LỜI TUYÊN THỆ CỦA BA CÔ GÁI VIỆT VÀO ĐẠO ISLAM !!! Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

LỜI TUYÊN THỆ CỦA BA CÔ GÁI VIỆT VÀO ĐẠO ISLAM !!!

23.12.2009 04:04 - đã xem : 3575

Những ai sinh ra là người Muslim tự nhiên thì đó là một điều ân phước từ thưở ban đầu mà Allah đã ban cho họ, nhưng họ có lợi dụng ân phước sẳn có đó để áp dụng trong đời sống hiện tại là một chuyện khác. Bởi vì, « Cuộc sống đời này chỉ là tạm bợ mà thôi, cuộc sống Ngày Sau mới là vĩnh cữu » mà Allah đã nhắc nhở rất nhiều trong thiên kinh Qur’an.

Cho nên, dù là mang danh hiệu Muslim mà không chấp hành đúng theo giáo lý Islam thì chỉ là vô nghĩa, nhưng Allah là Đấng Từ Bi, Đấng Khoan Dung… Ngài luôn luôn đón nhận sự sám hối và sẽ tha thứ những tội lỗi đã qua (trừ tội lỗi giữa con người với nhau) để mong sau này những bề tôi của Ngài sẽ trở về bên Ngài như Ngài đã phán : « Cuộc sống Ngày Sau mới là vĩnh cữu » (Thiên đàng).

Alhamdulillah, ngược lại những ai sinh ra không phải là Muslim, nhưng khi Allah muốn ban ánh sánh cho họ và họ hân hoan bám lấy ánh sáng đó thì ân phước ấy quả là một điều kỳ diệu. Chẳng hạn, hôm nay chúng ta được dịp nghe lại câu chuyện của ba cô gái Việt đã được Allah tạo điều kiện (đến xứ Arab) để thấy được ánh sáng của Islam và ba cô đã nắm bắt nó dù rằng con đường phía trước còn đầy chông gai và hiễm trở…       

Assalamu Alaikum…

1. Xin chào tất cả các anh chị làm chương trình! Em là một cô gái việt vào đạo, bây giờ em đang ở Arab, em rất muốn học về Qur’an mong anh chị giúp đỡ cho em biết địa chỉ ở VN để em có thể học ở đâu không ạ. Em chỉ có thể cám ơn sự giúp đỡ của anh chị. Cầu xin mọi điều tốt đẹp đến với mọi người.

2. Alhamdulillah… Cháu xin chân thành cám ơn các cô chú, cháu đã đọc những dòng hồi âm của các cô chú nhưng rất tiếc là cháu chẳng biết về mạng nhiều, cháu chẳng có địa chỉ email và cũng chẳng biết cách liên lạc qua email tới chanlyislam được, mặc dù cháu rất muốn…hi....hi....! Thời gian cháu vào mạng không được nhiều chỉ mỗi ngày 15 phút thôi, vì cháu còn phải đi học, ngoài giờ học ở đây nghiêm lắm, nữ không được ra ngoài nên cháu chỉ vào mạng khi tới lớp (vào mạng của giáo viên trong giờ ra chơi)... hi... đừng cười cháu... cháu chỉ ước được học Qur’an và tìm hiểu thật nhiều về Islam nhưng cháu không biết bắt đầu từ đâu??? Mặc dù vào Islam đã gần hai năm rồi nhưng cháu chỉ có thể biết đôi chút thôi cô chú ạ. Cháu ước được biết nhiều để có thể giúp cho mình và truyền lại cho những người như cháu. Ở đây (Arab), cháu có thể liên lạc với các bạn Việt Nam, nhưng chỉ tiếc cháu không đủ kiến thức để truyền lại cho họ mà thôi. Cháu rất mong được sự giúp đỡ từ các cô chú, amin. Cuối cùng cháu salamat tới các cô chú.

Wassalam, (Maryam)

Sau đây là những lời tâm sự của hai người bạn gái của cô Maryam, có lẽ cũng đang và đã sinh sống tại Arabia Saudi.

Bismillah...

Assalamu alaikum...

Cháu xin kính chào tất cả các cô chú làm chương trình chanlyislam...

Cháu là một cô gái vừa gia nhập Islam ngày thứ sáu hôm qua (18/12/2009), cháu đã tìm ra ánh sáng chính đạo từ sự tuyên truyền của chị Maryam đang sinh sống tại Arab. Cháu vừa mới được biết địa chỉ trang web chanlyislam.net từ chị ấy, và những món quà gia nhập đạo Islam mà chị ấy đã tặng cho cháu: “Một cuốn Qur’an VN-ARAB, một bộ đồ để solah, những cuốn sách nói về Islam và chị ấy đặt tên cho cháu là Fatima...” cháu liền vào mạng với hy vọng nhờ nó mà hiểu hơn về Islam. Bởi ở đây cháu không có nhiều phương tiện học hỏi về Islam nhiều, có chăng chỉ là sự truyền lại của chị Maryam mà thôi, song chị cũng là người Việt vào đạo mới chỉ gần hai năm nên có nhiều điều nằm ngoài kiến thức của chị lắm... Hơn nữa, chị em cũng không được thường xuyên gặp nhau, chỉ liên lạc qua điện thoại và những ngày chị về nhà… bây giờ sự gặp gỡ cũng càng ít ỏi bởi nhà trường cấm học sinh nữ ra ngoài...

Kính thưa các cô chú, lần đầu vào chanlyislam cháu có một vài lời muốn nhờ tới cô chú giúp đỡ. Hiện nay cháu đang là một người giúp việc gia đình tại ARAB, trong gia đình đó có nam giới, vậy cháu có nên đội khăn đầu không? Nếu không đội thì có Haram không? Nếu không có nước wudu cũng như đang có kinh nguyệt cháu có được phép cầm quyển Qur’an song ngữ ViệtNam-Arab để đọc không?

Cháu rất mong được sự giúp đỡ, sẳn đây nhờ chương trình chanlyislam cho cháu gởi lời cám ơn tới chị Maryam, và cầu xin ALLAH ban cho chị vượt qua mọi khó khăn hiện tại... Cuối cùng, cháu xin chân thành cảm tạ ALLAH đã dẩn dắt cháu vào chính đạo, amin.

Wassalam, FATIMA

***

Salam...

Nhớ lại ngày nào khi tôi còn ở Arab, chị Maryam đã cho tôi số điện thoại của một sinh viên trường đại học Islam tại Madinah với hy vọng tôi sẽ tìm hiểu được nhiều hơn về Islam, và với lời đề nghị: “Em đừng cho anh Med biết là chị xin ra ngoài để đi làm thêm nhé, nếu anh ấy có hỏi hãy nói chị là một người giúp việc gia đình…”, với lời đề nghị đó làm tôi không đổi băng khoăn? Tôi nghĩ một người vào đạo và tin tưởng như chị mà cũng nói dối sao? Đến bây giờ tôi mới biết chỉ vì gia nhập Islam mà chị bị gia đình ruồng bỏ, nên chị đã phải làm thêm để tiếp tục sự nghiệp, tôi cảm thấy cảm kích đến không ngờ, chính sự cảm kích đó đã chinh phục được con người tôi, tôi bắt đầu gia nhập Islam, nhưng thời gian đã không cho phép tôi ở lại Arab, tôi còn chưa thạo cách soly. Hơn nữa về Việt-Nam tôi bị sức ép của gia đình nên đã khiến tôi mất đi niềm tin.

Hôm nay, tôi được chi Maryam báo tin có cuộc họp muslim tại Masjid HN, nhưng tôi không đến được, tôi thật sự rất buồn, chắc là chị ấy giận tôi lắm? Tôi đã làm mất đi niềm tin ở chị!!! Nhưng tôi chẳng biết phải làm gì bởi sức ép gia đình rất lớn đối với tôi. Hôm nay tôi vào đây hy vọng được sự giúp đỡ của mọi người để tôi có thể có niềm tin hơn? Sau đây tôi có vài lời muốn xin được sự giải đáp: “Tôi không hiểu tại sao người Arab lấy nhiều vợ vậy? Ông chủ của tôi trước kia lấy tới 12 vợ, vậy mà vẫn Halal??? Tôi đã đọc câu tuyên thệ nhưng tôi rất sợ điều đó, tôi mong có sự giải thích? Và tôi được biết theo giáo luật thì người phụ nữ Muslim không được phép cạo lông mày... sao tôi vẫn thấy các cô gái Arab cạo, nhuộm, uốn mi cong, nhuộm tóc xanh tóc đỏ...,? Khi hỏi thì họ trả lời đó là cách làm đẹp của phụ nữ để được yêu thương nên Halal??? Vậy có đúng không? Tôi hy vọng được giải đáp, xin chân thành cám ơn”.

Wassalam

Nguyen Thi Anh_iman

Alhamdulillah, xin chân thành tạ ơn Allah đã ban nhiều ân huệ đến với những bề tôi của Ngài, và hôm nay Ngài bổ sung thêm ba thành viên nữ cho cộng đồng Muslim VN. Cầu xin Allah ban cho những cô gái này giữ trọn niềm tin để hành đạo cho hết cuộc đời, đó là sự tạ ơn của bề tôi đến với Ngài.

Ba cô thân mến!

Lời đầu tiên, chanlyislam chúc mừng ba cô đã đến với đại gia đình Islam trong khi thế giới bên ngoài không có thiện cảm với tôn giáo Islam cho lắm, nhưng những gì Allah muốn thì không có gì ngăn cản được, bây giờ phần còn lại để đến mục đích (thiên đàng) đó là sự hành đạo trong tương lai của ba cô, nếu chúng ta giữ vững niềm tin thì chắc chắn Allah sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi chướng ngại để trở về với Ngài. Chanlyislam xin thành thật vui mừng khi đọc qua những dòng tâm sự của ba cô, những người con gái chân yếu tay mềm chấp nhận xa quê hương, xa gia đình tìm đường sinh sống và ăn học nơi xứ lạ quê người… Chẵng lẽ đó không phải là ý muốn (hikmat) của Allah hay sao? Nhờ đó, cô Maryam mới thấy được chân lý Islam và cô đã không ngần ngại mời gọi bạn bè cùng chung hưởng ân phước ấy. Hi vọng tương lai chúng ta sẽ có dịp trao đổi và học tập lẫn nhau những điều chưa được biết trong giáo lý Islam, vì nếu chúng ta không hiểu rõ giáo lý Islam thì sẽ dể bị dòng đời lôi cuốn rồi sa ngã theo chiều hướng đối nghịch. Hãy tìm hiểu giáo lý Islam từ thiên kinh Qur’an và những lời giáo huấn của vị Thiên sứ cuối cùng (saw) hoặc những việc làm của Người qua những bằng chứng từ những bạn bè của Người kể lại (Hadith soheh).

Trước hết, chanlyislam xin mạn phép trả lời câu hỏi của cô Fatima như sau: Allah có phán trong thiên kinh Qur’an:

قُلْ لِلْمُؤْمِنِينَ يَغُضُّوا مِنْ أَبْصَارِهِمْ وَيَحْفَظُوا فُرُوجَهُمْ ذَلِكَ أَزْكَى لَهُمْ(30)

وَقُلْ لِلْمُؤْمِنَاتِ يَغْضُضْنَ مِنْ أَبْصَارِهِنَّ وَيَحْفَظْنَ فُرُوجَهُنَّ وَلَا يُبْدِينَ زِينَتَهُنَّ إِلَّا مَا ظَهَرَ مِنْهَا وَلْيَضْرِبْنَ بِخُمُرِهِنَّ عَلَى جُيُوبِهِنَّ(31)

“Hãy bảo những người đàn ông có đức tin nên hạ cái nhìn (của họ) xuống và che phủ phần kín đáo (của cơ thể) họ… Hãy bảo những người phụ nữ có đức tin nên hạ thấp cái nhìn (của họ) xuống và che phủ phần kín đáo (của cơ thể) họ và chớ phô bày nhan sắc ra ngoài ngoại trừ bộ phận nào lộ ra ngoài tự nhiên (như hai bàn tay, cắp mắt…); và họ nên kéo khăn choàng phủ lên ngực…” (Qur’an 24:30-31).

Hoặc Allah đã phán ở đoạn khác: {Và hãy cố gắng ở trong nhà của các cô (đừng ra khỏi nhà khi không có việc cần) và chớ phô bày nhan sắc theo lối chưng diện của phụ nữ thời kỳ ngu muội (thời tiền Islam)}. Trích từ chương Al-Ahzab – 33.

Nếu một người phụ nữ ăn mặc che đậy theo giáo luật Islam ban hành (Hijab) và sống theo những giáo điều thì hi vọng sẽ tránh được mọi sự chú ý của những kẻ (nam lẫn nữ) có con tim bệnh hoạn và tránh những cặp mắt tò mò có thể đi đến những điều tội lỗi trong vấn đề tình dục (đây là nằm trong phần dự tính của Allah), bằng chứng thể hiện qua những báo chí thường đăng hàng ngày những thông tin (hiếp dâm) trong mọi lứa tuổi của thế giới phản lại giáo luật Islam. Cho nên, người phụ nữ Muslim đối diện với những đàn ông có thể cưới mình được thì bắt buộc phải đội khăn che đầu, phải che phũ hết tóc, đôi tai, cần cổ xuống vùng ngực. Đây là mệnh lệnh của Allah bắt buộc những người tin tưởng, nếu người phụ nữ Muslim nào không đội khăn nghĩa là chống lại mệnh lệnh của Ngài.

Vấn đề thiên kinh Qur’an thì được các vị Ulama chia ra làm hai loại: “Nguyên bản và bản dịch”. Nếu quyển kinh Qur’an nào không có phần dịch của một ngôn ngữ khác, hoàn toàn chỉ có chữ Arab thì đó là Qur’an nguyên bản, mỗi khi cầm quyển kinh Qur’an nguyên bản để đọc thì bắt buộc thân thể người cầm quyển kinh Qur’an phải sạch sẽ và có nước wudu, còn những phụ nữ đang có kinh nguyệt thì không được đụng đến. Ngược lại, những quyển kinh Qur’an song ngữ, thí dụ VN-Arab thì thuộc dạng Tafsir Qur’an (Bản dịch Qur’an), loại này thì không bắt buộc phải có nước wudu, và những người ngoại đạo muốn tìm hiểu ý nghĩa thiên kinh Qur’an thì phải đọc qua bản tạm phiên dịch này.

Thắc mắc: “Tôi không hiểu tại sao người Arab lấy nhiều vợ vậy? Ông chủ của tôi trước kia lấy tới 12 vợ, vậy mà vẫn Halal???

Đừng nghe những gì người Muslim nói, mà hãy nhìn kỷ những gì Qur’an và những lời dạy bảo của Nabi Muhammad (saw) giáo huấn. Có nghĩa là trong thế giới người Muslim cũng giống như bàn tay có ngón ngắn ngón dài (có phúc mà không có đức), cho nên chính mình hãy tìm hiểu giáo luật Islam có dạy bảo như vậy hay không? Theo trường hợp người Arab có 12 vợ này hoàn toàn là Haram chứ không thể nói là Halal được, bởi vì chiếu theo thiên kinh Qur’an thì người đàn ông Muslim chỉ được quyền tối đa là bốn vợ mà thôi, nhưng song song đó phải có điều kiện (công bằng), nếu cảm thấy không thể đối xử công bằng cho các bà vợ thì nên cưới một mà thôi như Allah đã phán:

وَإِنْ خِفْتُمْ أَلَّا تُقْسِطُوا فِي الْيَتَامَى فَانْكِحُوا مَا طَابَ لَكُمْ مِنَ النِّسَاءِ مَثْنَى وَثُلَاثَ وَرُبَاعَ فَإِنْ خِفْتُمْ أَلَّا تَعْدِلُوا فَوَاحِدَةً أَوْ مَا مَلَكَتْ أَيْمَانُكُمْ ذَلِكَ أَدْنَى أَلَّا تَعُولُوا (3)

“Và nếu các người sợ không thể đối xử công bằng với các con (gái) mồ côi, hãy cưới những người phụ nữ (khác) mà các người vừa ý hoặc hai, hoặc ba, hoặc bốn. Nhưng nếu các người sợ không thể (ăn ở) công bằng với họ (vợ) thì hãy cưới một bà thôi hoặc người (phụ nữ) nào ở dưới tay (kiểm soát) của các người. Điều đó thích hợp cho các người hơn để may ra (vì thế) tránh được bất công.” (Qur’an, chương 4 – 3)

Cô Anh có nói: Tôi đã đọc câu tuyên thệ nhưng tôi rất sợ điều đó…” làm nhớ tới một bài báo ‘Lấy chồng Hồi giáo’ có đăng một đoạn như sau:

Theo quan niệm của nhiều người, lấy chồng đạo Hồi đồng nghĩa với đối diện với nhiều vấn đề ‘gay go’ có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Điều gay go đầu tiên mà chị em phụ nữ sợ, đó là luật được phép lấy đến bốn vợ của người đàn ông Hồi giáo. Nói tiếng ‘sợ’ thì cũng không hẳn đúng, mà có lẽ họ ‘không chấp nhận’ thì đúng hơn. Tâm lý ấy vốn rất bình thường, rất công bằng và rất phụ nữ! “Vợ chồng như đũa có đôi”, chẳng ai muốn “kết nạp” thêm một hay hai chiếc đũa khác vào “cặp đôi” của mình cả. Bởi phụ nữ Việt Nam vốn quen với “chồng em áo rách em thương, chồng người áo gấm xông hương mặc người”, nên họ cũng đòi hỏi người chồng phải có một thái độ chung thủy tương xứng. (Khánh An)

Cho nên, vấn đề này nếu người đàn ông Muslim có đức tin thì không dám nghĩ tới bốn vợ, quạ chăng người nào đó áp dụng đúng luật công bằng, công bằng ở đây là đòi hỏi phải có sức khỏe, tiền bạc và nhất là biết cách đối xử đồng đều để bốn bên hòa thuận??? Thử hỏi một người tin tưởng biết kính sợ Allah thì đời này chẳng mấy ai làm tròn hai chữ “Công bằng” như Allah phán lệnh.

Cạo nhổ lông mày, Nhuộm tóc?

Theo hadith của Abu Dawud tường thuật thì Nabi Muhammad (saw) nghiêm cấm người phụ nữ Muslim hành nghề cạo nhổ lông mày, và  haram (cấm) cho những người phụ nữ mang lông mày cho người khác nhổ hay cạo. Imam Hanbaly giãi thích là Islam cho phép người phụ nữ Muslim làm đẹp với kem phấn son và nhổ lông mặt mà không được cạo nhổ lông mày, nhưng sự làm đẹp này nếu người chồng cho phép. Nhưng Imam Shafi’y thì triệt để hơn, ngay cả nhổ lông mặt cũng không được phép.

Còn vấn đề nhuộm tóc thì được phép, ngoại trừ nhuộm tóc màu đen. Bởi vì, khi Nabi (saw) thấy đầu tóc bạc phơ của ông Abu Qahafah ® (cha của ông Abubakar ®) thì Người nói rằng: “Ông có thể thay đổi nó đi, nhưng không được màu đen” (Fath al-Bary).

Cuối cùng là việc muốn tìm thầy để học Qur’an tại VN của cô Maryam thì khi nào cô về nước hãy email cho chúng tôi là cô ở đâu (thành phố nào?), chúng tôi sẽ giới thiệu thầy dạy Qur’an cho cô, Insha-Allah.

banbientap@chanlyislam.net

*Để tiện việc liên lạc với nhau hay giúp đở ba cô mỗi khi có thắc mắc riêng tư về đạo giáo Islam, mong rằng ba cô hãy biên thư qua địa chỉ email: chanlyislam@yahoo.com hay banbientap@chanlyislam.net. Hi vọng cô Maryam mỡ một địa chỉ email và tập làm quen với nó, chúng tôi rất muốn làm quen với ba cô để trao đổi giáo lý Islam.  

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "NHỮNG CHIẾC PHAO DÀNH CHO NGƯỜI TIN...

Kiên định trên tôn giáo của Allah là điều căn bản hết sức quan trọng đối với mỗi người Muslim có đức tin thực sự nơi Allah và nơi cuộc sống Đời Sau. Ai thực sự mong muốn trở về với Allah trên con đường chân lý của Ngài một cách vững chắc phải luôn củng cố tinh thần và trái tim trong sự kiên định trên tôn giáo của Ngài.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG CLIPS VIDEO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG CLIPS VIDEO: "GIÁ TRỊ CỦA SỰ KIÊN NHẪN"

Allah đảm bảo cho những ai kiên nhẫn rằng Ngài sẽ ban thưởng cho họ mà không cần tính toán. Ngài thông báo với họ rằng Ngài ở với họ bằng cách hướng dẫn và hỗ trợ và ban cho họ một chiến thắng rõ ràng.

BÀI VIẾT VÀ BÀI THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ BÀI THUYẾT GIẢNG AUDIO: "THẾ NÀO MỚI LÀ TÌNH YÊU ĐÍCH...

Yêu mến Thiên Sứ Muhammad (saw) là một hành động tuân theo Allah và là một phương tiện để đến gần Ngài hơn. Yêu mến Thiên Sứ của Allah (saw) là một trong những nghĩa vụ bắt buộc trong Islam. Và tình yêu thương này được coi là một đức tính tốt và là điều kiện cho mọi tín đồ.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "LỄ NGUYỆN SALAH LÀ CHÌA KHÓA MỞ...

Là người Muslim chu đáo duy trì lễ nguyện Salah ngày đêm năm lần là một nghĩa vụ quan trọng của tôn giáo Islam mà mỗi tín đồ Muslim cần giữ gìn và thực hiện tốt, bởi vì đó là nghĩa vụ thờ phượng đối với Allah, Thượng Đế của vũ trụ và vạn vật.

BÀI THUYẾT GIẢNG AUDIO: “AL MUTTAQUIN - CON ĐƯỜNG NGAY CHÍNH

BÀI THUYẾT GIẢNG AUDIO: “AL MUTTAQUIN - CON ĐƯỜNG NGAY CHÍNH"

Sirat Mustaqim (Con đường ngay chính) là con đường rõ ràng không có sự quanh co và lệch hướng. Trong số các thuật ngữ gọi con đường này là sự tuân theo Allah và Thiên Sứ của Ngài; Sunnah và Jama'ah; con đường thờ phượng Allah...

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "KHÔNG NÊN NGHI NGỜ VỀ SỰ TỒN...

Trong một thế giới bị choáng ngợp bởi chủ nghĩa duy vật và những bộ óc bị mê hoặc bởi những gì cảm nhận được. Từ đó mở ra biết bao cánh cửa nghi vấn về các hằng số và lời tiên đoán. Làn sóng chủ nghĩa vô thần bắt đầu gõ cửa thế giới Islam, nó nhắm vào giới trẻ Muslim, lặp lại thường xuyên một câu hỏi đã cũ rít: “Allah có tồn tại không?”

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “ÂN PHƯỚC VÀ PHẦN THƯỞNG CỦA VIỆC LÀM BỐ THÍ - SADAQAH

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “ÂN PHƯỚC VÀ PHẦN THƯỞNG CỦA...

Một miếng khi đói bằng một gói khi no hay «Lá lành đùm lá rách» là những câu nói bất hữu sẽ lưu truyền mãi mãi trong dân gian. Đối với Islam, hai câu này là ngọn đuốc soi sáng để nhưng người tin tưởng áp dụng trong mọi lúc mọi nơi.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “TẠI SAO NHÂN LOẠI PHẢI THỜ PHƯỢNG ALLAH?

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “TẠI SAO NHÂN LOẠI PHẢI THỜ...

Allah Toàn Năng đặc biệt tạo ra chúng ta để cho phép trái tim và linh hồn của chúng ta thực hiện cuộc hành trình trở về với Ngài, để chúng ta đạt được sự hiệp thông với Ngài và quan sát vinh quang và vẻ đẹp của Ngài. Đây là điều cuối cùng và của tất cả các mục tiêu.