ĐÂU LÀ CHÂN LÝ? Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

ĐÂU LÀ CHÂN LÝ?

16.11.2007 17:25 - đã xem : 3008

Ban biên tập Chanlyislam nghe tin em Mohamad Zamath 14 tuổi, gốc Malaysia, quốc tịch Việt Nam, học sinh lớp 9/1 Trường Trung Học Cơ Sở Trần Phú, Phường 15, Quận 10, T/P Hồ Chí Minh và những bạn học sinh khác bị toán «Dân Quân» đánh đập tra tấn mang trọng thương và đang điều trị tại bệnh viện 115. Chanlyislam xin đăng toàn bộ câu chuyện do trang web : Tuổi Trẻ Online đăng ngày thứ sáu 16 tháng 11 năm 2007 vào lúc 07giờ46 (gmt+7).
Cầu xin Allah ban nhiều hồng phúc cho các em và cầu xin Ngài ban cho các em mau chóng lành bệnh, amine.

Bốn học sinh lớp 9 bị đánh đập dã man!

TT (TP.HCM) - Sau khi bị áp giải về trụ sở Ban chỉ huy quân sự P.15, Q.10, TP.HCM, bốn em học sinh (HS) THCS lần lượt bị lột hết quần áo, bịt mắt, còng tay. Tiếp đó là một trận nhục hình với cơn mưa nắm đấm, cú đá chí mạng khắp cơ thể...

Cuộc tra tấn chỉ nhằm "làm rõ” một nghi án đánh nhau của các em HS. "Đơn đặt hàng" cho cuộc hỏi cung này lại từ chính thầy giáo của các em...

Dân quân hay xã hội đen?

Theo lời Zamath, sau khi hội ý, một dân quân lấy năm miếng giấy lần lượt ghi lên các chữ: tay, chân, lưng, hông, ngực rồi bắt Zamath bốc thăm. Lá thăm đầu tiên Zamath bốc trúng chữ "tay". Hai dân quân kéo dang hai tay Zamath ra để những người khác đấm túi bụi lên hai cánh tay em.

Sau mỗi đợt tra tấn là câu hỏi "mày có chịu khai ra không?". Zamath lại lắc đầu. Lá thăm thứ hai là "chân". Thế là dùi cui bủa tới tấp xuống hai bắp đùi Zamath đau nhói, tê buốt. Khó khăn lắm em mới cầm nổi lá thăm thứ ba. Lần này em phải khum người xuống để các dân quân thi nhau đấm, đá vào lưng. Thấy Zamath vẫn không khai, các dân quân bực tức đuổi em xuống dưới (hai lá thăm "ngực, bụng" chưa được sử dụng).

10giờ15, Zamath được một dân quân đẩy vào nhà tắm mặc quần áo rồi đưa lên xe chở về trường. Tại phòng làm việc của ban giám hiệu, các dân quân buộc Zamath đọc tờ khai cho thầy hiệu phó Học nghe, sau đó thầy Học cho Zamath trở lại lớp. Vừa bước vào lớp, Zamath ngã quị. Các bạn cùng lớp chở em về nhà để gia đình đưa đi cấp cứu.

Chiều 15-11, tại khoa lồng ngực - mạch máu Bệnh viện 115, em Mohamad Zamath (14 tuổi, gốc Malaysia, quốc tịch VN), học sinh (HS) lớp 9/1 Trường THCS Trần Phú (cư xá Bắc Hải, P.15, Q.10) vẫn chưa hết bàng hoàng, đau đớn khi kể lại trận đòn vừa qua. Sáng 13-11, em đang học tiết sinh học thì thầy Hiển (giám thị) đến lớp mời xuống cho thầy Đặng Đình Học (hiệu phó) gặp. Lúc này ở dưới sân có hai dân quân đang đứng chờ sẵn. Thầy Học nói: "Em đi theo hai chú này để lấy lời khai". Em chưa kịp hiểu chuyện gì thì bị một anh dân quân đẩy lên xe chở thẳng về Ban chỉ huy quân sự (BCHQS) P.15 (cách trường khoảng 300m).

Chịu đòn suốt ba giờ

 Mohamad ZamathZamath được đưa vào căn phòng nhỏ, bên trong có khoảng mười dân quân đang chờ sẵn. Một người có vẻ là chỉ huy ghi lời khai, buộc Zamath là chủ mưu của trò chơi có tên là "bốc thăm".

Theo Zamath, em có nghe kể về trò chơi này như sau: một nhóm HS lớp 9 bày ra trò chơi hằng ngày tổ chức bốc thăm trúng mã số nào thì HS đó (lớp buổi chiều) sẽ bị... đánh. Ví dụ: bốc thăm trúng số 5 thì nhóm này sẽ tìm các lớp dưới (từ lớp 6-8) hễ HS nào có số in trên bảng tên là 5 để đánh. Nếu "nạn nhân" là nam thì bị "đàn anh" đánh, nếu "nạn nhân" là nữ thì sẽ bị các "đàn chị” xử.

Khi nghe các dân quân buộc tội chủ mưu, Zamath một mực: "Em hoàn toàn không biết gì”. Nhưng các dân quân không tin. Theo Zamath, họ buộc em cởi hết quần áo, đứng tồng ngồng giữa phòng.

Một người lấy một cái áo cũ bịt mắt Zamath, một người khác còng hai tay ra sau theo tư thế ôm gáy. Khoảng 7-8 người xông vào đấm, đá túi bụi vào ngực, lưng, bụng, mạn sườn Zamath. Một người dùng dùi cui quất mạnh vào đùi trái khiến Zamath quị xuống. Họ lại xốc em đứng dậy, hai dân quân người trước kẻ sau đếm từ một đến ba rồi cùng lúc tung chân đá vào ngực và lưng Zamath. Đòn tra tấn kéo dài khoảng 4-5 lượt thì Zamath gần như lịm đi. Xét hỏi thấy không có kết quả, các dân quân đưa Zamath lên căn phòng trên gác để tiếp tục tra tấn.

9 giờ, một dân quân cởi khăn bịt mắt, tháo còng cho Zamath rồi gí súng vào đầu dọa đòi bắn nếu không chịu khai. Thấy em vẫn "ngoan cố", một dân quân móc ra một viên đạn gí vào ngực Zamath, tay kia cầm búa gõ vào đít viên đạn đe "nếu không chịu khai sẽ đập cho viên đạn nổ xuyên qua tim".

Ngoài Zamath còn có ba HS khác cũng bị tra tấn nhục hình vì bị cho là "đồng bọn" của Zamath. Đó là Lâm Kỳ Quang, Nguyễn Đăng Khoa (cùng lớp 9/9) và Nguyễn Thành Nam (lớp 9/2).

Theo lời khai của Quang và Khoa, sau khi Zamath bị đưa đến phường đội thì hai em cũng bị các dân quân chở lên. Tới nơi, hai em bị đẩy vào căn phòng mà Zamath đang bị đánh đập với mục đích làm cho các em sợ hãi mà khai ra tội lỗi của mình. Quang, Khoa lần lượt bị lột hết đồ và bị tra tấn, đánh đập suốt hai giờ.

Quang thừa nhận có một lần tham gia vụ "bốc thăm mã số" và có đánh một HS khác lớp. Sau khi bị đuổi học ba ngày, em đã không tham gia nữa. Khoa do bị đòn đau đã khai Zamath là chủ mưu (sau này em đã tường trình với cơ quan điều tra do bị nhục hình nên khai đại).

Ai giao HS cho dân quân "hỏi cung"?

Theo điều tra của Tuổi Trẻ, người trực tiếp "đặt hàng" và giao các em HS cho dân quân là ông Đặng Đình Học, hiệu phó Trường THCS Trần Phú. Chiều 15-11, trả lời câu hỏi: "Vì lý do gì mà ban giám hiệu giao cho phường đội giải quyết chuyện của nhà trường?", ông Học thanh minh: "Đơn giản thôi, có một dân quân báo cho tôi biết là các HS này hay đánh nhau".

Sau khi nghe thông tin này, ông Học đã không tìm hiểu hoặc giao cho giám thị xác minh mà vội vàng "hợp đồng" với phường đội để "xử" học sinh của mình.

Lý giải vì sao trường phải nhờ dân quân, ông Học cho biết: "Do nhà trường có ký hợp đồng trả cho dân quân 500.000 đồng/tháng để bảo vệ vòng ngoài". Khi giao HS của mình cho BCHQS (Ban chỉ huy quân sự) P.15, Q.10, ban giám hiệu Trường Trần Phú đã không hề thông báo cho phụ huynh biết và không cử giám thị đi theo để nắm tình hình.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, trung tá Lương Quang Thuận - phó tham mưu trưởng BCHQS Q.10 - cho biết số dân quân liên quan vụ việc đánh các em HS Trường Trần Phú là dân quân thường trực.

Sau khi xảy ra vụ việc, BCHQS Q.10 đã tạm đình chỉ công tác bốn dân quân để phối hợp với Cơ quan điều tra Công an Q.10 làm rõ. Ông Thuận nói nếu có dấu hiệu sai phạm thì BCHQS Q.10 sẽ rút hồ sơ về để xử lý vì đây là người của quân đội, sai phạm đến đâu xử lý đến đó chứ không bao che. Trả lời câu hỏi: lực lượng quân đội có tham gia giải quyết những vụ việc dân sự hay không, ông Thuận khẳng định: "Quân đội không can thiệp vào những vụ việc này".

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ, sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan điều tra Công an Q.10 bước đầu xác định bốn dân quân tham gia vụ nhục hình các HS là: Lê Thái Quốc Trung, Võ Anh Hoàng, Lê Ngọc Tâm và Nguyễn Phước Thành. Tuy nhiên, theo lời khai của các HS, tham gia đánh đập các em là khoảng mười người, trong đó có một người tên Tuấn Anh. Cơ quan điều tra đã tiến hành lấy lời khai và mời các HS lên thực nghiệm hiện trường, củng cố hồ sơ để xử lý.

Vết thương bị đánh MZChiều 13-11, sau khi gia đình đưa Zamath đến Công an P.15, Q.10 trình báo sự việc thì có một người ở BCHQS P.15, Q.10 đến chở Zamath vào Bệnh viện Bưu điện 2 để khám. Kết quả cho thấy: không phát hiện bất thường trên phim về tim, phổi; siêu âm cũng không phát hiện bất thường. Tuy nhiên, đến chiều 13-11, do Zamath có triệu chứng nôn ói, đau nhức ngực, bụng, sườn nên gia đình đã đưa em vào Bệnh viện 115 khám.

Tại đây các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu với chẩn đoán chấn thương ngực kín, tràn dịch phổi, chấn thương phổi, xây xát lưng, tay, chân, hông... Hiện tại trên người em có hơn mười vết bầm tím, sưng tấy (có vết to bằng bàn tay). Zamath cho biết mấy hôm nay thở rất khó vì đau rát trong lồng ngực; tay, chân, lưng tê nhức không cử động được. Em nói: "Người ta đánh con như thế là oan".

Ông Mohamad Moulod (cha của Zamath) cho biết sau khi sự việc vỡ lở, một người trong ban giám hiệu Trường THCS Trần Phú đến gặp ông thuyết phục "đừng làm ầm ĩ, thưa kiện gì”. Còn một vị trong BCHQS P.15, Q.10 thì đưa ông 1 triệu đồng với yêu cầu xin bãi nại nhưng ông từ chối.

HOÀNG KHƯƠNG  (http:// http://www.tuoitre.com.vn/)

Tiếp theo bản tin ngày Chủ Nhật, 18/11/2007, 06:22 (GMT+7)

Vụ 4 học sinh bị dân quân đánh đập dã man:

Loại 4 dân quân ra khỏi lực lượng dân quân tự vệ

* Cách chức phường đội phó? Tạm giữ 5 đối tượng để điều tra

TT - TP.HCM - Ngày 17-11, chủ tịch UBND P.15, Q.10 (TP.HCM) đã ký quyết định loại bốn dân quân Lê Thái Quốc Trung, Võ Anh Hoàng, Lê Ngọc Tâm và Nguyễn Phước Thành ra khỏi lực lượng dân quân tự vệ.

Cùng ngày, chủ tịch UBND Q.10 cũng đã ký quyết định cách chức chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự P.15, Q.10 Huỳnh Tuấn Anh. Năm người này được xem là những nghi can liên quan đến vụ đánh đập, hỏi cung bốn em học sinh Trường THCS Trần Phú xảy ra ngày 13-11.

>> Không thể chấp nhận hành vi bạo lực với trẻ em >> Chúng tôi lo lắng khi giao con em cho nhà trường >> Bạo lực đối với trẻ em là tội ác! >> Tạm đình chỉ 4 dân quân và chỉ huy phó

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại tá Phan Tấn Tài - chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự TP.HCM - cho biết hồ sơ vụ án đang được Cơ quan điều tra hình sự khu vực 1 (thuộc Quân khu 7) và Cơ quan điều tra Công an Q.10 thụ lý. Đến chiều qua, năm đối tượng trên đã bị tạm giữ (câu lưu) tại Ban chỉ huy quân sự  Q.10 để cơ quan điều tra lấy lời khai. Ông Tài cho biết cơ quan điều tra đang gấp rút củng cố thêm chứng cứ, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra.

Cũng trong ngày hôm qua, Quận ủy, UBND Q.10 đã đến Bệnh viện 115 để động viên và thăm hỏi sức khỏe em Mohamad Zamath. Bước đầu, UBND Q.10 đã hỗ trợ bốn em học sinh 10 triệu đồng để bồi dưỡng, thuốc men. Ông Lâm Đình Chiến, bí thư Quận ủy Q.10, cho biết đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT và ban giám hiệu Trường THCS Trần Phú có trách nhiệm bồi dưỡng kiến thức cho các em sau khi ra viện để các em theo kịp chương trình.

HOÀNG KHƯƠNG

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM ĐANG BỊ GIẢN CÁCH THEO CHỈ THỊ 16

THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM...

Kính thưa anh chị em đồng đạo gần xa, như chúng ta đã biết, vì tình hình Covid-19 bùng phát tại Việt Nam từ hơn hai tháng qua, cho nên xã hội đã bị giản cách theo chỉ thị 16 làm người dân tạm ngưng công ăn việc làm, từ đó nãy sinh những gia đình bỏ quê lên thành thị kiếm sống ngày kiếm hai bửa cơm nay đã cạn kiệt...  

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM SOÀI - XÃ CHÂU PHONG - THỊ XÃ TÂN CHÂU - AN GIANG

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM...

“Chương trình cung cấp thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu cho người Muslim gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại Ấp Phũm Soài, Xã Châu Phong, Thị xã Tân Châu, Tỉnh An Giang” do Ustaz Ilyah và các Cộng sự kết hợp với Ban Nhân Dân Ấp Phũm Soài thực hiện vận động các nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước đóng góp, ủng hộ kinh phí và vật chất.

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC - TỈNH LONG AN

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC -...

Theo như được biết, Masjid (Thánh đường) Jamiul Muslimin xă Tân bửu đã trải qua nhiều lần trùng tu do tình trạng xuống cấp. Lần trùng tu toàn diện lần này được khởi công vào đầu tháng 03/2021 và hoàn thành ngày 27/03/2021 do Hội Từ Thiện al-Insan vận động và tài trợ toàn phần đúng theo nguyện vọng của cộng đồng nơi đây.

LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHỮNG MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÓNG GÓP SỬA CHỬA NƠI HÀNH LỄ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN AN PHÚ

LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHỮNG MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÓNG GÓP SỬA CHỬA NƠI...

Tháng vừa qua, có lẽ những người Muslim vùng miền tây nam bộ, nhứt là những anh chị em Muslim tại huyện An phú tỉnh An Giang có nghe thông tin ban lãnh đạo trung tâm y tế huyện An phú cho phép và cấp một phòng nho nhỏ dành cho những người Muslim đến điều trị có nơi hành lễ (Salah).  

CỘNG ĐỒNG KHU VỰC MASJID JAMIUL MUMININ VĨNH HANH TỈNH AN GIANG CẦN SỰ GIÚP ĐỠ

CỘNG ĐỒNG KHU VỰC MASJID JAMIUL MUMININ VĨNH HANH TỈNH AN GIANG CẦN SỰ...

Trên đường về Châu Đốc từ Thành phố Hồ chí Minh (Sài Gòn), khi qua khỏi Thành phố Long Xuyên từ ngã ba Lộ Tẻ đi thêm mười ba cây số nữa là đến khu vực của cộng đồng Masjid Jamiul Muminin hay những tên thường gọi khác như: Masjid Kinh tế Mới Long Xuyên hoặc Masjid Vĩnh Hanh.

THƯ CẢM ƠN CỦA NHÓM Y BÁC SĨ HUYỆN AN PHÚ PHỤ TRÁCH CẮT DA BAO QUI ĐẦU TRẺ EM MUSLIM

THƯ CẢM ƠN CỦA NHÓM Y BÁC SĨ HUYỆN AN PHÚ PHỤ TRÁCH CẮT DA BAO QUI...

Trong tuần lễ thứ nhứt của tháng 8 năm 2020, nhóm Y – Bác sĩ Muslim Trung Tâm y tế Huyện An phú đã thực hiện thành công cắt da bao qui đầu (khitan) cho cả trăm trẻ em Muslim của năm khu vực trong tỉnh An Giang.

ĐỘI NGỦ Y - BÁC SĨ MUSLIM BỊNH VIỆN AN PHÚ - AN GIANG CẦN SỰ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP

ĐỘI NGỦ Y - BÁC SĨ MUSLIM BỊNH VIỆN AN PHÚ - AN GIANG CẦN SỰ CHUNG...

Được sự thống nhất của các cấp lãnh đạo, năm nay Đoàn Y, Bác sĩ dân tộc Chăm Bệnh viện An Phú tỉnh An Giang tổ chức cắt da bao quy đầu cho các cháu từ 6 đến 15 tuổi trực thuộc 3 xã: Châu phong, Đa phước, Vĩnh hanh.

HAI TÍN ĐỒ ISLAM SỐ 61 VÀ 67 TỈNH NINH THUẬN ĐƯỢC CÔNG BỐ ÂM TÍNH VỚI VIRUS SARS-CoV-2

HAI TÍN ĐỒ ISLAM SỐ 61 VÀ 67 TỈNH NINH THUẬN ĐƯỢC CÔNG BỐ ÂM...

Ngày 1/4, Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận đã trao giấy xuất viện cho 2 bệnh nhân 61 và 67 sau 15 ngày điều trị. Các bệnh nhân được đưa về cách ly thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Hai bệnh nhân này đã được công bố kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp 3 lần.