-Chân Lý Islam | baiviet | GIẢI ĐÁP GIÁO LÝ | HÌNH ẢNH LỄ KHÁNH THÀNH MASJID LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
HÌNH ẢNH LỄ KHÁNH THÀNH MASJID LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM
11.12.2009 04:13 - đã xem : 6413
_VIEWIMG
Masjid Jamiul Muslimin (Xã Quốc Thái - An Giang)

Như tin đã đăng, ngày 3 tháng 12 năm 2009 tại Ấp Đồng Ki, Xã Quốc Thái, Huyện An Phú, Tỉnh An-Giang. Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo Tỉnh An-Giang đã tổ chức làm Lễ Khánh Thành Masjid Jamiul Muslimin (ảnh).


Một Masjid xem như lớn nhất tại Việt Nam có sức chứa cả ngàn người tham dự hành lễ cùng một lúc, một công trình pha lẫn nữa cổ nữa kim nhưng mang nhiều cấu trúc âm hưởng của trung đông.

Trước đó một tuần, Ông Huỳnh Đảm Chủ tịch Ủy ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam đã gửi thư chúc mừng cộng đồng Hồi giáo nhân dịp ngày đại lễ (Raya) Idul Adha. Trong thư có đoạn viết, với phương châm "Tốt đời, đẹp đạo" : Thời gian qua, cộng đồng Hồi giáo Việt Nam luôn tin tưởng và thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, nhất là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và cuộc vận động "Ngày vì người nghèo".

 

 

Ông Huỳnh Đảm nhận định cộng đồng Hồi giáo Việt Nam đã góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh trật tự của mỗi địa phương và cả nước. Trong thư ông còn nói thêm : "Thay mặt Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi trân trọng ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp tích cực đó và tin tưởng thời gian tới, cộng đồng Hồi giáo Việt Nam tiếp tục có những đóng góp thiết thực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

 

Xin thay mặt toàn thể cộng đồng Muslim tại Việt Nam xin chân thành cám ơn tấm lòng ưu ái của ông Chủ tịch Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam đã gởi đến chúng tôi những lời chúc tốt đẹp. Chúng tôi xin ghi nhận và cố gắng làm tròn bổn phận của một công dân tốt như phương châm « Tốt đời, đẹp đạo ».   

 

Như chúng ta được biết, Masjid Jamiul Muslimin đầu tiên được khởi công xây dựng vào năm 1933 do thiện chí của cộng đồng Muslim sinh sống tại đây, nhưng đến năm 1977 thì bị Khmer đỏ tràn xuống tàn phá vùng đất này trong đó có ngôi Masjid Jamiul Muslimin trở thành đóng gạch vụn đổ nát… Thời buổi đất nước mới được giãi phóng, dân cư còn vất vã và khổ cực, nên cộng đồng tại đây không có điều kiện để xây dựng lại một Masjid (Thánh đường) cho đúng nghĩa. Mãi đến năm 1984 cộng đồng tại đây mới có cơ hội « kẻ góp công người góp của » đồng lòng cùng nhau xây dựng lại Masjid, tuy không lớn lắm nhưng theo phương châm « nơi nào có người Muslim sinh sống thì nơi đó phải có ngôi Masjid để cộng đồng tập trung thờ phượng Đấng Chủ Tể của nhân loại», nhưng sau đó dần dần rồi ngôi Masjid cũng xuống cấp.

 

Ngôi Masjid mới này được khởi công vào ngày 07/04/2008 với tổng kinh phí thực hiện 5,8 tỉ đồng. Trong đó, Hội Trăng lưỡi liềm đỏ (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) đã tài trợ 147.000 USD, phần còn lại do lòng hảo tâm của cộng đồng Muslim trong và ngoài nước đồng tâm chung sức để hoàn thành một công trình xem như vĩ đại nhất từ trước đến nay.

 

Để chuẩn bị cho ngày Lễ khánh thành ngôi Masjid vĩ đại này được tốt đẹp, trước đó vài ngày ban tổ chức đã họp mặt tất cả cộng đồng trong vùng để phân công phận sự của mỗi thành viên. Tất cả đều được chuẩn bị chu đáo trong tầm dự tính của ban tổ chức, nào là tuyển ra một bộ phận để đón tiếp quan khách, nào là bố trí nơi ăn chổ nghĩ cho khách phương xa đến, nào là cử một toán thanh niên lo giữ vấn đề an ninh trật tự, nhưng phải nói gay go nhất là vấn đề ẫm thực cho những quan khách đến dự lễ và cả một cộng đồng Muslim tại đây cũng như những vùng lân cận đến…

 

Thật ra, ngày 30/11/2009 tất cả anh chị em trong làng hay các bộ phận phục vụ lễ đã sẳn sàng làm nhiệm vụ, một số anh chị em ở biên kia ranh giới (Cambodge) cũng đã đến để lãnh phần mỗ xẽ 59 con bò, sau khi làm xong được tính ra là khoảng 1200 kilo thit và gạo thì đã chuẩn bị là 3000 kilo. Mọi sự đã nằm trong vòng dự tính của ban tổ chức, không ngờ sáng ngày 03/02 chỉ tính riêng những quan khách từ Cambodge đến tham dự chính thức là trên 4000 người, nghe nói nếu không có sự cố hỏa hoạn ở đất bạn tại cây số số 7 và 8 thì có thể còn đông hơn nữa, còn những vị quan khách trong nước đến từ Sài Gòn, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước… thì không thể đếm xuể, chưa kể cộng đồng Muslim tại Tỉnh An-Giang… Ngoài ra, thành phần tham dự còn có cơ quan chính quyền các cấp và một số đại diện của những tôn giáo khác. Sau khi kết thúc buổi lễ, theo ước tính có trên 18 ngàn người tại chổ và khẩu phần được chia ra là hơn 34 ngàn hộp cơm thịt, mà số gạo đã tăng lên cho đến khi hoàn thành là 10 ngàn kilo.

 

Trước hết chúng tôi xin tạ ơn ALLAH đã ban cho chúng tôi hoàn thành một công trình mà hầu như chúng tôi không dám nghĩ tới và thành công tốt đẹp trong ngày Lễ Khánh Thành Masjid Jamiul Muslimin (Quốc Thái). Thay mặt ‘BAN TỔ CHỨC’ chân thành cám ơn toàn thể anh chị em MUSLIM gần xa đã  có lòng quan tâm giúp đỡ và ủng hộ từ tinh thần đến vật chất. Chúng tôi cũng không quên cám ơn Hội Trăng Lưỡi Liềm đỏ (UAE) đã tài trợ một số tiền lớn để cộng đồng Muslim nơi đây có nơi khang trang trong việc thờ phụng Thượng Đế (Allah) của chúng ta, và cuối cùng chúng tôi cũng cám ơn sự tham dự của các đoàn thể, chính quyền các cấp và những đại diện tôn giáo bạn. Nếu chúng tôi có gì sơ sót, thành thật mong tất cả anh chị em bỏ qua.

 

ĐẠI DIỆN BAN TỔ CHỨC

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


NHỮNG HÌNH ẢNH TRONG NGÀY LỄ KHÁNH THÀNH

 

 

 

Mặt hông bên phải Masjid

 

 

 

 

Hướng lên tầng một dành cho phái nữ

 

 

 

 

Nơi lấy nước wudu (tẩy rửa)

 

 

 

 

Hướng Qiblat

 

 

 

 

Mặt tiền Masjid

 

 

 

 

Quan khách đến tham dự ngày Lễ khánh thành

 

 

 

 

Những quan khách đại biểu khắp nơi đến dự

 

 

 

 

 

Cắt băng khánh thành

 

 

 

 

Những Imam (Giáo Cả) đại diện cho mỗi khu vực (tỉnh thành)

 

 

 

 

Đọc diển văn khai mạc

 

 

 

 

Madrasa (Trường học)

 

 

 

 

Mặt sau Masjid

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc
IVY Can | 2014-12-24 06:37:32 | ttt.happylife@gmail.com
Xin trân trọng kính chào toàn thể ban đại điện và các giáo dân của giáo hội! Tôi là một phụ nữ vietnam chính gốc, đang sống và làm việc tại Malaysia! Một đất nước hồi giáo rất quen thuộc với các ngài. Trong thời gian sống tại đây, tôi nhận thấy cuộc sống của các giáo dân hồi giáo các ngài, rất bình yên và hạnh phúc. Và tôi đã thực sự muốn tìm hiểu về giáo lí cũng như giáo hội của các ngài. Tôi cũng đang chuẩn bị một kế hoạch về du lịch, để đưa người hồi giáo tới đất nước của chúng ta du lịch và kinh doanh, cũng như để tạo điều kiện cho giáo dân các ngài được gần gui và nắm bắt cũng như hoà nhập với cộng đồng hồi giáo tốt hơn. Vì vậy, tôi đã có những dự án xây dựng đền thờ hồi giáo và khu ẩm thực riêng của giáo sứ tại các trung tâm du lịch nổi tiếng. Trước là để đẩy mạnh nền kinh tế du lịch, sau là mong muốn đây sẽ là ngành kinh doanh mới và phù hợp nhất để cuộc sống kinh tế người dân hồi giáo sẽ được cải thiện tuyệt đôi hơn. Vì vậy tôi rất cần sự giúp dỡ và tu vấn của các ngài, và hy vọng được sự ủng hộ cũng như sự quan tâm đến kế hoach này của tôi, để góp phần phát triển giáo hội ở Việt Nam tiến xa hơn. Nếu sự thành tâm của tôi khiến các ngài quan tâm, xin hãy cho tôi cơ hội được gặp trực tiếp người chức trách đang quản lí và hổ trợ của các giáo dân, để tôi được trực tiếp bày tỏ cũng như ghi nhận những lời khuyên cần thiết để có thể triển khai kế hoach một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Xin liên hệ qua điện thoại: +60162971686 +84904408688 E mail : ttt.happylife@gmail.com Xin chân thành cảm ơn Trân trọng Ms IVY can
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 420 Tổng lượt truy cập 2491973