-Chân Lý Islam | baiviet | GIÁO LUẬT | BÀI THUYẾT GIẢNG (KHUDBAH) NGÀY ‘AID EL FITR’ (Phần thứ nhứt)
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
BÀI THUYẾT GIẢNG (KHUDBAH) NGÀY ‘AID EL FITR’ (Phần thứ nhứt)
18.09.2009 02:05 - đã xem : 1887
_VIEWIMG
EID MUBARAK
Nhân dịp ngày Lễ Eid El Fitr 1430, Ngày mà tất cả người dân Muslim trên toàn thế giới đã nao nức đón chào, ngày mà tất cả Masjid hay những khu đất trống (nơi tổ chức solah Eid) sẽ vang lên những lời Ca tụng (takbir) Đấng Chủ Tể của Vũ trụ, Ngày mà tất cả già trẻ bé lớn (Muslim) đều phải tạm ngưng công việc để cùng nhau hội tựu mà tuyên dương Rabb của họ… Và ngày này ít nhất chúng ta sẽ nghe những lời thuyết giảng nhiều giá trị của vị Imam nơi chúng ta đến hành lễ Eid.

Để hiểu rõ trong bài thuyết giảng nội dụng nói gì, chúng tôi xin ghi lại bài giảng thuyết của Shaikh Muhammad bin Soleh Al-Uthaimeen đã ghi lại như sau :    

اللهُ أَكْبَرُ، اللهُ أَكْبَرُ، اللهُ أَكْبَرُ، اللهُ أَكْبَرُ، اللهُ أَكْبَرُ، اللهُ أَكْبَرُ، اللهُ أَكْبَرُ، اللهُ أَكْبَرُ، اللهُ أَكْبَرُ، لاَ إِلَـٰهَ إِلاَّ اللهُ، وَاللهُ أَكْبَرُ، اللهُ أَكْبَرُ، وَلِلَّهِ الْحَمْدُ. الْحَمْدُ لِلَّهِ مُعِيْدُ الْجُمُعِ وَالأَعْيَادِ، وَمُبِيْدُ الجُمُوْعِ وَالأَجْنَادِ، رَافِعِ السَّمَاوَاتِ السَّبْعِ عَالِيَةً بِغَيْرِ عِمَادٍ، وَسَاطِحُ الأَرْضِ وَمُرْسِيْهَا بِالأَطْوَادِ، جَامِعِ النَّاسِ لِيَوْمٍ لاَ رَيْبَ فِيْهِ، إِنَّ اللهَ لاَ يُخْلِفُ الْمِعَادَ، نَحْمَدُهُ عَلَى نِعَمٍ لاَ يُحْصَى لَهَا تَعْدَاد، وَنَشْكُرُهُ وَكُلَّمَا شُكِرَ زَادَ، وَنَشْهَدُ أَنْ لاَ إِلَـٰهَ إِلاَّ اللهُ، وَحْدَهُ لاَ شَرِيْكَ لَهُ، وَرَبُّكَ الْغَنِيُّ ذُو الرَّحْمَةِ فَلَيْسَ لِمَا عَنْدَهُ مِنْ نَفَادٍ، وَنَشْهَدُ أَنَّ مُحَمَّداً عَبْدُهُ وَرَسُوْلُهُ، الَّذِيْ قَرَّرَ قَوَاعِدَ الْمِلَّةِ، وَوَطَّدَ الْعِمَادَ، وَجَاهَدَ فِيْ اللهِ حَقَّ جِهَادِهِ، حَتَّى قَمَعَ الشِّرْكَ وَرَفَعَ مَنَارَ التَّوْحِيْدِ وَأَشَاد، صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَعَلَى آلِهِ وَأَصْحَابِهِ وَالتَّابِعِيْنَ لَهُمْ بِإِحْسَانٍ إِلَى يَوْمِ التَّنَادِ وَسَلَّمَ تَسْلِيْماً.

Allah thật Vĩ đại, Allah thật Vĩ đại, Allah thật Vĩ đại, Allah thật Vĩ đại, Allah thật Vĩ đại, Allah thật Vĩ đại, Allah thật Vĩ đại, Allah thật vĩ đại, Allah thật Vĩ đại, không có Thượng Đế nào xứng đáng được thờ phụng mà chỉ có Allah, Allah thật vĩ đại, Allah thật vĩ đại và tất cả mọi lời ca ngợi và tán dương là của Allah. Tạ ơn Allah Đấng ban cho sự tập hợp và lễ tết này trở lại, Đấng Hủy diệt mọi đoàn kết của quân (địch), Đấng đã nâng cao bảy tầng trời không cần trụ cột chống đỡ, Đấng đã trải phẳng mặt đất rồi làm cho nó vững vàng bởi những quá núi, Đấng sẽ tập hợp tất cả nhân loại vào ngày phán xử, đó là sự thật không gì phải nghi ngờ, quả thật Ngài rất uy tín không bao giờ thất hứa. Tạ ơn Allah với mọi hồng ân không thể đếm xuể, tạ ơn Ngài và cứ mỗi lần tạ ơn thì hồng ân lại được thêm. Chúng tôi xin tuyên thệ không có Thượng Đế nào xứng đáng được thờ phụng mà chỉ có Allah duy nhất không có cộng tác cũng không có đối tác cùng Ngài, Thượng Đế chúng ta rất giàu sang rất khoan dung độ lượng, không gì có thể ngăn cản được sự khoan dung độ lượng của Ngài đặng và xin chấp nhận Muhammad là bề tôi, là Thiên Sứ của Ngài, Người đã thiết lập đặt để ra qui luật và trụ cột cho cộng đồng Islam, Người đã thánh chiến vì Allah với lòng đầy nhiệt quyết cho đến khi đẩy lùi sự đa thần và nêu cao tính thuần nhất. Cầu xin Allah ban bình an và phúc lành cho Người, cho dòng dõi, cho bằng hữu của Người và cho những ai noi theo họ với mọi điều tốt đẹp cho đến ngày tận thế. Amma ba'd:

Hỡi anh em Muslim thân mến! Hãy kính sợ Allah Đấng Tối Cao và biết rằng Ngài đã ban cho chúng ta mọi hồng ân trong đó ban cho chúng ta hưởng được ngày tết tràn đầy hạnh phúc như ngày hôm nay rồi sau đó bước lên đỉnh cao của hạnh phúc đó là được hành hương đến ngôi đền Kab’ah. Ngài hào phóng dành cho người nhịn chay một phần thưởng xứng đáng, một ngày tết đầy ắp niềm vui và hạnh phúc. Với ngày tết này tô điểm thêm cho trái đất niềm vui, ánh sáng và hào quang, với ngày tết này người Muslim ra khỏi nhà đi đến nơi dâng lễ Solah tết và vì Thượng Đế mà họ tạ ơn đã ban cho họ hoàn thành sự nhịn chay và dâng lễ Solah trọn tháng Romadon với niềm hạnh phúc, với niềm hi vọng đạt được nhiều điều thiện và nhiều phần thưởng. Một khi họ nhìn về tội lỗi và sự lơ là thiếu sót của mình làm cho họ rung sợ còn khi nhìn về sự khoan dung, sự rộng lượng của Thượng Đế họ lại thèm muốn được làm tiếp. Hôm nay là ngày tết của chúng ta đó hỡi anh em Muslim, với chúng ta chỉ có ba ngày tết không thêm cũng không bớt: Thứ nhất là tết Fitr đến sau tháng Romadon, thứ hai tết Adha đến vào ngày tết Haj và cuối cùng là tết hàng tuần vào ngày thứ Sáu. Allah thật vĩ đại, Allah thật vĩ đại, không có Thượng Đế nào xứng đáng được thờ phụng mà chỉ có Allah, Allah thật vĩ đại, Allah thật vĩ đại và tất cả mọi lời ca ngợi và tán dương là của Allah.

Hãy biết rằng chúng ta đã và đang được Allah ban cho đại hồng ân là được sống trong Islam, đó là tôn giáo công bằng, chân lý, hướng thiện là con đường ngay thẳng, tôn giáo cải thiện mọi cộng đồng, mọi dân tộc và mọi cá nhân, tôn giáo phù hợp với mọi nơi và mọi thời đại, tôn giáo kêu gọi tuyệt đối thành tâm và tôn thờ Allah duy nhất, tôn giáo chỉ bảo làm mọi điều tốt đẹp không bỏ sót một điều nào đồng thời khuyến cáo và ngăn cấm tất cả mọi điều xấu, điều có hại dù là việc nhỏ nhoi, tôn giáo khuyến khích hãy làm người có đạo đức tốt, người thật thà bên cạnh đó ngăn cấm những phẩm chất xấu xa thấp hèn, tôn giáo kêu gọi hãy khuyên răng lẫn nhau, thật thà đáng tin cậy và ngăn cấm lường gạt, dối trá và phản bội, tôn giáo kêu gọi công bằng và đối xử tốt với mọi ngươi, ngăn cấm sự bất công, gian dâm thông dâm và gây thù hằn, tôn giáo kêu gọi luôn nhiệt tình, rộng lượng và kết bạn, ngăn cấm gây chia rẻ, keo kiệt và kết thù, tôn giáo kêu gọi năng nổ lao động chân chính, ngăn cấm lười biếng và lao động bất lương, tôn giáo kêu gọi chúng ta hãy dũng cảm, nghiêm cấm nhúc nhát, tôn giáo kêu gọi chúng ta không nên keo kiệt mà hãy rộng lượng, tôn giáo đã được Allah che chở tránh khỏi mọi tì vết, gông xiềng và thử thách, tôn giáo cho phép được giàu sang, mạnh lành và thịnh vượng, tôn giáo làm cho trái đất đầy ắp kiến thức, ân huệ và công bằng trong khi trước kia mọi người sống trong sự bất công, nghèo khổ và ngu muội. Cho nên, ai bước vào vành đai của Islam chắc chắn y sẽ được hùng mạnh, được đề cao và an bình. Còn ai bước ra khỏi nó (Islam), thì trong đời sống của họ sẽ luôn luôn gặp những điều thấp hèn và ô nhục.

Vì vậy, hãy nắm chắc Islam và đi theo nó rồi sẽ được Ngài hướng dẫn, hãy tiếp cận với Thượng Đế của chúng ta bằng sự tôn thờ và cầu xin Ngài. Quả thật, người diễm phúc là người nắm vững sự hướng dẫn của Allah, còn người bất hạnh đau khổ là người hững hờ với nó và đuổi theo sở thích của bản thân. Hãy nhìn xem hoàn cảnh của một số người Kafir (ngoại đạo) có cuộc sống bê tha ở trần gian này, họ chỉ muốn có cuộc sống hưởng thụ, từ ăn uống tới tiêu xài… để rồi một ngày nào đó trở về với cuộc đổi trác đầy thảm bại. Nhưng đối với những người Muslim, nếu biết kính sợ Allah thì sẽ được hưởng thụ cuộc sống của trần gian này và luôn cả Ngày Sau, thật tạ ơn Allah. Allah đã liên tiếp ban cho chúng ta mọi hồng ân từ riêng biệt cho đến chung chung, từ bên ngoài đến bên trong vì thế hãy tạ ơn Ngài cho thật nhiều, hãy cầu xin Ngài ban chúng ta sự vững vàng trong tôn giáo Islam cho đến khi trở về trình diện Ngài.

Allah phán: {Hỡi nhân loại! Quả thật, một bằng chứng xác thực từ Thượng Đế (Allah) của các người đã đến với các người, bởi vì TA đã ban xuống cho các người một ánh sáng thật rõ rệt. Bởi thế, đối với ai tin tưởng nơi Allah và bám chặt vào Ngài thì sẽ sớm được Ngài khoan dung, ưu ái và sẽ được hướng dẫn theo con đường ngay chính để trở về gặp Ngài} Al-Nisa: 174 – 175.

بَارَكَ اللهُ لِي وَلَكُمْ فِي الْقُرْآنِ الْعَظِيْمِ، وَنَفَعَنِي وَإِيَاكُمْ بِمَا فِيْهِ مِنَ الآيَاتِ وَالذِّكْرِ الْحَكِيْمِ، أَقُوْلُ قَوْلِي هَذَا وَأَسْتَغْفِرُ اللهَ لِي وَلَكُمْ وَلِكَافَّةِ الْمُسْلِمِيْنَ مِنْ كُلِّ ذَنْبٍ فَاسْتَغْفِرُوهُ إِنَّهُ هُوَ الْغَفُورُ الرَّحِيْمُ.

Cầu xin Allah ban niềm may mắn trong Thiên Kinh Qur'an vĩ đại cho tôi và cho mọi người, nâng cao địa vị của tôi và mọi người qua những câu kinh và lời tán dương sáng suốt. Tôi nói ra những lời này rồi cầu xin Allah tha thứ tội lỗi cho tôi, cho mọi người và cho tất cả người Muslim. Cho nên, hãy cầu xin Allah tha thứ đi, quả thật Ngài là Đấng vô cùng độ lượng vô cùng khoan dung.

(Xem bài thuyết giảng phần thứ hai)


Tác giả: Shaikh Muhammad bin Soleh Al-Uthaimeen

Soạn và dịch thuật: Ibn Ysa

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 589 Tổng lượt truy cập 2741576