-Chân Lý Islam | baiviet | AL HADITH | NHỮNG GIỚI NGHIÊM TRONG ISLAM (Phần cuối)
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
NHỮNG GIỚI NGHIÊM TRONG ISLAM (Phần cuối)
04.12.2009 05:03 - đã xem : 2397
_VIEWIMG
Anh em Muslim thân mến! Không gì phải nghi ngờ, Islam là một tôn giáo hoàn hảo bao hàm tất cả mọi điều, và chửa trị được tất cả mọi căn bệnh. Đặc biệt trong những giáo lý sau sẽ chỉ rõ cách phòng ngừa những căn bệnh trên, Allah và Thiên Sứ của Ngài cũng đã chỉ dẫn rất nhiều đường giúp chúng ta thoát khỏi một cách bình an đối với ai áp dụng theo.

8- Gây phiền hà đến xóm giềng.

Đây cũng là điều cấm trong Islam, thể hiện rõ qua Hadith sau:

عَنْ أَبِي شُرَيْحٍ  أَنَّ النَّبِيَّ  قَالَ: ((وَاللَّهِ لاَ يُؤْمِنُ وَاللَّهِ لاَ يُؤْمِنُ وَاللَّهِ لاَ يُؤْمِنُ)) قِيلَ: وَمَنْ يَا رَسُولَ اللَّهِ قَالَ: ((الَّذِي لاَ يَأْمَنُ جَارُهُ بَوَايِقَهُ)) صحيح البخاري ج20/ص128.

Ông Abu Shuroih ® thuật lại lời Nabi (saw): "Thề bởi Allah chứng giám đức tin sẽ không hoàn hảo, thề bởi Allah chứng giám đức tin sẽ không hoàn hảo, thề bởi Allah chứng giám đức tin sẽ không hoàn hảo." Có người hỏi: Thưa Thiên Sứ người đó là ai ? Thiên Sứ (saw) đáp: "Là những kẻ quấy rầy xóm giềng làm cho họ bất an về y." Hadith trích từ Soheeh Al-Bukhory Q-20 T-128.

وقال أيضاً: ((لاَ يَدْخُلُ الْجَنَّةَ مَنْ لاَ يَأْمَنُ جَارُهُ بَوَائِقَهُ)) صحيح مسلم ج1/ص212.

Có Hadith khác Nabi (saw) nói: "Không được vào thiên đàng đối với kẻ quấy rối xóm làng làm cho họ bất an về y." Trích từ Soheeh Muslim Q-1 T-212.

9- Nói xấu, vu khống, phỉ báng, hay nói dối với mọi người.

Allah phán về những đức tính xấu đó như sau: يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آَمَنُوا اجْتَنِبُوا كَثِيرًا مِنَ الظَّنِّ إِنَّ بَعْضَ الظَّنِّ إِثْمٌ وَلَا تَجَسَّسُوا وَلَا يَغْتَبْ بَعْضُكُمْ بَعْضًا أَيُحِبُّ أَحَدُكُمْ أَنْ يَأْكُلَ لَحْمَ أَخِيهِ مَيْتًا فَكَرِهْتُمُوهُ وَاتَّقُوا اللَّهَ إِنَّ اللَّهَ تَوَّابٌ رَحِيمٌ (12)

{Hỡi những người có đức tin! Hãy tránh nghi kỵ càng nhiều càng tốt. Quả thật, nghi kỵ trong một vài trường hợp là có tội. Và chớ dọ thám cũng chớ nói xấu lẫn nhau. Phải chăng các ngươi thích ăn thịt người anh em của mình sau khi y chết hay sao ? Bởi thế, hãy gớm ghiếc việc (nghi kỵ và nói xấu lẫn nhau)} Al-Hujurot: 12.

Trong Sunnah cũng nhắc đến vấn đề hệ trọng này qua Hadith:

عَنْ أَبِي هُرَيْرَةَ  أَنَّ رَسُولَ اللَّهِ  قَالَ: ((أَتَدْرُونَ مَا الْغِيبَةُ ؟)) قَالُوا: اللَّهُ وَرَسُولُهُ أَعْلَمُ. قَالَ: ((ذِكْرُكَ أَخَاكَ بِمَا يَكْرَهُ)) قِيلَ: أَفَرَأَيْتَ إِنْ كَانَ فِي أَخِي مَا أَقُولُ ؟ قَالَ: ((إِنْ كَانَ فِيهِ مَا تَقُولُ فَقَدْ اغْتَبْتَهُ وَإِنْ لَمْ يَكُنْ فِيهِ فَقَدْ بَهَتَّهُ)) صحيح مسلم ج16/ص481.

Ông Abu Huroiroh ® kể: Thiên Sứ (saw) hỏi mọi người: "Mọi người có biết nói xấu là như thế nào không ?" « Allah và Thiên Sứ mới biết » Mọi người đáp. Thiên Sứ (saw) tiếp: "Là sự nhắc đến người khác với những điều anh ta không thích." Có lời hỏi: « Thiên Sứ nghỉ sao trong lời nói đó là sự thật ? » Thiên Sứ (saw) trả lời: "Nếu lời nói của anh là sự thật thì anh đã nói xấu anh ta còn nếu trong lời nói của anh không phải sự thật thì anh đã vu khống anh ta." Hadith trích từ Soheeh Muslim Q-16 T-481. 

Nói xấu không chỉ thể hiện qua lời nói mà ngay cả thể hiện qua sự ra dấu, hành động, nhái theo... và việc nói xấu đã bị Allah chê bai qua câu kinh:

وَلَا تُطِعْ كُلَّ حَلَّافٍ مَهِينٍ (10) هَمَّازٍ مَشَّاءٍ بِنَمِيمٍ (11)

{Và chớ nghe theo từng tên thề thốt đê tiện. Một kẻ vu khống chuyên tới lui nói xấu người khác.} Al-Qolam: 10 – 11.

Và Nabi (saw) đã khuyến cáo cho cộng đồng rằng:

قَالَ النَّبِيُّ: ((لاَ يَدْخُلُ الْجَنَّةَ نَمَّامٌ)) صحيح مسلم ج1/ص361.

"Không được vào thiên đàng đối với những kẻ nói xấu người khác." Hadith trích từ Soheeh Muslim Q-1 T-361.

Và ở Hadith khác Nabi (saw) nói:

قَالَ النَّبِيُّ: ((وَإِنَّ الْكَذِبَ يَهْدِي إِلَى الْفُجُورِ وَإِنَّ الْفُجُورَ يَهْدِي إِلَى النَّارِ)) صحيح البخاري ج20/ص247.

"Và quả thật, lời gian dối dẫn con người đến sự bại hoại và từ sự bại hoại đưa con người vào hỏa ngục." Hadith trích từ Soheeh Al-Bukhory Q-20 T-247.

Nhưng thật đáng tiếc đây là căn bệnh đã ăn sâu vào xã hội chúng ta, căn bệnh này rất nguy hiểm gây ra sự căm phẩn, thù hằn, chiến tranh, cắt đứt quan hệ dòng tộc giữa những người Muslim với nhau. Từ sự gian dối dẫn đến theo dõi, nghe lén lẫn nhau, đây là điều vô cùng cấm kỵ trong Islam, Allah phán: {Và chớ có theo dõi nhau} Al-Hujurot: 12.

قَالَ النَّبِيُّ: ((وَمَنْ اسْتَمَعَ إِلَى حَدِيثِ قَوْمٍ وَهُمْ لَهُ كَارِهُونَ أَوْ يَفِرُّونَ مِنْهُ صُبَّ فِي أُذُنِهِ الآنُكُ يَوْمَ الْقِيَامَةِ)) صحيح البخاري ج23/ص218.

Thiên sứ (saw) nói : "Ai nghe lén nhóm người khác nói chuyện trong khi họ không thích hoặc họ muốn trốn tránh sự nghe lén thì y sẽ bị đổ kim loại nấu chảy vào lổ tai y trong ngày Phán xử." Hadith trích từ Soheeh Al-Bukhory Q-23 T-218.

Từ sự gian dối dẫn đến sự giận hờn nhau hơn ba ngày trong khi Nabi (saw) cấm:

قَالَ النَّبِيُّ: ((لاَ يَحِلُّ لِمُسْلِمٍ أَنْ يَهْجُرَ أَخَاهُ فَوْقَ ثَلاَثٍ فَمَنْ هَجَرَ فَوْقَ ثَلاَثٍ فَمَاتَ دَخَلَ النَّارَ)) سنن أبي داود ج14/216.

"Người Muslim không được giận người anh em (Muslim khác) quá ba ngày và ai giận quá ba ngày rồi y chết trong lúc đó y bị vào hỏa ngục." Hadith trích từ Sunan Abu Dawud Q-14 T-216.

Có Hadith khác Nabi (saw) nói: « Ông Abu Huroiroh thuật lại lời của Thiên Sứ (saw): "Những việc làm của con người được đưa ra xem xét trong tuần hai lần, vào ngày thứ hai và ngày thứ năm. Khi đó, tất cả bầy tôi có đức tin đều được tha thứ tội chỉ ngoại trừ hai người giửa họ có thù hằn, có lời bảo bỏ mặt họ hoặc bảo để họ qua một bên cho đến khi họ hòa nhau." Hadith trích từ Soheeh Muslim Q-16 T-426.

10- Uống rượu.

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آَمَنُوا إِنَّمَا الْخَمْرُ وَالْمَيْسِرُ وَالْأَنْصَابُ وَالْأَزْلَامُ رِجْسٌ مِنْ عَمَلِ الشَّيْطَانِ فَاجْتَنِبُوهُ لَعَلَّكُمْ تُفْلِحُونَ (90)

Allah phán: {Hỡi những người có đức tin! Việc uống rượu, cờ bạc, thờ cúng bụt tượng và xin sâm là những việc làm khả ố, là hành động của Shayton. Vì thế, hãy từ bỏ nó (những việc làm khả ố đó) để may ra các ngươi được chiến thắng}. Al-Ma-i-dah: 90.

قَالَ رَسُولُ اللَّهِ: ((لَعَنَ اللَّهُ الْخَمْرَ وَشَارِبَهَا وَسَاقِيَهَا وَبَائِعَهَا وَمُبْتَاعَهَا وَعَاصِرَهَا وَمُعْتَصِرَهَا وَحَامِلَهَا وَالْمَحْمُولَةَ إِلَيْهِ)) سنن أبي داود ج11/ص82.

Thiên sứ (saw) nói : "Allah đã nguyền rủa rượu, người uống rượu, người rót rượu, người bán rượu, người mua rượu, người sản xuất rượu, người yêu cầu sản xuất, người mang rượu và người mang rượu vì y." Hadith trích từ Sunan Abu Dawud Q-11 T-82.

11- Cân đo thiếu và gian lận trong mua bán.

Allah đã khuyến cáo cho những kẻ cân đo thiếu khi buôn bán rồi ăn tài sản của mọi người bằng những phương cách bất chính, Allah phán: وَيْلٌ لِلْمُطَفِّفِينَ (1) الَّذِينَ إِذَا اكْتَالُوا عَلَى النَّاسِ يَسْتَوْفُونَ (2) وَإِذَا كَالُوهُمْ أَوْ وَزَنُوهُمْ يُخْسِرُونَ (3)

{Khốn khổ thay cho những kẻ tham lam bòn rút. Những kẻ khi nhận của người thì đòi cho đủ. Nhưng khi (cân) đo cho người thì đưa thiếu} Al-Mutoffifeen: 1 – 3.

12- Hối lộ bằng mọi cách.

Đây cũng là điều bị nghiêm cấm mà trong xã hội ngày nay đã và đang bùng nổ dữ dội, chúng ta thấy rằng bất cứ quan hệ nào cũng có lo lót trong đó, từ khi bắt đầu đến kết thúc, nó là một tội phạm nguy hiểm đưa đẩy đến sự bất công, bóp méo sự thật và hủy hoại xã hội mà Allah dẫn chứng trong Qur'an như sau:

{Và chớ gian lận ăn nuốt tài sản của các ngươi lẫn nhau, và chớ dùng nó để hối lộ các quan tòa, hầu các ngươi có thể ăn không phần tài sản của mọi người một cách tội lỗi trong khi các ngươi biết điều đó} Al-Baqoroh: 188.

قَالَ رَسُولُ اللَّهِ: ((لَعَنَ اللَّهُ الرَّاشِيَ وَالْمُرْتَشِيَ فِي الْحُكْمِ)) مسند أحمد ج19/ص299.

Và Thiên sứ (saw) cũng đã cảnh báo : "Allah đã nguyền rủa kẻ hối lộ và người lấy tiền hối lộ trong giáo lý." Hadith trích từ Musnad Ahmad Q-19 T-299.

13- Bằng chứng giả dối.

Trong Islam rất khắc khe với ai làm chứng giả dối và điều đó được xếp vào những trọng tội nghiêm trọng mà Thiên sứ (saw) đã nói : "Chẳng lẽ, mọi người không muốn Ta báo cho biết về trọng tội lớn nhất hay sao?" (Người nói ba lần). Mọi người đồng thanh đáp: Dạ chúng tôi muốn thưa Thiên Sứ. Người tiếp: "Tổ hợp với Allah và bất hiếu với cha mẹ." Rồi Người ngồi thẳng trở lại trong khi đang ngồi dựa một bên rồi tiếp: "Chẳng phải là lời làm chứng giả dối hay sao !". Với câu nói đó Nabi (saw) cứ lặp đi lặp lại đến nổi chúng tôi ước gì Người đừng nói nữa. Hadith do Al-Bukhory ghi lại Q-9 T-445.

* Những con đường tránh khỏi những điều cấm k trên.

Anh em Muslim thân mến! Không gì phải nghi ngờ Islam là một tôn giáo hoàn hảo bao hàm tất cả mọi điều, và chửa trị được tất cả mọi căn bệnh. Đặc biệt trong những giáo lý sau sẽ chỉ rõ cách phòng ngừa những căn bệnh trên, Allah và Thiên Sứ của Ngài cũng đã chỉ dẫn rất nhiều đường giúp chúng ta thoát khỏi một cách bình an đối với ai áp dụng theo, dưới đây xin dẫn chứng một số:

1- Tránh xa mọi phương diện, hình thức dẫn đến những điều cấm kỵ.

Allah phán: {Và chớ đến gần Zina. Chắc chắn, nó là một tội lớn và là một con đường tội lỗi} Al-Isro: 32.

2- Kết bạn với người đức hạnh.

Nabi (saw) đã nói: "Thí dụ sự bầu bạn với người đức hạnh và bầu bạn với người xấu xa, giống như người cầm xạ hương và người thổi lửa. Đối với người cầm xạ hương hoặc là anh ta làm theo bạn hoặc là bạn làm theo anh ta hoặc là bạn tìm thấy ở anh ta mùi thơm dễ chịu, còn đối với người thổi lửa hoặc là đốt cháy áo bạn hoặc là bạn tìm thấy ở anh ta một mùi hôi thối." Hadith trích từ Soheeh Al-Bukhory Q-18 T-359.

3- Tôn trọng những điều nghiêm cấm.

Allah phán: {Như thế đó và ai tôn trọng những giới cấm của Allah là điều tốt cho y đối với Thượng Đế của y} Al-Haj: 30.

4- Sám hối.

Thiên Sứ (saw) căn dặn bà Ayshah ® (phu nhân của Người): "Hỡi Ayshah nếu cô mắc phải tội lỗi thì hãy cầu xin Allah tha thứ, bởi vì sự sám hối về tội lỗi đã phạm là điều ăn năn và sự cứu rỗi." Hadith trích từ Musnad Ahmad Q-57 T-142.

5- Cầu nguyện và cầu xin sự tha thứ.

Allah phán: {Và ai lỡ làm điều tội lỗi hoặc tự hại bản thân mình rồi cầu xin Allah tha thứ thì sẽ thấy được nơi Allah sự tha thứ và khoan dung} Al-Ni-sa: 110.

Cuối cùng cầu xin Allah Đấng Tối Cao bảo vệ chúng ta tránh khỏi tất cả mọi điều cấm kỵ và ban cho chúng ta luôn làm điều đức hạnh, thật thành tâm trong lời nói cũng như việc làm. Cầu xin Allah ban bình an và phúc lành cho Nabi Muhammad (saw) của chúng ta, cho dòng dõi và tất cả bằng hữu của Người, amin.

Hết

Do Abu Hashim biên dịch và soạn thảo


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 291 Tổng lượt truy cập 2490302