-Chân Lý Islam | baiviet | ĐIỂM BÁO | NHỮNG TIN LIÊN QUAN VỀ TÊN CÔN ĐỒ (NAKOULA BASSELEY) NGƯỜI SẢN XUẤT BỘ PHIM PHỈ BÁNG ĐẠO HỒI!!!
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
NHỮNG TIN LIÊN QUAN VỀ TÊN CÔN ĐỒ (NAKOULA BASSELEY) NGƯỜI SẢN XUẤT BỘ PHIM PHỈ BÁNG ĐẠO HỒI!!!
24.09.2012 16:50 - đã xem : 7868
Theo nguồn tin nhận được, tên côn đồ Nakoula Basseley Nakoula - người “gây bão” dư luận khi sản xuất bộ phim báng bổ đạo Hồi Innocence of Muslims (Sự ngây thơ của các tín đồ Hồi giáo) - vừa bị bắt ngày 27-9. Sau khi bị bắt, ngay trong ngày hôm sau, tên côn đồ Nakoula đã phải xuất hiện trước một phiên điều trần tại Los Angeles vì được cho là vi phạm những quy định quản chế trong khi bị thụ án 21 tháng tù giam...

Diễn viên phim phỉ báng Hồi giáo kiện đạo diễn 


TTO (21/09)- Cô Cindy Lee Garcia, nữ diễn viên xuất hiện trong đoạn trailer Innocence of Muslims (tạm dịch: Sự ngây thơ của người Hồi giáo) gây tranh cãi, ngày 19-9 đã đệ đơn kiện đạo diễn Nakoula Basseley Nakoula lừa cô đóng phim.  


 


Cảnh quay của nữ diễn viên Garcia trong bộ phim Innocence of Muslims - Ảnh: YouTube  


Trong đơn kiện gửi lên Tòa thượng thẩm California, cô Garcia nói đạo diễn Nakoula hứa hẹn nội dung bộ phim kể về một cuộc phiêu lưu trên sa mạc của người Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, bộ phim được tung lên mạng hoàn toàn khác hẳn với suy nghĩ ban đầu của Garcia.  


Luật sư của Garcia cho biết việc thay đổi lời thoại trong giai đoạn sản xuất hậu kỳ đã tạo nên cái nhìn sai lệch về cô. “Cô không hề nhắc đến tên “Mohammed” trong các cảnh quay, cũng như không có tình tiết liên quan đến tôn giáo hay nội dung gợi dục nào mà cô Garcia có thể biết được”.  


Một nữ diễn viên khác cũng góp mặt trong phim, cô Lily Dionne, cho biết bộ phim ban đầu có tên Desert warrior (tạm dịch: Chiến binh sa mạc). Nội dung phim về một nhân vật George sống ở Trung Đông cách đây 2.000 năm. Trong giai đoạn hậu kỳ, Dionne và các diễn viên khác được yêu cầu thu âm “một số từ cụ thể như Mohammed. Việc này hoàn toàn độc lập và không có trong bối cảnh ban đầu”.  


Garcia cho biết đã nhận được nhiều lời đe dọa ám sát từ khi đoạn trailer được đăng trên YouTube và việc này còn ảnh hưởng đến sự nghiệp của cô. Cô buộc tội Nakoula đã lừa đảo, gian lận, gây hậu quả tâm lý tiêu cực và vu khống cô.  


Đơn kiện của nữ diễn viên Garcia cũng đề nghị thẩm phán ra lệnh cho YouTube gỡ bỏ bộ phim. “Vụ kiện không nhằm chống lại Tu chánh án thứ nhất hay quyền tự do ngôn luận của người Mỹ, nhưng yêu cầu các nội dung kích động phải bị loại bỏ khỏi mạng Internet” - đơn kiện viết.  


YouTube đã từ chối đề nghị gỡ bỏ đoạn phim của cô Garcia. Người phát ngôn trang này cho biết đang nghiên cứu đơn kiện trước khi trình diện tòa án.


TẤN KHOA (BBC, AFP)


Google không dỡ bỏ clip phim phỉ báng đạo Hồi  


TTO - Hãng Google đã bác bỏ yêu cầu của Nhà Trắng về việc dỡ bỏ đoạn clip ngắn của bộ phim phỉ báng đạo Hồi đang gây tranh cãi trên YouTube - nguồn cơn của sự thịnh nộ đang gia tăng trong thế giới Hồi giáo.  

Nakoula Basseley Nakoula - đạo diễn của bộ phim phỉ báng Hồi giáo - bị đưa tới Cơ quan cảnh sát hạt Los Angeles ngày 15-9. Ông phải trả lời thẩm vấn những vi phạm có thể xảy ra trong thời gian chịu án thử thách vì tội lừa đảo ngân hàng - Ảnh: Reuters


Google cho biết đang chặn video này ở Ấn Độ, Indonesia cùng Ai Cập và Libya - nơi Đại sứ quán Mỹ đã bị người biểu tình phản đối tức giận tấn công.


Google cho biết hãng này kiểm duyệt clip là tuân thủ luật địa phương. "Chúng tôi chặn video này vì tuân theo luật ở Ấn Độ và Indonesia. Còn ở Libya và Ai Cập là do tình hình quá nhạy cảm. Đây là hướng tiếp cận giống như các nguyên tắc chúng tôi đưa ra vào năm 2007”.


Ngày 15-9, Nhà Trắng yêu cầu Google xem xét liệu video trên có vi phạm nguyên tắc sử dụng dịch vụ của YouTube hay không, nhưng Google khẳng định video phù hợp với bộ nguyên tắc này.   Nhà chức trách Mỹ vẫn đang điều tra xem nhà sản xuất phim, Nakoula Basseley Najkoula, 55 tuổi, sống ở nam California, có vi phạm luật trong thời gian ông này đang bị án treo do vi phạm trong lĩnh vực tài chính trước đó hay không. Ông Basseley bị buộc tội lừa đảo ngân hàng năm 2010 và được thả khỏi tù để chịu thử thách vào tháng 6-2011.


H.N. (Theo Reuters)


Gia đình người làm phim "phỉ báng" đạo Hồi chạy trốn  


TTO - CNN cho hay sáng 17-9, gia đình ông Nakoula Basseley Nakoula - người làm bộ phim gây phẫn nộ thế giới Hồi giáo - được cảnh sát hộ tống đến một địa điểm bí mật để trốn chạy khỏi những mối nguy hiểm rình rập.  Gia đình ông Nakoula được cảnh sát hộ tống đi lẩn trốn - Ảnh: ABC News  


Ông Nakoula, 56 tuổi, không trở về nhà ở Cerritos, bang California, kể từ khi bị cảnh sát liên bang thẩm vấn tối 14-9. Trước 4g sáng 17-9, cảnh sát đã hộ tống các thành viên gia đình ông Nakoula trong tình trạng bịt mặt ra khỏi nhà, vào xe cảnh sát đi tới địa điểm bí mật để đoàn tụ và lẩn trốn cùng ông Nakoula.  


“Họ tin rằng sẽ an toàn hơn ở nơi họ có thể đi lại và sống cuộc sống bình thường. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là đưa họ tới đoàn tụ với ông Nakoula” - Steve Whitmore, người phát ngôn của Sở Cảnh sát Los Angeles, nói.  


Ông Nakoula đã thừa nhận vai trò trong việc làm bộ phim Sự ngây thơ của người Hồi giáo trong buổi thẩm vấn ngày 14-9 và đề nghị được giúp đỡ khi bị dọa giết. Ông cho biết rất lo sợ về sự an toàn cho cá nhân và cả gia đình.  


Nakoula mới đầu dùng bút danh Sam Bacile cho bộ phim và tiết lộ chi phí làm phim là 5 triệu USD, được bạn bè người Do Thái đóng góp hỗ trợ. Nhưng sau đó ông này thừa nhận ông là một người Công giáo mang dòng máu Mỹ - Ai Cập và chỉ tốn 50.000 - 60.000 USD để làm bộ phim trong 12 ngày.  


Nakoula từng bị kết án 21 tháng tù và 5 năm quản thúc sau đó vì tội lừa đảo ngân hàng. Ông cho biết đã viết kịch bản phim này trong thời gian ngồi tù.    Bộ phim đã gây ra sự phẫn nộ trong thế giới Hồi giáo vì phỉ báng Thiên sứ Mohammad và cuộc biểu tình chống Mỹ về bộ phim này đã bước sang tuần thứ hai mà không có dấu hiệu dừng lại.  


Phong trào chống Mỹ lan rộng  


Hàng nghìn người Hồi giáo tại hơn 20 nước trên thế giới như Afghanistan, Indonesia, Pakistan, Yemen, Libăng, Iraq… hôm 17-9 đã đổ xuống đường đốt phá, ném đá, kêu gọi tẩy chay hàng hóa Mỹ để bày tỏ sự tức giận. Thủ lĩnh phong trào Hezollah ở Libăng - ông Sheikh Hassan Nasrallah - đã kêu gọi tiến hành thêm những cuộc biểu tình mới và đe dọa Mỹ sẽ gánh chịu hậu quả vì bộ phim phỉ báng đạo Hồi.  


Chính quyền Mỹ cho hay họ không trừng phạt những người liên quan đến bộ phim Sự ngây thơ của người Hồi giáo dài 14 phút đăng trên YouTube do một cá nhân sản xuất tại Mỹ. Đoạn phim ngắn này đã bị YouTube chặn ở một số quốc gia.  


Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice cho rằng các cuộc biểu tình thể hiện sự hỗn loạn trong một khu vực đã trải qua nhiều thay đổi trong những năm qua. “Đó là sự thay đổi mà Mỹ góp phần tạo ra vì chúng tôi hiểu rằng khi xuất hiện dân chủ, người ta có quyền thể hiện quan điểm và sự tự do đó có thể tạo ra hỗn loạn trong thời gian ngắn. Nhưng trong giai đoạn dài, đó là lợi ích của nước Mỹ” - bà Rice nói.  


“Cuộc biểu tình không thể hiện sự thù địch đối với nước Mỹ hay chính sách của Mỹ mà chỉ là sự tức giận đối với một đoạn video cá nhân. Đây là đoạn phim đáng lên án và không liên quan gì đến chính quyền Mỹ” - bà Rice bày tỏ.  


Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan đóng cửa  


Báo The Nation cho hay hôm nay 18-9, Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan tuyên bố đóng cửa vào lúc 13g-14g chiều nay do lo ngại cuộc biểu tình của hàng trăm người Hồi giáo phản đối bộ phim Sự ngây thơ của người Hồi giáo.Người phát ngôn đại sứ quán Walter Braunohler cho hay cuộc biểu tình này là một phần trong phong trào phản đối bộ phim và có thể dẫn tới bạo lực. Cảnh sát Thái Lan cho biết cuộc biểu tình sẽ diễn ra ở đường Wireless Road trước cửa Đại sứ quán Mỹ. Ngoại trưởng Surapong Towichukchaikul cho hay lực lượng an ninh nước này sẽ đảm bảo an toàn cho Đại sứ quán Mỹ lẫn lãnh sự quán đặt tại Chiang Mai.   Thái Lan có khoảng 1,2 triệu dân theo đạo Hồi, chiếm 4% dân số, phần lớn sống ở các tỉnh miền nam gần với Malaysia.


PHAN ANH tổng hợp


Bắt nhà làm phim báng bổ đạo Hồi


TTO - Nakoula Basseley Nakoula - người “gây bão” dư luận khi sản xuất bộ phim báng bổ đạo Hồi Innocence of Muslims (Sự ngây thơ của các tín đồ Hồi giáo) - vừa bị bắt ngày 27-9. Tuy nhiên, vụ bắt giữ này không liên quan đến nội dung bộ phim.


 image


Nhà làm phim nghiệp dư Nakoula Basseley Nakoula (đeo khăn bịt mặt) bị bắt vì đã vi phạm các điều khoản trong luật quản chế - Ảnh: Reuters


Sau khi bị bắt, ngay trong ngày hôm qua Nakoula đã phải xuất hiện trước một phiên điều trần tại Los Angeles vì được cho là vi phạm những quy định quản chế.


Năm 2010, Nakoula phạm tội gian lận ngân hàng và phải thụ án 21 tháng tù giam. Kể từ khi được phóng thích năm 2011, nhà làm phim này tiếp tục bị quản chế trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, công tố viên Robert Dugdale cáo buộc Nakoula đã có 8 hành vi vi phạm quy định quản chế, bao gồm việc nói dối các cán bộ quản chế và sử dụng ít nhất 3 tên giả.


Thẩm phán Suzanne Segal cho hay “tòa thiếu niềm tin đối với bị cáo này (Nakoula)” và quyết định Nakoula sẽ bị giam giữ mà không được quyền bảo lãnh tại ngoại bởi ông có thể gây ra mối nguy hại cho cộng đồng.


Hãng AFP đưa tin mặc dù không liên quan đến cuốn phim báng bổ đạo Hồi nhưng do lo ngại về làn sóng giận dữ của dư luận đối với Nakoula, phiên điều trần ngày hôm qua đã được đặt trong tình trạng an ninh nghiêm ngặt.


Phiên tòa được xử kín nhưng phóng viên và những người quan tâm được phép theo dõi quá trình tố tụng thông qua màn hình trực tiếp từ một tòa nhà khác.


Trước đó, hồi giữa tháng 9 Nakoula đã bị triệu tập để thẩm vấn về hành vi vi phạm các điều khoản quản chế.


Nakoula Basseley Nakoula, năm nay 55 tuổi, đã trốn tránh dư luận kể từ khi làn sóng biểu tình chống Mỹ, vốn xuất phát từ cuốn phim do ông sản xuất, bùng phát trên toàn thế giới.


Các vụ bạo động đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người, trong đó có cả đại sứ của Mỹ tại Libya. Tuy nhiên theo luật pháp Mỹ - nơi quyền tự do ngôn luận được tôn trọng, Nakoula không vi phạm bất kỳ quy định nào.


NGUYÊN PHẠM (Theo AFP, BBC)

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 956 Tổng lượt truy cập 2631787