Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
  • Thiên sứ của Allah (saw) ra lệnh cho mỗi tín đồ Muslim dù là nam hay nữ, tự do hay nô lệ, lớn hay nhỏ và già hay trẻ đều bắt buộc phải xuất Zakah Al-Fitr  vào gần cuối tháng Ramadan. Zakah Al-Fitr sẽ được phân phát cho người nghèo và khó khăn, có thể cho nhiều phần Zakah đến một người nghèo và cũng có thể chia một phần Zakah đến nhiều người nghèo.

  • Theo Sunnah, vào tháng Ramadan người nhịn chay nên thể hiện một không khí đầy sức sống của niềm tin để đón nhận đêm định mệnh thiêng liêng được ban xuống, và sự thể hiện này nên hành đạo nhiều hơn nữa vào những mười ngày cuối và đặc biệt là vào những ngày lẽ của nó tức các đêm: hai mươi mốt, hai mươi ba, hai mươi lăm, hai mươi bảy và hai mươi chín.

  • Tại sao Thiên sứ Muhammad (saw) dành nhiều thời gian để tập trung thờ phượng Allah trong thời gian mười đêm cuối của tháng Ramadan, bởi chỉ trong thời gian ngắn này có một đêm mà Allah Đấng Tạo Hóa đã chọn để ban xuống Qur’an; là một Kinh sách dùng làm kim chỉ nam cho nhân loại và là những bằng chứng rõ rệt về sự chỉ đạo và tiêu chuẩn (để phân biệt chánh tà).

  • Thân hữu Muslim thân mến, mỗi người chúng ta hãy tự xem xét và tính toán tỉ mỉ về những gì mà chúng ta đã từng làm, bởi mỗi người chúng ta sẽ phải đối diện với tất cả hành động đó dù tốt hay xấu, đấy chính là lời di huấn của Đấng Ban Bố và Khoan Dung:

  • Allah phán rằng Ngài làm cho con người hiện hữu sau khi con người đã từng là một tạo vật không đáng giá gì cả, do sự yếu kém và thấp hèn của con người như Ngài đã phán trong thiên kinh Qur'an: "Phải chăng con người đã trải qua một thời kỳ mà y không là một cái gì đáng nói đến hay sau?"

  • Thiên sứ Muhammad (saw) đã làm gì trong tháng Ramadan này để làm hài lòng Allah? Người đã thực hiện rất nhiều ibadah mà chúng ta không thể miêu tả được bằng lời nói cũng như viết ra dưới ngòi bút. Một trong những điểm tiêu biểu nhất mà chúng ta thấy qua việc hành đạo của Người trong tháng này là lòng nhân ái và tính hào phóng của Người qua việc bố thí.

  • Khi chúng ta làm sai, làm điều lỗi, cho dù có nhiều bao nhiêu, có nghiêm trọng cỡ nào thì chúng ta cũng chớ đừng tuyệt vọng nơi lòng Nhân từ và đức Khoan dung bao la của Allah. Là người có đức tin nơi Allah, chúng ta không được tuyệt vọng nơi đức Khoan dung và lòng Nhân từ bao la của Ngài.

  • Một hadith soheh ghi lại trong tháng Ramadan quyển thiên kinh Qur’an ở bên cạnh nhưng lại bỏ mặc Nó mà ngủ trong đêm và không thi hành theo Nó vào ban ngày thì vào Ngày Phán Xét Nó sẽ đứng lên chống lại y, Nó sẽ đòi y trả lại trách nhiệm mà y đã không thực hiện đối với Nó.

  • Nhịn chay có thể được coi là một khóa học hằng năm để đào tạo và rèn luyện những người nhịn chay về những giá trị đạo đức cao cả. Hãy biến sự nhịn chay của mình thành một lá chắn để bảo vệ mình chống lại những tội lỗi trong tất cả hoàn cảnh. Nhịn chay cũng nhắc nhở chúng ta về việc tránh xa những tính tiêu cực như nói dối hay chửi bới. Nhịn chay giúp chúng ta trở thành con người có kỷ luật hơn trong việc kiểm soát và thanh lọc tâm hồn đồng thời bảo vệ cửa miệng.

  • Quí chị em Muslim thân hữu, xem xét lại những mùa Ramadan đã qua, nhận thấy trong tháng Ramadan có rất nhiều điều sai quấy của chị em phụ nữ, và trong những điều sai đó thì muôn hình muôn vẻ, có những điều liên quan đến nhịn chay, có những điều thì liên quan đến việc dâng lễ nguyện Salah trong đêm, một số điều mang tính chung không phải chỉ rơi vào Ramadan mà ngay cả trong các tháng khác...

CHANLYISLAM - QUR'AN & SUNNAH

TẠI SAO CHÚNG TA NHỊN CHAY THÁNG RAMADAN

AL QADR - ĐÊM ĐỊNH MỆNH TỐT HƠN NGÀN THÁNG THƯỜNG


HADITH

Khi chúng ta làm sai, làm điều lỗi, cho dù có nhiều bao nhiêu, có nghiêm trọng cỡ nào thì chúng ta cũng chớ đừng tuyệt vọng nơi lòng Nhân từ và đức Khoan dung bao la của Allah. Là người có đức tin nơi Allah, chúng ta không được tuyệt vọng nơi đức Khoan dung và lòng Nhân từ bao la của Ngài.

Những bản tin khác
GIÁO LÝ THỰC HÀNH

Nhân dịp trong tháng Ramadan thì có những loại hành lễ Salah Sunnah như: Salah Rawaatib là để bổ sung phần còn thiếu hay phần chưa hoàn thiện trong sự Salah bắt buộc, Salah trong đêm là loại hành lễ mong được Allah khen tặng những ai tuân hành, Salah Al-Wit-r là loại hành lễ Salah tổng kết trong ngày, và...

Những bản tin khác
GIÁO LUẬT

Theo Sunnah, vào tháng Ramadan người nhịn chay nên thể hiện một không khí đầy sức sống của niềm tin để đón nhận đêm định mệnh thiêng liêng được ban xuống, và sự thể hiện này nên hành đạo nhiều hơn nữa vào những mười ngày cuối và đặc biệt là vào những ngày lẽ của nó tức các đêm: hai mươi mốt, hai mươi ba, hai mươi lăm, hai mươi bảy và hai mươi chín.

Những bản tin khác
TIỂU SỬ

Isro và Meroj là hai danh từ ám chỉ về "Sự kiện Du Hành Trong Đêm & Thăng Thiên Lên Trời của Thiên sứ Muhammad (saw)" chỉ trong một đêm để nhận lãnh sứ mạng lễ nguyện Salah năm lần trong một ngày đêm. Do đó, chúng ta là người Muslim bắt buộc phải hiểu sự kiện lịch sử trọng đại này.

Những bản tin khác
PHÂN TÍCH

Có rất nhiều sự thay đổi trong suốt tháng Ramadan nhưng một câu hỏi lớn nhất và quan trọng nhất không phải là những gì đã thay đổi mà là điều gì sẽ thay đổi mỗi khi tháng Ramadan đến? Đây là câu hỏi mà mỗi tín đồ Muslim chúng ta nên quan tâm.

Những bản tin khác
CHUYỆN KỂ - ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI

Quả thật, nếu chúng ta bỏ ra giây phút để ngẫm nghĩ đoạn kinh từ 19 đến 37 của chương Al-Haaqqah 69mà Allah đã phán thì sẽ nhận thấy trong xã hội loài người có hai loại, đó là loại người hạnh phúc và loại người bất hạnh ...

Những bản tin khác
LỜI HAY Ý ĐẸP

Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta không thể tránh khỏi sự xung đột, hiềm khích, cải vả, bất đồng ý kiến giữa anh em, giữa vợ chồng, giữa cha con, giữa đồng nghiệp, giữa bạn bè, giữa xóm giềng, hay giữa các cá thể khác... Theo lẽ công bằng trong Islam, đối với những ai đã lầm lỗi với anh, anh được quyền lấy lại công bằng từ y, bởi công lý là công lý, anh có quyền lấy lại những gì thuộc về mình từ kẻ bất công với anh, thậm chí anh được phép cầu xin Allah gây hại những kẻ đã bất công với mình...

Những bản tin khác
GIẢI ĐÁP GIÁO LÝ

Tháng Ramadan là tháng 9 của niên lịch Islam, đây là tháng chay tịnh bắt buộc đối với toàn thể các tín đồ Muslim nào nằm trong điều khoản của giáo luật cho phép. Riêng về những chị em phụ nữ có đức tin (Muslimat) thì hãy tìm hiểu thêm những phần giáo lý ứng xử của những ngày nhịn chay rơi vào chu kỳ kinh nguyệt hoặc đang ra máu hậu sản... 

Những bản tin khác
PHỤ NỮ ISLAM

Quí chị em Muslim thân hữu, xem xét lại những mùa Ramadan đã qua, nhận thấy trong tháng Ramadan có rất nhiều điều sai quấy của chị em phụ nữ, và trong những điều sai đó thì muôn hình muôn vẻ, có những điều liên quan đến nhịn chay, có những điều thì liên quan đến việc dâng lễ nguyện Salah trong đêm, một số điều mang tính chung không phải chỉ rơi vào Ramadan mà ngay cả trong các tháng khác...

Những bản tin khác
CỘNG ĐỒNG ĐÓ ĐÂY

Sáng ngày 01/6/2016 Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh Tây Ninh đã long trọng tổ chức lễ đón mừng tháng Ramadhan năm 2016 (Hồi lịch 1437) trong không khí phấn khởi, tại khuôn viên Thánh đường Darul Naim Lil Muslimin, phường 1, thành phố Tây Ninh.

Những bản tin khác
USUL AL FIQH

Tháng Ramadan là tháng chín niên lịch Islam, là tháng nhịn chay của tất cả những người Muslim nằm trong điều kiện bắt buộc, nó là nền tảng thứ tư của tôn giáo Islam. Vì vậy, những ai phủ nhận việc làm này thì họ là những người tự động từ bỏ tôn giáo, hay nói một cách khác họ là những người ngoại đạo. 

Những bản tin khác
Picture gallery QURAN & hadith

Picture gallery QURAN & hadith

ý kiến độc giả

ý kiến độc giả

CHƯƠNG TRÌNH NỐI VÒNG TAY CHANLY

CHƯƠNG TRÌNH NỐI VÒNG TAY CHANLY

AUDIO - FATAWA

AUDIO - FATAWA

PHOTO & ADDRESS MASJID IN VIETNAM

PHOTO & ADDRESS MASJID IN VIETNAM

FLASH CHANLYISLAM

FLASH CHANLYISLAM

CT VIDEO CLIP "BẢO TỒN SUNNAH"

CT VIDEO CLIP "BẢO TỒN SUNNAH"

CHƯƠNG TRINH DAW'AH CLIPS VIDEO TUỔI TRẺ ISLAM

CHƯƠNG TRINH DAW'AH CLIPS VIDEO TUỔI TRẺ ISLAM

TU SACH CHANLYISLAM

TU SACH CHANLYISLAM

CLIP - VIDEO

CLIP - VIDEO

NHỮNG BÀI THUYẾT GIẢNG SONG NGỮ ANH-VIỆT

NHỮNG BÀI THUYẾT GIẢNG SONG NGỮ ANH-VIỆT

GIỜ HÀNH LỄ SOLAH

GIỜ HÀNH LỄ SOLAH

Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 4088 Tổng lượt truy cập 1488075