Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
 • Con người được Đấng Tạo hóa tạo ra nhưng chỉ nằm trong khuôn khổ có sinh rồi sẽ có tử. Nhưng ngày giờ nào trở về với cát bụi thì cũng chỉ có Đấng Tạo hóa biết rõ số mệnh của mỗi linh hồn được Ngài tạo ra mà thôi. Vậy thì, hàng ngày có bao nhiêu người trong chúng ta mỗi khi đi ngang qua nghĩa trang mà đã tự nhắc nhỡ lương tâm của mình: “Mình sẽ ra sao vào ngày mình nằm ở đây?”
 • Đôi nét về Quốc vương Abdullah:
  - Sinh ra ở Riyadh tháng 8/1924. Ngày sinh cụ thể không rõ ràng.
  - Mẹ ông, bà Fahda, là vợ thứ 8 trong số 16 vợ của Quốc vương Abdulaziz al-Saud. Ông là con trai thứ 13 trong số 37 con trai của Vua Abdulaziz.
  - Ông được chỉ định làm chỉ huy Vệ binh quốc gia Saudi Arabia năm 1962.
  - Ông trở thành Thái tử và Phó thủ tướng thứ nhất năm 1982 khi Vua Fahd kế vị Vua Khalid.
  - Ông trở thành quốc vương tháng 8/2005 sau khi Vua Fahd qua đời.
 • Sabr có nghĩa là "Kiên Nhẫn Chịu Đựng" trong việc tuân lệnh Allah và Thiên sứ của Ngài, trong việc tránh xa những điều tội lỗi và trái lệnh Allah và Thiên sứ của Ngài, và trong việc đối mặt với những tai họa, những biến cố, hay những chuyện không an lành được Allah an bài và định đoạt.
 • Hệ lụy khủng khiếp mà cuộc tấn công vào tòa báo Charlie Hebdo tuần qua mang lại trước tiên đương nhiên là mạng người, kể cả vô tội lẫn có tội (tùy theo quan điểm của từng người). Nhìn ở một góc độ sâu xa hơn, đây là đòn đánh thẳng vào một trong những giá trị cơ bản nhất của văn hóa Pháp.
 • Vào thời đó, người dân “Thamud” được Allah ban cho rất nhiều bổng lộc, nhưng họ lại không vâng lời và luôn chống đối lại Rabb của họ, họ đã tôn thờ những bục tượng, họ kiêu ngạo, khoác lác với sức mạnh của mình.
 • "Đừng xao lãng trong Tawhid bởi sự xao lãng sẽ khiến rơi vào sự đối nghịch với nó, sự hư hại không phải đối với những ai nói rằng mình là Islam mà sự hư hại là ở chỗ họ đã không cho Islam cái đích thực của nó, họ nghĩ rằng chỉ cần nói lời tuyên thệ Shahadah và với cái tên Islam là đủ nhưng họ lại không xem xét những điều làm mất đi giá trị của nó hay mất đi tính hoàn thiện của nó, họ không hề biết Islam đang tồn tại trong họ hay đã biến mất?"
 • Trong Chương mục "Cộng đồng đó đây" của đầu năm 2015.DL, chúng tôi xin gởi đến quí vị độc giả hai đoạn Audio "Lời tự thuật của nữ Bác sĩ Kiều Thị Kim Quy" là một tín đồ của Thiên Chúa giáo đã cải đạo sang Islam vào năm 1994, và mãi đến tháng 12 năm 2014 bà đã có dịp tái ngộ với cộng đồng Muslim người Việt tại tiểu bang Seattle - Hoa Kỳ qua đoạn Clips Video dài 46 phút...
 • Trong chương kinh sô 88 - Al Ghashiyah (Hiện tượng bao trùm), ngoài bài viết sự diển giải (Tafsir) bằng Việt ngữ, chúng tôi sẽ kèm theo 2 Clips Video dạy phát âm chuẩn theo ngôn ngữ Qur'an và kèm theo 2 Clips video khác do Sheikh Ra'ed Alrousan dạy đọc đúng theo Tasweed (dài ngắn) từng câu một...
 • AQIDAH có nghĩa là niềm tin kiên định, là điều luật cố định không thể nghi ngờ, là những gì được con người tin tưởng và thừa nhận trong tâm, và lấy nó làm hệ tư tưởng cho tôn giáo mà không cần quan tâm xem xét đến bản chất đúng hay sai của nó.
 • Tình anh em đồng đạo có thể nói còn lớn hơn cả tình máu mủ ruột thịt, bởi tình anh em máu mủ có thể bị cắt đứt qua sự khác biệt tôn giáo, nhưng tình anh em đồng đạo không hề bị cắt đứt bởi sự không có quan hệ máu mủ mà tình anh em đồng đạo được củng cố bền vững qua đức tin Iman và lòng Taqwa.
CHANLYISLAM - QUR'AN & SUNNAH


HADITH
"Đừng xao lãng trong Tawhid bởi sự xao lãng sẽ khiến rơi vào sự đối nghịch với nó, sự hư hại không phải đối với những ai nói rằng mình là Islam mà sự hư hại là ở chỗ họ đã không cho Islam cái đích thực của nó, họ nghĩ rằng chỉ cần nói lời tuyên thệ Shahadah và với cái tên Islam là đủ nhưng họ lại không xem xét những điều làm mất đi giá trị của nó hay mất đi tính hoàn thiện của nó, họ không hề biết Islam đang tồn tại trong họ hay đã biến mất?"
Những bản tin khác
GIÁO LÝ THỰC HÀNH
Trong Islam có những trọng tội mà Allah đã cấm người Muslim không được vi phạm, nếu người Muslim nào vi phạm nó bắt buộc phải chịu lấy hình phạt mà Allah và Thiên Sứ Muhammad (saw) của Ngài đã chấp chánh xử phạt tùy vào những trọng tội mà họ gây ra.
Những bản tin khác
GIÁO LUẬT
Tình anh em đồng đạo có thể nói còn lớn hơn cả tình máu mủ ruột thịt, bởi tình anh em máu mủ có thể bị cắt đứt qua sự khác biệt tôn giáo, nhưng tình anh em đồng đạo không hề bị cắt đứt bởi sự không có quan hệ máu mủ mà tình anh em đồng đạo được củng cố bền vững qua đức tin Iman và lòng Taqwa.
Những bản tin khác
TIỂU SỬ
Vào thời đó, người dân “Thamud” được Allah ban cho rất nhiều bổng lộc, nhưng họ lại không vâng lời và luôn chống đối lại Rabb của họ, họ đã tôn thờ những bục tượng, họ kiêu ngạo, khoác lác với sức mạnh của mình.
Những bản tin khác
PHÂN TÍCH
ISIS: là cái tên viết tắt của một nhóm cực đoan "Nhà nước Islam Iraq và Syria" do Abu Bakr al-Baghdadi người Iraq làm thủ lĩnh, những người Arab biết họ qua cái tên viết tắt "Da'ish" hay DA'ESH hoặc Islamic State (IS) theo tiếng Anh đăng tải trên thông tin báo chí và mạng Internet.
Những bản tin khác
CHUYỆN KỂ - ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI
Hệ lụy khủng khiếp mà cuộc tấn công vào tòa báo Charlie Hebdo tuần qua mang lại trước tiên đương nhiên là mạng người, kể cả vô tội lẫn có tội (tùy theo quan điểm của từng người). Nhìn ở một góc độ sâu xa hơn, đây là đòn đánh thẳng vào một trong những giá trị cơ bản nhất của văn hóa Pháp.
Những bản tin khác
LỜI HAY Ý ĐẸP
Con người được Đấng Tạo hóa tạo ra nhưng chỉ nằm trong khuôn khổ có sinh rồi sẽ có tử. Nhưng ngày giờ nào trở về với cát bụi thì cũng chỉ có Đấng Tạo hóa biết rõ số mệnh của mỗi linh hồn được Ngài tạo ra mà thôi. Vậy thì, hàng ngày có bao nhiêu người trong chúng ta mỗi khi đi ngang qua nghĩa trang mà đã tự nhắc nhỡ lương tâm của mình: “Mình sẽ ra sao vào ngày mình nằm ở đây?”
Những bản tin khác
GIẢI ĐÁP GIÁO LÝ
AQIDAH có nghĩa là niềm tin kiên định, là điều luật cố định không thể nghi ngờ, là những gì được con người tin tưởng và thừa nhận trong tâm, và lấy nó làm hệ tư tưởng cho tôn giáo mà không cần quan tâm xem xét đến bản chất đúng hay sai của nó.
Những bản tin khác
PHỤ NỮ ISLAM
Kẻ thù của Islam luôn nhận thức được rằng phụ nữ Muslim đóng vai trò quan trọng đối với cộng đồng và tôn giáo của cô ta. Chính vì vậy mà cuộc chiến tập trung vào phụ nữ Muslim nhằm mục đích phá hại và hủy hoại bản chất đích thực của người phụ nữ Muslim...
Những bản tin khác
CỘNG ĐỒNG ĐÓ ĐÂY
Trong Chương mục "Cộng đồng đó đây" của đầu năm 2015.DL, chúng tôi xin gởi đến quí vị độc giả hai đoạn Audio "Lời tự thuật của nữ Bác sĩ Kiều Thị Kim Quy" là một tín đồ của Thiên Chúa giáo đã cải đạo sang Islam vào năm 1994, và mãi đến tháng 12 năm 2014 bà đã có dịp tái ngộ với cộng đồng Muslim người Việt tại tiểu bang Seattle - Hoa Kỳ qua đoạn Clips Video dài 46 phút...
Những bản tin khác
nhac
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 437 Tổng lượt truy cập 1621