-Chân Lý Islam | baiviet | LỜI HAY Ý ĐẸP | THƯ GÓP Ý !!!
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
THƯ GÓP Ý !!!
02.10.2010 01:11 - đã xem : 2174
_VIEWIMG
Ban biên tập chanlyislam rất vui mừng và hãnh diện được sự tín nhiệm của nhiều bạn trẻ đã biên thư hỏi chúng tôi về giáo lý và giáo luật Islam, đây cũng là dấu hiệu đáng mừng cho thế hệ trẻ đã biết bổn phận của mình đối với Đấng Anh Minh, họ đã tự tìm chân lý đúng thật để thực hành và có thể họ là những người sẽ đi gom góp kiến thức đúng thật của tôn giáo để truyền lại cho cộng đồng Muslim gần xa trong tương lai, Insha-Allah.

Alhamdulillah, mọi sự ca ngợi khen thưởng đều kính dâng lên Allah, Đấng Tạo Hóa đã tạo ra tất cả những gì trong vũ trụ bao la này, và cũng là Đấng đã ban cho con người có một bộ phận suy nghĩ để con người tự lựa chọn. Nếu ai đi theo chân lý của Ngài thì sẽ được Ngài ban thưởng, còn nếu ai bất tuân nơi Ngài thì sẽ bị Ngài trừng phạt vào Ngày Sau... Cầu xin sự an lành, bình an đến vị Thiên Sứ cuối cùng, cùng gia quyến, bằng hữu và những người noi theo cho đến Ngày Tận Thế.


Ban biên tập chanlyislam rất vui mừng và hãnh diện được sự tín nhiệm của nhiều bạn trẻ đã biên thư hỏi chúng tôi về giáo lý và giáo luật Islam, đây cũng là dấu hiệu đáng mừng cho thế hệ trẻ đã biết bổn phận của mình đối với Đấng Anh Minh, họ đã tự tìm chân lý đúng thật để thực hành và có thể họ là những người sẽ đi gom góp kiến thức đúng thật của tôn giáo để truyền lại cho cộng đồng Muslim gần xa trong tương lai, Insha-Allah.


Chanlyislam muốn nói trong thời gian gần đây có một cộng đồng Muslim Việt Nam bé nhỏ mà ít người chú ý đến, họ đang củng cố niềm tin và cố gắng tìm hiểu những giáo lý Islam đúng thật qua những sách vỡ hoặc những trang web để quay trở về nguồn gốc của Islam, nghĩa là đi theo con đường sunnah của Rosullullohis Salam. Trong tháng nhịn chay Ramadan vừa qua, chanlyislam đã nhận rất nhiều câu hỏi giáo lý Islam từ những bạn trẻ trong cộng đồng này, họ là những con em đã bị thất lạc niềm tin từ bao thế hệ, nay nhờ hồng ân của Allah soi sáng cho họ tự động quay trở về với cội nguồn tôn giáo của mình, trong đó có một số đã tự cố gắng học hỏi giáo lý qua sách vỡ và thông tin học thì nhận thức ra còn nhiều điều sai lệch trong đường lối thờ phượng Allah từ bấy lâu nay. Ngoài những bạn trẻ đó ra, chúng tôi cũng nhận được một số thư từ của những bạn trẻ khác đã cải đạo đến với Islam vì một lý do nào đó, họ là những thanh niên nam nữ trẻ tuổi, có trình độ kiến thức phổ thông, và họ đang từng bước học hỏi giáo lý Islam sao cho đi đúng đường lối Sunnah của Rosul (saw) để hòa nhập với những người Muslim trên thế giới.


Những bạn trẻ này cố gắng từng bước từng bước một muốn xây dựng một cộng đồng Muslim tại đấy noi theo phương cách hành đạo của vị Thiên sứ cuối cùng (saw), họ muốn mọi người hãy trở về nguồn gốc mà đừng lầm đường lạc lối xa hơn nữa. Vậy mà, sự trớ trêu lúc nào cũng là đề tài để bàn thảo cho những người tin tưởng như những bạn trẻ này…


Chanlyislam xin trích vài hàng tâm sự của đôi bạn trẻ có nội dung như sau:1. Assalamu alaykum…


...cháu rất muốn cho mọi người biết là Islam là chân lý của con người, cháu Daw’ah cho mọi người ở lứa tuổi của cháu mà họ không chịu nghe thì cháu có nên nói tiếp không? Cháu thấy có mấy đứa bạn bị ốm (chỉ bị bệnh nhẹ thôi) đang nằm ở bệnh viện, họ viện cớ là đang ở bệnh viện nên họ bỏ solah bắt buộc, thế có được không? Cháu muốn học hỏi thêm nhiều kiến thức để biết giải thích với mấy đứa bạn cho nó dễ nghe, và họ cũng muốn nghe cháu nói. Nếu mà mấy đứa bạn chơi chung với cháu hay bạn học chung với cháu có sự tranh cải về đạo Islam thì cháu có nên ở trong nhóm đó không? Cháu đã tìm hiểu nhiều sách hadith của al-Bukhari, Muslim, Imam Shafi'y và các hadith khác... nên cháu mới vững lòng tin để tranh cãi với bọn chúng, nếu là không được thì cháu sẽ không tranh cải nửa. Bởi có những người lớn rồi mà họ quá ít tìm hiểu về tôn giáo của họ, có khi hỏi ngược lại rằng cháu tìm đâu ra những hadith đó vậy? Có lần họ hỏi ở đâu cháu tìm ra hadith nói về sự cao quí của tháng Zul Hajar (tháng 12 Hidjri), vì trong masjid ở Văn Lâm ít ai biết đến sự hành đạo cao quí của tháng đó, có khi lại lơ là quá mức, cháu có giải thích thì lại cho là cháu không biết gì. TẠI VÌ NHỎ MÀ!!! Mong Cô, Chú ủng hộ góp ý cho cháu thêm, cháu cám ơn.


Thiên Thị Kalsum


2. Assalamu Alaikum, Hôm nay cháu rất buồn, chẳng biết chia sẻ cùng ai? Lúc cháu chưa hiểu biết gì về Islam thì cháu thấy mình thật lạc lõng, nay cháu hiểu được thì người... của cháu có vẽ ghét cháu về việc cháu quá chu đáo cho việc chăm lo về cuộc sống ở Ngày Sau. Đối với cháu trần gian này nó chỉ là tạm bợ, cháu nghĩ nếu cháu chết đi với vinh quang của đức tin, của một đứa con đức hạnh, có lẽ điều đó rất tốt với cha mẹ, vì cháu không phải là người sẽ kéo chân ba mẹ cháu buộc vào thiên đàng. Cháu bảo tất cả mọi người xung quanh hãy nhanh chân lên và nên bỏ tất cả mà đi hành lễ solah thật đúng giờ giấc, để khỏi phải là một kẻ đạo đức giả, để rồi cháu bị một người mắng nhiết??? Cháu bảo người đó đừng đối xử hay cư xử như thế, mà hãy nhẹ nhàng, dịu dàng, ân cần với mọi người... nhưng cháu được cái gì sau lời khuyên đó??? Cháu cũng không biết là cháu thích Islam bắt đầu từ ngày nào!!!


Cầu xin bình an đến vị Nabi Muhammad (saw), chúc mọi người luôn luôn phát triển tinh thần Islam, và có thêm kiến thức đúng thật hữu ích, không bao giờ đi trái với Lời Mặc Khải và Sunnah, lời răng dạy của Nabi Muhammad (saw).


Al-HadiSubha-Nallah, những lời tâm sự trên đã cho chúng ta nhớ lại những lời giáo huấn của Rosul (saw) với ý nghĩa: Những ai không quan tâm đến vấn đề của những người anh em muslim khác, thì họ không phải là người trong cộng đồng của Ta”.


Thật vậy, đây là lời cảnh báo của Rosul (saw) gởi đến những người muslim trong mọi thời đại, thông điệp này có tính cách bắt buộc cho những ai chấp nhận Islam là tôn giáo của mình và chấp nhận Nabi Muhammad (saw) là Sứ giả của Allah. Cho nên, sự quan tâm lo lắng cho người anh em muslim khác trên mọi vấn đề liên quan đến cuộc sống và đạo giáo hàng ngày là điều tuyệt đối bắt buộc, vì Rosul (saw) đã khẳng định: Không thể trở thành người tin tưởng được, ngoại trừ các người thương yêu người anh em muslim khác như các người thương yêu chính bản thân của các người”.


Vì vậy,


·        Nếu là người muslim tin tưởng thì không thể ngồi ‘thụ động’ chờ thời, và không cần tìm tòi học hỏi con đường đúng thật giáo lý Islam do người anh em có kiến thức về tôn giáo Islam hướng dẩn.


·        Người muslim tin tưởng không phải là những người tự động đưa ra những lời nhận xét không căn cứ của mình để hành đạo hay đi xa hơn nữa là chuyên môn đi làm ‘con rối’ cho những người anh em muslim khác (nghĩa là lấy sự suy nghĩ trong kiến thức đạo giáo cá nhân của mình rồi đi rĩ tai vào hàng ngũ của người muslim hoặc những người ngoại đạo đang tìm hiểu giáo lý Islam...). Bởi vì, Rosul (saw) có nói: Những ai nói dối về những gì Ta không có nói, thì họ sẽ có một chỗ xứng đáng cho tội nói láo của họ trong Hỏa ngục”.


Còn vấn đề muốn trở thành một người đi truyền bá tôn giáo Islam (ở đây chúng tôi nói đến những người đi TRUYỀN BÁ (daw’ah), còn những người tiếp thu được những kiến thức đúng thật rồi nhắc nhở người anh em khác là một chuyện khác). Một người muốn đi làm daw’ah, trước tiên người đó phải nắm vững giáo luật và giáo lý Islam thông qua thiên kinh Qur’an bằng ngôn ngữ Arab như các vị Ulama đã nhắc nhở, và cũng phải thông suốt những Hadith của Rosul (saw) qua những bằng chứng sách vỡ có được, chớ không phải ai muốn nói về giáo luật như thế nào thì nói mà không dựa vào bằng chứng xác thực từ kinh Qur’an và sunnah của Rosul (saw)...


Vì vậy, Islam xem môn học kiến thức (Ilmu) trong tôn giáo rất là quan trọng, nếu giãi thích sai thì những người nghe theo đều làm sai cả, từ đó sẽ rất có hại cho thế hệ mai sau, cũng như không thể đưa ra lập luận vững chắc cho những người ngoại đạo muốn tìm hiểu chân lý Islam. Nhắc đến vấn đề này thì chúng ta cũng nên lội ngược về quá khứ từ cả trăm năm nay cho đến hiện tại, đây là một điều đáng buồn cho cộng đồng muslim Việt nam chúng ta phần đông còn chưa nắm vững kiến thức Islam, và nhất là chưa hiểu rõ văn hóa truyền thống của người Việt. Bởi lẽ, đây là hai nền tảng kiến thức bắt buộc người muốn đi làm daw’ah phải có, vì đó là hành trang chủ lực để phân tích giáo lý Islam cho những người không hiểu Islam là gì. Chính vì thiếu hai kiến thức trên và một phần quá bảo thủ nên Islam đã hiện diện ở Việt nam cả trăm năm nay mà không có được bao nhiêu người gia nhập Islam, nếu có chăng đi nữa thì cũng là những trường hợp bất đắc dĩ vì hôn nhân nên bắt buộc họ phải theo tôn giáo Islam mà thôi, nhưng họ chẳng hiểu gì về tôn giáo Islam cả...


Alhamdulillah, thời gian gần đây trên đà phát triển của ngành thông tin học nên mọi người nhất là thế giới trẻ đã tiếp cận được những vấn đề khó giải từ bấy lâu của tôn giáo Islam qua sự tuyên truyền không chân thật. Song song đó với sự giao dịch trên thị trường quốc tế, những thế hệ có trí thức có dịp xuất ngoại để thăm viếng hay giao dịch với các nước đối tác Arab Islam, từ đó họ có cơ hội hiểu biết sự thật về tôn giáo Islam, về giáo lý trong cuộc sống giữa đạo và đời, nên dần dần đã có rất nhiều thanh niên thiếu nữ Việt nam tự nguyện gia nhập Islam là tôn giáo của họ dù gặp rất nhiều sự chống đối từ phía gia đình, thân tộc... cầu xin Allah ban cho họ được tròn ý nguyện, amin.


Xét cho cùng, những người Muslim ở Việt Nam chưa nắm vững giáo lý, hay quần chúng chưa biết đến nhiều về sự chân thật của tôn giáo Islam, chẳng qua là còn thiếu rất nhiều cơ sở giáo dục giáo lý Islam cũng như những thông tin sách vở về Islam. Hơn nữa, cuộc sống của những người Muslim việt nam tự khép kín trong một khuôn khổ “cây nhà lá vườn” nên thế giới bên ngoài chẳng hiểu Islam là gì cả, đây là những điều sai lầm và thua thiệt mà những vị lãnh đạo tinh thần của người Muslim Việt nam cần phải quan tâm và phải tìm ra một phương hướng khắc phục để cho tôn giáo Islam có sự tiến triển tốt đẹp qua sự nhận xét của mọi người...


Danh dự của Islam?3. Assalam, sau vụ việc một công ty sản xuất giày dép đã in lên dép câu ‘Kalimah Shahadah’, mà BĐD Hồi giáo tại TP HCM rối rít phối hợp với các ban ngành đi thu hồi những đôi dép có ghi câu Kalimah đó về để tiêu hủy, nhưng đồng thời một số lượng lớn dép đó cũng đã tung ra thị trường, hiện đang dưới bàn chân của những linh hồn... Thiết tha mong ban biên tập đưa ý kiến. Theo tôi để cho việc thu hồi dép từ người dân, ngoài việc phải thông báo trên thông tin đại chúng, Radio, truyền hình, Internet… Tổ chức Islam tại Việt Nam phải cương quyết, nhiệt tâm trong mọi kế hoạch, nếu không có khả năng thì thông báo cho thế giới Islam biết để họ giúp đỡ…


Song song với việc trên là việc một ‘Quán Nhãy’ mang tên "Night-Club" tại TPHCM đã xây dựng cấu trúc quán nhãy dựa theo kiến trúc của đền Kab’ah (Baitullah), và ngoài biển còn treo tên của Thánh địa Thiêng liêng. Hỏi rằng BĐD Islam tại TP HCM đã xử sự việc này như thế nào? Không biết rằng sau này Islam ở Việt Nam sẽ trôi nổi về đâu???


Abu JannahCLI: Nếu người Muslim biết được những ai muốn làm hại hay muốn sĩ nhục (bằng lời nói hay hình ảnh không tốt lành) đến tôn giáo Islam thì bắt buộc chúng ta phải có thái độ phản ứng trong vấn đề tranh luận một cách ôn hòa (không bạo động), vì đó là bổn phận của những người Muslim.


Có lần, Rosul (saw) đã giảng thuyết về vấn đề này như sau: Nếu thấy người anh em muslim uống rượu, chúng ta (nếu có khả năng) hãy vứt bỏ ly rượu trên tay của người anh em đó bằng hành động, nếu không được thì bằng lời nói (lời khuyên) tốt lành, nếu không được nữa thì bằng lời cầu xin trong lòng, vì đó là những người có đức tin yếu mềm nhứt...” 


Thời gian mấy năm gần đây, vài nơi trên thế giới cũng đã dùng những thủ đoạn (đê tiện) tương tự, họ muốn sỉ nhục tôn giáo Islam bằng cách vẽ châm biếm hình ảnh Thiên sứ Muhammad (saw), hay chà đạp hoặc đốt kinh Qur’an... Nhưng những cộng đồng Muslim trên thế giới đã tích cực phản đối mạnh mẽ những kẻ dùng thủ đoạn dơ bẩn muốn khiêu chiến với những người đi theo tôn giáo Islam, một số người Muslim đã cử người đại diện đến gặp chính quyền yêu cầu giải quyết vấn đề này trong sự êm thắm, và từ đó họ không còn cơ hội tự tung tự tác nữa. Không ngờ hôm nay, chúng ta cũng thấy phong trào đó xuất hiện tại trên đất Việt của mình, thiết nghĩ những người đại diện tôn giáo Islam tại Việt nam cũng nên có trách nhiệm đến giải thích với chính quyền địa phương, để nhờ họ can thiệp dập tắt ngọn lữa không tốt đẹp đó, và cũng nên thường xuyên giải thích cho quần chúng ngoại đạo hiểu rõ về tín ngưỡng và sự hành đạo cao quí của tôn giáo Islam, hi vọng họ sẽ không gây thêm hiềm thù để đi đến sự bất an cho cộng đồng và xã hội, bởi vì đây chỉ là ‘một con sâu làm sầu nồi canh’, mà chúng ta nên dung phương cách ‘phòng bệnh hơn là chữa bệnh...’


Allah đã phán những đoạn kinh có ý nghĩa như sau:


يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آَمَنُوا لَا تَتَّخِذُوا آَبَاءَكُمْ وَإِخْوَانَكُمْ أَوْلِيَاءَ إِنِ اسْتَحَبُّوا الْكُفْرَ عَلَى الْإِيمَانِ وَمَنْ يَتَوَلَّهُمْ مِنْكُمْ فَأُولَئِكَ هُمُ الظَّالِمُونَ (23) قُلْ إِنْ كَانَ آَبَاؤُكُمْ وَأَبْنَاؤُكُمْ وَإِخْوَانُكُمْ وَأَزْوَاجُكُمْ وَعَشِيرَتُكُمْ وَأَمْوَالٌ اقْتَرَفْتُمُوهَا وَتِجَارَةٌ تَخْشَوْنَ كَسَادَهَا وَمَسَاكِنُ تَرْضَوْنَهَا أَحَبَّ إِلَيْكُمْ مِنَ اللَّهِ وَرَسُولِهِ وَجِهَادٍ فِي سَبِيلِهِ فَتَرَبَّصُوا حَتَّى يَأْتِيَ اللَّهُ بِأَمْرِهِ وَاللَّهُ لَا يَهْدِي الْقَوْمَ الْفَاسِقِينَ (24)


 Hỡi những ai có niềm tin! Nếu cha mẹ và anh em của các ngươi yêu sự không tin hơn đức tin (nơi Allah) thì chớ nhận họ làm người bảo hộ của các ngươi. Và ai trong  các ngươi quay về kết thân với họ thì là những kẻ làm điều sai quấy. Hãy bảo họ: Nếu cha mẹ, con cái, anh em, các bà vợ, dòng họ của các ngươi và tài sản mà các ngươi tậu được, và việc mua bán mà các ngươi sợ thất bại hoặc biệt thự xinh đẹp mà các ngươi thích thú (tất cả các thứ đó) quí giá đối với các ngươi hơn Allah và Sứ Giả của Ngài và hơn việc chiến đấu cho Chính Nghĩa của Ngài thì hãy đợi cho đến khi Allah sẽ ban hành quyết định của Ngài xuống bởi vì Allah không dẫn dắt một đám người dấy loạn và bất tuân.” Qur’an, Surah 9 : 23-24.


ادْعُ إِلَى سَبِيلِ رَبِّكَ بِالْحِكْمَةِ وَالْمَوْعِظَةِ الْحَسَنَةِ وَجَادِلْهُمْ بِالَّتِي هِيَ أَحْسَنُ إِنَّ رَبَّكَ هُوَ أَعْلَمُ بِمَنْ ضَلَّ عَنْ سَبِيلِهِ وَهُوَ أَعْلَمُ بِالْمُهْتَدِينَ (125)


Hãy gọi mời (tất cả) đến với con đường của Rabb của Ngươi (hỡi Muhammad) một cách khôn ngoan với lời khuyến khích tốt đẹp, và hãy tranh luận với họ bằng phương cách tốt đẹp nhất. Quả thật, Rabb của Ngươi biết rõ ai là kẻ đi lạc khỏi con đường của Ngài; và ai là người được hướng dẫn.” Qur’an, Surah 16 : 125.


Ban biên tập Chanlyislam rất cám ơn hai bạn đã tâm sự với chúng tôi những điều bất mãn của hai bạn, nhưng rất tiếc chúng tôi chỉ là một bộ phận thông tin chân lý Islam đúng thật, và chúng tôi cũng chỉ là những người thấp cổ bé miệng, chỉ biết cố gắng đem kiến thức có được để giải đáp những thắc mắc về giáo lý cho cộng đồng Muslim chưa có dịp học hỏi, cho nên chúng tôi không có thẩm quyền gì hơn ngoài sự đóng góp ý kiến để cộng đồng giải quyết vấn đề một cách êm thắm tốt đẹp mà không nên dùng phương sách bạo động sẽ dể gây thêm tiếng xấu cho tôn giáo Islam.  Ban biên tập chanlyislam


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 984 Tổng lượt truy cập 2632037