-Chân Lý Islam | baiviet | LỜI HAY Ý ĐẸP | CON ĐƯỜNG NÀO NÊN ĐI???
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
CON ĐƯỜNG NÀO NÊN ĐI???
19.05.2009 00:17 - đã xem : 2808
_VIEWIMG
Khi đến ngã ba của một con đường, trước mặt bạn có hai con đường để chọn. Con đường thứ nhất thì gồ ghề, có nhiều đá lồi lõm và nhiều ổ gà, rất khó đi để vượt qua con đường này, và trước mặt bạn có tấm bảng dựng lên có ghi: “Con đường này tuy gồ ghề rất khó đi, nhưng nếu vượt qua thì con đường này sẽ dẫn chúng ta đến một thành phố sạch đẹp và an ninh”, đó là nơi mà ai cũng muốn tìm đến.

Con đường thứ hai thì được tráng nhựa sạch đẹp, sẽ đi dưới bóng cây có hoa trái, cạnh hai bên đường có các quán cà phê và các thứ vui chơi, sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái, vui sướng mắt khi nhìn và êm tai khi nghe, nhưng bên cạnh đó có bảng ghi: “Đây là con đường nguy hiểm, nó sẽ có một vực thẳm sâu, có thể sẽ dẫn đến cái chết”. Như vậy theo bạn, bạn sẽ chọn con đường nào?

Đương nhiên, theo tâm hồn của con người sẽ muốn theo con đường tự do và dễ dàng, không gây khó khăn mà có rất nhiều thú vui và không muốn có một sự ràng buộc nào cả… Đó là bản chất của con người mà Allah đã tạo hóa cho nó, cho nên nếu ta tự buông theo tâm hồn và dục vọng của con người thì chắc chắn sẽ đi theo con đường thứ hai. Nhưng đây là sự thử thách mà Allah đã ban cho con người có một đầu óc biết suy nghĩ để cân nhắc lại giữa sự vui sướng nhất thời rồi hậu quả của nó sẽ chịu đau đớn dai dẳng, ngược lại con đường khó khăn tạm thời nhưng sau đó sẽ được vui sướng đời đời mãi mãi.

Trên đây là một thí dụ để cho con người chọn lựa, một con đường dẫn đến thiên đàng và một con đường dẫn đến địa ngục ở Đời sau. Con đường dẫn đến địa ngục trong đó luôn có những thú vui chơi mà tâm hồn con người luôn luôn thèm muốn và dục vọng con người thích đưa đẩy đến với những thú vui đó, bởi vì trong đó sẽ dễ kiếm được nhiều của cải, tiền bạc bằng bất cứ con đường nào mà không cần quan tâm đến ‘halal’ hay ‘haram’. Và con đường dẫn đến thiên đàng thì luôn luôn gặp nhiều khó khăn, trong đó luôn bị ràng buộc bởi giới hạn đạo luật của nó, dù rằng nó đi trái ngược lại với tâm hồn hay sở thích của con người, nhưng mà hậu quả của sự khó khăn nhất thời này sẽ được sung sướng ở đời sau mãi mãi, ngược lại nếu ham muốn sự vui sướng nhất thời thì con đường ấy sẽ dẫn đến địa ngục và bị hành hạ đời đời kiếp kiếp ở Ngày sau.

Allah đã vạch rõ cho chúng ta thấy hai con đường và Allah đã ban cho chúng ta có trực giác để biết phân biệt giữa hai con đường đó. Qua sự trực giác, tất cả chúng ta đều biết phân biệt giữa cái tốt và cái xấu, giữa cái đúng và cái sai. Tất cả chúng ta đều thấy yên tâm và vui khi làm một việc tốt, và cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi làm việc xấu. Allah cũng ban cái trực giác này đến cả thú vật, khi bạn thảy cho con mèo một miếng thịt thì nó có thể ngồi trước mặt bạn ăn một cách thanh thản, từ từ. Nhưng ngược lại nếu nó trộm miếng thịt đó của bạn, thì nó sẽ chạy xa bạn và nó ăn một cách hối hả, đôi mắt nó luôn liếc nhìn canh chừng bạn, sợ bạn sẽ rượt lấy lại miếng thịt đó.

Như vậy, có phải chăng miếng thịt đầu tiên là phần của nó, và miếng thịt thứ hai là kẻ thù của nó? Có phải chăng đây là phân biệt giữa cái đúng và cái sai, giữa ‘halal’‘haram’? Allah có phán trong thiên kinh Qur’an ở chương “Al-Balad, đoạn 10” với ý nghĩa như sau: ((Và TA đã chỉ cho y hai con đường (chính và tà). Và trong chương “Al-Insan, đoạn 3”, vói ý nghĩa như sau: ((Quả thật TA đã chỉ cho y con đường để xem y có biết ơn hay bội ơn TA)).

Allah cũng đã gửi những sứ giả đến kêu gọi và dẫn dắt con người đi trên con đường dẫn đến thiên đàng, và cảnh báo con đường đưa đến địa ngục, và những vị Anbiya và những vị Ulama (thừa kế những vị Anbiya) đã tiếp tục kêu gọi mọi người đến với con đường dẫn đến thiên đàng. Bên cạnh đó, con đường dẫn đến địa ngục cũng có những người đang lôi kéo và kêu gọi đến với nó, đó là những “shayatin” và những người theo “shaytan”. Do đó, khi kêu gọi đến với con đường đúng đắn thì rất khó khăn, vì nó trái ngược với tâm hồn của con người, cộng với sự xúi giục của shaytan. Cho nên, khi người kêu gọi đi về con đường đúng đắn thì cần phải có sự kiên nhẫn và cố gắng rất nhiều. Ngược lại, người kêu gọi đi làm điều xấu thì dễ dàng được mọi người tiếp nhận hơn.

Quả thật, con người luôn luôn tự chuẩn bị cho bản thân để làm một việc, dù việc đó chưa biết là việc tốt hay việc xấu. Dù rằng, Allah đã đưa ra hai con đường, đã cho người đến kêu gọi và cảnh báo trước và đã ban cho con người có đầu óc để biết suy nghĩ và phân biệt giữa hai con đường đó. Nếu con người biết sử dụng tốt đầu óc của họ để phân biệt sự việc và luôn có ý định tốt để thực hiện nó, luôn chuẩn bị để làm việc tốt cho đến khi họ thực hiện và hoàn thiện việc làm tốt của họ thì chắc chắn họ sẽ được sung sướng, vui vẻ và hạnh phúc ở Đời sau, và nếu ngược lại thì đương nhiên họ sẽ bị trừng phạt, vì họ đã tự lựa chọn con đường để họ đi.

Đa số người Muslim, ai ai cũng đều biết rằng con đường thứ hai là con đường đầy tội lỗi, khi chết đi sẽ bị hành hạ trong ngôi mộ và sẽ bị trừng phạt nặng nề ở Ngày Sau. Nhưng tiếc thay, trong số họ đã có biết bao nhiêu người đã chọn con đường đó để đi, họ đã buông thả tâm hồn và dục vọng của họ để tìm sự vui sướng ở đời này mà quên đi Ngày Sau, và họ đã quên đi chuyện gì sẽ xảy ra sau khi chết.

Khi có người khuyên bảo một số phụ nữ: - Hãy ăn mặc kín đáo và nên đội khăn trùm kín đầu tóc lại.

Họ trả lời: - Thời tiết nóng nực quá, ăn mặc như vậy thì làm sao chịu nổi. Nhưng họ không hiểu rằng, lửa của Hỏa ngục sẽ còn nóng hơn và nóng hơn cả trăm vạn lần cái nóng mà con người cho là quá nóng nực...

Hỡi anh chị em Muslim thân mến! Hãy kính sợ Allah thật nhiều và sợ sự trừng phạt của Allah mà làm theo những gì Allah và thiên sứ của Ngài sai bảo và lánh xa những gì Allah và thiên sứ của Ngài ngăn cấm, hy vọng chúng ta sẽ được ban lại những gì tốt đẹp hơn ở Đời sau, vì ở đời này chỉ là nơi mà Allah thử thách chúng ta mà thôi.

Allah có phán trong Qur’an ở chương “Al-Mulk, đoạn 2” với y nghĩa như sau: ((Đấng đã tạo sự chết và sự sống để thử thách ai trong các ngươi là người tốt nhất trong việc làm của họ, và Ngài là Đấng Toàn Năng, Đấng Hằng Tha Thứ)).

Trong chương “Al-kahf, đoạn 7”: ((Sự thật là mọi vật mà TA làm ra trên quả đất này chỉ nhằm trang hoàng cho đẹp, mục đích để TA dùng chúng thử thách ai trong nhân loại là người tốt nhất trong việc làm của họ)).

Trong chương “Al-Imran, đoạn 185”, Allah phán như sau: ((Mỗi linh hồn đều phải nếm cái chết, và chỉ vào Ngày phán xử cuối cùng các người mới được đền bù lại trọn vẹn phần công lao của các người, bởi thế, ai được bốc đi xa khỏi lửa của hỏa ngục và được thu nhận vào thiên đàng thì chắc chắn sẽ thành đạt, và đời sống trần gian này chỉ là một sự hưởng thụ đầy dối trá)).

Hi vọng những anh chị em Muslim hãy thành tâm kính sợ Allah, để may ra trở thành người chính trực. Hãy kiên nhẫn chịu đựng khổ cực để may ra có một phần thưởng bù trừ của Allah phân thưởng. Hãy học hỏi và thực hành đúng theo Thiên kinh Qur’an và con đường sunnah của vị Thiên sứ Muhammad (saw) kính yêu để may ra tránh được những tội lỗi mà Ngài (Allah) không muốn tha thứ cho những ai đồng đẳng những vật hay người khác ngoài Ngài. Cầu xin Allah thương xót để hướng dẫn chúng ta đi trên con đường Đúng Đắn, Ngay Chính và Thành Thật để may ra có một chỗ nương tựa trong thiên đàng của Ngài, amin.

Mustafa Amir

(Cựu sinh viên Islamic University Medinah - Saudi Arabia)


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 984 Tổng lượt truy cập 2632045