MASJID TAJ-MAHAL TẠI ẤN-ĐỘ ? Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

MASJID TAJ-MAHAL TẠI ẤN-ĐỘ ?

27.02.2009 14:32 - đã xem : 8725

Từ bao lâu nay không hiểu vì vô tình hay hữu ý mà tổng thể khu vực « Taj Mahal » tại Agra bang Uttar Pradesh (India), được mọi người tốn không biết bao nhiêu là phim ảnh, giấy mực nhưng chỉ để ca ngợi riêng cho phần Tòa lăng mộ, vườn hoa… Còn những công trình khác rất quan trọng trong quần thể kiến trúc đó nữa là « Masjid và Jawab Taj Mahal » thì hiếm khi được ai nghĩ đến hoặc chỉ viết một cách vắn tắt, sơ sài mà thôi.

Từ sau nơi cổng chào của khu vực tổng thể Taj Mahal, nếu ai muốn tham quan Tòa lăng mộ thì đi thẳng vào, còn những người Muslim hoặc ai muốn tham quan Masjid thì đi đường bên trái và ai tham quan Jawab thì đi bên phải.

 

Masjid Taj Mahal và Jawab được xây dựng tiếp sau thời kỳ hoàn thành Lăng Taj Mahal, thời gian xây dựng là 5 năm 1648 - 1653, khoảng cách của sân từ bờ thềm Lăng Taj Mahal đến bờ thềm Masjid là 120m, giữa hai khoảng cách đó có một hồ nước lộ thiên để tín đồ Islam hoặc khách tham quan lấy nước Wudu (tẩy uế), phía bên đối diện với Masjid trong khu vực tổng thể là Jawab cũng bằng với khoảng cách ly với Taj Mahal là 120m. Khác biệt với nhau là Lăng Taj Mahal được lát bằng cẩm thạch trắng còn Masjid và Jawab bằng sa thạch đỏ (đá do cát kết dính nhiều năm mà thành), tuy rằng diện tích  Masjid nhỏ hơn Lăng nhưng về mặt mỹ thuật hay nét hiếm có, đặc biệt trong thế giới Islam thì có thể Masjid lại có phần vượt hơn.

 

 

Chỉ với diện tích 1625 m2 (65mx25m) Masjid Taj Mahal đã tạo một ấn tượng ngay tức thì cho bất cứ ai diện kiến, mặt ngoài của Masjid được kiến trúc theo kiểu “Pietra Dura”, tức là nghệ thuật của Ba Tư (nay là Iran) tạo những hình thể bằng những nét vẽ, điêu khắc, uốn lượn từ nơi này sang nơi kia bằng cẩm thạch đen trên nền cẩm thạch trắng ở những mắc cửa (ô tam giác giữa mái vòm và khung cửa). Mặt và thềm trước của Masjid được lót, trang trí bằng sa thạch đỏ và cẩm thạch trắng, những mảnh cẩm thạch trắng nhỏ bóng loáng như tấm gương mà những người thợ danh tiếng nhất đã mài gọt và lắp ghép cho thật khớp với nhau vô cùng khéo léo, đến mức phản chiếu thật rõ ràng cả hình ảnh của Tòa lăng mộ từ xa.

 

 

Điều gây ấn tượng nhất là vật liệu để làm sàn cho Masjid trông như một tấm thảm nhung đỏ, lấp lánh, sinh động và cực kỳ bắt mắt, nền tảng trọng đại là 539 tấm thảm hành lễ được làm bằng sa thạch đỏ viền cẩm thạch trắng trên nền cẩm thạch đen, được lắp đặt sắp xếp thật gọn gàng ngăn nắp, tất cả đều làm bằng tay nhưng tính chính xác tuyệt hảo như từ một cái máy sản xuất  ra, có thể nói đây là điều đặc biệt gần như là có một không hai của Masjid Taj Mahal, những Masjid khác trên thế giới và quốc vương Shah Jahan cũng cho xây như Masjid Jama theo cách này nhưng đơn giản, bình dị hơn. Những nghệ nhân điêu khắc danh tiếng nhất được đặc trách phần đại danh của Allah cũng như những Ayat trong Thiên kinh Qur’an bằng cẩm thạch trắng và đen, những bông hoa bằng sa thạch đỏ được đẽo gọt dọc theo các hành lang, vách và trần Masjid, những nét điêu khắc tinh vi và tài hoa đến nỗi người xem như bị thôi miên bởi sự quyến rũ tuyệt vời của nó.

 

 

Bốn ngọn tháp bát giác vừa là trang điểm và cũng là kết cấu nâng đỡ cho trần và ba mái vòm tuyệt mỹ. Bên ngoài còn có hai ngọn tháp trụ hai bên Masjid cách một khoảng xa, một nằm ở hướng Bắc và một ở hướng Nam tạo thế đối xứng vững chắc được liên kết nhau bởi một tường thành dài có hành lang cùng nhiều cửa ra vào.

 

 

Jawab Taj Mahal

 

 

Bên cạnh hướng Đông của Taj Mahal sừng sững một công trình tạo thành một thế cân xứng với Masjid, cũng được xây dựng bằng sa thạch đỏ và cẩm thạch trắng, đó là Jawab hay còn gọi là “Sự Đối Xứng hay Sự Đối Diện”. Bởi vì mang hình thể giống y như Masjid nhưng nó chưa bao giờ dùng cho việc hành lễ. Nó đã là nơi tạm nghỉ qua đêm cho những khách hành hương, là Madrasah (thư viện, dạy kinh Qur’an, giáo lý), nơi hội họp của các tín đồ…? Nó hiện diện nơi đó như là một điều bí ẩn của vua Shah Jahan!

 

 

Jawab về mặt hình dáng hoàn toàn giống y như Masjid, điều khác biệt  là Jawab không có Minbar và Mihrab (bục đứng thuyết giảng Khutba của Imam và cái hốc lõm vào trong tường hướng về Ka’bah để Imam đứng vào trong đó mỗi khi hành lễ tập thể), sàn của Jawab thiết kế theo kiểu hình học, trong khi sàn Masjid được khảm 539 tấm thảm cho người hành lễ bằng sa thạch đỏ, mặt trổ về hướng Tây thay vì hướng Đông để phần lưng là hướng Tây như hướng của Masjid, thay vì những nét khắc các Ayat của Thiên kinh Qur’an thì nó là tạo hình những bông hoa đẹp. Giả định cho mục đích là gì đi chăng nữa đến nay nó vẫn được cho là một kiến trúc đẹp, làm đối trọng với Masjid Taj Mahal về việc giữ gìn sự đối xứng, hài hòa toàn vẹn theo thiết kế trên nền tảng khởi đầu của nó, xét về khía cạnh tổng thể của mỹ kỹ thuật, ba công trình Masjid, Taj Mahal và Jawab có khuynh hướng cân bằng, hỗ trợ, bổ túc để cùng làm đẹp toàn diện và tăng giá trị lẫn nhau.

 

 

Nhân đây xin được có lời khuyên cùng các anh chị em Muslim:

 

 

   1/. Tên của vị vua Shah Jahan (Shabuddin Mohammed Shah Jahan, 1592 -1666), toàn bộ dải tên chỉ có chữ Mohammed là tên Islam còn lại là họ và tên giòng tộc Ba Tư, ý nghĩa chữ Shah Jahan theo tiếng Ba Tư là Chúa tể thế giới (đại danh chỉ thuộc về Allah), vì vậy chúng ta không nên lấy chữ Shah Jahan mà đặt tên cho con cháu.

 

 

   2/. Taj Mahal là Tòa lăng mộ (dùng để lưu trữ xác các vua, chúa, lãnh tụ…) mang lối kiến trúc của Masjid chứ không phải là Masjid, chúng ta đừng nên mua tranh, hình « Taj Mahal » về treo trong nhà hay tặng cho người thân hay người Muslim nào đó mà mang tội với Allah.

 

 

Cầu xin Thượng Đế Allah (Swt) Đấng vô cùng Thương Xót và Giàu Lòng Tha Thứ, xin Ngài rộng lượng bỏ qua tất cả những lỗi lầm vì không hiểu biết cho bầy tôi của Ngài, Amin.

 

 

Nguồn: The Taj Mahal.org, Mosques of the World &Wikipedia.

 

 ALI ĐT.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mô hình Bên ngoài của TAJ-MAHAL

 

 

 

 

Hướng trực diện là Lăng Mộ Taj Mahal

 

 

 

 

Bên trái Lăng Mộ là Jawab Taj Mahal

 

 

 

 

Trước mặt Masjid Taj Mahal là hồ để lấy nước solah (wudu)

 

 

 

 

Bên phải Lăng mộ là Masjid Taj Mahal

 

 

 

 

Bên trong Lăng mộ Taj Mahal

 

 

 

 

Bên trong Masjid Taj Mahal

 

 

 

 

Khảm Thảm đỏ bằng đá hoa cương cho khu vực hành lễ

 

 

 

 

Hình ảnh tổng quát nhìn từ sau của khu vực Taj Mahal (Chính giữa là Lăng mộ, bên phải là Masjid, bên trái là Jawab)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM ĐANG BỊ GIẢN CÁCH THEO CHỈ THỊ 16

THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM...

Kính thưa anh chị em đồng đạo gần xa, như chúng ta đã biết, vì tình hình Covid-19 bùng phát tại Việt Nam từ hơn hai tháng qua, cho nên xã hội đã bị giản cách theo chỉ thị 16 làm người dân tạm ngưng công ăn việc làm, từ đó nãy sinh những gia đình bỏ quê lên thành thị kiếm sống ngày kiếm hai bửa cơm nay đã cạn kiệt...  

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM SOÀI - XÃ CHÂU PHONG - THỊ XÃ TÂN CHÂU - AN GIANG

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM...

“Chương trình cung cấp thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu cho người Muslim gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại Ấp Phũm Soài, Xã Châu Phong, Thị xã Tân Châu, Tỉnh An Giang” do Ustaz Ilyah và các Cộng sự kết hợp với Ban Nhân Dân Ấp Phũm Soài thực hiện vận động các nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước đóng góp, ủng hộ kinh phí và vật chất.

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC - TỈNH LONG AN

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC -...

Theo như được biết, Masjid (Thánh đường) Jamiul Muslimin xă Tân bửu đã trải qua nhiều lần trùng tu do tình trạng xuống cấp. Lần trùng tu toàn diện lần này được khởi công vào đầu tháng 03/2021 và hoàn thành ngày 27/03/2021 do Hội Từ Thiện al-Insan vận động và tài trợ toàn phần đúng theo nguyện vọng của cộng đồng nơi đây.

LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHỮNG MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÓNG GÓP SỬA CHỬA NƠI HÀNH LỄ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN AN PHÚ

LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHỮNG MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÓNG GÓP SỬA CHỬA NƠI...

Tháng vừa qua, có lẽ những người Muslim vùng miền tây nam bộ, nhứt là những anh chị em Muslim tại huyện An phú tỉnh An Giang có nghe thông tin ban lãnh đạo trung tâm y tế huyện An phú cho phép và cấp một phòng nho nhỏ dành cho những người Muslim đến điều trị có nơi hành lễ (Salah).  

CỘNG ĐỒNG KHU VỰC MASJID JAMIUL MUMININ VĨNH HANH TỈNH AN GIANG CẦN SỰ GIÚP ĐỠ

CỘNG ĐỒNG KHU VỰC MASJID JAMIUL MUMININ VĨNH HANH TỈNH AN GIANG CẦN SỰ...

Trên đường về Châu Đốc từ Thành phố Hồ chí Minh (Sài Gòn), khi qua khỏi Thành phố Long Xuyên từ ngã ba Lộ Tẻ đi thêm mười ba cây số nữa là đến khu vực của cộng đồng Masjid Jamiul Muminin hay những tên thường gọi khác như: Masjid Kinh tế Mới Long Xuyên hoặc Masjid Vĩnh Hanh.

THƯ CẢM ƠN CỦA NHÓM Y BÁC SĨ HUYỆN AN PHÚ PHỤ TRÁCH CẮT DA BAO QUI ĐẦU TRẺ EM MUSLIM

THƯ CẢM ƠN CỦA NHÓM Y BÁC SĨ HUYỆN AN PHÚ PHỤ TRÁCH CẮT DA BAO QUI...

Trong tuần lễ thứ nhứt của tháng 8 năm 2020, nhóm Y – Bác sĩ Muslim Trung Tâm y tế Huyện An phú đã thực hiện thành công cắt da bao qui đầu (khitan) cho cả trăm trẻ em Muslim của năm khu vực trong tỉnh An Giang.

ĐỘI NGỦ Y - BÁC SĨ MUSLIM BỊNH VIỆN AN PHÚ - AN GIANG CẦN SỰ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP

ĐỘI NGỦ Y - BÁC SĨ MUSLIM BỊNH VIỆN AN PHÚ - AN GIANG CẦN SỰ CHUNG...

Được sự thống nhất của các cấp lãnh đạo, năm nay Đoàn Y, Bác sĩ dân tộc Chăm Bệnh viện An Phú tỉnh An Giang tổ chức cắt da bao quy đầu cho các cháu từ 6 đến 15 tuổi trực thuộc 3 xã: Châu phong, Đa phước, Vĩnh hanh.

HAI TÍN ĐỒ ISLAM SỐ 61 VÀ 67 TỈNH NINH THUẬN ĐƯỢC CÔNG BỐ ÂM TÍNH VỚI VIRUS SARS-CoV-2

HAI TÍN ĐỒ ISLAM SỐ 61 VÀ 67 TỈNH NINH THUẬN ĐƯỢC CÔNG BỐ ÂM...

Ngày 1/4, Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận đã trao giấy xuất viện cho 2 bệnh nhân 61 và 67 sau 15 ngày điều trị. Các bệnh nhân được đưa về cách ly thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Hai bệnh nhân này đã được công bố kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp 3 lần.