-Chân Lý Islam | baiviet | PHÂN TÍCH | THỊT HEO QUA CỰU ƯỚC-TÂN ƯỚC-QUR’AN VÀ Y HỌC
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
THỊT HEO QUA CỰU ƯỚC-TÂN ƯỚC-QUR’AN VÀ Y HỌC
24.05.2009 01:42 - đã xem : 3558
_VIEWIMG
Hình minh họa
LỜI GIỚI THIỆU: Có một sự hiểu lầm rất nghiêm trọng rằng người Muslim không ăn thịt heo; bởi vì con heo là một con vật linh thiêng và được thờ phượng như là Thượng Đế trong Islam. Không thể tưởng tượng ra rằng có một số người với trạng thái tâm lý không bình thường, thiếu suy nghĩ, tầm hiểu biết kiến thức nghèo nàn lại lấy những quan điểm và lý do vô căn cứ trên nhằm bịa đặt cho người Muslim rằng không ăn thịt heo vì lẽ đó.

Là người Muslim chúng ta dễ dàng nhận ra rằng họ dùng những luận điểm trên nhằm chủ yếu để bôi nhọa và nhạo báng tôn giáo Islam và người Muslim. Giáo lý Islam nghiêm cấm nhân loại ăn thịt heo đã được minh chứng rõ ràng trong Thiên kinh Qur’an và kể cả trong Sách Phúc Âm cũng đã nói lên điều nghiêm cấm đó. Như Allah (swt) đã phán trong Al-Qur’an như sau:

         قال تعالى: (( يَسْئَلُوْنَكَ مَاذا أُحِلَّ لَهُم قُل أَحِلَّ لَكُمُ الطَّيِّبَاتُ وَمَا عَلَّمْتُمْ مِنَ الجَوَارِحِ مُكَلِّبِيْنَ تُعَلِّمُونَهُنَّ مِمَّا عَلَّمَكُم اللهُ فَكُلُوا مِمَّا أَمْسَكن عَلَيْكُم وَأذْكُرُوا أسْمَ اللهِ عَلَيْهِ وَاتَّقُواللهَ إِنَّ اللهَ سَرِيْعُ الحِسَابِ )). المائدة:4

Họ hỏi Ngươi đâu là những (thực phẩm) họ được phép dùng. Hãy bảo họ: ‘Các ngươi được phép dùng các món (ăn) tốt và sạch (At-tayyibât). Và những con thú (hay chim) săn mà các ngươi huấn luyện làm thú đi săn theo cách Allah đã dạy cho các ngươi. Bởi thế, hãy ăn thịt của con vật mà chúng đã bắt được cho các ngươi nhưng hãy nhắc tên của Allah lên nó. Và hãy sợ Allah. Quả thật, Allah Rất Nhanh trong việc xét xử.” [Surah Al-Ma-idah: 4]

Và trong Sách phúc âm cũng có nói như sau:

“Con heo cũng là động vật có móng guốc tách rời, nhưng không phải động vật nhai lại thức ăn. Nó (con heo) không trong sạch cho các ngươi. Không được ăn thịt của nó (con heo) và nó (con heo) cũng là một con vật các ngươi không được phép đụng đến” [Deuteronomy 14: 8]

Islam khuyến khích nhân loại phải luôn giữ gìn vệ sinh an toàn sức khỏe và luôn có được một trạng thái sức khỏe tốt nhất. Trong Thiên kinh Qur’an Allah (swt) chỉ dạy những người có đức tin phải dùng những thức ăn tốt, sạch và tránh xa những loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe. Như Allah (swt) đã phán như sau:

         قال تعالى: (( وَكذَلِكَ بَعَثْنَاهُم لِيَتَسَاءَلُوا بَيْنَهُم قَالَ قَآِئلٌ مِنْهُم كَمْ لَبِثْتُم قَالُوا لَبِثْنَا يَوْمًا اَوْ بَعْضَ يَوْمٍ قَالُوا رَبُّكُم أعْلَمُ بِمَا لَبِثْتُم فَابْعَثُوا أَحْدَكُم بِوَرِقِكُمْ هَذَهِ إِلى المَدِيْنَةِ فَلْيَنْظُرُ أَيُّهَا أَرْكَى طَعَامًا فَلْيَأْ تِكُم بِرِزْقٍ مِنْهُ وَلْيَتَلَطَّفْ  وَلاَ يُشْعِرَنَّ بِكُم أَحْدًا.)) . الكهف : 19

Và TA đánh thức họ dậy (trong tình trạng đó) để họ có dịp hỏi nhau; Một người trong bọn nói: ‘Các anh ở lại đây bao lâu?’ Họ đáp: ‘Chúng mình ở đây một ngày hay một buổi gì đó.’ Họ nói: ‘Rabb của các anh biết rõ các anh đã ở lại đây bao lâu. Thôi hãy cử một người của các anh cầm số tiền này xuống phố, nhờ anh ấy tìm mua thức ăn sạch nhất mang về cho các anh dùng và dặn anh ấy dòm ngó cẩn thận, chớ để cho một ai biết tung tích của các anh;” [Surah Al-Kahf: 19]

Và trong surah Al-A’raf:

         قال تعالى: (( وَقَطَّعْنَاهُمُ أثْنَتَى عَشَرَةَ أَسْبَاطًا أُمَمًا وَأَوْحَيْنَا إِلى مُوْسى إِذِا اسْتَسْقَاةُ قَوْمُةُ أَنِ أضْرِب بِعَصَاكَ الحَجَرَ فَانبَجَسَتْ  مِنْهُ اثْنَتَا عَشَرَةَ عَيْنًا قَد عَلِمَ كُلٌّ أُنَاسٍ مَشْرَبَهُم وَظَلَّلْنَا عَلَيْهِمُ الغَمَامَ وَأَنْزَلْنَا عَلَيْهِمُ المَنَّ وَالسَّلْوَى كُلُوا مِن طَيِّبَاتِ مَارَزَقْنَاكُمْ.. )). الأعراف: 160.

Và TA (Allah) chia họ thành mười hai bộ lạc (hay quốc gia). Và TA đã mặc khải cho Musa khi dân của Người đòi Người cung cấp nước uống như sau: ‘Hãy dùnng Chiếc Gậy của Ngươi đánh lên tảng đá.’ Tức thời từ tảng đá phụt ra mười hai ngọn suối. Mỗi bộ lạc biết điểm nước của họ. Và TA dùng các lùm mây để che mát họ; và TA ban Manna và chim cút xuống cho họ và phán: ‘Hãy dùng các món thực phẩm tốt và sạch TA cung cấp cho các người.[Surah Al-A’raf: 160]

Mục đích của tôn giáo Islam là xây dựng một cộng đồng hoàn thiện trong thế giới trần tục này; Islam khuyến khích những việc làm lương thiện, vững mạnh trong kinh tế lẫn chính trị; xã hội văn minh, ôn hòa, đoàn kết và hòa bình; con người trong cộng đồng đó phải luôn sống khỏe mạnh với một sức khỏe tốt nhất. Tránh xa những dịch bệnh và đau thương.

QUAN ĐIỂM CỦA Y HỌC VỀ THỊT HEO

Kiêng ăn thịt heo là để bảo đảm sự an toàn cho sức khỏe của con người. Trong tất cả các loài động vật, con heo là một động vật hám lợi, tham lam nhất. Con heo ăn tất cả những thức ăn mà chúng tìm thấy kể cả chất bài tiết hay phân của con người hoặc của động vật khác hoặc của cả chính đồng loài nó. Đó là nguồn gốc và là cái nôi của những mầm mống gây hại cho sức khỏe và chứa những ký sinh trùng gây bệnh cho người. Bởi vì thế trong thịt heo luôn mang đến cho nhân loại những mầm bệnh nguy hại đến sức khỏe và tánh mạng của con người.

CÁ TÍNH CỦA CON HEO

Những loài động vật sống trên cạn hay dưới nước mà nhân loại được phép ăn; hoặc không được phép ăn đã được Allah (swt) chỉ định rõ ràng trong Thiên kinh Qur’an và kể cả trong Hadith của Thiên sứ Muhammad (saw).

Thịt của con heo là một trong những loài động vật mà Allah (swt) và các vị Thiên sứ của Allah (swt) đã nghiêm cấm nhân loại ăn hoặc sờ mó nó. Bởi vì con heo là một động vật ăn những thức ăn dơ bẩn và là một động vật lười biếng, dâm dục. Heo là một loài động vật tham lam, hám lợi nhất trong những loài động vật sống trên cạn. Loài heo sẵn sàng quan hệ tình dục với bất cứ đồng loài nào của nó; mặc dù nó chỉ vừa mới quan hệ xong với bạn tình của nó. Loài heo còn quan hệ tình dục với chính những heo con; và cả chính với heo mẹ của nó; việc mà chúng ta không thấy ở những loài động vật khác.

NHỮNG CĂN BỆNH TỪ THỊT HEO:

Theo phát minh và nghiên cứu của những nhà Y học hiện đại, trong thịt, máu, mỡ, và da của con heo có chứa hơn bảy mươi (70) loại ký sinh trùng gây bệnh cho người. Người nhiễm bịnh từ các thành phần của con heo, tỷ lệ phần trăm truyền từ người sang người rất cao.

1- Bệnh ký sinh trùng

a). Giun xoắn:

Đó là một loài ký sinh rất nguy hiểm cho con người (bệnh thấp khớp và đau cơ bắp). Người nhiễm bệnh rất khó phát hiện các triệu chứng của căn bệnh; tỷ lệ phục hồi và chữa trị lành rất thấp; vài trường hợp dẫn đến tử vong; và một vài trường hợp dẫn đến tàn tật vĩnh viễn.

b). Sán dây, Sán xơ-mít (Bệnh nang sán): Đó là một loài ký sinh làm cho người mắc bệnh bị suy dinh dưỡng và dẫn đến bị thiếu máu, tiêu chảy, trầm cảm và rối loạn tiêu hóa. Bệnh nang sán nghĩa là những con ấu trùng thâm nhập vào mạch máu và sau đó sẽ ẩn náu trong một hoặc nhiều nơi trong cơ quan của cơ thể con người, chẳng hạn như: não, gan, phổi hoặc dây cột sống. Từ đó những con ấu trùng này sẽ sinh sống và phát triển lớn mạnh; sau đó sẽ gây nhiều tác động nguy hại đến các hệ thống cơ quan của cơ thể con người. Và kết quả sẽ cho ra  những mầm bệnh trong cơ thể con người.

c). Giun đũa: Dẫn đến cho người mắc bệnh bị rối loại tiêu hóa, đau ruột thừa. Ngoài ra nó còn mang đến cho con người căn bệnh vàng da.

2- Vi khuẩn gây bệnh:

a). Vi khuẩn gây bệnh lao

b). Vi khuẩn làm cho thức ăn trở thành độc: gây cho người ăn thịt heo nhiễm bệnh dịch tả.

c). Vi khuẩn gây bệnh phó thương hàn

d). Vi khuẩn gây bệnh chứng viêm quầng.

3- Vi rút gây bệnh

a). Bệnh đậu mùa: là một loại bệnh có thể lây nhiễm từ người sang người

b). Bệnh cúm

4- Động vật nguyên sinh gây bệnh:

Trong huyết (máu) của con heo chứa nhiều loại giun, sán, ký sinh trùng gây nhiều loại  bệnh nguy hiểm cho con người. Người mẹ mang thai nếu không may mắc phải căn bệnh này thì sẽ chắc chắn lây nhiễm sang thai nhi, và đứa bé có thể sẽ qua đời chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần sau khi chào đời. Nếu đứa bé đó sống sót thì sẽ lớn lên trong mù lòa hoặc câm điếc. Ngoài ra, nó còn là một động vật gây bệnh viêm phổi, hoặc viêm cột sống cho người; và những căn bệnh này tỷ lệ dẫn đến tử vong rất cao.

5- Mỡ trong thịt heo:

Thịt của con heo chứa nhiều mỡ nhất so với thịt của các loài động vật khác. Do đó, người ăn thịt heo dễ bị béo phì hơn người không ăn thịt heo. Colextêrôn (chất béo gây xơ cứng động mạch) trong máu của người ăn thịt heo sẽ rất cao và dễ dàng dẫn đến đột quỵ.

6- Các loại bệnh khác

Thịt của con heo rất khó tiêu hóa và có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa cho người. Mụn nhọt, bệnh u nang thường có ở người ăn thịt heo. Có nhiều loại ký sinh vật ăn bám tìm thấy trong thịt hoặc da của con heo. Và hiện nay y học chưa tìm ra được những phương pháp hữu hiệu để tiêu diệt những ký sinh trùng gây bệnh trong thịt heo. Ngoài ra trong thịt heo còn chứa nhiều loại ký sinh trùng là mầm mống của những căn bệnh như: viêm phế quản, viêm phổi, phù, nề, bệnh lao…

QUAN ĐIỂM CỦA KINH PHÚC ÂM VỀ THỊT HEO

1- Kinh Cựu Ước:

Người Do Thái khác biệt với Người Thiên Chúa cả về giáo phái lẫn tên gọi, họ tin vào Kinh Cựu Ước. Giống như các tôn giáo khác giáo luật về việc cấm ăn thịt heo đã bị Kinh Tân Ước loại bỏ. Và sự tranh luận này sẽ không bao giờ có hồi kết. Tuy nhiên không có ai có thể chỉ ra hoặc minh chứng rằng Thiên sứ Isa (a) cũng đã từng bãi bỏ luật nghiêm cấm ăn thịt của con heo: “Đừng nghỉ rằng Ta đến đây là để xóa bỏ giáo luật đã được ban xuống cho những Vị sứ giả trước đây; Ta đến đây không phải để xóa bỏ nó (giáo luật) mà là để hoàn thiện nó” [Matthew 5: 17]

Thiên sứ Isa (a) đã rất rõ ràng khi dựa vào Giáo luật đã được ban xuống vào lúc đó (Taurah); trong giáo luật đã quy định rất rõ ràng rằng Thượng Đế (swt) nghiêm cấm việc ăn thịt của con heo: “Như đối với những con vật rằng móng guốc tách rời, nhưng nó không phải là một vết nứt bị chẻ ra, và không phải là động vật nhai lại thức ăn, nó (súc vật) không trong sạch cho các ngươi. Những ai đụng chạm đến nó sẽ trở nên không trong sạch.” [Lê-vi 11: 26]

Ngòai ra trong sách của Nhà tiên tri Isaiah cũng đã có nói như sau: “Những ai ngồi trong mồ mả, và trải qua một đêm tại những nơi bí mật, ai ăn thịt của con heo và nước luộc thịt của những thứ ghê tởm nó sẽ có trong những cái chậu của họ; … Những thứ đó là cột khói trong lỗ mũi của Ta, và lửa sẽ đốt cháy cả ngày.” [Isaiah 65: 4, 5b]

2- Kinh Tân Ước:

Trái ngược với điều lệnh của Kinh Cựu Ước về việc cấm ăn thịt heo; vẫn còn có người của những tôn giáo khác cố gắng thuyết phục và tìm kiếm những lý do để biện hộ cho việc những lòai động vật bị giáo luật cấm ăn đã được lọai bỏ trong Kinh Tân Ước. Tuy nhiên không có một ai có thể tìm thấy hoặc đưa ra những minh chứng xác thật rằng Thiên sứ Isa (a) đã lọai bỏ điều cấm đó. Như Thiên sứ Isa (a) đã nói với người dân của Người như sau: “Đừng nghỉ rằng Ta đến đây là để xóa bỏ giáo luật đã được ban xuống cho những Vị sứ giả trước đây; Ta đến đây không phải để xóa bỏ nó (giáo luật) mà là để hoàn thiện nó” [Matthew 5: 17]

Thịt của con heo bất chính đối với Người Do Thái nếu như họ ăn nó; và nó không trong sạch đối với họ. Do đó, Người Do Thái đã không chăn nuôi nó. Lịch sử Kinh Thánh nói rằng Thiên sứ Isa (a) đã trừng phạt những người chủ của con heo; và Người cũng đã tiêu diệt những con heo mà Người tìm thấy. Đồng thời Người cũng chỉ ra rằng con heo là lòai động vật chuyên sinh sống trong những môi trường dơ bẩn và ăn tạp.

Ngoài ra trong Kinh Thánh Phúc Âm, Thiên sứ Isa (a) đã so sánh loài chó cũng giống như loài heo: “Đừng ban những gì tốt đẹp cho loài chó; nó sẽ quay lại và tấn công các ngươi mà thôi. Đừng bao giờ ném hạt trai trước loài heo; nó chỉ sẽ giậm và đạp hạt trai dưới chân nó mà thôi.” [Matthew 7: 6]

3- Các Tầng Trời Mới và Trái Đất Mới:

Sách của Isaiah (66: 1-24) là một lời tiên tri của các tầng trời mới và quả đất mới đã được chuẩn bị cho những người có đức tin. Thượng Đế sẽ trừng phạt những ai ăn thịt của con heo, con chuột, và loài bò sát. “Những ai thánh hóa và trong sạch sẽ vào thiên đàng, noi theo những ai giữa họ, ăn thịt con heo và những thứ ghê tởm và thịt con chuột, sẽ cùng nhau đi đến một kết cục xấu xa” [Isaiah 67: 17]

Do đó, việc cấm ăn thịt động vật không trong sạch đã không bị bãi bỏ trong Kinh Tân Ước. Thượng Đế vẫn sẽ tiếp tục trừng phạt trong lửa địa ngục những ai trái mệnh lệnh và ngọn lửa của địa ngục sẽ không bao giờ bị dập tắt. Nó sẽ xảy ra trong các tầng trời mới và trái đất mới.

NGƯỜI MUSLIM QUY PHỤC GIÁO LUẬT SHARIAH

Islam có nghĩa là quy phục mệnh lệnh của Allah (swt), và người chấp nhận tôn giáo này gọi là Muslim, nghĩa là chấp nhận và quy phục mệnh lệnh của Allah (swt). Là người Muslim thuần phục, trách nhiệm phải luôn trở nên trong sạch trong tâm hồn lẫn thân thể. Kiêng ăn thịt heo là một trong những trách nhiệm đối với mỗi người Muslim. Người có đức tin trong Islam, phải chân thành tin tưởng vào Thiên kinh Qur’an như là Lời của Allah (swt), được mặc khải xuống cho Thiên sứ Muhammad (saw):

         قال تعالى: (( إِنَّمَا حَرَّمَ عَلَيْكُمُ الْمَيْتَةَ وَالدَّمَ وَلَحْمَ الخِنْزِيرِ وَمَا أُهِلَّ لِغَيْرِ اللهِ بِهِ فَمَن اضْطُرَّ غَيْرَ بَاغٍ وَلاَ عَادٍ فَإِنّ اللهَ غَفُورٌ رَحِيمٌ )).

Quả thật, Ngài (Allah) đã cấm các ngươi (ăn thịt của) xác chết, và máu (huyết) và thịt của con heo và món vật (cúng) mà tên không phải là tên của Allah đã được nhắn lên nó; nhưng ai vì nhu cầu bắt buộc (mà dùng) chứ không ham muốn cũng không quá độ thì quả thật Allah hằng Tha Thứ, Rất Mực Khoan Dung (đối với họ).”

[Surah An-Nahl: 115]

Chúng ta phải luôn ghi nhớ rằng người Muslim kiêng ăn thịt heo là dựa vào các nguyên lý vệ sinh và của sự giáo hóa đặc tính thanh khiết. Thịt heo không phải là một độc tố có thể nguy hại đến sinh mạng của con người ngay tức khắc nhưng nó sẽ ngấm ngầm và âm ỉ về lâu dài. Chắc chắn thịt heo không phải là loại thực phẩm dinh dưỡng như thịt của những loài động vật khác; mà nó sẽ gây cho người ăn những đau đớn lâu dài mà thôi. Thấu nghĩ về lời nói thông thái: “Sức khỏe là vàng”, sẽ mang đến cho chúng ta một cuộc sống tốt đẹp và thịnh vương. Như Thiên sứ Muhammad đã nói như sau: “Có hai hồng phúc mà đa số nhân loại làm mất: sức khỏe và thời gian rãnh rỗi để làm việc tốt… Người có nhiều đức tin (trong sức khỏe) sẽ có nhiều hồng phúc hơn và được Allah (swt) yêu thương nhiều hơn người có ít đức tin.” [Sohih Muslim]

LỜI KẾT

Qua những gì chúng ta đã được đọc từ kinh thánh của Người Thiên Chúa, Phát minh khoa học và từ Thiên kinh Qur’an, và Hadith của Thiên sứ Muhammad (saw) về sức khỏe và thịt của con heo. Bây giờ chúng ta có thể đi đến lời kết rằng ăn thịt của con heo là TỘI LỖI VÀ NHIỄM BỆNH. Do đó chúng ta phải biết tự bảo vệ sức khỏe của chính mình, của gia đình và cộng đồng; bởi vì sức khỏe là tài sản vô giá và là một trong những hồng phúc tốt đẹp nhất mà Allah (swt) ban cho chúng ta. Amin!

*- Tài liệu tham thảo:

    1. Động Vật Trong Islam, Al-Hafiz B. A. Masri

    2. Luật Ăn Uống và Thực Hành Trong Islam, M.M. Hussaini

    3. Quan Điểm Y Học Về Thực Phẩm Cấm Trong Islam, Tiến sĩ E. Kazim

    4- Độc Tố Trong Người, Tiến sĩ Hans-Henrich Reckweg

    5- Hội Nghị Chuyên Đề Thực Phẩm Cấm Trong Tôn Giáo, UIA-Malaysia


RohMan Nasir Ibn Ibrahim

Cựu sinh viên UIA, Malaysia

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 214 Tổng lượt truy cập 2615635