ĐIỂM BÁO: "BINH SĨ ANH CỤT CHÂN GÂY 'BÃO' FACEBOOK VÌ ỦNG HỘ NGƯỜI HỒI GIÁO Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

ĐIỂM BÁO: "BINH SĨ ANH CỤT CHÂN GÂY 'BÃO' FACEBOOK VÌ ỦNG HỘ NGƯỜI HỒI GIÁO

19.12.2015 19:26 - đã xem : 4324

Chris Herbert trở thành tâm điểm trên mạng xã hội Anh khi phản đối mạnh mẽ tư tưởng chống Hồi giáo dù bị mất một chân trong cuộc chiến với phiến quân ở Iraq.

Theo CNN, Herbert, người từng phục vụ trong quân đội Anh ở Basra, Iraq, bị mất chân phải khi một quả bom phát nổ cạnh chiếc xe của anh năm 2007. Đồng đội cũng là bạn thân nhất của Herbert thiệt mạng trong vụ tấn công, còn hai binh sĩ khác bị thương. Khi đối mặt với vết thương làm thay đổi cuộc đời đó, Herbert mới 19 tuổi.

Tuy nhiên, trong bài viết tuần trước trên Facebook, anh cho biết mình "rất thất vọng" với những người mong rằng anh sẽ trở thành một kẻ phân biệt chủng tộc sau khi mất đi chân phải.

"Vâng, một người Hồi giáo đã đánh bom tôi, và tôi đã mất chân. Một người Hồi giáo cũng mất đi cánh tay vào ngày hôm đó khi đang mặc quân phục Anh", anh viết, gửi tới những người cho rằng Hồi giáo chịu trách nhiệm cho khủng bố. 

"Một lính cứu thương Hồi giáo đang ở trên trực thăng đã đưa tôi rời khỏi chiến trường. 

Một bác sĩ Hồi giáo đã phẫu thuật để cứu sống tôi. Một y tá Hồi giáo là thành viên trong nhóm đã giúp tôi khi tôi quay lại Anh.

Một trợ lý chăm sóc sức khỏe Hồi giáo là một thành viên trong nhóm hỗ trợ các nhu cầu hàng ngày cho tôi khi tôi tập đi lại.

Một người lái taxi Hồi giáo đã chở tôi miễn phí trong lần đầu tiên tôi đi uống bia với bố sau khi về nhà. Một bác sĩ Hồi giáo đã động viên và cho bố tôi lời khuyên ở một quán rượu, khi ông ấy không biết xoay xở thế nào với đống thuốc của tôi và các tác dụng phụ".

Quan điểm của Herbert trở thành đề tài được chú ý trong bối cảnh làn sóng bài Hồi giáo đang dâng cao sau hàng loạt vụ tấn công, khủng bố do các phiến quân tiến hành.

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước gây ra một cuộc tranh cãi gay gắt khi đề nghị chính phủ "cấm cửa hoàn toàn" người Hồi giáo đến nước này. Quan điểm của ông Trump đã dẫn đến một đơn kiến nghị trực tuyến kêu gọi cấm cửa tỷ phú này đến Anh với hơn 500.000 chữ ký ủng hộ.

Ông Trump còn cho rằng nhiều khu vực ở London đã bị cực đoan hóa vì cảnh sát Anh lo ngại cho tính mạng của mình nên không kiểm soát được tình hình.

Herbert chỉ trích quan điểm của ông Trump và viết: "Ông ta thật ngớ ngẩn, dòng đầu tiên của hiến pháp Mỹ tuyên bố quyền của mọi người không thể bị tước đoạt do tôn giáo của họ".

binh-si-anh-cut-chan-gay-bao-facebook-vi-ung-ho-nguoi-hoi-giao-1

Herbert và cha mẹ. Ảnh: Twitter

Herbert cho hay anh quyết định lên tiếng sau khi một nhóm chống Hồi giáo ngỏ lời mời anh làm hình ảnh đại diện cho tổ chức của mình. Anh cho biết bản thân khi quay về Anh thi thoảng còn bị đối xử tàn tệ bởi những người da trắng.

"Một người Anh da trắng đã đẩy xe lăn của tôi khỏi thang máy để ông ta có thể dùng nó trước", anh kể. "Đổ lỗi cho Hồi giáo về những hành động của các nhóm như Daesh (IS) và Taliban thì cũng giống như đổ lỗi cho tất cả người Kitô giáo về hành động của KKK hay Nhà thờ Westboro Baptist", anh nhắc đến hai tổ chức, giáo phái cực đoan tại Mỹ. "Hãy lo cho cuộc sống của mình, hãy ôm gia đình bạn và quay lại với công việc".

Bài viết của Herbert nhận được nhiều lời ngợi khen trên khắp mạng xã hội. Nó được chia sẻ hơn 180.000 lần và hơn 24.700 lượt yêu thích trên Facebook. 

"Những lời của anh rất đúng sự thật Chris. Đừng bao giờ để những kẻ ganh ghét hạ gục anh. Đừng bao giờ để bất kỳ ai chỉ dạy rằng anh nên nghĩ gì. Tôi tự hào được gọi anh là bạn", một người bạn của Herbert viết.

Anh Ngọc

Trích VnExpress đăng ngày Thứ hai, 14/12/2015

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
ĐIỂM BÁO: BÀI HỌC NGĂN SIÊU LÂY NHIỄM COVID -19 TẠI THÁNH ĐỊA MECCA

ĐIỂM BÁO: BÀI HỌC NGĂN SIÊU LÂY NHIỄM COVID -19 TẠI THÁNH ĐỊA MECCA

Lễ hành hương về Thánh địa Mecca từng thu hút hơn 2,5 triệu tín đồ khắp thế giới, nhưng vẫn tránh được tình huống “siêu lây nhiễm” giữa Covid-19. Mecca, thành phố linh thiêng nhất của người Hồi giáo, thuộc Arab Saudi, là địa điểm diễn ra lễ hành hương lớn hàng năm có tên Hajj.

ĐIỂM BÁO: VÌ SAO NGƯỜI PAKISTAN KHÔNG TÍCH TRỬ TRONG COVID 19?

ĐIỂM BÁO: VÌ SAO NGƯỜI PAKISTAN KHÔNG TÍCH TRỬ TRONG COVID 19?

Giữa đại dịch, người Pakistan đang đoàn kết để giúp những cảnh đời kém may mắn hơn theo một cách độc đáo và bất ngờ. Trong khi nhiều người trên khắp thế giới chỉ tập trung vào vấn đề vệ sinh thân thể giữa đại dịch, Tiến sĩ Imtiaz Ahmed Khan, một nhà sinh học phân tử tại Đại học Hamdard ở Karachi, ví zakat như một nghi lễ thanh tẩy tâm hồn.  Ông nói: "Nếu bất kỳ người hàng xóm nào của tôi phải đi ngủ với cái bụng đói, làm sao tôi có thể tích trữ thừa thãi thức ăn?"

ĐIỂM BÁO: CUỘC SỐNG CỦA CÔ GÁI VIỆT THEO ĐẠO ISLAM Ở LONDON

ĐIỂM BÁO: CUỘC SỐNG CỦA CÔ GÁI VIỆT THEO ĐẠO ISLAM Ở LONDON

Maymunah, hay còn gọi là Mây, cô gái Việt sinh ra ở Huế, kể cho tôi nghe về cuộc sống như một người Hồi giáo của cô hơn ba năm qua ở London.

ĐIỂM BÁO: "3 NĂM LÀM DÂU Ở SA MẠC TRUNG ĐÔNG CỦA CÔ GÁI VIỆT"

ĐIỂM BÁO: "3 NĂM LÀM DÂU Ở SA MẠC TRUNG ĐÔNG CỦA CÔ GÁI...

Dung Hoàng, 26 tuổi đang sống ở ngoại thành thủ đô Amman, của Jordan. Tuy sống ở đất nước sùng đạo và mọi thứ hoàn toàn khác ở Việt Nam, nhưng cô đã dần thích ứng và đang có cuộc sống hạnh phúc. Vợ chồng Dung có một bé trai 1,5 tuổi và chuẩn bị chào đón con thứ hai. Dưới đây là chia sẻ của Dung về những thú vị khi sống ở đất nước đạo Hồi.

ĐIỂM BÁO: ĐẠI SỨ ANH (VÀ PHU NHÂN) TẠI SAUDI CẢI ĐẠO SANG ISLAM - HÀNH HƯƠNG Ở THÁNH ĐỊA MECCA

ĐIỂM BÁO: ĐẠI SỨ ANH (VÀ PHU NHÂN) TẠI SAUDI CẢI ĐẠO...

Đại sứ Anh tại Ả Rập Xê Út Simon Collis đã cải đạo sang Hồi giáo sau thời gian dài làm công tác ngoại giao ở các nước theo tôn giáo này và được tin là đại sứ Anh đầu tiên tham dự lễ hành hương đến thánh địa Mecca.

ĐIỂM BÁO: "TÂN THỊ TRƯỞNG LONDON LÀ NGƯỜI HỒI GIÁO (MUSLIM)"

ĐIỂM BÁO: "TÂN THỊ TRƯỞNG LONDON LÀ NGƯỜI HỒI GIÁO...

Sadiq Khan, con trai của một người lái xe bus, đã trở thành vị thị trưởng theo đạo Islam đầu tiên của thành phố London. Theo hãng tin Reuters, trong cuộc bầu cử được công bố kết quả ngày 6/5, ông Sadiq Khan đã giành chiến thắng trước một đối thủ luôn tìm cách cáo buộc ông với chủ nghĩa cực đoan.

ĐIỂM BÁO: "PAKISTAN KÊU GỌI TẨY CHAY NGÀY VALENTINE"

ĐIỂM BÁO: "PAKISTAN KÊU GỌI TẨY CHAY NGÀY VALENTINE"

Tổng thống Pakistan hôm qua kêu gọi người dân không tổ chức hay hưởng ứng lễ tình nhân Valentine vì cho rằng ngày này không phù hợp với văn hóa của quốc gia.

ĐIỂM BÁO: "VÌ SAO MỘT SỐ PHỤ NỮ NGA CẢI SANG ĐẠO ISLAM?"

ĐIỂM BÁO: "VÌ SAO MỘT SỐ PHỤ NỮ NGA CẢI SANG ĐẠO...

VOV.VN -Ở Nga đang xuất hiện một lớp người Hồi giáo mới, là những người có đức tin khác sau đó cải sang đạo Hồi. Mặc dù thực tế đa số người dân Nga theo Kitô giáo chính thống, nhưng Hồi giáo cũng không phải là tôn giáo xa lạ ở đất nước này.