-Chân Lý Islam | baiviet | LỜI HAY Ý ĐẸP | LỜI KHUYÊN CỦA NABI MUHAMMAD (SAW) CHO MỌI NGƯỜI
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
LỜI KHUYÊN CỦA NABI MUHAMMAD (SAW) CHO MỌI NGƯỜI
20.10.2007 20:57 - đã xem : 2913
_VIEWIMG
Giới thiệu: Thiên kinh Qur'an và Sunnah là nền tảng của Islam. Qur'an là Bức thông điệp từ Thượng đế - Ðấng Toàn năng. Sunnah hay những câu chuyện về cuộc đời của Rasul (saw) được ghi lại chứa đựng các hadith hay những lời nói đầy cảm hứng của Rasul (saw) là cụ thể hóa Qur'an.

 Không có một chủ đề nào mà không được Qur'an và Sunnah nói đến. Hadith được viết bằng ngôn ngữ gốc Arab là chuẩn xác nhất và chúng tôi đã chọn lựa một số hadith để dịch sang tiếng Anh. Nguồn của hadith được để trong ngoặc đơn

TÔN THỜ VÀ LỄ NGUYỆN.

*Không  có người muslim nào, làm tẩy rửa đúng cách, rồi đứng dậy và dâng lễ nguyện ngắn bằng cả trái tim và cơ thể của mình, mà không  được hưởng Thiên đường. (Muslim)

*Và nếu, sau khi tẩy rửa, anh ta đứng dậy và cầu nguyện tới Allah như món nợ của Ngài, trái tim hòa nhập cùng cơ thể anh ta, anh ta sẽ trở nên thuần khiết, không  có tội lỗi gì giống như lúc anh ta mới lọt lòng mẹ vậy. (Muslim)

*Các ngươi nên cầu xin Allah về những gì mình cần, thậm chí cả khi dây giày bị hỏng hay khi cần một dúm muối. (Mishkat)

*Khi các ngươi nói trong lúc cầu nguyện, hãy nói một cách hăng say, quên hết mọi thứ trừ Allah như thể các người sẽ chết vào ngày hôm nay vậy. (Mishkat).

*Mọi viên đá và con đường đều thể hiện sức mạnh của Allah, vì thế hãy nhớ đến Ngài và khâm phục sự vĩ đại của Ngài ở mọi nơi. (Al-Hadith book của Fazl Karim).

LÒNG KHOAN DUNG

*Một lần có người nhìn thấy Rasoul (saw) đang hôn những đứa trẻ và ông này nói với Rasoul (saw): "Chúng tôi không hôn bọn trẻ của mình".  Rasoul (saw) đã nói: "Thật là mạnh mẽ khi ta đặt vào cái mà Allah đã lấy đi tình yêu (Rahm) khỏi trái tim ngươi". (Mishkat).

*Mọi vật tạo hóa đều phụ thuộc vào Allah. Người được Allah yêu quý nhất là người đối xử tốt nhất với những người lệ thuộc mình. (Baihaqi và Mishkat)

*Allah có một trăm phần lòng tốt và tình yêu (Rahmat), ngoài ra Ngài chỉ cho biết một phần về con người, vật nuôi và động vật hoang dại. Ðó là do phần này tác động đến sự tồn tại và tình yêu giữa các người là do nó mà ra. Cũng vì điều này, động vật ăn thịt cũng có tình cảm với con của chúng. Allah đã giữ 99 phần tình yêu của Ngài để dành cho các nô lệ của Ngài vào ngày Phán xử. (Al Bukhary, Muslim và Mishkat)

TẦM QUAN TRỌNG CỦA KIẾN THỨC

*Khi một đứa trẻ được sinh ra, người cha nên đặt cho nó một cái tên hay, cho nó một nền giáo dục tốt và dạy cho nó các tính cách hay, khi nó thành người lớn, hãy dựng vợ gả chồng cho nó; nếu nó không  làm như vậy mà phạm phải tội lỗi thì người đáng trách chính là cha nó. (Mishkat)

*Người tốt nhất là người hiểu tôn giáo, nếu có người nào đứng đó cần chỉ bảo thì anh ta sẽ làm hài lòng họ, còn nếu họ không cần anh ta thì anh ta giữ thái độ độc lập. (Razin)

*Từ khoa học là một tài sản không kế thừa của sự thông thái, vì thế khi ở bất cứ nơi nào chúng ta cũng có thể tìm thấy nó, nó là quyền lợi của chúng ta. (Tirmidhi)

*Hãy học các bổn phận và dạy người khác các bổn phận của họ. (Tirmidhi)

CHĂM SÓC PHỤ NỮ NHIỀU HƠN

*Ta sẽ nói cho các ngươi những việc làm tốt đẹp nhất : chăm sóc con gái các ngươi, khi chúng bị gửi trả lại và không có ai khác chăm sóc thì hãy săn sóc chúng. (Mishkat)

*Nếu một người cha đem hoa quả từ chợ về thì đó là một việc thiện; trước tiên anh ta nên phân phát cho con gái rồi mới tới lượt con trai. (Ghazzali)

*Ðừng bao giờ từ chối quyền lợi của hai kẻ yếu hơn, một là trẻ mồ côi và một là phụ nữ. (Gilani)

*Một người đàn ông đáng kính thì tôn trọng phụ nữ; chỉ có người nào hèn hạ mới sỉ nhục phụ nữ, người nào chăm sóc vợ và con gái chu đáo nhất là người tuyệt vời nhất, nhưng người gây phiền toái cho gia đình là người tồi tệ nhất. (Al Bukhary, Muslim)

*Thiên đường nằm dưới chân bà mẹ của các ngươi. (Mishkat)

NGHE LỜI CHA MẸ

*Không nghe lời cha mẹ là một tội lỗi không thể tha thứ; trừ tội này ra, tất cả các lỗi khác đều có thể tha thứ và Allah thề rằng ai không nghe lời cha mẹ thì sẽ bị phạt rất nặng trên thế giới này. (Baihaqi)

*Người nào thức dậy sớm vào buổi sáng và nghe lời cha mẹ thì hai cánh cửa của Thiên đường sẽ mở ra cho anh ta; nếu chỉ có cha hay mẹ còn sống thì chỉ có một cửa mở ra. Người nào thức dậy vào buổi sáng và không  nghe lời cha mẹ thì hai cánh cửa của địa ngục sẽ mở ra cho anh ta, nếu chỉ có cha hay mẹ còn sống thì chỉ có một cửa của địa ngục sẽ mở ra. (Baihaqi)

*Không được trái lời cha mẹ, thậm chí khi họ tàn nhẫn, đúng, thậm chí khi họ tàn nhẫn. (Baihaqi)

*Nếu cha mẹ các ngươi không còn sống thì các ngươi có thể làm điều tốt cho họ bằng cách cầu nguyện cho họ, thỉnh cầu sự tha thứ cho họ, thực hiện các lời hứa của họ, đối xử tốt với bạn bè của họ, tôn trọng bạn bè họ một cách đặc biệt. (Ibn Maja, Dawood, Baihaqi).

TRONG SẠCH

*Nên nhớ rằng, không một người đàn ông nào được trải qua đêm (chung đụng hay tiếp xúc) với một người phụ nữ trẻ lạ mặt. (Muslim).

*Khi một người đàn ông gặp một phụ nữ lạ mặt ở một mình thì sẽ có nhân vật thứ ba là Satan cám dỗ họ. (Mishkat).

*Không một người đàn ông nào được ở một mình với một người phụ nữ lạ, hay tới nhà của người phụ nữ lạ khi chồng cô ta đi vắng vì khi đó Satan sẽ đi vào tĩnh mạch của họ như là máu vậy. (Mishkat).

TẦM QUAN TRỌNG CỦA HÔN NHÂN

*Hãy cưới nhau nhưng đừng ly dị nhau (Mishkat)

*Người nào ly dị chỉ vì tham muốn thì sẽ bị nguyền rủa. (Mishkat).

*Rasoul (saw) khuyên phụ nữ không nên xúi giục đàn ông ly dị vợ và cưới mình. (Al Bukhary, Muslim).

*Ðừng ép buộc hay gây tác động mạnh tới người vợ nhưng để họ lại một mình và cố hoà giải nhiều nhất với cô ấy. (Al Bukhary, Muslim).

*Một người phụ nữ được hỏi cưới bởi bốn phẩm chất: sự giàu có, khả năng sinh đẻ, vẻ đẹp và tôn giáo của cô ấy, các người có đi tìm người phụ nữ ngoan đạo chăng? Nếu các người làm như vậy vì các mối quan tâm khác thì bàn tay của các người sẽ bị vấy bẩn. (Al Bukhary)

LÒNG TỐT VỚI NGƯỜI HẦU VÀ NHỮNG NGƯỜI KHÁC

*Người hầu là anh em của các người - người mà Allah đã trao cho các người để quản lý, vì thế bất cứ ai trong số anh em của các người mà Allah đã đặt dưới quyền quản lý của các người thì các người nên cho họ ăn cùng thức ăn mà các người ăn, và cho họ mặc cùng thứ quần áo mà các người mặc, các người không nên bắt họ làm quá sức. Nếu các người bắt họ làm quá sức thì các người nên giúp họ. (Al Bukhary và Muslim).

*Người nào không  tử tế với người ít tuổi và không tôn trọng người nhiều tuổi, hay không  khuyến khích việc thiện cũng như không cấm đoán việc xấu, thì người đó không thuộc về chúng ta. (Tirmidhi)

*Một người đàn ông đến chỗ Rasoul (saw) và nói: "Ôi, Rasoul (saw) của Allah! Tôi nên tha thứ cho người hầu bao nhiêu lần?". Rasoul (saw) im lặng. Người đàn ông lặp lại câu hỏi ba lần. Rồi Rasoul (saw) nói: "Tha thứ cho người hầu 70 lần hàng ngày". (Trích Sayings of Muhammad của Mirza Abu Fadl).

KÍNH TRỌNG NGƯỜI GIÀ

*Nếu một người trẻ tuổi tỏ ra kính trọng một người nhiều tuổi hơn thì Allah sẽ tạo ra ai đó kính trọng người ấy khi về già. Trong những lời ca ngợi của Allah, chắc chắn đó là lòng tôn kính đối với người muslim nhiều tuổi, người thuộc lòng Qur'an, không hề thay đổi nó, không hề rời xa nó và lòng tôn trọng một ông vua chính trực. (Abu Dawood).

TỐT BỤNG VỚI HÀNG XÓM

*Người nào có hàng xóm không được yên ổn do những phiền toái của mình gây ra thì sẽ không được vào Thiên đường. (Muslim).

*Thiên thần Gabriel cứ mãi cố vấn tôi về người hàng xóm cho tới khi tôi nghĩ chắc Ông sắp lập anh ta làm người kế nghiệp. Với Allah, người bạn tốt nhất là người đối xử tốt nhất với bạn bè của anh ta, và người hàng xóm tốt nhất gần Allah là người đối xử với hàng xóm của mình tốt nhất. (Mishkat).

*Tài sản quý báu của người muslim quý phái  gồm một nơi ở rộng rãi, một người hàng xóm tốt và một chiếc xe tiện nghi. (Ahmad).

*Người nào đi ngủ với một cái bụng no căng trong khi hàng xóm của mình đói bụng thì người đó không có đức tin. (Al-Bazzan).

SỰ TỨC GIẬN

*Quả thực, nỗi tức giận là từ Satan. (Abu Dawood).

*Người nào ném người khác xuống đất không phải là người khoẻ hay có sức mạnh, mà người khoẻ mạnh trong số chúng ta là người làm chủ được mình khi trong cơn tức giận. (Al Bukhary và Muslim).

*Bất cứ ai kìm nén được cơn thịnh nộ trong khi anh ta có sức mạnh để chứng tỏ bản thân mình thì Allah sẽ gọi anh ta vào ngày Phán xử trước tất cả các tạo hoá khác và ban thưởng cho anh ta rất nhiều. (Abu Dawood và Tirmidhi).

*Quả thực, cơn tức giận làm hỏng đức tin giống như nước của cây đắng làm hỏng mật ngọt. (Ahmad Hanbal).

ÐỘC ÁC VỚI  LOÀI VẬT

*Ai giết một con chim sẻ một cách vô cớ thì nó sẽ khóc thảm thiết lên Allah vào ngày Phán xử, than rằng: "Ôi, Thượng đế của con! Kẻ đó đã giết con vô cớ. Hắn chưa bao giờ giết con vì cái gì tốt đẹp cả". (Nasa'i).

*Rasoul (saw) cấm chúng ta trói và giết tất cả sinh vật sống. (Muslim).

*Rasoul (saw) cấm chúng ta để cho các động vật đánh nhau. (Abu Dawood).

*Một người phụ nữ bị đày đoạ vì (cách đối xử của bà ấy với) một con mèo bị bà ta trói lại và bỏ đói đến chết, vì bà ấy không cho nó ăn và cởi trói cho nó, để nó có thể ăn côn trùng và các loại bò sát trên đất. (Al Bukhary và Muslim).

LÀM VIỆC THIỆN

*Nụ cười của ngươi với người anh em là một việc thiện, khuyến khích làm việc tốt và một việc thiện, cấm đoán làm điều xấu là một việc thiện, đặt một người đàn ông vào một miền đất lạ cạnh một con đường ngay là một việc thiện cho ngươi; dọn sạch đá, gai và xương trên đường là một việc thiện cho ngươi; đổ nước từ xô của ngươi sang xô của người anh em cũng là một việc thiện cho ngươi. (Tirmidhi).

*Không có người muslim nào trồng cây hay gieo hạt trên cánh đồng để chim muông, con người và con thú đến ăn, mà không phải là điều bố thí của người ấy (Al Bukhary và Tirmidhi).

CHĂM SÓC TRẺ MỒ CÔI

*Ngôi nhà tốt nhất của người muslim là ngôi nhà trong đó có trẻ mồ côi được đối xử tử tế và ngôi nhà xấu nhất của người muslim là ngôi nhà trong đó có trẻ mồ côi bị đối xử không  tốt. (Ibn Majah).

*Ai cưu mang trẻ mồ côi bằng thức ăn và nước uống, Allah sẽ đảm bảo Thiên đường cho người này trừ khi anh ta phạm tội không thể tha thứ, và ai nuôi ba đứa con gái hay ba chị em gái và dạy dỗ cho chúng nhân cách tốt và tử tế với chúng tới khi Allah làm cho chúng không phải thèm muốn điều gì thì Allah chắc chắn sẽ ban Thiên đường cho người nàỵ Một người đàn ông hỏi: "Ôi Rasoul (saw) của Allah! Nếu họ chỉ có hai thì sao? Rasoul (saw) trả lời: "Và hai". (Baihaqi).

TIẾT KIỆM

*Ðiều độ trong chi tiêu là một nửa của kế sinh nhai, yêu thương con người là một nửa của sự khôn ngoan và hỏi câu hỏi hay là một nửa của sự học hỏi. (Al Bukhary).

*Hãy ăn và làm việc thiện (bố thí) và mặc quần áo không quá phung phí hay phù phiếm. (Ibni 'Amr).

HỐI LỘ

*Rasoul (saw) nguyền rủa người hối lộ và người nhận hối lộ vì các mục đích được quyết định. (Tirmidhi).

*Người mà được chúng ta chỉ định làm viên chức và người mà được chúng ta cung cấp lương thực, nếu anh ta nhận bất cứ thứ gì sau đó thì anh ta là người phạm pháp. (Abu Dawood).

NÓI XẤU SAU LƯNG

*Nói xấu sau lưng còn tai hại hơn cả tội ngoại tình. Allah sẽ không  tha thứ cho kẻ nói xấu sau lưng tới khi bạn anh ta (người bị nói xấu) tha thứ cho anh ta vì điều đó. (Baihaqi).

*"Các ngươi có biết thế nào là nói xấu sau lưng không ? Ðó là lời nói của một trong số các ngươi về những điều anh ta không thích ở người anh em của mình". Một người đàn ông nói: "Thế nếu điều đó đúng thì sao ?". "Nếu điều đó đúng với người anh em như ngươi nói thì ngươi đã nói xấu anh ta và nếu điều đó không đúng như ngươi nói thì ngươi đã vu khống anh ta" - Rasoul (saw)  trả lời.  (Abu Dawood).

NHỮNG LỜI KHUYÊN CHUNG

*Hãy ăn cùng nhau chứ đừng ăn riêng lẻ vì điều phước lành đi với nhóm đông. (Ibn Majah).

*Ðây là một phần của Sunnah: người ta nên tiễn khách ra đến tận cửa. (Ibn Majah).

*Ðừng chửi nhau bằng lời nguyền rủa của Allah hay bằng sự phẫn nộ của Allah hay bằng địa ngục. (Tirmidhi).

*Hãy tặng quà cho nhau vì một món quà sẽ xoá đi sự thù oán trong tư tưởng, và đừng bao giờ để bà hàng xóm xem thường món quà là nửa chân giò con dê cho một người hàng xóm. (Tirmidhi).

*Allah không  giáng xuống bệnh tật nào mà không  ban cho phương sách cứu chữa nó. (Mishkat).

*Ðức tin có hơn 70 nhánh và khiêm tốn, giản dị nhất là một nhánh của đức tin. (Al Bukhary).

*Người nào tự tát vào má, xé cổ áo của mình và than khóc về sự đau buồn vào ngày Phán xử thì không thuộc về chúng ta. (Al Bukhary và Muslim).

*"Hãy cẩn thận khi ngồi bên lề đường" - Rasoul (saw) nói. Họ nói: "Nhưng chúng tôi ngồi đó và bàn chuyện làm ăn". Rasoul (saw) nói: "Sau đó, làm như thể nó phải được làm". Họ hỏi: "Và chúng tôi phải làm như thế nàỏ". "Hãy hạ thấp tầm nhìn xuống đất, đừng làm người khác đau khổ, đáp lại người đã chào mình, khích lệ làm việc thiện, ngăn cấm làm việc ác, làm vơi đi nỗi khổ và chỉ bảo đúng cho người lầm lỡ". (Al Bukhary).

*Nếu các người biết điều gì trong việc ăn xin thì không ai đi xin người khác cái gì. (Nasa'i).

*Quả thực, Allah - Ðấng Thanh khiết ưa sự thanh khiết, đó là sạch sẽ và ưa tính sạch sẽ, làm việc thiện và ưa làm việc thiện, rộng lượng và ưa tính rộng lượng. (Tirmidhi).

*Nếu đó không  phải là sự việc mà ta đặt thử thách vào đó cho các người của ta  thì chắc chắn ta sẽ nói với họ đánh răng trước mỗi lần cầu nguyện. (Al Bukhary và Muslim).

*Không  người nào có thói quen xấu được bước vào Thiên đường. (Tirmidhi).

*Người nào giữ độc quyền thì người đó có tội. (Muslim).

*Hãy tự bảo vệ mình khỏi sự thèm muốn; quả thực, nó ăn hết lòng tốt giống như lửa thiêu cháy hết nhiên liệu. (Abu Dawood).

*Tôi hỏi: "Islam là gì ?" thì Rasoul (saw) trả lời: "Tính trong sạch của lời nói và lòng mến khách". Tôi hỏi tiếp: "Và đức tin là gì?". Ông trả lời: "Kiên nhẫn và làm việc thiện". (Ahmad Hanbal).

*Không  có sự trơ trẽn trong một vấn đề mà không  làm nó đáng ghét và không  có sự khiêm nhường nào trong một vấn đề mà không tô điểm nó. (Tirmidhi).

*Rasoul (saw) cấm mặc hai loại quần áo - xa hoa nhất và bần tiện nhất. (Razin).

*Người nào cấp thuốc chữa bệnh mà không biết trong thuốc có gì  thì sẽ phải chịu trách nhiệm (về hậu quả).  (Abu Dawood).

*Quả thực, điều tốt nhất là những gì anh ăn là do chính anh ta tự kiếm được. (Abu Dawood).

*Hãy hiểu rõ họ hàng của mình, để các người có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình với người bà con, và bổn phận với người bà con là tình yêu cho gia đình sẽ làm tăng của cải và kéo dài cuộc sống. (Tirmidhi). 

Trích từ " ISLAM 21ST CENTURY-MUSLIM" 

Missionary Society Singapore, Islamic Centre Jamiyah.

Jamilah chuyển ngữ.

 

 


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 372 Tổng lượt truy cập 2613506