-Chân Lý Islam | baiviet | CHUYỆN KỂ - ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI | 10 PHÁT MINH VĨ ĐẠI NHẤT CỦA NGƯỜI HỒI GIÁO
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
10 PHÁT MINH VĨ ĐẠI NHẤT CỦA NGƯỜI HỒI GIÁO
14.01.2008 22:07 - đã xem : 2891
_VIEWIMG
Ngày nay, khi nói đến Hồi giáo, hầu hết mọi người nghĩ ngay đến kinh Koran hay những phụ nữ đeo khăn bịt mặt, mà ít ai biết rằng chính người Hồi giáo đã phát minh ra nhiều thứ mà sau này được coi là hình ảnh của xã hội hiện đại.
Dưới đây là 10 phát minh vĩ đại nhất của người Hồi giáo.

1. Cà phê
cafeChuyện kể rằng khi đang chăm nom đàn dê của mình ở vùng Kaffa, phía nam Ethiopia, một người Ảrập tên là Khalid phát hiện ra rằng những con dê có vẻ linh  hoạt hơn hẳn sau khi ăn một thứ quả mọng. Khalid thử đun quả này lên để lấy nước uống, và đó chính là cốc cà phê đầu tiên trên thế giới.


2. Cờ vua
Sơ khởi, thời Ấn Độ cổ đại người ta đã phát minh ra một dạng cờ với 64 ô, gắn với truyền thuyết nổi tiếng về ông vua hào phóng ban thưởng cho người phát minh ra nó mỗi ô số hạt thóc gấp đôi số hạt thóc ở ô trước. Nhưng sau đó đến Ba Tư (Iran) trò này mới được phát triển thành dạng cờ vua như ngày nay và nhanh chóng phổ biến sang Tây Âu và cả các nước châu Á như Nhật Bản.

3. Dù
Một nghìn năm trước khi anh em nhà Wright người Mỹ phát minh ra máy bay, một nhà thơ, nhà thiên văn học, nhạc sỹ, nhà thiết kế người Hồi giáo tên là Abbas ibn Firnas đã nhiều lần thử chế tạo một cỗ máy biết bay. Năm 852, với hy vọng có thể bay như chim, ông này đã nhảy từ tháp Grand Mosque ở Cordoba với một chiếc áo choàng mềm được gia cố bằng khung gỗ, nhưng thất bại. Tuy nhiên, chính tấm áo choàng đã giúp giảm tốc độ rơi nên ông chỉ bị thương nhẹ và may mắn thoát chết. Đây được coi và cuộc nhảy dù đầu tiên của nhân loại. Hiện nay sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq và một miệng núi lửa trên mặt trăng mang tên ông.

4. Dầu gội đầu
Dau goi dauCó thể do tắm gội là quy định tôn giáo bắt buộc của người Hồi giáo nên chính họ là người đã hoàn thiện công thức chế tạo xà phòng mà đến nay chúng ta vẫn đang sử dụng. Trước đó, người Ai Cập cổ đại đã dùng xà phòng, người La Mã cũng dùng xà phòng như một loại sáp thơm. Nhưng chính những người Ảrập mới biết kết hợp dầu thực vật với chất xút và hương liệu để làm ra xà phòng.

5. Áo giáp kim loại 
May chần là phương pháp khâu hoặc may hai lớp vải với một lớp lót ở giữa. Hiện vẫn chưa rõ đây có phải là phát minh của thế giới Hồi giáo không, hay du nhập từ Ấn Độ hoặc Trung Hoa. Nhưng có một điều chắc chắn là nó do quân thập tự chinh mang sang phương Tây. Người ta đã thấy các chiến binh Saracen mặc áo bạt độn rơm thay cho áo giáp, vừa để bảo vệ, vừa giữ ấm.

6. Phẫu thuật 
Phau thuat

Nhiều dụng cụ phẫu thuật hiện đại có cùng thiết kế với các dụng cụ do một nhà phẫu thuật người Hồi giáo tên là al-Zahrawi phát minh ra từ thế kỷ thứ 10. Có thể dễ dàng nhận thấy trong các dụng cụ phẫu thuật hiện đại kiểu dáng của chiếc dao mổ, cưa xương, kẹp forcep, kéo nhỏ dùng trong phẫu thuật mắt và nhiều trong số 200 dụng cụ khác do ông phát minh. Al-Zahrawi cũng chính là người phát minh ra chỉ ruột mèo có tính năng tự tiêu và có thể dùng làm vỏ thuốc con nhộng.
300 năm trước khi nhà khoa học William Harvey người Anh phát hiện ra sự tuần hoàn máu, vào thế kỷ 13, một bác sĩ người Hồi giáo khác tên là Ibn Nafis đã mô tả quá trình tuần hoàn máu. Cũng chính các bác sĩ người Hồi giáo đã tìm ra phương pháp gây mê bằng hỗ hợp rượu và thuốc phiện, cũng như đã chế tạo ra kim rỗng ruột để hút chất nhầy từ mắt. Phương pháp này còn được áp dụng đến tận ngày nay.

7. Xúp 
Vào thế kỷ 9, ông Ali ibn Nafi, thường được biết đến với tên Ziryab (Hắc điểu), đã đi từ Iraq sang Cordoba, mang theo khái niệm về một bữa ăn gồm ba món, bắt đầu với xúp (món khai vị), sau đó đến cá hoặc thịt và cuối cùng là hoa quả hoặc các loại quả hạch (tráng miệng).

8. Thanh toán bằng séc
Thanh toan bang sec

Séc (Cheque) hiện đại xuất phát từ saqq – tờ giấy cam kết trả tiền mà người Ảrập dùng để thanh toán khi giao nhận hàng hóa, nhằm tránh phải chuyển tiền qua những nơi nguy hiểm. Ngay từ thế kỷ thứ 9, các thương gia Hồi giáo đã có thể dùng séc ở Trung Quốc để rút tiền từ ngân hàng ở Baghdad (Iraq).

9. Hỏa tiễn và ngư lôi
Ngu loi

Mặc dù người Trung Hoa phát minh ra thuốc súng và dùng làm pháo hoa, nhưng người Ảrập mới chính là người nghĩ ra cách tinh chế thuốc súng để phục vụ quân đội. Các thiết bị gây cháy của người Hồi giáo đã khiến quân thập tự chinh phải khiếp sợ. Vào thế kỷ 15, họ đã phát minh ra cả hỏa tiễn và ngư lôi.

10. Cối xay gió
Coi xoay gioMùa khô tại các vùng sa mạc rộng lớn ở Ảrập chỉ có một thứ năng lượng duy nhất là gió, thổi ổn định theo một hướng trong nhiều tháng. Do đó vào năm 634, người Hồi giáo đã phát minh ra cối xay gió để xay ngô và thoát nước. Cối xay gió có 6 hoặc 12 cánh phủ vải hay lá cọ. Loại cối xay gió này đã có từ 500 năm trước khi xuất hiện lần đầu ở châu Âu.

Theo dantri/Pravda 


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 274 Tổng lượt truy cập 2795383