-Chân Lý Islam | baiviet | LỜI HAY Ý ĐẸP | KIỂM ĐIỂM NĂM CỦ, TẠO DỰNG NĂM MỚI !!!
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
KIỂM ĐIỂM NĂM CỦ, TẠO DỰNG NĂM MỚI !!!
04.01.2011 03:35 - đã xem : 2286
_VIEWIMG
Thời gian là một khái niệm để diễn tả trình tự xảy ra của các sự kiện, biến cố và khoảng kéo dài của chúng. Thời gian được xác định bằng số lượng các chuyển động của các đối tượng có tính lặp lại (sự lượng hoá các chuyển động lặp lại) và thường có một thời điểm mốc gắn với một sự kiện nào đó.


Thời gian chỉ có một chiều duy nhất (cho đến nay được biết đến) đó là từ quá khứ đến hiện tại và tương lai. Do sự vận động không ngừng của thế giới vật chất từ vi mô đến vĩ mô (và kể cả trong ý thức, nhận thức) mà trạng thái và vị trí (xét theo quan điểm động lực học) của các vật không ngừng thay đổi, biến đổi. Chúng luôn có những quan hệ tương hỗ với nhau và vì thế "vị trí và trật tự" của chúng luôn biến đổi, không thể trở về với trạng thái hay vị trí trước đó được. Đó chính là trình tự của thời gian.


Thời gian trôi qua như một dòng nước chảy, trình tự thời gian cứ thế mà đi, năm củ bước qua thì năm mới lại đến, tháng này qua tháng kia lại, ngày qua ngày, giờ phút cũng lặng lẽ trôi qua, con người cứ thế mà tăng thêm tuổi… Con cháu lớn lên, tre già măng mọc, tầng lớp nầy thay thế cho tầng lớp khác. Nhưng có bao nhiêu người nghĩ rằng năm mới đã đến và ngày xa trời gần đất của chúng ta lại càng gần và những gì sẽ xảy ra sau đó???


Allah đã phán trong thiên kinh Qur’an:


يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آَمَنُوا اتَّقُوا اللَّهَ وَلْتَنْظُرْ نَفْسٌ مَا قَدَّمَتْ لِغَدٍ وَاتَّقُوا اللَّهَ إِنَّ اللَّهَ خَبِيرٌ بِمَا تَعْمَلُونَ (18)


“Hỡi những ai co niềm tin! Hãy sợ Allah và mỗi người (linh hồn) nên xét lại những điều mà y đã gởi đi trước cho y vào ngày mai. Và hãy sợ Allah! Quả thật, Allah Rất mực am tường về những điều các người làm. Surah 59:18


Theo thông lệ, đến ngày sinh nhật hay đêm giao thừa người ta thường tổ chức tiếp đón năm mới một cách vui vẻ, tụ họp thân nhân bạn bè để vui chơi, chúc thọ tặng quà và cho đó là ngày ăn mừng được tăng thêm tuổi thọ... Nhưng phong tục tập quán thông lệ nầy xuất phát từ đâu? Mỗi người Muslim chúng ta nên hiểu rõ điều nầy để cảnh giác mà không nên bước theo dấu chân của họ, vì vấn đề này là sự tương phản của giáo lý Islam.


Năm mới đã đến là cơ hội để chúng ta tính toán, tự kiểm thảo bản thân chúng ta của năm vừa qua, giống như những nhà thương buôn sau một năm làm ăn thì họ phải tính toán sổ sách để biết lời lỗ ra sao... Người muslim cũng vậy, phải luôn ngẫm nghĩ và tự kiểm thảo trong suốt năm qua chúng ta đã làm được gì? Tuổi đời đã tăng, chúng ta có nghĩ đến một ngày nào đó sẽ vĩnh viển rời khỏi thế gian này hay không? Chúng ta có nghĩ đến Đấng Tạo Hóa đã tạo ra và ban bố cuộc sống cho chúng ta hay không? Và năm tới đây chúng ta có chuẩn bị một kế hoạch gì để tăng thêm hành trang cho mai sau hay không?


Nếu chúng ta đã có dịp học qua những hadith của Rosul r thì chúng ta hãy nhớ lại ông Umar t đã thuật lại với ý nghĩa: “Hãy tự kiểm thảo và cứu xét bản thân trước khi bị Allah phán xét sau này”.


Hãy tự kiểm thảo trong suốt năm qua chúng ta đã làm được gì? Đã hành đạo, đối xử, quan tâm, giúp đở hay đã ám hại ai và đã làm những gì bất lành, phiền phức đến người khác hay không? Mỗi năm đến ngày sinh nhật của chúng ta, chúng ta có tạ ơn đến Đấng đã tạo ra chúng ta và chúng ta có nghĩ đến công ơn lớn lao mà cha mẹ đã sanh thành ra chúng ta hay không? Khi xưa, Rosul r thường nhịn chay vào ngày thứ Hai và thứ Năm là để tạ ơn Allah và muốn được ngày tính xổ cuối tuần là ngày mà Người đang nhịn chay...


Cuộc đời tựa như một kẻ du hành, nó đến rồi đi, nó ngắn gọn như bước qua cửa trước đi ra cửa sau, cho nên bất cứ những gì trên thế gian nầy chỉ là tạm bợ ngắn hạn mà thôi, những gì của Allah I mới là tồn tại mãi mãi. Vì vậy, hãy nghĩ nhiều đến điều đó mà lo tu hành, sửa soạn hành trang từ bây giờ để thủ thân cho mai sau...


Ông Aly ibn Talib t đã nói với ý nghĩa: “Ngày hôm nay hãy tạo dựng cuộc sống cho đáng ngày hôm nay và đừng quên chuẩn bị cho ngày Mai đem theo”. Và những vị sohabah đã thuật lại hadith của Rosul r với ý nghĩa: “Hãy lợi dụng lúc chúng ta còn trẻ, đừng chờ đến tuổi đã già. Hãy lợi dụng sức khỏe còn tốt, đừng chờ đến khi bị bệnh hoạn. Hãy lợi dụng lúc giàu có, đừng chờ đến lúc nghèo khổ”.


Những vị học giả (Ualama) Islam  thường nói: “Những ai sống ngày hôm nay mà không làm gì có ích hơn ngày hôm qua thì là người đáng bị khiển trách, còn những ai sống ngày hôm nay mà tệ hơn ngày hôm qua thì là những người đang bị nguyền rủa”. Đáng nguyền rủa khiển trách vì sự bất lực vô ích của họ.


Cho nên việc làm ngày hôm nay đừng chờ đến ngày mai, giờ giấc hành lễ solah nầy đừng chờ đến giờ giấc hành lễ solah kế tiếp rồi phải solah trả lại, giây phút mà Allah ban cho chúng ta là một hồng ân, phước lộc lớn lao mà chúng ta phải nhận thức nó, đừng bỏ lở vì chúng ta không biết giờ phút nào chúng ta sẽ ra đi rồi không kịp ăn năn, sám hối để chuộc tội. Rosul r đã nói với ý nghĩa: “Sức khỏe dồi dào và thời gian nhàn rổi là hai ân lộc hồng ân mà Allah ban cho, nhưng ít ai nghĩ đến nó”.


Mỗi khi mỡ mắt ra, hai tai đã nghe người thì bị bệnh nầy, người thì bị bệnh nọ, và có nhiều chứng bệnh mà y học hay khoa học đến nay cũng chưa tìm ra (hay không giờ) cách nào để trị chữa cho hết...


Alhamdulillah. Vinh Quang nơi Allah Cao cả đã ban cho bản thân và gia quyến chúng ta được lành mạnh, tránh khỏi bệnh tật. Trong khi đó, có những nhà được Allah ban cho giàu sang phú quí, đầy đủ cao lương mỹ vị nhưng lại không dám ăn uống vì bị một cơn bệnh hiểm nghèo nào đó, có người thì nằm liệt giường không thể phục hồi được, dù hồng ân của Allah ban cho nhưng lại không thể hưởng thụ, giàu có chỉ là bề ngoài nhưng bên trong mang nhiều chứng bệnh nan y, suốt ngày chỉ đau khổ buồn rầu, lo âu day dứt.


Nhìn lại xã hội mà chúng ta đang sống hiện thực, những người có trách nhiệm  rất mệt mỏi để tìm mọi phương cách đối phó, nhưng không thể nào giải quyết được dễ dàng đó là tệ nạn thất nghiệp của giới tuổi trẻ... Vâng, những tuổi trẻ thanh niên nam nữ có sức khỏe dồi dào, nhưng không có công ăn việc làm nên sanh ra nhàn rỗi, thế là chúng sử dụng thời giờ rộng rãi đó vào việc tụ năm tụ bảy, lập băng phe đảng, rồi shayton nhập cuộc xúi giục chúng đưa đến việc hút xách, rượu chè, cờ bạc, điếm đàn... Không có tiền phải đi mượn, mượn không được phải đi trộm cắp, rồi đến cướp giựt gây ra án mạng, chúng gây ra biết bao sự buồn phiền cho gia đình và cộng đồng xã hội. Sức khỏe dồi dào và thời gian nhàn rổi nhưng chúng ta không biết dùng nó sẽ tai hại và gây ra hậu quả như vậy đó.


Alhamdulillah, nhưng tôn giáo Islam lúc nào cũng có giải pháp để cứu giúp con người sống tốt đời đẹp đạo, trong đó có sự quan tâm thế hệ trẻ là khuyên bảo chúng nên dùng thời gian nhàn rổi đến Masjid (nơi thờ phượng Allah) để học hỏi những điều tốt, nơi đây (Masjid) cũng là trường học để hướng dẫn con người vào con đường chánh đạo, học hỏi cách sống lành mạnh cho đẹp đời tốt đạo. Học hỏi phương cách giao tiếp và giúp đỡ bạn bè hay những người già yếu, thương người như thể thương thân như Rosul r đã giáo huấn. Masjid là nơi đào tạo tuổi trẻ có đức tin lành mạnh và đúng đắn, biết tránh những điều gây ra tội lỗi, biết xa lánh những tệ đoan xấu xa dể sanh ra bệnh tật rồi gây thiệt hại cho cá nhân, gia đình và xã hội. Masjid là nơi hướng dẩn con người sống trong nề nếp giáo dục lành mạnh của Islam, là nơi sống trong khuôn khổ giới hạn của Islam cho phép. Nhờ đức tin vào Islam, tuổi trẻ sẽ dùng thời giờ quí báu vào việc học hỏi cho cuộc sống để tránh làm những điều bất an cho cộng đồng và xã hội, đó là điều cần thiết mà chúng ta phải quan tâm, vì thời giờ rất quí báu nếu chúng ta không dùng nó đúng nghĩa thì nó sẽ hại lại chúng ta.


Năm mới đã đến, chúng ta nên có kế hoạch hay chương trình gì để hành đạo, mong rằng đó là nguồn vốn hậu đãi cho Ngày sau, bởi vì không một ai trong chúng ta biết được những gì sẽ xảy ra trong tương lai... Đừng lãng phí thời giờ để chờ ngày mai, chúng ta sẽ rời xa trần gian này mà không biết thân phận sẽ ra sau. Ông Abu Hurairoh t đã từng lo âu và than khóc vào lúc ông sắp lìa trần: “Ta sắp sửa xa trần nhưng vốn liếng không có mang theo, không biết thân phận của ta sẽ về đâu?” (Nghĩa là ông nghĩ rằng không biết thân phận của ông có vào được thiên đàng hay sẽ bị đài vào địa ngục). Cho nên hãy cố gắng học hỏi, trao dồi thêm kiến thức đạo giáo để hành đạo cho đúng theo thiên kinh Qur’an và Sunnah của Rosul r và luôn luôn thành tâm vì Allah thì mới được Ngài hài lòng chấp nhận.


Một người hiểu biết có kiến thức sẽ hành đạo đúng đắn chân chánh hơn những người chỉ biết bắt chước mà hành đạo một cách mù quáng (thấy ai làm sao mình làm vậy). Thời gian trôi qua thật mau, mai nầy Allah sẽ chất vấn chúng ta là trong suốt cuộc đời chúng ta đã làm được gì? Tuổi trẻ mà Allah ban cho với sức khỏe dồi dào, chúng ta đã làm được gì cho bản thân và Islam, kiến thức hay tiền bạc giàu sang, ân lộc mà Allah ban cho chúng ta đã dùng nó như thế nào? Trong một ngày một đêm chúng ta đã làm được gì cho bản thân và cho Islam. Có thường xuyên tụng niêm Allah hay không? Có giáo dục con cái đi theo con đường Islam giáo huấn hay không? Rất nhiều câu hỏi sẽ bị tra hỏi và chúng ta có trả lời được không? Mỗi người trong chúng ta phải chịu trách nhiệm trước những gì chúng ta đã làm trên thế gian nầy, nên hãy lợi dụng cuộc sống mà tạo dựng cho Ngày mai, vì cuộc sống mai sau mới là nơi vĩnh cữu.


Allah đã phán:


إِنَّ اللَّهَ عِنْدَهُ عِلْمُ السَّاعَةِ وَيُنَزِّلُ الْغَيْثَ وَيَعْلَمُ مَا فِي الْأَرْحَامِ وَمَا تَدْرِي نَفْسٌ مَاذَا تَكْسِبُ غَدًا وَمَا تَدْرِي نَفْسٌ بِأَيِّ أَرْضٍ تَمُوتُ إِنَّ اللَّهَ عَلِيمٌ خَبِيرٌ (34)


 Quả thật, chỉ riêng Allah biết rõ khi nào Giờ (xét xử) sẽ xảy ra. Và Ngài cho mưa xuống, và biết cái (bào thai) nằm trong dạ con (của các bà mẹ). Và không một người (linh hồn) nào biết rõ vật gì y sẽ kiếm được ngày mai, và không một linh hồn nào biết được đâu là  mảnh đất mà y sẽ chết (và được chôn). Quả thật, Allah Rất mực Hiểu biết, Rất mực Am tường”. Surah 31:34  


Cầu xin Allah ban cho chúng ta sức khỏe dồi dào, đức tin vững mạnh, hành đạo đúng thật, thành tâm vì Allah. Cầu xin Allah ban cho chúng ta nhiều hồng ân phước lộc, chấp nhận sự hành đạo chân chánh, kiến thức rộng rãi đúng thật và thiên đàng vĩnh cữu.


Ban biên tập chanlyislam


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 416 Tổng lượt truy cập 3036434