LỄ KHÁNH THÀNH THÁNH ĐƯỜNG VĂN LÂM 104 (masjid Jamiul Niak Mah) Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

LỄ KHÁNH THÀNH THÁNH ĐƯỜNG VĂN LÂM 104 (masjid Jamiul Niak Mah)

05.12.2009 10:42 - đã xem : 4505

Ngày 30 tháng 11 năm 2009, nhằm ngày 13 tháng Thul-Hijjah năm 1430, thánh đường Văn Lâm 104 (Thôn Văn Lâm 4, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) chính thức được khánh thành. Hàng ngàn người muslim Việt Nam và Campuchia đã đổ về đây trước vài ngày để kịp tham dự một dịp đầy ý nghĩa này.

Họ đã vượt qua chặng đường dài đầy khó khăn, mệt nhọc nhưng rất vui vì một thánh đường mới – nơi cầu nguyện Allah đã được xây mới khang trang, rộng rãi.Tôi đã gặp một đoàn các bà muslim Campuchia đến từ Phnompenh, có cụ đã 91 tuổi nhưng không quản ngại tuổi cao, đường xa đã đến dự lễ khánh thành. Rất nhiều người muslim từ An Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh và Bình Thuận cũng đến chia vui với người muslim Ninh Thuận nói chung và Văn Lâm nói riêng có thánh đường mới. Đa phần họ là những người thuần nông, cuộc sống rất nghèo khó nhưng họ vẫn dành tiền để đi dự lễ khánh thành.

 

Cũng nhân dịp này, nhiều thương nhân muslim từ các tỉnh thành đã đến đây bán hàng truyền thống của người muslim như tranh treo tường, thảm cầu nguyện, khăn, mũ đầy màu sắc.

 

 

 

 

 

Ngoài cổng masjid có hai hàng các thiếu nữ muslim mặc quần áo truyền thống của người dân tộc Chăm đứng đón chào khách đến dự lễ khánh thành.

 

 

 

 

 

Đúng 8h, bắt đầu lễ khánh thành là một màn múa Chăm truyền thống của các cô gái nơi đây. Tiếp theo là phần phát biểu của ông Não Đủ (Haji Abu Dawous) - trưởng ban tổ chức, trình bày về quá trình xây dựng masjid.

 

 

Theo ông Đủ, masjid cũ được xây dựng từ năm 1968, nay đã xuống cấp nghiêm trọng và quá chật chội, chỉ đủ chỗ cho khoảng 100 người cầu nguyện. Trước tình hình này, được sự tài trợ chính từ những người muslim Nam Phi cùng với sự đóng góp của các nhà hảo tâm muslim Việt Nam và hải ngoại, masjid mới đã được xây dựng và hoàn tất vào tháng 5 năm  2009.

 

 

Masjid mới có tổng diện tích xây dựng là 158,5m2, có đủ chỗ cho khoảng 400 người cầu nguyện. Masjid cũ được giữ nguyên, tu sửa lại để làm trường học (Madrasa).

 

 

Sau lễ khánh thành, số tiền quyên góp được để trả nợ chủ thầu là 181 triệu VND và 1650 USD, sau khi trừ đi chi phí tổ chức, thánh đường vẫn còn nợ tiền của chủ thầu xây dựng là hơn 100 triệu VND.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thánh đường cũ được xây từ năm 1968

 

 

 

 

Bên trong thánh đường mới xây

 

 

 

 

Bàn quyên góp tiền xây dựng thánh đường 1 ngày trước Lễ Khánh Thành

 

 

 

 

Thánh đường cũ bây giờ được sửa sang thành trường học (Madrasa)

 

 

 

 

Hàng hóa phong phú được bán tại đây

 

 

 

 

Thánh đường mới trong ngày Lễ Khánh Thành

 

 

 

 

 

 

 

Chào mừng khách quý đến dự Lễ Khánh Thành

 

 

 

 

Hàng ngàn người  muslim khắp nơi đổ về đây dự Lễ Khánh Thành

 

 

 

 

Masjid Văn Lâm 104 nhìn thấp thoáng qua cánh đồng lúa

 

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM ĐANG BỊ GIẢN CÁCH THEO CHỈ THỊ 16

THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM...

Kính thưa anh chị em đồng đạo gần xa, như chúng ta đã biết, vì tình hình Covid-19 bùng phát tại Việt Nam từ hơn hai tháng qua, cho nên xã hội đã bị giản cách theo chỉ thị 16 làm người dân tạm ngưng công ăn việc làm, từ đó nãy sinh những gia đình bỏ quê lên thành thị kiếm sống ngày kiếm hai bửa cơm nay đã cạn kiệt...  

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM SOÀI - XÃ CHÂU PHONG - THỊ XÃ TÂN CHÂU - AN GIANG

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM...

“Chương trình cung cấp thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu cho người Muslim gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại Ấp Phũm Soài, Xã Châu Phong, Thị xã Tân Châu, Tỉnh An Giang” do Ustaz Ilyah và các Cộng sự kết hợp với Ban Nhân Dân Ấp Phũm Soài thực hiện vận động các nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước đóng góp, ủng hộ kinh phí và vật chất.

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC - TỈNH LONG AN

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC -...

Theo như được biết, Masjid (Thánh đường) Jamiul Muslimin xă Tân bửu đã trải qua nhiều lần trùng tu do tình trạng xuống cấp. Lần trùng tu toàn diện lần này được khởi công vào đầu tháng 03/2021 và hoàn thành ngày 27/03/2021 do Hội Từ Thiện al-Insan vận động và tài trợ toàn phần đúng theo nguyện vọng của cộng đồng nơi đây.

LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHỮNG MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÓNG GÓP SỬA CHỬA NƠI HÀNH LỄ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN AN PHÚ

LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHỮNG MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÓNG GÓP SỬA CHỬA NƠI...

Tháng vừa qua, có lẽ những người Muslim vùng miền tây nam bộ, nhứt là những anh chị em Muslim tại huyện An phú tỉnh An Giang có nghe thông tin ban lãnh đạo trung tâm y tế huyện An phú cho phép và cấp một phòng nho nhỏ dành cho những người Muslim đến điều trị có nơi hành lễ (Salah).  

CỘNG ĐỒNG KHU VỰC MASJID JAMIUL MUMININ VĨNH HANH TỈNH AN GIANG CẦN SỰ GIÚP ĐỠ

CỘNG ĐỒNG KHU VỰC MASJID JAMIUL MUMININ VĨNH HANH TỈNH AN GIANG CẦN SỰ...

Trên đường về Châu Đốc từ Thành phố Hồ chí Minh (Sài Gòn), khi qua khỏi Thành phố Long Xuyên từ ngã ba Lộ Tẻ đi thêm mười ba cây số nữa là đến khu vực của cộng đồng Masjid Jamiul Muminin hay những tên thường gọi khác như: Masjid Kinh tế Mới Long Xuyên hoặc Masjid Vĩnh Hanh.

THƯ CẢM ƠN CỦA NHÓM Y BÁC SĨ HUYỆN AN PHÚ PHỤ TRÁCH CẮT DA BAO QUI ĐẦU TRẺ EM MUSLIM

THƯ CẢM ƠN CỦA NHÓM Y BÁC SĨ HUYỆN AN PHÚ PHỤ TRÁCH CẮT DA BAO QUI...

Trong tuần lễ thứ nhứt của tháng 8 năm 2020, nhóm Y – Bác sĩ Muslim Trung Tâm y tế Huyện An phú đã thực hiện thành công cắt da bao qui đầu (khitan) cho cả trăm trẻ em Muslim của năm khu vực trong tỉnh An Giang.

ĐỘI NGỦ Y - BÁC SĨ MUSLIM BỊNH VIỆN AN PHÚ - AN GIANG CẦN SỰ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP

ĐỘI NGỦ Y - BÁC SĨ MUSLIM BỊNH VIỆN AN PHÚ - AN GIANG CẦN SỰ CHUNG...

Được sự thống nhất của các cấp lãnh đạo, năm nay Đoàn Y, Bác sĩ dân tộc Chăm Bệnh viện An Phú tỉnh An Giang tổ chức cắt da bao quy đầu cho các cháu từ 6 đến 15 tuổi trực thuộc 3 xã: Châu phong, Đa phước, Vĩnh hanh.

HAI TÍN ĐỒ ISLAM SỐ 61 VÀ 67 TỈNH NINH THUẬN ĐƯỢC CÔNG BỐ ÂM TÍNH VỚI VIRUS SARS-CoV-2

HAI TÍN ĐỒ ISLAM SỐ 61 VÀ 67 TỈNH NINH THUẬN ĐƯỢC CÔNG BỐ ÂM...

Ngày 1/4, Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận đã trao giấy xuất viện cho 2 bệnh nhân 61 và 67 sau 15 ngày điều trị. Các bệnh nhân được đưa về cách ly thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Hai bệnh nhân này đã được công bố kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp 3 lần.