-Chân Lý Islam | baiviet | CỘNG ĐỒNG ĐÓ ĐÂY | LỄ RA MẮT BAN QUẢN TRỊ (LÂM THỜI) THÁNH ĐƯỜNG AL-NOOR, HÀ NỘI
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
LỄ RA MẮT BAN QUẢN TRỊ (LÂM THỜI) THÁNH ĐƯỜNG AL-NOOR, HÀ NỘI
04.12.2011 03:03 - đã xem : 3833
_VIEWIMG
Sau lễ nguyện tập thể ngày thứ sáu 02/12/2011, Ban tổ chức thánh đường Al-Noor – số 12 Hàng Lược, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tổ chức trang trọng “Buổi lễ ra mắt ‘Ban Quản Trị (lâm thời) thánh đường Al-Noor - Hà Nội”. Đây là sự kiện mà cộng đồng Muslim Hà Nội đã mong mỏi từ rất lâu, nói chính xác hơn là từ lúc khởi động quá trình làm thủ tục xin phép cho tới nay là đã gần hai năm.


Alhamdulilah, kể từ hôm nay cộng đồng Muslim Hà Nội đã chính thức có được một Ban Quản trị Thánh đường hợp pháp, bởi tổ chức này được chính quyền địa phương các cấp công nhận. 


Tới dự buổi lễ gồm có:


·        Đại diện các ban, ngành của Trung ương và Hà Nội.


·        Đại diện các đại sứ quán Islam tại Hà Nội như: Ma-rốc, Ai Cập, Pakistan, Malaysia, Indonesia, Brunei, Cô-oét, và Mỹ…).(Đại diện Cơ quan đoàn thể các cấp chính quyền)
·        Đại diện cho các Đại sứ quán các nước Islam tại Hà Nội, Thành viên Chính thức IOC, Ngài Đại Sứ Ma-rốc, ông H.E Mr Houcine Fardani đã phát biểu chúc mừng Ban quản trị và ông hứa sẽ cùng với đại sứ quán các nước Islam tại Hà Nội giúp đỡ mọi mặt cho Ban quản trị hoạt động thành công.


·        Đại diện các tín đồ Muslim ở miền Nam, ông Isa Tâm, trưởng ban Đại diện Islam tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại buổi lễ. Ông cảm ơn chính phủ đã quan tâm tới cộng đồng Muslim Việt Nam đã cho phép thành lập Ban quản trị thánh đường Hà Nội. Ông cũng nói sơ qua lịch sử của Islam tại Việt Nam từ hơn 10 thế kỷ nay và gửi lời nhắn nhủ tới ban Quản trị thánh đường Hà Nội hãy trao đổi kinh nghiệm, quán triệt pháp luật, chính sách của Nhà nước, xây dựng một cộng đồng đoàn kết và vững mạnh. Ông không quên cầu xin Allah ban ân phước, sức khỏe tới cộng đồng Muslim và toàn thể nhân loại.(Đại diện Các Đại sứ quán người nước ngoài)
·        Và đông đảo tín đồ Muslim đang sinh sống tại Hà Nội.


Trước khi khai mạc buổi lễ, Imam tại Thánh đường Al-Noor, ông Abdul Salam xướng đọc Thiên Kinh Qur’an, surah Al-Fatihah theo nghi thức tôn giáo.


Tiếp đến, ông Tạ Hoàng Thúc – người hướng dẫn chương trình tuyên bố lý do buổi ra mắt Ban Quản trị (lâm thời) và giới thiệu với đại biểu ‘Quyết định số 1626/SNV-TG của Sở Nội vụ và Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội’ về việc công nhận hoạt động của Ban quản trị (lâm thời) thánh đường Al-Noor.(Ông TẠ HOÀNG THÚC hướng dẩn chương trình)
Ban Quản trị lâm thời ra mắt gồm có 3 thành viên:


 -         Ông Miêu Abbas, trưởng ban.


-         Ông Tạ Hoàng Thúc (Abdul Rahman), phó ban.


-         Bà Vương Thị Kim Cúc (Noor), thư ký và kiêm kế toán. 
(Ba thành viên Ban Quản trị lâm thời)Nhân dịp này, ông Miêu Abbas (Trưởng ban quản trị lâm thời) đã phát biểu đôi lời cùng quý khách có đoạn như sau: “… từ xưa đến nay, cộng đồng Muslim Hà Nội đã và đang ‘hoạt động’ cho đến hôm nay mà chưa có một ban tổ chức Muslim nào được chính quyền địa phương công nhận là hợp pháp. Bởi chúng tôi không có gì ngoài ngôi thánh đường này được xây dựng cách đây hơn 100 năm (cầu xin Allah ban hồng ân cho những người đã xây cất thánh đường này). Từ một thế kỷ qua, cộng đồng Muslim tại Hà Nội không có ngôi trường nào để đưa vào hoạt động giáo dục cho cộng đồng Muslim tại đây, thậm chí cộng đồng của chúng tôi cũng không có một nghĩa trang dành riêng cho người Muslim qua đời… Cho nên, cộng đồng Muslim tại Hà Nội không có dấu tích gì để lại cho thế hệ trẻ… Qua những điều trăn trở ấy, một số anh chị em Muslim chúng tôi đồng thuận cần nên thiết lập một hội đoàn chính thức tại nơi Thánh đường này. Và Alhamdulillah, (tạ ơn Allah), từ tháng 9 năm 2011 vừa qua, thánh đường Al-Noor được Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội đã chứng nhận cho chúng tôi được thành lập một Ban Quản trị chính thức của thánh đường để đi vào hoạt động tôn giáo Islam cho cộng đồng Muslim tại Hà Nội. Do vậy, hôm nay chúng tôi có một buổi lễ ra mắt Ban Quản trị (lâm thời) của thánh đường Hà Nội là một tổ chức hợp pháp được các cấp chính quyền công nhận.


-         Nếu Allah muốn (Insha Allah), chúng tôi sẽ tiến bước bắt đầu làm những gì đáng lẽ phải làm từ lâu.


-         Nếu Allah muốn (Insha Allah), trong thời gian tới chúng tôi sẽ đề xuất cho các bạn một kế hoạch hoạt động và biểu đồ tổ chức của Ban quản trị.


Cuối cùng, chúng tôi rất cần các bạn Muslim bốn phương hãy cầu nguyện với Allah ban hồng ân cho Ban quản trị (lâm thời) của chúng tôi có ý chí và tinh thần phục vụ cao đẹp cho cộng đồng Muslim vì Ngài, và chúng tôi luôn luôn đón nhận sự cộng tác của các bạn để giúp đỡ chúng tôi chuẩn bị cái gì đó dành cho thế hệ trẻ mai sau.


Cuối lời, cầu xin Allah ban cho chúng ta cùng nhau cố gắng xây dựng một đoàn thể Muslim vững mạnh đức tin, và cầu xin Ngài ban cho chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ là một bề tôi trung kiên của Ngài và chỉ vì Thượng Đế rất mực Cao quý.


Trân trọng kính chào,


Wassalam,


 


(Ông MIEU ABBAS đọc bài diển văn)
Phương hướng hoạt động của Ban Quản trị:


         Ban quản trị Thánh đường Hồi giáo Al-Noor hoạt động theo luật pháp của Nhà nước CHXHCN Việt Nam, tuân phục Đấng Tạo Hóa Duy Nhất (Allah -Thượng Đế), dựa trên nền tảng Thiên Kinh Qur‘an và Sunnah (Hadith, đường lối của Thiên Sứ Mohammad (saw)) làm Kim Chỉ Nam để thực hiện các mục đích sau:


         Mục đích:


1-    Thiết lập cộng đồng Muslim Hà Nội Thống nhất.


2-    Là cầu nối giữa cộng đồng Hồi giáo trong Thành phố với các cơ quan, ban ngành đoàn thể chính quyền các cấp.


         3- Là cầu nối giữa cộng đồng Hồi giáo trong Thành phố với cộng đồng Hồi giáo ở các tỉnh thành khác và Cộng Đồng Hồi giáo thế giới.


         Tiêu chí:


1-    Chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, giáo lý, giáo luật Islam và kiến thức phổ thông đối với mọi thành phần tín đồ trong cộng đồng Islam, đồng thời bảo vệ lợi ích chính đáng cho các tín đồ trong cộng đồng.


2-    Ban quản trị tạo điều kiện giúp đỡ để học sinh, sinh viên Hồi giáo được đi đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng trong nước và nước ngoài, qua những chương trình du học tự túc hoặc được bảo trợ toàn phần hay bán toàn phần của các tổ chức Islam quốc tế hay các cơ quan đoàn thể cấp học bổng.


3-    Tạo điều kiện để các tín đồ đi Hành hương tại Thánh Địa Makka theo giáo luật Islam, bằng  chương trình tự túc hoặc được bảo trợ của các cá nhân, các tổ chức Islam quốc tế.


4-    Chăm lo cho Thánh Đường và cộng đồng trên các việc căn bản nhất như:


+ Bảo vệ tín ngưỡng Islam.


+ Xin mua đất xây dựng nghĩa trang.


+ Xin cho Imam thường trực 24/24 giờ tại Thánh Đường.


+ Xin xây dựng trường học hay xin mở lớp học giáo lý và giáo luật (Qur’an và Hadith).


+ Xin mở rộng Thánh Đường, và xây Thánh Đường mới.


+ Làm công tác truyền giáo phát triển Islam (in ấn phẩm Islam, dịch tài liệu Islam, tuyên truyền Islam trên các phương tiện thông tin đại chúng).


+ Làm công tác từ thiện xã hội.


+ Làm dịch vụ Islam về Halal.


+ Giúp đỡ lao động cho Cộng đồng nếu có thể.


+ Đào tạo, bổ sung kiến thức cho chức sắc, chức việc.


+ Tổ chức giao lưu văn hóa giữa cộng đồng Muslim với các tôn giáo khác, và các tổ chức xã hội, cũng như các đại diện nước ngoài.


+Quán triệt, điều khiển mọi hoạt động tôn giáo của Cộng đồng Hà Nội.


+Điều khiển mọi sinh hoạt tôn giáo tại Thánh đường Al-Noor 12 Hàng Lược.


+Giúp đỡ các Muslim sống và làm việc tại Hà Nội trong công tác tôn giáo.(Diển văn kết thúc buổi lế)
Trước khi kết thúc buổi lễ, cũng là lúc đến giờ cầu nguyện giờ dâng lễ solah Asr, ông Miêu Abbas có đôi lời cảm tạ các vị đại biểu và quan khách đã nhín chút thời giờ quí báu đến đây tham dự buổi lễ ra mắt hôm nay và ông mời các vị đại biểu và quan khách nán lại để dùng buổi tiệc thân mật.


Sau khi tuyên bố bế mạc buổi lễ ra mắt thì lời Azan và Iqamah cất lên. Tất cả các tín đồ xếp hàng để dâng lễ nguyện buổi xế chiều, cầu xin Allah ban phước lành cho ban quản trị và cho tất cả tín đồ.


Sau buổi lễ nguyện, tất cả cùng nhau bao quanh bên những đĩa trái cây ngoài sân thánh đường và trò chuyện vui vẻ trông thật hớn hở và phấn khởi.


Cầu xin Allah ban nhiều ân phước cho anh chị em Ban quản trị thánh đường Hồi giáo Hà Nội được nhiều đức tin và kiến thức Islam và có lòng nhiệt tình phục vụ tốt đẹp cho cộng đồng Muslim, amin.


·        Ghi chú: Cùng ngày, niềm vui cộng đồng Muslim Hà Nội được nhân lên vì cộng đồng đón nhận một thành viên mới thứ 61, tức bé trai của anh Tạ Hoàng Thúc mới chào đời. Alhamdulilah.


 


Bản tin từ:


BAN QUẢN TRỊ LÂM THỜI THÁNH ĐƯỜNG AL NOOR – HÀ NỘI


 


HÌNH ẢNH NGÀY RA MẮT BAN QUẢN TRỊ LÂM THỜI MASJID AL-NOOR HÀ NỘICỔNG CHÍNH MASJID AL NOOR HÀ NỘIBIÊU NGỮ CHÀO MỪNG QUAN KHÁCH ĐẾN DỰ BUỔI RA MẮT BQTQUAN KHÁCH ĐẾN DỰ BUỔI LỄ VÀ SOLAH JUM'AT
IMAM SALAM ĐỌC BÀI KHUTBAH NGÀY THỨ SÁU 02/12/2011 (TRƯỚC KHI KHAI MẠC BUỔI LỄ)ĐẠI DIỆN CHÍNH QUYỀN VÀ QUAN KHÁCH NƯỚC NGOÀI ĐẾN THAM DỰCHỦ TỊCH LÂM THỜI BQT THÁNH ĐƯỜNG AL-NOOR HÀ NỘITRƯỞNG BAN ĐẠI DIỆN ISLAM TỈNH NINH THUẬN ÔNG ISA TÂM ĐỌC BÀI PHÁT BIỂUĐẠI SỨ MAROC, ÔNG H.E Mr HOUCINE FARDANIBUỔI TIỆC NHỎ SAU KHI KẾT THÚC BUỔI RA MẮT
QUAN KHÁCH RA VỀ


(HÌNH ẢNH AHMAD HASAN)

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 404 Tổng lượt truy cập 2422586