-Chân Lý Islam | baiviet | AL HADITH | LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI MUSLIM ĐÍCH THỰC
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI MUSLIM ĐÍCH THỰC
17.01.2009 14:55 - đã xem : 3084
_VIEWIMG
Người muslim đích thực là người biết quý mến Islam và yêu thương những người đồng đạo, luôn kêu gọi mọi người đến với chính đạo của Allah, có lòng ghét bỏ những gì đi ngược lại với Islam, vì Allah sẵn lòng ủng hộ.

Vì Allah hết lòng phản kháng, biết tự hào cho tôn giáo của mình, biết cảm động trước sự hoạn nạn của người đồng đạo và sẵn sàng cứu giúp họ khi có thể cho dù không cùng quê hương, không cùng dân tộc hay màu da. Islam là tôn giáo mà Allah đã hài lòng làm chỉ đạo cho loài người và Ngài sẽ không chấp nhận một tôn giáo nào khác ngoài nó, Ngài bảo:


 


 


 


 


 


 


وَمَن يَبْتَغِ غَيْرَ الإِسْلاَمِ دِيناً فَلَنْ يُقْبَلَ مِنْهُ وَهُوَ فِي الآخِرَةِ مِنَ الْخَاسِرِينَ     (Và người nào đi tìm một tôn giáo nào khác ngoài Islam thì y sẽ không được chấp nhận vào ngày sau, y sẽ nằm trong đám người thua thiệt) (3:85).


Do đó, bạn phải nên tạ ơn Allah thật nhiều vì Ngài đã hướng dẫn bạn thành người muslim chỉ tôn thờ Ngài duy nhất, trong khi Ngài không hướng dẫn bạn thành người thờ bụt tượng hay người Thiên Chúa giáo hoặc Do Thái giáo.


Và người muslim đích thực là người tuyệt đối phục tùng Allah bằng cách tuân thủ hoàn toàn theo mọi mệnh lệnh của Ngài và sự chỉ bảo của thiên sứ Muhammad (saw), phải triệt để trừ khử mọi hành vi và mọi phương tiện tổ hợp cùng với Ngài trong việc thờ phượng. Bởi lẽ, đã có biết bao nhiêu người tự cho mình là tín đồ muslim nhưng lại có những hành vi và phẩm chất đạo đức khác xa với sự chỉ dạy của Islam, nguyên do là không hiểu biết chiếm phần đông đa số hoặc do bởi sự lơ là thích chạy theo dục vọng của bản thân.


 Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng trong phần tóm tắt ngắn gọn này, chúng tôi có thể gửi đến các bạn một vài nhắn nhủ hầu giúp các bạn xác thực lại Islam của bản thân, đồng thời khuyến cáo một số điều sai lệch mà người muslim thường mắc phải.


Giữ vững đức tin:


Người muslim đích thực là người biết quý mến Islam và yêu thương những người đồng đạo, luôn kêu gọi mọi người đến với chính đạo của Allah, có lòng ghét bỏ những gì đi ngược lại với Islam, vì Allah sẵn lòng ủng hộ, vì Allah hết lòng phản kháng, biết tự hào cho tôn giáo của mình, biết cảm động trước sự hoạn nạn của người đồng đạo và sẵn sàng cứu giúp họ khi có thể cho dù không cùng quê hương, không cùng dân tộc hay màu da. Bởi lẽ, ông Abu Lahab (chú của Thiên sứ Muhammad (saw)) đã bị Allah kết án phải bị đày trong Hỏa Ngục vì lý do ông là kẻ nghịch lại con đường của Ngài, dẫu ông có cùng huyết thống với Thiên sứ Muhammad (saw), trong khi ông Bilal –  một nộ lệ da đen nghèo khổ - đã được Allah ban cho Thiên Đàng vì ông có đức tin và biết kiên nhẫn chịu đựng trên con đường của Ngài.


Xa lánh những điều tội lỗi:


Người muslim đích thực là người luôn tránh xa mọi hành vi và phương tiện shirk (sự tổ hợp đối tác ngang bằng cùng với Allah), giống như Nabi Ibrahim (A) đã cầu xin Allah giúp Người tránh xa việc thờ phượng bụt tượng và cũng giống như Nabi Muhammad (saw) của chúng ta đã luôn khuyến cáo các tín đồ của Người về việc làm tội lỗi shirk, bởi vì shirk là một việc làm vô cùng bất công mà Allah sẽ không bao giờ tha thứ. Và người nào đã dính vào đại tội shirk dù cho y có tự xác nhận bản thân y là muslim đi chăng nữa, trong khi y biết rõ lời cảnh báo của Allah thì nếu y chết trong tình trạng mang trên mình shirk như thế, chắc chắn y sẽ bị đày trong hỏa ngục (cầu xin Allah mọi sự bằng an). Allah đã phán bảo:


إِنَّ اللَّهَ لاَ يَغْفِرُ أَن يُشْرَكَ بِهِ وَيَغْفِرُ مَا دُونَ ذَلِكَ لِمَن يَشَآءُ                        


(Quả thật, Allah không tha thứ cho tội tổ hợp những thần linh cùng với Ngài nhưng Ngài sẽ tha thứ mọi tội lỗi khác cho người nào Ngài muốn) (4:48)


Nabi Muhammad (saw) có bảo: "Sự cầu nguyện của Ta sẽ được lưu giữ cho các tín đồ của Ta vào Ngày phán xét, sự can thiệp của Ta, nếu như Allah muốn, sẽ là một đặc ân cho bất kỳ ai chết đi mà không phạm phải tội tổ hợp một điều gì cùng với Allah" (Muttafaq).


Những hình thức tổ hợp đã diễn ra trong cộng đồng người muslim:


1-    Đi vòng quanh các ngôi mộ để tìm ân phúc.


2-    Van vái cầu phúc người đã khuất, nhờ vả người chết làm trung gian kết nối với Allah và cầu xin họ ban cho khỏi bệnh và được tài lộc.


3-    Dâng cúng, tạ lễ cho người chết.


4-    Hành luật không chiếu theo giáo luật của Allah.


5-    Kính trọng những người ngoan đạo hiền lương hay các vị Nabi một cách quá mức đến nỗi sùng bái và tôn thờ như thờ phượng họ, kính sợ họ, đặt niềm hy vọng và van vái cầu xin họ.


Phó thác mọi việc cho Đấng Hằng Sống Bất Diệt:


Người muslim đích thực luôn luôn trói chặt trái tim của y với Allah duy nhất, y không được phép gửi gắm bản thân cũng như con cái của y vào những việc làm mê tín như đeo trên mình bùa ngải gì đó và cho là nó có thể tránh dữ gặp lành. Những việc làm mê tín đeo bùa ngải hay những gì tương tự là việc làm shirk, một đại tội trục xuất tín đồ ra khỏi đạo Islam. Còn người nào làm những điều mê tín đó chỉ với ý muốn làm nguyên nhân hay động cơ gây phúc lành thì đó là một sự Bid-ah (Việc làm mới bịa đặt không có trong giáo luật), bắt buộc y phải lập tức tháo bỏ và sám hối xin tha thứ. Bởi những điều mê tín không giúp ích gì cho người bệnh, nếu muốn tạo động cơ hay nguyên nhân phúc lành thì chỉ cần tụng niệm theo sự chỉ dẫn của Nabi (saw) là đủ.


Một số lời tụng niệm giúp tránh bệnh tật và rủi ro dành cho tín đồ Muslim đích thực:


1. Hãy đọc câu (ayat) kursi của chương Al-Baqarah (chương hai Qur’an): Tạm phiên âm : (Ala hula Ila ha illa huwal hay-yul koay-yum – La Ta’a khu zuhu sibatu wala Naumu – Lahu Ma Fis-sama wa tiwama Fil Ard – Man Zallaziy Yash Fa-u Indahu Illa Bi Iz ni’a – Yac Lamuma Bay na ay diy him wama khol fahum – Wala yuhiy tru nabi shay im min ilmihi Illa bima sha… - Wasi Akur siy yu hus sa a wa ti wal Ard – wala ya u duhu Hif zuhuma wahu wal a-liy yul azim) S. 2 / 255


Ý nghĩa: {Allah, không có Thượng đế nào xứng đáng được thờ phụng mà chỉ có Ngài, Đấng Hằng Sống, Đấng Tự Hữu và nuôi dưỡng vạn vật. Ngài không buồn ngủ và cũng không bao giờ ngủ. Mọi vật trong các tầng trời và trái đất đều là (những tạo vật) của Ngài. Ai có thể biện hộ được (cho bản thân hoặc cho người khác) nếu như không được lệnh của Ngài? Ngài biết được mọi điều xảy ra trước và sau họ. Và họ không thể nào bao quát được sự hiểu biết của Ngài về bất cứ điều gì ngoại trừ điều nào Ngài muốn cho họ biết. Ngai vương của Ngài bao trùm cả các tầng trời và trái đất, và việc cai quản trời đất không khó khăn hay nặng nhọc đối với Ngài bởi vì Ngài là Đấng Tối Cao, Đấng Vĩ Đại.}  Trích từ chương Al-Baqoroh ayat 255.


اللَّهُ لاَ إِلَـهَ إِلاَّ هُوَ الْحَيُّ الْقَيُّومُ لاَ تَأْخُذُهُ سِنَةٌ وَلاَ نَوْمٌ لَّهُ مَا فِي السَّمَاوَاتِ وَمَا فِي الأَرْضِ مَن ذَا الَّذِي يَشْفَعُ عِنْدَهُ إِلاَّ بِإِذْنِهِ يَعْلَمُ مَا بَيْنَ أَيْدِيهِمْ وَمَا خَلْفَهُمْ وَلاَ يُحِيطُونَ بِشَيْءٍ مِّنْ عِلْمِهِ إِلاَّ بِمَا شَآءَ وَسِعَ كُرْسِيُّهُ السَّمَاوَاتِ وَالأَرْضَ وَلاَ يَؤُودُهُ حِفْظُهُمَا وَهُوَ الْعَلِيُّ الْعَظِيمُ


2.     Đọc hai câu kinh cuối cùng của chương Al-Baqarah (Chương hai : 285-286):


آمَنَ الرَّسُولُ بِمَآ أُنْزِلَ إِلَيْهِ مِن رَّبِّهِ وَالْمُؤْمِنُونَ كُلٌّ آمَنَ بِاللَّهِ وَمَلائِكَتِهِ وَكُتُبِهِ وَرُسُلِهِ لاَ نُفَرِّقُ بَيْنَ أَحَدٍ مِّن رُّسُلِهِ وَقَالُواْ سَمِعْنَا وَأَطَعْنَا غُفْرَانَكَ رَبَّنَا وَإِلَيْكَ الْمَصِيرُ لاَ يُكَلِّفُ اللَّهُ نَفْساً إِلاَّ وُسْعَهَا لَهَا مَا كَسَبَتْ وَعَلَيْهَا مَا اكْتَسَبَتْ رَبَّنَا لاَ تُؤَاخِذْنَا إِن نَّسِينَآ أَوْ أَخْطَأْنَا رَبَّنَا وَلاَ تَحْمِلْ عَلَيْنَآ إِصْراً كَمَا حَمَلْتَهُ عَلَى الَّذِينَ مِن قَبْلِنَا رَبَّنَا وَلاَ تُحَمِّلْنَا مَا لاَ طَاقَةَ لَنَا بِهِ وَاعْفُ عَنَّا وَاغْفِرْ لَنَا وَارْحَمْنَآ أَنتَ مَوْلاَنَا فَانْصُرْنَا عَلَى الْقَوْمِ الْكَافِرِينَ


3.     Nói câu tụng niệm sau đây tám lần:


حَسبي الله لا إله إلا هو عليه توكلت وهو رب العرش العظيم


4.     Đọc câu tụng niệm sau đây 3 lần :


( بسم الله الرحمن الرحيم *قل أعوذ برب الفلق *من شر ما خلق *ومن شر غاسق إذا وقب* ومن شر النفاثات في العقد) . (بسم الله الرحمن الرحيم* قل أعوذ برب الناس *ملك الناس*إله الناس* من شر الوسواس الخناس *الذي يوسوس في صدور الناس *من الجنة والناس)                                


5.     Nói 3 lần


بسم الله الذي لا يضر مع اسمه شيء في الأرض ولا في السماء وهو السميع العليم


6.     Nói 3 lần


أعوذ بكلمات الله التامات من شر ما خلق


7.     Nói câu sau đây 100 lần :


 (La Ila Ha Illolohu, wah dahu La Shariy ka lahu, Lahul Mulku, wa lahul hamdu, wa huwa Ala Kulli Shay In Qodir)


Ý nghĩa: {Không có Thượng Đế nào xứng đáng được thờ phụng mà chỉ có Allah duy nhất không có cộng tác với Ngài, mọi quyền lực, mọi lời ca ngợi đều là của Ngài và Ngài có khả năng trên tất cả mọi việc.}


لا إله إلا الله وحده لا شريك له , له الملك وله الحمد  وهو على كل شيء قديرNghe và tuân mệnh


Người muslim đích thực là người luôn tuân thủ theo phạm vi qui định của Allah. Mỗi khi biết được Allah và Thiên sứ của Ngài sắc lệnh qui định một vấn đề nào đó thì y tuyệt đối chấp hành mà không hướng sang một chỉ định nào khác. Nhưng đáng tiếc thay lại có không ít người muslim chạy theo bản ngã của chính mình, theo băng nhóm, đảng phái lệch lạc và những phát ngôn không đúng đắn trái ngược với đường lối của thiên sứ Muhammad (saw).


Ngăn cản mọi người làm điều Shirk (sự tổ  hợp trong việc thờ phượng Allah)


Quả thật, một trong những việc thiện thiêng liêng nhất đó chính là ngăn chặn mọi người làm điều shirk, và người muslim đích thực là người mà tất cả mọi người muslim khác phải được đảm bảo an bình trước chiếc lưỡi và đôi tay của y, phải được đảm bảo an bình trước sự đùa giỡn không hay và những ý đồ xấu của y.


Khi bệnh thì chính Allah là Đấng cho khỏi


Người muslim đích thực sẽ không bao giờ tìm đến thầy bói, thầy bùa cũng như những vị được coi là pháp sư bởi Nabi (saw) đã bảo: "Ai ai tìm đến thầy bói hay những kẻ tiên đoán và tin tưởng vào những gì họ nói thì y thật sự đã phủ nhận những gì được thiên khải xuống cho Nabi Muhammad ». Người muslim đích thực chỉ được tìm đến sự cứu rỗi và che chở nơi Allah-Đấng Chủ Tể của toàn vũ trụ và luôn mong mỏi sự cứu giúp và ân phước từ Ngài về những gì phải kiên nhẫn chịu đựng mà Allah đã định sẵn cho mình, y sẽ trị liệu theo những gì mà Allah đã qui định cho vị Sứ giả của Ngài từ phương thức tụng niệm và các loại thuốc được phép.


Người nào thề thốt bởi ai khác ngoài Allah sẽ mang tội Shirk


Người muslim đích thực không thề thốt bởi ai khác ngoài Allah vì Nabi (saw) đã nói: "Ai muốn thề thốt thì hãy thề thốt bởi Allah". Như vậy, chỉ được phép thề thốt bởi Allah duy nhất không được thề thốt bởi Nabi (saw) cũng như ngôi đền Kab’ah, không được thề thốt bởi thứ gì khác ngoài Ngài.


Sự thương mến chân thực


Người muslim đích thực sẽ thờ phượng theo đúng những gì Allah đã chỉ thị qua lời giáo huấn của Thiên sứ của Allah. Bởi lẽ Nabi (saw) kính yêu đã nói: "Ai làm một điều gì đó không nằm trong sự mệnh của ta thì không được chấp nhận". Thế là vị Thiên sứ của bạn, vị kính yêu của bạn bảo bạn phải theo sự chỉ dẫn của Người và cảnh báo bạn về những gì tự tạo không thuộc chỉ dẫn. Như vậy, trong hai nhóm bạn thuộc nhóm người nào? Do đó, nếu ai cho rằng y yêu thương Muhammad với tình yêu thương trung thực thì y sẽ luôn đi theo đường lối của Người và y sẽ yêu quý các vị Sahabad (bạn đạo hữu) của Người và không hề đi ngược lại mệnh lệnh của Người, Nabi (saw) có lời giáo huấn: "Các người phải giữ lấy đường lối của ta và đường lối của các vị Sahabad trung kiên đã kế thừa đúng đắn sau ta".


Tác giả: Ibrahim Alyahya, người Ả rập xê-út
Biên dịch: Abuzaytune- Usman Ibrahim


            Cựu sinh viên University of Islamic Madinah


 


 


Phụ chú:


Những lời tụng niệm trị bệnh theo đường lối của Nabi


 


 


 


 


 


 


1-    Đọc bài Fatihah (7 lần)


 


 


 


 


 


 


2-    Đọc  أعوذ بالله من الشيطان الراجيم (3 lần)


 


 


 


 


 


 


3-    Đọc بسم الله  (3 lần), أعوذ بالله قدرته من شرما أجد وأحاذر (7 lần)


 


 


 


 


 


 


4-    Đọc một lần أعوذ بكلمات الله التامة من كل شيطان هامة ومن كل عين لامة


 


 


 


 


 


 


5-    Đọc một lần أعوذ بكلمات الله التامات من شرما خلق


 


 


 


 


 


 


6-    Đọc một lần أسأل الله العظيم رب العرش العظيم أن يشفيني


 


 


 


 


 


 


7-    Đọc những gì đơn giản từ kinh Qura'n với định tâm trị bệnh.


 


 


 


 


 


 


8-    Uống nước Zamzam nếu có.


 


 


 


 


 


 

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 308 Tổng lượt truy cập 2490319