
Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng bằng khen cho tập thể Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong nhiệm kỳ qua./.

 

Nguyễn Văn Lữ
(Theo báo Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh AN Giang)

Ông Jăcky được bầu làm Trưởng ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo (ISLAM) tỉnh An Giang

(AGO) - Ngày 19-3, tại xã Châu Phong (TX. Tân Châu) đã diễn Đại hội đại biểu Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh An Giang lần III (nhiệm kỳ 2015 – 2020). Đại hội đã suy cử 17 thành viên vào Ban Đại diện (BĐD) nhiệm kỳ III; ông Jăcky được bầu làm Trưởng ban.

 

63t2v.jpg

Ông Jăcky (thứ ba từ trái sang)

Cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang có 3.273 hộ, với hơn 15.197 người, sinh sống tại 9 xóm Chăm ở 5/11 huyện, thị xã trong tỉnh. Phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh NguyễnThanh Bình đánh giá cao kết quả hoạt động của BĐD nhiệm kỳ II, đồng thời định hướng một số nội dung công tác cho BĐD nhiệm kỳ mới, như: Tiếp tục là trung tâm đoàn kết giữa đồng bào Chăm và cộng đồng dân cư tại địa phương, triển khai có hiệu quả nghị quyết nhiệm kỳ III; tích cực vận động đồng bào chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương; thường xuyên tuyên truyền vận động đồng bào phát triển kinh tế - xã hội…

MINH HIỂN

(Theo Báo An Giang Online)

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM ĐANG BỊ GIẢN CÁCH THEO CHỈ THỊ 16

THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM...

Kính thưa anh chị em đồng đạo gần xa, như chúng ta đã biết, vì tình hình Covid-19 bùng phát tại Việt Nam từ hơn hai tháng qua, cho nên xã hội đã bị giản cách theo chỉ thị 16 làm người dân tạm ngưng công ăn việc làm, từ đó nãy sinh những gia đình bỏ quê lên thành thị kiếm sống ngày kiếm hai bửa cơm nay đã cạn kiệt...  

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM SOÀI - XÃ CHÂU PHONG - THỊ XÃ TÂN CHÂU - AN GIANG

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM...

“Chương trình cung cấp thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu cho người Muslim gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại Ấp Phũm Soài, Xã Châu Phong, Thị xã Tân Châu, Tỉnh An Giang” do Ustaz Ilyah và các Cộng sự kết hợp với Ban Nhân Dân Ấp Phũm Soài thực hiện vận động các nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước đóng góp, ủng hộ kinh phí và vật chất.

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC - TỈNH LONG AN

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC -...

Theo như được biết, Masjid (Thánh đường) Jamiul Muslimin xă Tân bửu đã trải qua nhiều lần trùng tu do tình trạng xuống cấp. Lần trùng tu toàn diện lần này được khởi công vào đầu tháng 03/2021 và hoàn thành ngày 27/03/2021 do Hội Từ Thiện al-Insan vận động và tài trợ toàn phần đúng theo nguyện vọng của cộng đồng nơi đây.

LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHỮNG MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÓNG GÓP SỬA CHỬA NƠI HÀNH LỄ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN AN PHÚ

LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHỮNG MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÓNG GÓP SỬA CHỬA NƠI...

Tháng vừa qua, có lẽ những người Muslim vùng miền tây nam bộ, nhứt là những anh chị em Muslim tại huyện An phú tỉnh An Giang có nghe thông tin ban lãnh đạo trung tâm y tế huyện An phú cho phép và cấp một phòng nho nhỏ dành cho những người Muslim đến điều trị có nơi hành lễ (Salah).  

CỘNG ĐỒNG KHU VỰC MASJID JAMIUL MUMININ VĨNH HANH TỈNH AN GIANG CẦN SỰ GIÚP ĐỠ

CỘNG ĐỒNG KHU VỰC MASJID JAMIUL MUMININ VĨNH HANH TỈNH AN GIANG CẦN SỰ...

Trên đường về Châu Đốc từ Thành phố Hồ chí Minh (Sài Gòn), khi qua khỏi Thành phố Long Xuyên từ ngã ba Lộ Tẻ đi thêm mười ba cây số nữa là đến khu vực của cộng đồng Masjid Jamiul Muminin hay những tên thường gọi khác như: Masjid Kinh tế Mới Long Xuyên hoặc Masjid Vĩnh Hanh.

THƯ CẢM ƠN CỦA NHÓM Y BÁC SĨ HUYỆN AN PHÚ PHỤ TRÁCH CẮT DA BAO QUI ĐẦU TRẺ EM MUSLIM

THƯ CẢM ƠN CỦA NHÓM Y BÁC SĨ HUYỆN AN PHÚ PHỤ TRÁCH CẮT DA BAO QUI...

Trong tuần lễ thứ nhứt của tháng 8 năm 2020, nhóm Y – Bác sĩ Muslim Trung Tâm y tế Huyện An phú đã thực hiện thành công cắt da bao qui đầu (khitan) cho cả trăm trẻ em Muslim của năm khu vực trong tỉnh An Giang.

ĐỘI NGỦ Y - BÁC SĨ MUSLIM BỊNH VIỆN AN PHÚ - AN GIANG CẦN SỰ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP

ĐỘI NGỦ Y - BÁC SĨ MUSLIM BỊNH VIỆN AN PHÚ - AN GIANG CẦN SỰ CHUNG...

Được sự thống nhất của các cấp lãnh đạo, năm nay Đoàn Y, Bác sĩ dân tộc Chăm Bệnh viện An Phú tỉnh An Giang tổ chức cắt da bao quy đầu cho các cháu từ 6 đến 15 tuổi trực thuộc 3 xã: Châu phong, Đa phước, Vĩnh hanh.

HAI TÍN ĐỒ ISLAM SỐ 61 VÀ 67 TỈNH NINH THUẬN ĐƯỢC CÔNG BỐ ÂM TÍNH VỚI VIRUS SARS-CoV-2

HAI TÍN ĐỒ ISLAM SỐ 61 VÀ 67 TỈNH NINH THUẬN ĐƯỢC CÔNG BỐ ÂM...

Ngày 1/4, Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận đã trao giấy xuất viện cho 2 bệnh nhân 61 và 67 sau 15 ngày điều trị. Các bệnh nhân được đưa về cách ly thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Hai bệnh nhân này đã được công bố kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp 3 lần.