LỄ RA MẮT BAN QUẢN TRỊ (LÂM THỜI) THÁNH ĐƯỜNG AL-NOOR, HÀ NỘI Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

LỄ RA MẮT BAN QUẢN TRỊ (LÂM THỜI) THÁNH ĐƯỜNG AL-NOOR, HÀ NỘI

04.12.2011 03:03 - đã xem : 4463

Sau lễ nguyện tập thể ngày thứ sáu 02/12/2011, Ban tổ chức thánh đường Al-Noor – số 12 Hàng Lược, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tổ chức trang trọng “Buổi lễ ra mắt ‘Ban Quản Trị (lâm thời) thánh đường Al-Noor - Hà Nội”. Đây là sự kiện mà cộng đồng Muslim Hà Nội đã mong mỏi từ rất lâu, nói chính xác hơn là từ lúc khởi động quá trình làm thủ tục xin phép cho tới nay là đã gần hai năm.


Alhamdulilah, kể từ hôm nay cộng đồng Muslim Hà Nội đã chính thức có được một Ban Quản trị Thánh đường hợp pháp, bởi tổ chức này được chính quyền địa phương các cấp công nhận. 


Tới dự buổi lễ gồm có:


·        Đại diện các ban, ngành của Trung ương và Hà Nội.


·        Đại diện các đại sứ quán Islam tại Hà Nội như: Ma-rốc, Ai Cập, Pakistan, Malaysia, Indonesia, Brunei, Cô-oét, và Mỹ…).(Đại diện Cơ quan đoàn thể các cấp chính quyền)
·        Đại diện cho các Đại sứ quán các nước Islam tại Hà Nội, Thành viên Chính thức IOC, Ngài Đại Sứ Ma-rốc, ông H.E Mr Houcine Fardani đã phát biểu chúc mừng Ban quản trị và ông hứa sẽ cùng với đại sứ quán các nước Islam tại Hà Nội giúp đỡ mọi mặt cho Ban quản trị hoạt động thành công.


·        Đại diện các tín đồ Muslim ở miền Nam, ông Isa Tâm, trưởng ban Đại diện Islam tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại buổi lễ. Ông cảm ơn chính phủ đã quan tâm tới cộng đồng Muslim Việt Nam đã cho phép thành lập Ban quản trị thánh đường Hà Nội. Ông cũng nói sơ qua lịch sử của Islam tại Việt Nam từ hơn 10 thế kỷ nay và gửi lời nhắn nhủ tới ban Quản trị thánh đường Hà Nội hãy trao đổi kinh nghiệm, quán triệt pháp luật, chính sách của Nhà nước, xây dựng một cộng đồng đoàn kết và vững mạnh. Ông không quên cầu xin Allah ban ân phước, sức khỏe tới cộng đồng Muslim và toàn thể nhân loại.(Đại diện Các Đại sứ quán người nước ngoài)
·        Và đông đảo tín đồ Muslim đang sinh sống tại Hà Nội.


Trước khi khai mạc buổi lễ, Imam tại Thánh đường Al-Noor, ông Abdul Salam xướng đọc Thiên Kinh Qur’an, surah Al-Fatihah theo nghi thức tôn giáo.


Tiếp đến, ông Tạ Hoàng Thúc – người hướng dẫn chương trình tuyên bố lý do buổi ra mắt Ban Quản trị (lâm thời) và giới thiệu với đại biểu ‘Quyết định số 1626/SNV-TG của Sở Nội vụ và Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội’ về việc công nhận hoạt động của Ban quản trị (lâm thời) thánh đường Al-Noor.(Ông TẠ HOÀNG THÚC hướng dẩn chương trình)
Ban Quản trị lâm thời ra mắt gồm có 3 thành viên:


 -         Ông Miêu Abbas, trưởng ban.


-         Ông Tạ Hoàng Thúc (Abdul Rahman), phó ban.


-         Bà Vương Thị Kim Cúc (Noor), thư ký và kiêm kế toán. 
(Ba thành viên Ban Quản trị lâm thời)Nhân dịp này, ông Miêu Abbas (Trưởng ban quản trị lâm thời) đã phát biểu đôi lời cùng quý khách có đoạn như sau: “… từ xưa đến nay, cộng đồng Muslim Hà Nội đã và đang ‘hoạt động’ cho đến hôm nay mà chưa có một ban tổ chức Muslim nào được chính quyền địa phương công nhận là hợp pháp. Bởi chúng tôi không có gì ngoài ngôi thánh đường này được xây dựng cách đây hơn 100 năm (cầu xin Allah ban hồng ân cho những người đã xây cất thánh đường này). Từ một thế kỷ qua, cộng đồng Muslim tại Hà Nội không có ngôi trường nào để đưa vào hoạt động giáo dục cho cộng đồng Muslim tại đây, thậm chí cộng đồng của chúng tôi cũng không có một nghĩa trang dành riêng cho người Muslim qua đời… Cho nên, cộng đồng Muslim tại Hà Nội không có dấu tích gì để lại cho thế hệ trẻ… Qua những điều trăn trở ấy, một số anh chị em Muslim chúng tôi đồng thuận cần nên thiết lập một hội đoàn chính thức tại nơi Thánh đường này. Và Alhamdulillah, (tạ ơn Allah), từ tháng 9 năm 2011 vừa qua, thánh đường Al-Noor được Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội đã chứng nhận cho chúng tôi được thành lập một Ban Quản trị chính thức của thánh đường để đi vào hoạt động tôn giáo Islam cho cộng đồng Muslim tại Hà Nội. Do vậy, hôm nay chúng tôi có một buổi lễ ra mắt Ban Quản trị (lâm thời) của thánh đường Hà Nội là một tổ chức hợp pháp được các cấp chính quyền công nhận.


-         Nếu Allah muốn (Insha Allah), chúng tôi sẽ tiến bước bắt đầu làm những gì đáng lẽ phải làm từ lâu.


-         Nếu Allah muốn (Insha Allah), trong thời gian tới chúng tôi sẽ đề xuất cho các bạn một kế hoạch hoạt động và biểu đồ tổ chức của Ban quản trị.


Cuối cùng, chúng tôi rất cần các bạn Muslim bốn phương hãy cầu nguyện với Allah ban hồng ân cho Ban quản trị (lâm thời) của chúng tôi có ý chí và tinh thần phục vụ cao đẹp cho cộng đồng Muslim vì Ngài, và chúng tôi luôn luôn đón nhận sự cộng tác của các bạn để giúp đỡ chúng tôi chuẩn bị cái gì đó dành cho thế hệ trẻ mai sau.


Cuối lời, cầu xin Allah ban cho chúng ta cùng nhau cố gắng xây dựng một đoàn thể Muslim vững mạnh đức tin, và cầu xin Ngài ban cho chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ là một bề tôi trung kiên của Ngài và chỉ vì Thượng Đế rất mực Cao quý.


Trân trọng kính chào,


Wassalam,


 


(Ông MIEU ABBAS đọc bài diển văn)
Phương hướng hoạt động của Ban Quản trị:


         Ban quản trị Thánh đường Hồi giáo Al-Noor hoạt động theo luật pháp của Nhà nước CHXHCN Việt Nam, tuân phục Đấng Tạo Hóa Duy Nhất (Allah -Thượng Đế), dựa trên nền tảng Thiên Kinh Qur‘an và Sunnah (Hadith, đường lối của Thiên Sứ Mohammad (saw)) làm Kim Chỉ Nam để thực hiện các mục đích sau:


         Mục đích:


1-    Thiết lập cộng đồng Muslim Hà Nội Thống nhất.


2-    Là cầu nối giữa cộng đồng Hồi giáo trong Thành phố với các cơ quan, ban ngành đoàn thể chính quyền các cấp.


         3- Là cầu nối giữa cộng đồng Hồi giáo trong Thành phố với cộng đồng Hồi giáo ở các tỉnh thành khác và Cộng Đồng Hồi giáo thế giới.


         Tiêu chí:


1-    Chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, giáo lý, giáo luật Islam và kiến thức phổ thông đối với mọi thành phần tín đồ trong cộng đồng Islam, đồng thời bảo vệ lợi ích chính đáng cho các tín đồ trong cộng đồng.


2-    Ban quản trị tạo điều kiện giúp đỡ để học sinh, sinh viên Hồi giáo được đi đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng trong nước và nước ngoài, qua những chương trình du học tự túc hoặc được bảo trợ toàn phần hay bán toàn phần của các tổ chức Islam quốc tế hay các cơ quan đoàn thể cấp học bổng.


3-    Tạo điều kiện để các tín đồ đi Hành hương tại Thánh Địa Makka theo giáo luật Islam, bằng  chương trình tự túc hoặc được bảo trợ của các cá nhân, các tổ chức Islam quốc tế.


4-    Chăm lo cho Thánh Đường và cộng đồng trên các việc căn bản nhất như:


+ Bảo vệ tín ngưỡng Islam.


+ Xin mua đất xây dựng nghĩa trang.


+ Xin cho Imam thường trực 24/24 giờ tại Thánh Đường.


+ Xin xây dựng trường học hay xin mở lớp học giáo lý và giáo luật (Qur’an và Hadith).


+ Xin mở rộng Thánh Đường, và xây Thánh Đường mới.


+ Làm công tác truyền giáo phát triển Islam (in ấn phẩm Islam, dịch tài liệu Islam, tuyên truyền Islam trên các phương tiện thông tin đại chúng).


+ Làm công tác từ thiện xã hội.


+ Làm dịch vụ Islam về Halal.


+ Giúp đỡ lao động cho Cộng đồng nếu có thể.


+ Đào tạo, bổ sung kiến thức cho chức sắc, chức việc.


+ Tổ chức giao lưu văn hóa giữa cộng đồng Muslim với các tôn giáo khác, và các tổ chức xã hội, cũng như các đại diện nước ngoài.


+Quán triệt, điều khiển mọi hoạt động tôn giáo của Cộng đồng Hà Nội.


+Điều khiển mọi sinh hoạt tôn giáo tại Thánh đường Al-Noor 12 Hàng Lược.


+Giúp đỡ các Muslim sống và làm việc tại Hà Nội trong công tác tôn giáo.(Diển văn kết thúc buổi lế)
Trước khi kết thúc buổi lễ, cũng là lúc đến giờ cầu nguyện giờ dâng lễ solah Asr, ông Miêu Abbas có đôi lời cảm tạ các vị đại biểu và quan khách đã nhín chút thời giờ quí báu đến đây tham dự buổi lễ ra mắt hôm nay và ông mời các vị đại biểu và quan khách nán lại để dùng buổi tiệc thân mật.


Sau khi tuyên bố bế mạc buổi lễ ra mắt thì lời Azan và Iqamah cất lên. Tất cả các tín đồ xếp hàng để dâng lễ nguyện buổi xế chiều, cầu xin Allah ban phước lành cho ban quản trị và cho tất cả tín đồ.


Sau buổi lễ nguyện, tất cả cùng nhau bao quanh bên những đĩa trái cây ngoài sân thánh đường và trò chuyện vui vẻ trông thật hớn hở và phấn khởi.


Cầu xin Allah ban nhiều ân phước cho anh chị em Ban quản trị thánh đường Hồi giáo Hà Nội được nhiều đức tin và kiến thức Islam và có lòng nhiệt tình phục vụ tốt đẹp cho cộng đồng Muslim, amin.


·        Ghi chú: Cùng ngày, niềm vui cộng đồng Muslim Hà Nội được nhân lên vì cộng đồng đón nhận một thành viên mới thứ 61, tức bé trai của anh Tạ Hoàng Thúc mới chào đời. Alhamdulilah.


 


Bản tin từ:


BAN QUẢN TRỊ LÂM THỜI THÁNH ĐƯỜNG AL NOOR – HÀ NỘI


 

HÌNH ẢNH NGÀY RA MẮT BAN QUẢN TRỊ LÂM THỜI MASJID AL-NOOR HÀ NỘICỔNG CHÍNH MASJID AL NOOR HÀ NỘIBIÊU NGỮ CHÀO MỪNG QUAN KHÁCH ĐẾN DỰ BUỔI RA MẮT BQTQUAN KHÁCH ĐẾN DỰ BUỔI LỄ VÀ SOLAH JUM'AT
IMAM SALAM ĐỌC BÀI KHUTBAH NGÀY THỨ SÁU 02/12/2011 (TRƯỚC KHI KHAI MẠC BUỔI LỄ)ĐẠI DIỆN CHÍNH QUYỀN VÀ QUAN KHÁCH NƯỚC NGOÀI ĐẾN THAM DỰCHỦ TỊCH LÂM THỜI BQT THÁNH ĐƯỜNG AL-NOOR HÀ NỘITRƯỞNG BAN ĐẠI DIỆN ISLAM TỈNH NINH THUẬN ÔNG ISA TÂM ĐỌC BÀI PHÁT BIỂUĐẠI SỨ MAROC, ÔNG H.E Mr HOUCINE FARDANIBUỔI TIỆC NHỎ SAU KHI KẾT THÚC BUỔI RA MẮT
QUAN KHÁCH RA VỀ


(HÌNH ẢNH AHMAD HASAN)

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
JAMA'AH AL MUBARAK / THƯ NGỎ KÊU GỌI TÀI TRỢ KINH PHÍ XÂY DỰNG MẶT TIỀN NGÔI NHÀ CỦA ALLAH

JAMA'AH AL MUBARAK / THƯ NGỎ KÊU GỌI TÀI TRỢ KINH PHÍ XÂY DỰNG...

Như quí anh chị cô bác đã biết, Jama’ah Muslim Al-Mubarak tọa lạc tại thôn Bình Minh - xã Phan Hòa - huyện Bắc Bình - tỉnh Bình Thuận có nguồn gốc là dân tộc Chăm theo tôn giáo Bàni của ông bà tổ tiên truyền lại từ bao đời…

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "NHÂN CÁCH ĐẠO ĐỨC ISLAM TRONG VẤN...

Ngày nay, khi mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến, người Muslim cũng tiếp xúc với những cuộc tranh luận nhiều hơn. Có những cuộc tranh luận văn minh, nhưng cũng có những cuộc tranh luận thì không như vậy. Liệu chúng ta có cần thiết phải tranh luận đến cùng để phân định đúng sai cho bằng được trong mọi trường hợp?

THƯ NGỎ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP XÂY DỰNG MỞ RỘNG MASJID MUHAMMADIYAH PHŨM SOÀI - CHÂU PHONG - AN GIANG

THƯ NGỎ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP XÂY DỰNG MỞ RỘNG MASJID MUHAMMADIYAH PHŨM...

Kính thưa quí anh chị em Muslim, Masjid là ngôi nhà của Allah, là nơi nương náu của những bề tôi của Ngài để hành lễ Salah hằng ngày, là nơi che nắng che mưa để những bề tôi của Ngài sinh hoạt cộng đồng mỗi khi lễ hội đến hay cũng có thể là nơi hoạt động trong ngành giáo dục giáo lý Islam cho con em...  

THƯ NGỎ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP IN SÁCH - OPEN LETTER CALLING FOR CONTRIBUTIONS FOR BOOK PRINTING

THƯ NGỎ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP IN SÁCH - OPEN LETTER CALLING FOR CONTRIBUTIONS...

Sách là một kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần của nhân loại. Sách là nguồn tri thức vô giá, cung cấp cho con người những điều họ đang cần trong cuộc sống của họ. Sách sẽ lưu truyền tri thức từ thế hệ này sang thế hệ khác, giúp con người tiếp tục khám phá và mở rộng tầm nhìn.

GIỚI THIỆU NHÓM THIỆN NGUYỆN NHÂN ÁI

GIỚI THIỆU NHÓM THIỆN NGUYỆN NHÂN ÁI

Nhóm Thiện Nguyện Nhân Ái (Al-Barr ch@rity Group) được thành lập tại khu vực Masjid Muhammadiyah Châu Phong nhằm tạo ra sự nhận thức trong mỗi cá nhân để phục vụ cộng đồng. 

THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM ĐANG BỊ GIẢN CÁCH THEO CHỈ THỊ 16

THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM...

Kính thưa anh chị em đồng đạo gần xa, như chúng ta đã biết, vì tình hình Covid-19 bùng phát tại Việt Nam từ hơn hai tháng qua, cho nên xã hội đã bị giản cách theo chỉ thị 16 làm người dân tạm ngưng công ăn việc làm, từ đó nãy sinh những gia đình bỏ quê lên thành thị kiếm sống ngày kiếm hai bửa cơm nay đã cạn kiệt...  

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM SOÀI - XÃ CHÂU PHONG - THỊ XÃ TÂN CHÂU - AN GIANG

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM...

“Chương trình cung cấp thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu cho người Muslim gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại Ấp Phũm Soài, Xã Châu Phong, Thị xã Tân Châu, Tỉnh An Giang” do Ustaz Ilyah và các Cộng sự kết hợp với Ban Nhân Dân Ấp Phũm Soài thực hiện vận động các nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước đóng góp, ủng hộ kinh phí và vật chất.

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC - TỈNH LONG AN

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC -...

Theo như được biết, Masjid (Thánh đường) Jamiul Muslimin xă Tân bửu đã trải qua nhiều lần trùng tu do tình trạng xuống cấp. Lần trùng tu toàn diện lần này được khởi công vào đầu tháng 03/2021 và hoàn thành ngày 27/03/2021 do Hội Từ Thiện al-Insan vận động và tài trợ toàn phần đúng theo nguyện vọng của cộng đồng nơi đây.