-Chân Lý Islam | baiviet | LỜI HAY Ý ĐẸP | NHỊN CHAY???
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
NHỊN CHAY???
15.08.2010 00:38 - đã xem : 2539
_VIEWIMG
Thế là tháng Ramadan linh thiêng đã đến trong bầu không khí náo nức và vui mừng của hàng triệu người Muslim khắp nơi trên toàn thế giới, vì đây là một nhiệm vụ quan trọng nhất trong năm điều căn bản của điều luật Islam. Theo sunnah của Nabi Mohammad (saw) ngoài tháng Ramadan ra thì Người thường duy trùy thói quen nhịn chay và khuyến khích các vị sohabah thực hành nhịn chay vào các ngày thứ hai và thứ năm hàng tuần.

Bismillo hirrohman nirrohim

Assalamu aleikum wrt wbt.

Ngàn lời tạ ơn Đấng Tối Cao, Đấng Rất mực Bao dung và Độ lượng.

Thưa các anh chị, em Muslim thân mến !

Như chúng ta đã biết ý nghĩa và lý do tại sao Allah (SWT) đưa ra luật lệ nhịn chay vào tháng Ramadan đối với người Muslim? Vì Allah (Thượng Đế) hiểu rõ nhất những bề tôi (con người) của Ngài. Ngài muốn chúng ta phải tập chịu đựng cảm giác của sự đói khát và khó khăn để chứng tỏ sự tin tưởng (iman) của chúng ta. Nhịn chay là một điều luật bắt buộc, mà luật lệ này không phân biệt áp dụng đối với bất cứ người nào. Dù người đó là một Tổng Thống, Vua chúa, giàu hoặc nghèo hay là một công nhân, công dân bình thường trong xã hội, tất cả đều phải nhịn chay như nhau. Không ai được miễn, ngoại trừ trong giai đoạn ốm đau, bệnh tật hoặc (như những gì đã có dạy trong sách kinh Qur’an và những sách viết về điều kiện và qui định khi nhịn chay).

Vì thế chúng ta nên thi hành nhịn chay với một tinh thần tự giác và hành lễ đúng như ý nghĩa của nó. Ngoài việc nhịn ăn, nhịn uống từ rạng sáng cho đến hoàng hôn. Chúng ta cần phải nhận thức nhịn chay không chỉ đơn thuần chỉ là nhịn ăn uống như vậy. Chúng ta cũng cần phải quan tâm đến ý chí, suy nghĩ và dục vọng của chúng ta. Ví dụ như người nhịn chay không được nói xấu bạn bè chúng ta, vợ chồng không được quan hệ trong giai đoạn ấy, không đươc xem những phim ảnh, văn hóa đồi trụy… Tháng này, Nabi Mohammad (saw) thường động viên các vi sohabah tập trung hành lễ, đọc kinh Qur’an , làm việc thiện và đặc biệt là solah Taraweh vào buổi tối. Bởi vì, Nabi Mohammad (saw) có dạy rằng jihad (hy sinh) đã là rất tốt nhưng sẻ tốt hơn rất nhiều nếu như chúng ta jihad với nafs (dục vọng).

Nhưng không may mắn thay, ngày nay một số người Muslim chúng ta đã có tinh thần lợi dụng tháng Ramadan trở thành tháng thương mại hóa thương hiệu trong kinh doanh với mục đích tìm kiếm lợi nhuận một cách không chính đáng. Đặc biệt là trên các kênh đài truyền hình, Internet, báo chí rồi đến các thương hiệu kinh doanh nhà hàng, khách sạn, tàu, xe, quần áo...

Tôi chỉ lấy một vài ví dụ điển hình. Nếu như các bạn đang sống trong đất nước Hồi giáo (thí dụ: Malaisia, Indonesia, Brunei…) thì trong giai đoạn này chắc hẳn bạn sẻ có rất nhiều ngạc nhiên vì đường phố trở nên náo nhiệt hơn với các biểu ngữ chào đón Ramadan. Các nhà hàng, khách sạn thì tranh nhau quảng cáo các buổi tiệc tổ chức xả chay tập thể với nhiều loại các món ăn, giống như đang bước vào lễ hội ẩm thực của Ngày Tết. Nhiều thực đơn theo cách kiểu Tây, Trung, Á , Âu... tất cả điều có và đặc biệt hơn là các quầy buffet (quầy ăn tự phục vụ) lên đến gần cả trăm món ăn khác nhau cùng với sự khuyến mãi, giá cả rất hấp dẫn. Làn sóng này, cũng được nhiệt liệt hưởng ứng từ giới khách hàng, đặc biệt đối với những người thuộc tầng giới trung lưu và thượng lưu. Có những nhà hàng nổi tiếng, khách hàng cần phải đặt bàn ăn trước nửa tháng mới có thể có được một bàn ăn hoặc một buổi liên hoan tập thể cho cả công ty.

Thử hỏi, như thế còn gì ý nghĩa của tháng Ramadan, người có tiền thì tha hồ thưởng thức món ăn ngon của lạ, trong khi những người nghèo họ phải buôn gánh bán bưng hay họ phải phục vụ những giới thượng lưu để kiếm miếng ăn qua ngày, và miếng ăn của họ thì không có trong thực đơn của những giới kể trên ???

Chính vì lẽ ấy, chúng ta vô tình đã tạo ra một cơ hội tốt cho những người vốn đã xem thường các buổi hành lễ solah có thêm một lý do tốt để che đậy ánh mắt của người đời. Hay e rằng họ nhịn ăn bởi vì ngoài đường không có bán thức ăn cho người Muslim vào ban ngày ? Thế là tự nhiên các hoạt động kinh doanh, giao tiếp, cuộc hẹn họp, xã giao lại được biến đổi sau giờ xã chay (Magrib). Nghĩa là, từ những chuyện hoạt động bình thường ban ngày bây giờ biến thành một xã hội hoạt động về đêm lại được hình thành một cách náo nhiệt tại trung tâm thành phố. Nơi mà tập trung nhiều tầng lớp dân số của xã hội nhưng họ lại có một sự tương đồng trong quan niệm sống, đó là làm nô lệ của đồng tiền.

Người thì vô cùng bận rộn với những mối quan hệ, kinh doanh để họ phải làm sao cho kiếm được thật nhiều tiền vì đó là sự định nghĩa cho quyền lực và phú quý. Ngược lại, kẻ thì phải đầu tắt mặt tối, chiến đấu với kế sinh nhai để được miếng ăn cho cả ba buổi. Vì sự cạnh tranh của cuộc sống, của một xã hội tiên tiến và phát triển con người chúng ta đã vận dụng hết tất cả thời gian vào công việc mà lãng quên đi ý nghĩa và mục đích thật sự của cuộc sống.

Tôi thử hỏi bản thân mình, giá như một người nào đó vốn đã xem nhẹ việc hành lễ solah một ngày năm lần. Thỉnh thoảng chỉ đến được vài buổi Solah Jum’at thôi, thì làm gì họ còn có quan tâm solah taraweh vào buổi tối. Vì nó sẻ chiếm đi rất nhiều thời gian quý báo của họ. Đặc biệt hơn bởi vì nó rất nhiều rak’at lại sau một ngày nhịn chay và làm việc mệt nhọc.                          

Hởi các anh chị em Muslim thân mến

             Cuộc sống này như là một sự thử thách tạm thời mà Allah (SWT) đã đặt ra để thử thách chúng ta. Tôi biết rằng chúng ta đã và đang phấn đấu một cách không ngừng để đổi lấy một cuộc sống tốt đẹp hơn cho cuộc sống hiện tại và tương lai. Nhưng chúng ta nên hiểu rằng, tất cả đều có lý do riêng của nó. Chỉ có những người thật sự có lòng tin (iman) mới hiểu rõ được lý do ấy. Tại sao chúng ta thấy, có những người Muslim rất giàu và cũng có những người Muslim rất nghèo nhưng dù giàu hay nghèo đi nữa chúng ta cũng không thể so sánh được với những người ahli-kitab (những người kinh sách). Những người đang làm bá chủ của thế giới hiện nay, những người chỉ biết sống cho lợi nhuận hôm nay và sẻ không có ngày mai. Đối với họ thế giới này là mãi mãi, là trường tồn. Liệu chúng ta là những người luôn nói rằng mình là người tin tưởng vào đạo giáo Islam. Thế tại sao chúng ta không sống cho thật tốt với đời và đẹp với đạo. Hãy cố gắng hoàn thành tốt sự thử thách tạm thời của cuộc sống này để chúng ta đổi lấy một cuộc sống tốt đẹp và vĩnh cửu như những gì chúng ta từng mong ước trên thiên đàng. Insha Allah

             Cầu xin Allah (SWT) luôn che chở và bảo vệ chúng ta để cho chúng ta luôn tiến bước đúng đắn trên con đường xây dựng niềm tin (iman) mà Nabi Mohammad (saw) kính yêu của chúng ta đã dựng nên. Xin kính chúc tất cả Muslimin và Muslimun có được một tháng Ramadan an lành và hạnh phúc để cho chúng ta không có gì phải hối tiếc vào Ngày Sau.

Wassalam

HOSEN YUSOF

(Cựu sinh viên UIA Malaisia) soạn thảo.


 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 984 Tổng lượt truy cập 2632080