-Chân Lý Islam | baiviet | AL HADITH | ISLAM CÓ TRƯỚC HAY SAU KHI NHỮNG VỊ THIÊN SỨ XUẤT HIỆN?
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
ISLAM CÓ TRƯỚC HAY SAU KHI NHỮNG VỊ THIÊN SỨ XUẤT HIỆN?
30.03.2010 02:17 - đã xem : 2247
_VIEWIMG
Chúng ta phải biết rằng chữ Islam mang hai ý nghĩa: « Nghĩa tổng quát và nghĩa riêng biệt ». Islam theo nghĩa tổng quát là thuần phục Allah duy nhất, bởi thế nó bao gồm tất cả mọi việc tôn thờ và qui phục Ngài duy nhất. Cho nên ai tin tưởng Allah duy nhất và tôn thờ Ngài duy nhất bằng những giáo lý xác thực còn hiệu lực thì người đó là Muslim.

Assalamu Alaikum,


Alhamdulillah, tất cả lòng thành kính đều kính dâng lên Allah, Sheikhul-Islam Ibnu Taimiyah tường thuật trong quyển Tadmiriyah trang 168 – 170 như sau: « Đây mới chính là tôn giáo Islam, Allah không chấp nhận bất cứ một tôn giáo nào, Ngài chỉ chấp nhận tôn giáo Islam mà thôi, và từ khi Tạo thiên lập địa cho đến Ngày tận thế thì tất cả các vị Thiên sứ (Nabi hay Rosul) đều là người của tôn giáo Islam ». Như Allah đã phán những đoạn kinh như sau:


وَاتْلُ عَلَيْهِمْ نَبَأَ نُوحٍ إِذْ قَالَ لِقَوْمِهِ يَا قَوْمِ إِنْ كَانَ كَبُرَ عَلَيْكُمْ مَقَامِي وَتَذْكِيرِي بِآَيَاتِ اللَّهِ فَعَلَى اللَّهِ تَوَكَّلْتُ فَأَجْمِعُوا أَمْرَكُمْ وَشُرَكَاءَكُمْ ثُمَّ لَا يَكُنْ أَمْرُكُمْ عَلَيْكُمْ غُمَّةً ثُمَّ اقْضُوا إِلَيَّ وَلَا تُنْظِرُونِ (71) فَإِنْ تَوَلَّيْتُمْ فَمَا سَأَلْتُكُمْ مِنْ أَجْرٍ إِنْ أَجْرِيَ إِلَّا عَلَى اللَّهِ وَأُمِرْتُ أَنْ أَكُونَ مِنَ الْمُسْلِمِينَ (72)


{Hãy kể cho họ nghe (Muhammad) câu chuyện của Nuh khi Người bảo người dân của Người: "Này hỡi thị dân Ta! Nếu các người cảm thấy khó chịu về địa vị của Ta cũng như việc Ta nhắc nhở các người về những dấu hiệu của Allah, thì Ta hoàn toàn phó thác cho Allah. Thế thì các người hãy cùng hợp tác với các thần linh của các người mà sắp đặt công việc của các người rồi chớ để cho kế hoạch của các người có điều nào sơ sót rồi hãy (dùng nó mà) xử lý Ta và chớ để cho Ta rảnh tay. * Nhưng nếu các người quay bỏ đi thì (nên biết rằng) Ta đâu có đòi hỏi các người tưởng thưởng Ta, bởi vì phần thưởng của Ta ở nơi Allah và Ta nhận lệnh phải là một người Muslim (thần phục Ngài)"} Yunus (10): 71 – 72.


وَمَنْ يَرْغَبُ عَنْ مِلَّةِ إِبْرَاهِيمَ إِلَّا مَنْ سَفِهَ نَفْسَهُ وَلَقَدِ اصْطَفَيْنَاهُ فِي الدُّنْيَا وَإِنَّهُ فِي الْآَخِرَةِ لَمِنَ الصَّالِحِينَ (130) إِذْ قَالَ لَهُ رَبُّهُ أَسْلِمْ قَالَ أَسْلَمْتُ لِرَبِّ الْعَالَمِينَ (131)


{Và những ai dại dột mới từ bỏ làm theo tín ngưỡng của Nabi Ibrohim, do chính TA (Allah) đã lựa chọn Người (làm một nhà lãnh đạo) ở trần gian này, và ở ngày sau chắc chắn Người sẽ ở trong hàng ngũ của những người lương thiện * Và hãy nhớ khi Thượng Đế của Người (Ibrohim) đã bảo Người: "Hãy thần phục (TA)!" (Ibrohim) thưa: "Bề tôi xin nạp mình thần phục Thượng Đế của vũ trụ và muôn loài." * Và Ibrohim đã truyền bảo điều đó cho các con của Người và Ya'bqob cũng làm như thế, Người dặn các con: "Này các con! Quả thật, Allah đã chọn tôn giáo (Islam) cho các con, bởi thế các con chỉ chết trong tình trạng các con là những người Muslim (thần phục Allah) mà thôi."} Al-Baqoroh (2): 130 – 131.


Allah phán về Thiên sứ Musa (A):


وَقَالَ مُوسَى يَا قَوْمِ إِنْ كُنْتُمْ آَمَنْتُمْ بِاللَّهِ فَعَلَيْهِ تَوَكَّلُوا إِنْ كُنْتُمْ مُسْلِمِينَ (84)


{Và Musa bảo: "Này hỡi dân Ta! Nếu các người thật sự tin tưởng nơi Allah thì hãy phó thác cho Ngài nếu các người là những người Muslim (thần phục Ngài)."} Yunus (10): 84.


Allah phán về Thiên sứ Ysa (A):


وَإِذْ أَوْحَيْتُ إِلَى الْحَوَارِيِّينَ أَنْ آَمِنُوا بِي وَبِرَسُولِي قَالُوا آَمَنَّا وَاشْهَدْ بِأَنَّنَا مُسْلِمُونَ (111)


{Và lúc TA mặc khải cho các tông đồ (của Ysa) phán bảo: "Hãy tin tưởng nơi TA (Allah) và Rosul của TA." Họ đồng thưa: "Chúng tôi đã tin tưởng. Xin Ngài chứng thực dùm chúng tôi là những người Muslim."} Al-Ma-i-dah (5): 111.


Allah phán về những vị Thiến sứ tiền nhiệm:


إِنَّا أَنْزَلْنَا التَّوْرَاةَ فِيهَا هُدًى وَنُورٌ يَحْكُمُ بِهَا النَّبِيُّونَ الَّذِينَ أَسْلَمُوا لِلَّذِينَ هَادُوا وَالرَّبَّانِيُّونَ وَالْأَحْبَارُ بِمَا اسْتُحْفِظُوا مِنْ كِتَابِ اللَّهِ وَكَانُوا عَلَيْهِ شُهَدَاءَ فَلَا تَخْشَوُا النَّاسَ وَاخْشَوْنِ وَلَا تَشْتَرُوا بِآَيَاتِي ثَمَنًا قَلِيلًا وَمَنْ لَمْ يَحْكُمْ بِمَا أَنْزَلَ اللَّهُ فَأُولَئِكَ هُمُ الْكَافِرُونَ (44


{Các vị Nabi (thuộc con cháu Israel) đã dùng Kinh (Tâuroh) phân xử những ai thần phục (Allah) trong Islam} Al-Ma-i-dah (5): 44.


Allah thuật lại lời của bà Bilqees:


قِيلَ لَهَا ادْخُلِي الصَّرْحَ فَلَمَّا رَأَتْهُ حَسِبَتْهُ لُجَّةً وَكَشَفَتْ عَنْ سَاقَيْهَا قَالَ إِنَّهُ صَرْحٌ مُمَرَّدٌ مِنْ قَوَارِيرَ قَالَتْ رَبِّ إِنِّي ظَلَمْتُ نَفْسِي وَأَسْلَمْتُ مَعَ سُلَيْمَانَ لِلَّهِ رَبِّ الْعَالَمِينَ (44)


{Bà thốt lên: "Lạy Thượng Đế của bề tôi! Bề tôi đã làm hỏng tâm hồn của bề tôi. Và bề tôi xin cùng với Sulayman xin nạp mình thần phục Allah, Thượng Đế của vũ trụ và muôn loài."} Al-Naml (27): 44.


Đấy chính là tôn giáo Islam mà Allah sẽ không chấp nhận bất cứ tôn giáo nào ngoài nó, vì mỗi thời kỳ Allah đều cử phái một vị Sứ giả (Rosul) trong nhân loại, nếu ai theo họ (sứ giả) thì người đó là Muslim.


Đầu tiên, Allah ra lệnh phải hướng về cục đá lơ lửng ở Masjid Aqso tại thành phố Palestine để cúi lạy, một thời gian sau thì Ngài ra lệnh quay về hướng Ka'bah tại đô thị Mecca cho đến ngày hôm nay (và cho đến Ngày cuối cùng), cả hai việc làm này đều nằm trong tôn giáo Islam mà điều quan trọng của nó (trong tôn giáo) chính là sự tuân lệnh thuần phục trong việc tôn thờ Allah. Mặc dù tất cả các vị Sứ giả (Rosul) của Allah có sự khác biệt với nhau về phương diện giáo lý và hình thức tôn thờ, nhưng thật ra tất cả các vị Thiên sứ đều khởi nguồn chung một tôn giáo, chung một sứ mạng đó là tôn thờ Allah theo đường lối Islam." Kết thúc lời nói của Sheikhul-Islam Ibnu Taimiyah.


Tóm lại, Islam là tôn giáo đã được Allah ban xuống cho nhân loại từ thời khai thiên lập địa (từ thời Thiên sứ Adam (A) có mặt trên quả địa cầu), nghĩa là Islam hiện hữu trước khi Thiên sứ Muhammad (saw) đảm nhận sứ mạng. Cho nên, tất cả các vị Sứ giả được Allah chỉ định sau này tất nhiên đều là nguồn gốc Muslim và tất cả những ai đi theo các vị Sứ giả đó thì họ là người Muslim.


Sử ghi lại rằng : Trước khi Thiên sứ Muhammad (saw) nhận lãnh sứ mạng thì chỉ có một số ít người đi theo tôn giáo của Thiên sứ Ysa (Giê-Su) bằng đường lối đúng thật như được ghi lại trong Hadith Soheeh Muslim như sau:


عَنْ عِيَاضِ بْنِ حِمَارٍ الْمُجَاشِعِيِّ  أَنَّ رَسُولَ اللَّهِ  قَالَ ذَاتَ يَوْمٍ فِي خُطْبَتِهِ: ((...وَإِنَّ اللَّهَ نَظَرَ إِلَى أَهْلِ الْأَرْضِ فَمَقَتَهُمْ عَرَبَهُمْ وَعَجَمَهُمْ إِلَّا بَقَايَا مِنْ أَهْلِ الْكِتَابِ وَقَالَ إِنَّمَا بَعَثْتُكَ لِأَبْتَلِيَكَ وَأَبْتَلِيَ بِكَ...)) رواه مسلم.


Ông I'yod bin Himaad Al-Mujashi-y ® kể lại: « Có lần Thiên sứ Muhammad (saw) đọc bài thuyết giảng như sau: « Khi Allah nhìn xuống loài người dưới trần gian, tất cả họ (người Arập và không phải Arập) đều làm cho Ngài căm ghét, ngoại trừ những thị dân Kinh Sách, Allah phán rằng: TA cử phái Ngươi (Muhammad) xuống để thử thách Ngươi và con người ở trần gian này’ » Hadith do Muslim ghi lại.


Imam Al-Nawawy giãi thích: "Ngoại trừ những thị dân Kinh Sách tức là những người Do Thái giáo đi theo Thiên sứ Musa (Moise) và Thiên Chúa giáo đi theo Thiên sứ Ysa (Giê-su) vẫn được giữ nguyên nguồn gốc tôn giáo của họ (chỉ tôn thờ Allah duy nhứt) như được Allah mặc khải cho các Thiên sứ của họ mà không có sự chỉnh sửa hay thay đổi."


Nếu nói rằng Islam là tôn giáo được Allah mặc khải chỉ riêng cho Thiên sứ Muhammad (saw), thì dựa theo giã thuyết này tất cả tôn giáo trước khi Thiên sứ Muhammad (saw) nhậm chức thì không được gọi là Islam.


Shaikhul-Islam Ibnu Taimiyah tường thuật trong quyển Tadmiriyah trang 173 – 174: "Mọi người đang có sự tranh cải rằng những người thuộc cộng đồng của Thiên sứ Musa (A) và Thiên sứ Ysa (A) có phải là người Muslim không ?


Đây chẳng qua là sự tranh cải về tên gọi mà thôi, thật ra tất cả giáo lý mà Allah mặc khải xuống cho Thiên sứ Muhammad (saw) và tất cả giáo lý mà Allah mặc khải cho các vị Thiên sứ trước kia đều cùng một nghĩa, nếu ai noi theo một trong các vị Thiên sứ đó thì đều là người Muslim." Kết thúc lời của Sheikh. Wollohu A'lam.


Nhưng tiếc thay những kinh sách trước kia đã bị chỉnh sửa lại tất cả, chỉ Qur'an là còn giữ nguyên thủy của Nó cho đến Ngày Tận Thế.


Trích từ bài câu hỏi của: Sheikh Muhammad Soleh Al-Munjid


Dịch thuật: Abu Hisaan Ibnu Ysa


 

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 417 Tổng lượt truy cập 2373247