-Chân Lý Islam | baiviet | AL HADITH | CON ĐƯỜNG NÀO DẪN ĐẾN THIÊN ĐÀNG?
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
CON ĐƯỜNG NÀO DẪN ĐẾN THIÊN ĐÀNG?
28.02.2010 17:22 - đã xem : 3041
_VIEWIMG
Trong cuộc sống hàng ngày, bạn đã giữ mình theo đúng mệnh lệnh của Allah phán bảo hay chưa? Bạn có nghĩ sau cuộc sống này bạn sẽ đi về đâu ? Nếu bạn thật sự tin tưởng vào Ngày Phán Xét thì bạn nên kiểm tra lại những hành vi hàng ngày của bạn rồi kiên quyết sửa đổi thì chắc chắn Allah sẽ bảo vệ, che chở cho bạn và có phần thưởng xứng đáng cho bạn vào Ngày Sau.

Bạn có dâng lễ Salah Al-fajr tập thể không khi mà Nabi (Saw) nói: “Ai dâng lễ Salah Al-fajr tập thể thì y sẽ được Allah che chở và bảo vệ”? Bạn có hoàn thành nhiệm vụ thi hành năm cuộc dâng lễ Salah bắt buộc mỗi ngày không ? Khi mà Allah đã phán bảo: (Hãy giữ gìn các lễ nguyện Salah, nhất là cuộc lễ nguyện chính giữa (Al-asr) và hãy đứng dâng lễ nguyện trước Allah với tinh thần sùng kính hoàn toàn). (238, Albaqarah).


 Ngoài ra bạn có thực hiện thêm những lễ nguyện sunat và mỗi ngày bạn có tụng niệm sám hối và cầu xin Allah tha thứ không? Allah phán bảo: (Này hỡi những người có đức tin, hãy quay về sám hối với Allah, may ra Thượng Đế của các ngươi sẽ xóa bỏ tội lỗi của các ngươi và sẽ thu nhận các người vào Thiên Đàng). (8, Al-tarim).


Một ngày mà bạn không đọc một chút gì từ kinh Qur’an thì quả thật đó là ngày bạn đã làm mất đi những phúc lành (barkat), bởi lẽ những mặc khải của kinh Qur’an là sự phúc lành từ Allah ban xuống, Ngài phán: (Đây là kinh sách đầy phúc lành mà Ta đã ban xuống cho Ngươi (Mohammad) để giúp họ nghiền ngẫm về những Câu phán của Nó và để cho những người thông hiểu ghi nhớ). (29, Sad).


Một trái tim chai cứng là mối hiểm họa cho bản thân và liều thuốc cho nó không có gì ngoài sự tụng niệm và tưởng nhớ đến Allah, chẳng phải Ngài đã bảo: (Chẳng phải với sự tưởng nhớ Allah thì những trái tim sẽ được thanh thản bình an). (28, Al-ra’d).


Vậy bạn có nhớ lời phán dạy này của Allah mà thường xuyên tưởng nhớ đến Ngài không? Ngoài những tụng niệm sau các cuộc lễ nguyện bạn có thường tụng niệm khi rảnh rỗi không? Làm sao đức tin của bạn có thể bình an, vững vàng khi mà bạn đã để cho đôi mắt của mình ngắm nhìn những điều cấm haram? Chẳng phải Allah đã phán: (Hãy bảo những người đàn ông có đức tin nên hạ cái nhìn của họ xuống và che phủ phần kín đáo của cơ thể). (30, Al-nur)


Ngày phúc lành của bạn là ngày mà bạn đã thể hiện lòng hảo tâm bố thí cho người nghèo hoặc bạn đã mang lại điều ích và niềm vui cho người đồng đạo hay bạn đã giải hòa cho ai đó đã bất hòa với nhau, vì Allah đã phán: (Đa số những cuộc mật đàm của chúng không có điều gì tốt cả trừ phi ai đó truyền lệnh thực thi việc bố thí hoặc làm điều lành hoặc hòa giải sự mâu thuẫn và tranh chấp cho mọi người, và nếu ai làm các điều đó chỉ mong làm cho Allah hài lòng thì chắc chắn sẽ được Ta ban cho một phần thưởng rất lớn). (114, Al-nisa)


Bạn hãy chuẫn bị hành trang cho chuyến trở về với Allah và hành trang tốt nhất cho chuyến đi ấy đó chính là lòng kính sợ Allah.


وَتَزَوَّدُواْ فَإِنَّ خَيْرَ الزَّادِ التَّقْوَى


(Hãy mang theo hành trang cho chuyến đi xa và hành trang tốt nhất đó chính là lòng kính sợ Allah). (197, Al-baqarah).


Sau đây là những câu hỏi và trả lời, cầu mong Allah soi sáng giúp bạn có thể dễ dàng bước đi trên con đường đến với những ngôi vườn Thiên Đàng của Ngài.


Hỏi: Bạn đã hiểu gì về lòng nhân từ của Allah?


Đáp: Nabi (saw) bảo: “Quả thật Allah có cả thảy một trăm phần nhân từ, Ngài chỉ ban một phần nhân từ xuống cho loài người, loài jinn (ma,quỷ), các loài động vật và sâu bọ, nhờ lòng nhân từ này của Ngài mà các sinh linh biết thông cảm và yêu thương nhau và nhờ nó mà muôn thú biết yêu thương con cái của chúng, Allah đã giữ lại chín mươi chín phần nhân từ để dành cho những bề tôi của Ngài vào Ngày Sau”. (Al-bukhari Muslim)


Hỏi: Người mẹ có nhẫn tâm ném con mình vào lửa không?


Đáp: Theo lời kể của ông Umar bin Khattab ® rằng: (Nabi (saw) cùng các Sahabah đến một ngôi làng Subai, Người đã gặp một người đàn bà đã vội vã chạy ra ôm lấy đứa trẻ vào lòng rồi cho nó bú, Người thấy vậy mới nói với các vị Sahabah đi cùng: “Các người có nghĩ rằng người đàn bà này nỡ để con mình vào trong lửa không?” Tất nhiên không, chắc chắn là không, các Sahabah đáp ngay như thế, Nabi (saw) bảo: “Nhưng tình thương của Allah đối với bầy tôi của Ngài còn hơn tình thương của người đàn bà kia đối với con của mình”. (Al-bukhari và Muslim)           


Hỏi: Bạn có biết gì về ân phúc của việc bố thí, lòng vị tha và sự khiêm nhường không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Việc bố thí không làm hao hụt tiền tài; một bề tôi có lòng vị tha sẽ được Allah ban cho sự huy hoàng và sự khiêm nhường khúm núm vì Allah sẽ được Ngài đưa lên trên cao”. (Muslim)


Hỏi: Bạn có biết ân phúc của những chương kinh Qur’an này không?


Đáp: Quả thật Nabi (saw) đã nói với các vị Sahabah của Người: “Đọc một phần ba kinh Qur’an trong một đêm có quá khả năng cho ai đó trong các người không?” Điều đó quả là khó khăn cho các vị Sahabah và họ đã nói: “Ai trong chúng tôi có khả năng làm như thế chứ, thưa Thiên sứ của Allah?”, nghe vậy Người (Saw) bảo: Chỉ cần mỗi đêm các người đọc surat "al-ikhlas" قُلْ هُوَ اللَّهُ أَحَدٌ، اللَّهُ الصَّمَد (Qul hu wallohu ahad...) thì bằng một phần ba kinh Qura’n” (Al-bukhari)


Hỏi: Bạn có muốn được ân phước như người nhịn chay, người đứng dâng lễ nguyện trong đêm và người chiến đấu vì con đường chính nghĩa của Allah?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Người hỗ trợ cưu mang cho những đàn bà góa và những người nghèo khó giống như một người đi chiến đấu vì con đường của Allah, giống như người đứng dâng lễ nguyện ban đêm và người nhịn chay ban ngày” (Al-bukhari và Muslim)


Hỏi: Bạn có biết chỗ thấp nhất trong Thiên Đàng dành cho người được thu nhận cuối cùng là như thế nào không?


Đáp: Nabi (saw) thuật lại: “Quả thật Ta biết người cuối cùng ra khỏi Hỏa Ngục là người cuối cùng được thu nhận vào Thiên Đàng, đó là người ra khỏi Hỏa Ngục thì y đã phải bò rất khổ sở. Lúc đó, Allah (Đấng Tối Cao) phán bảo y: (Nào, hãy đi vào Thiên Đàng đi nào). Y liền đến Thiên Đàng nhưng bị ảo giác cứ ngỡ Thiên Đàng đã đầy không còn chỗ nữa, vậy là y quay lại và nói: ‘Thưa Thượng Đế, bề tôi thấy Thiên Đàng đã đầy rồi ạ !!!’. Allah, Đấng Tối Cao lại bảo: (Hãy đi vào Thiên Đàng đi). Y lại ra đi và vẫn bị ảo giác thấy Thiên Đàng đã đầy rồi lại quay về thưa: ‘Bẩm Thượng Đế, Thiên Đàng đã đầy rồi ạ !!!’. Allah, Đấng Tối Cao lại bảo: (Hãy đi vào Thiên Đàng đi, Quả thật ngươi sẽ được ban cho một vương quốc vĩ đại hơn cả mười lần của thế gian trần tục). Y bảo: ‘Thưa Ngài đùa với bề tôi hay sao trong khi Ngài là Đấng Chúa Tể ?’ Nabi (saw) kể đến đây thì Người đã cười lộ cả hàm răng của Người và bảo: (Đó là chỗ ở thấp nhất của những người được ở nơi Thiên Đàng)”. (Al-bukhari Muslim)


Hỏi: Bạn có biết là trong Thiên Đàng có một cái lều dành cho người có đức tin không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Quả thật người có đức tin trong Thiên Đàng, y sẽ được ban cho một cái lều được làm từ một viên ngọc trai rỗng duy nhất có đường kính sáu mươi dặm” ̣(Al-bukhari và Muslim)


Hỏi: Bạn có biết là trong Thiên Đàng cũng có chợ không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Quả thật trong Thiên Đàng có chợ, nơi mà người dân trong Thiên Đàng sẽ đến vui chơi vào mỗi ngày thứ Sáu, khi đến đó có một làn gió từ phía bắc thổi đến lướt qua gương mặt và quần áo của họ và làm cho họ trở nên đẹp càng đẹp thêm. Khi trở về, họ khen nhau: ‘Thề bởi Allah, đúng là các anh (chị) ai cũng đều đẹp thêm cả’”. (Muslim)


Hỏi: Bạn đã nghe về cái cây trong Thiên Đàng chưa?


Đáp: Nabi (saw) bảo: “Quả thật trong Thiên Đàng có một cái cây to mà một người phi ngựa tốc độ mất một trăm năm vẫn chưa qua khỏi tàn cây của nó”. (Al-bukhari và Muslim)


Hỏi: Bạn có biết là trong Thiên Đàng không có người độc thân không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Quả thật nhóm người đầu tiên vào Thiên Đàng họ sẽ được ban cho vẻ đẹp của ánh trăng rằm, nhóm tiếp sau đó có vẻ đẹp của ánh sao lấp lánh trên bầu trời và mỗi người được ban cho hai người vợ, và trong Thiên Đàng không có người độc thân”. (Al-bukhari và Muslim)


Hỏi: Bạn đã nghe về hình ảnh phụ nữ nơi Thiên Đàng chưa?


Đáp: Nabi (saw) bảo: “Nếu một người phụ nữ nơi Thiên Đàng xuất hiện ra trái đất thì chắc chắn cả bầu trời sẽ tỏa sáng và phủ đầy hương thơm”. (Al-bukhari)


Hỏi: Bạn có biết người trong Thiên Đàng cơ thể của họ sẽ bài tiết như thế nào không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Người trong Thiên Đàng họ ăn, họ uống, họ không đại tiện, không tiểu tiện, họ cũng không khạc nhổ và hỉ mũi… Những thức ăn của họ sẽ được bài tiết ra ngoài bằng mồ hôi mang hương thơm của xạ hương”. (Muslim)


Hỏi: Bạn có thể hình dung ra những gì mà Allah đã chuẩn bị trong Thiên Đàng dành cho những người ngoan đạo không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Allah, Đấng Tối Cao phán bảo: Ta đã chuẩn bị cho bầy tôi ngoan đạo của Ta những thứ mà không có đôi mắt nào từng nhìn thấy, không đôi tai nào từng nghe và cũng không một trái tim người phàm tục nào từng nghĩ đến. Và hãy đọc lời phán của Allah nếu các người muốn:


{فَلاَ تَعْلَمُ نَفْسٌ مَّآ أُخْفِيَ لَهُم مِّن قُرَّةِ أَعْيُنٍ جَزَآءً بِمَا كَانُواْ يَعْمَلُونَ}


(Không một linh hồn nào biết được niềm vui sướng đã được giấu kín dùng làm phần thưởng cho họ về những việc thiện mà họ đã làm trên thế gian). (17, Alsajdah)” (Al-bukhari Muslim)


Hỏi: Có con đường đưa lối đến Thiên Đàng, bạn có muốn đi trên con đường ấy không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Thề bởi Đấng đã nắm giữ linh hồn Ta rằng các người sẽ không vào được Thiên Đàng cho tới khi nào các người có đức tin, nhưng các người sẽ không có đức tin cho tới khi nào các người biết yêu thương nhau. Há, Ta đã không dạy các người một việc mà nếu như các người thực hiện nó thì chắc hẳn các người sẽ yêu thương nhau đó sao? Hãy chào ‘salam’ đến nhau”. (Muslim).


Chào (salam) như thế này: "السلام عليكم" (Assalamualaykum) có nghĩa là : « Cầu xin an lành cho bạn ».


Hỏi: Bạn có biết những người Shaheed (tử trận trong chiến đấu vì chính đạo của Allah) sẽ được Allah bạn tặng thứ gì cho sự cao quý của họ không?


Đáp: Nabi (saw) bảo: “Không người nào đã vào Thiên Đàng mà thích được trở lại trần gian trừ những người Shaheed, họ ước mơ được quay lại trần gian để được chết thêm mười lần nữa vì họ đã thấy phần thưởng dành cho việc làm đó vĩ đại như thế nào ?” (Al-bukhari Muslim)


Hỏi: Bạn có biết phần thưởng của việc cưu mang và hổ trợ cho trẻ mồ côi như thế nào không?


Đáp: Nabi (saw) nói: « Ta và người cưu mang đùm bọc cho trẻ mồ côi trong Thiên Đàng giống như thế này đây… ». Sau đó, Người đưa tay duỗi hai ngón trỏ và ngón giữa để biểu đạt (sự gần nhau)". (Muslim)


Hỏi: Bạn có muốn được Allah chuẩn bị cho bạn một chỗ ở nơi Thiên Đàng không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Ai rời nhà để đi đến Masjid thì cứ mỗi lần ra đi Allah sẽ chuẩn bị cho y trong Thiên Đàng một chổ ở”. (Al-bukhari và Muslim)


Hỏi: Bạn có muốn Allah ban phúc lành cho bạn không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Ai Salawat (cầu xin phúc lành) cho Ta một lần thì Allah sẽ ban phúc lành cho người đó mười lần”. (Muslim).


Hình thức salawat là nói câu sau:


"اللهم صل على محمد وعلى آل محمد كما صليت على إبراهيم على آل إبراهيم"


(Allohumma sholla ala Muhammad, wa ala ali Muhammad, kama shoa layta ala ibrohima ala ali ibrohim)


hoặc nói:  (Solloloh hu alayhi wa salam)"صلى الله عليه وسلم"                                


Hỏi: Bạn có muốn đến gần Allah không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Khoảng cách gần nhất giữa bề tôi và Thượng Đế của y là lúc y đang sujud (cuối mọp đầu quỳ lạy trong dâng lễ), cho nên lúc đó hãy cố gắng cầu xin Allah cho thật nhiều”. (Muslim)


Hỏi: Bạn có nghe lời di huấn này chưa?


Đáp: Ông Abu Huroiroh ® nói: « Rasul (saw) đã di huấn tôi ba điều: “Nhịn chay ba ngày mỗi tháng, dâng lễ (salah) duha (buổi sáng sau giờ fajr) hai rak’at mỗi ngày và dâng lễ witir (kết thúc một ngày) trước khi đi ngủ”. (Al-bukhari và Muslim).


*(Giờ Duha là giờ kể từ mặt trời mọc qua khỏi một sào trở đi).


Hỏi: Bạn có muốn việc làm thiện tốt của mình sẽ được duy trì và tiếp diễn sau khi bạn đã qua đời không?


Đáp: Hãy làm việc từ thiện như xây cất Masjid, đào giếng, dạy bảo con cái làm điều thiện, và hãy truyền lại kiến thức tôn giáo cho người khác. Nabi (saw) nói: “Khi một người chết đi thì những việc làm của y trên đời sẽ bị cắt đứt (tiêu tan), trừ những việc làm sau đây sẽ mang theo đến Ngày Sau: Bố thí (Sadaqah Jaariyah như : xây cất Masjid, đào giếng, xây dựng trường học và những phúc lợi khác cho người còn sống), sự kiến thức có ích và lời cầu nguyện của những đứa con ngoan đạo”. (Muslim)


Hỏi: Bạn có muốn lời cầu nguyện của mình được Allah chấp nhận không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Không một bề tôi (muslim) nào cầu nguyện cho người anh em đồng đạo của y một cách thầm lặng sau lưng mà không được vị Thiên thần (A) cầu nguyện lại: - Xin cho anh (chị) cũng được như thế”. (Muslim). Nếu bạn được các Thiên thần cầu nguyện cho mình thì chắc chắn sẽ được Allah chấp nhận và ban phúc.


Hỏi: Bạn có muốn được Allah tha thứ tội lỗi cho bạn dù bạn đã phạm rất nhiều không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Ai nói سبحان الله وبحمده (Sub haa nol loh wa bi ham dih) một trăm lần trong một ngày thì tội lỗi của y sẽ rơi mất đi cho dù tội lỗi đó có nhiều như bọt biển”. (Al-bukhari Muslim)


Hỏi: Bạn có muốn một ngôi nhà trong Thiên Đàng không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Bề tôi (muslim) nào dâng lễ mỗi ngày mười hai rak’at ngoài các cuộc dâng lễ bắt buộc thì y sẽ được Allah dựng cho một ngôi nhà trong Thiên Đàng”. (Muslim)


Hỏi: Bạn có muốn được ban sự bình an và tình thương yêu từ bề trên không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Nhóm người nào ngồi tụng niệm tưởng nhớ đến Allah thì họ sẽ được các Thiên thần vây quanh, họ sẽ được bao trùm sự độ lượng và được ban xuống sự bình an và họ được Allah nhắc tên với những ai đang ở cùng Ngài”. (Muslim)


Hỏi: Bạn đã từng suy ngẫm về lời di huấn này chưa?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Không một người muslim nào gặp phải những rủi ro đau ốm, buồn lo, phiền muộn hay tai họa mà không được Allah xóa đi tội lỗi cho dù chỉ là bị một cái gai đâm”. (Al-bukhari và Muslim)


Hỏi: Bạn có muốn được ân phước như đã dâng lễ nguyện đêm không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Người nào dâng lễ Isháa (đêm) tập thể thì giống như y đã đứng dâng lễ đến nữa đêm và người nào dâng lễ Subuh (hừng sáng) tập thể thì giống như y đã dâng lễ trọn nguyên đêm”. (Muslim)


Hỏi: Bạn có muốn công đức của mình to như những quả núi không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Ai chứng kiến người chết cho đến khi người chết được dâng lễ cầu nguyện thì sẽ được ban cho một Qiraan và ai chứng kiến người chết cho đến khi người chết được chôn cất thì sẽ được ban cho hai Qiraan. Có lời hỏi: Qiraan là gì? Nabi (saw) bảo: Giống như hai quả núi vĩ đại”. (Al-bukhari Muslim)


Hỏi: Bạn có muốn được ở trong sự che chở của Allah không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Người nào dâng lễ Subuh (hừng đông) thì y sẽ được ở trong sự che chở của Allah”. (Muslim)


Hỏi: Bạn có muốn được Allah giữ xa khoảng cách với lửa địa ngục bảy mươi năm không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Người bề tôi nào nhịn chay một ngày vì Allah thì Allah sẽ giữ xa khoảng cách mặt của y với lửa địa ngục cho ngày hôm đó bảy mươi năm”. (Al-bukhari Muslim)


Hỏi: Bạn có muốn một lối đi sẽ đưa bạn đến với Thiên Đàng không?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Ai tìm đường để học hỏi kiến thức đạo giáo thì Allah sẽ mở lối đi dễ dàng cho y đến với Thiên Đàng”. (Muslim)


Hỏi: Bạn không có khả năng tìm được một ngàn ân phước sao?


Đáp: Nabi (saw) nói: “Chẳng lẽ trong các người không có ai có khả năng tìm được một ngàn ân phước cho mỗi ngày sao?” Có người hỏi: - Thưa, làm thế nào để tìm được một ngàn ân phước? Người đáp: “Y cứ việc Tasbih một trăm lần thì y sẽ được ghi nhận cho một ngàn ân phước hoặc sẽ được xóa đi một ngàn tội lỗi”. (Muslim). Tasbih là nói: سبحان الله(Sub haa nol loh).


Cầu xin Allah luôn yêu thương và hướng dẫn cho đám bầy tôi của Ngài. Xin Ngài hãy che chở cho những ai đang cố gắng tuân theo mệnh lệnh của Ngài. Xin Ngài đón nhận tất cả những việc làm của đám bầy tôi đang cố sức để làm hài lòng Ngài. Xin Ngài hãy bỏ qua những sai sót mà chấp nhận tất cả những việc làm của họ. Lạy Allah, xin Ngài hãy ban cho những bề tôi của Ngài những gì tốt đẹp nhất trên thế gian này và những gì tốt nhất ở Ngày Sau và xin Ngài hãy cứu bề tôi của Ngài thoát khỏi hình phạt của lửa Hỏa ngục, amin.


ABU ZAYTUNE SOẠN THẢO


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 202 Tổng lượt truy cập 2377505