Nhật muốn kết thân với các nước Hồi giáo Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

Nhật muốn kết thân với các nước Hồi giáo

04.08.2013 17:45 - đã xem : 5218

Các đại diện từ Syria không có mặt trong bữa ăn tối do những căng thẳng trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm

Các đại diện từ Syria không có mặt trong bữa ăn tối do những căng thẳng trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm


Hôm 31-7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã mời đại diện của hơn 35 nước Hồi giáo đến dự bữa ăn tối Iftar, vốn là bữa ăn duy nhất của người Hồi giáo sau một ngày nhịn ăn trong tháng Ramadan.


“Nhật Bản và cộng đồng Hồi giáo có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, nhất là coi trọng việc sống cùng người khác với tinh thần khoan dung” - ông Abe nhấn mạnh trong bài phát biểu chào mừng. Bộ Ngoại giao Nhật Bản hy vọng sự kiện này sẽ giúp thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau giữa Nhật Bản và thế giới Hồi giáo.


Đại sứ Algeria Ali Qutranji, đại diện cho nhà ngoại giao của các nước Hồi giáo, hoan nghênh sự tiếp đón của Nhật Bản. Ông nói: “Chúng tôi coi đây là minh chứng cho sự gắn bó ngày càng tăng và tái khẳng định những điểm chung giúp củng cố mối quan hệ đôi bên cùng có lợi”.Thủ tướng Abe (bìa phải) trong vòng vây đại diện các nước Hồi giáo. Ảnh: YOMIURI

Hồi cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, ông Abe đã tới thăm Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Thổ Nhĩ Kỳ. Ở đâu ông Abe cũng bày tỏ mong muốn sẽ được tới thăm nhiều nước Hồi giáo hơn nữa trong tương lai. Hãng tin Reuters dẫn lời ông Abe cho biết: “Trong các chuyến đi của mình, tôi đã tái khẳng định mối quan hệ giữa Nhật Bản với thế giới Hồi giáo. Tôi rất muốn sắp tới sẽ có thêm nhiều chuyến công du các nước Hồi giáo, củng cố hơn nữa tình bạn của chúng ta”.


Các đại diện từ Syria không có mặt trong bữa ăn do những diễn biến căng thẳng trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm ở nước này. Kể từ năm 2012, Nhật Bản đã không mời đại diện của Syria tới dự bữa ăn thường niên vì Tokyo còn không công nhận chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.


Đây là năm thứ 9 kể từ khi Nhật Bản bắt đầu tổ chức sự kiện này. Cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi là người khởi xướng tổ chức bữa ăn Iftar với cộng đồng các nước Hồi giáo vào năm 2005. Theo tờ Yomiuri của Nhật Bản, cũng giống như những bữa tiệc trước đây, những món ăn địa phương của các nước Hồi giáo được dọn lên, chẳng hạn như kebab, một món nướng thông thường là thịt cừu hay bò. 


 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tối 29-7 cũng mời các trưởng đoàn đàm phán của Israel và Palestine tham dự một bữa tối Iftar ở trụ sở Bộ Ngoại giao nước này.


HUỆ BÌNH
Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
ĐIỂM BÁO: BÀI HỌC NGĂN SIÊU LÂY NHIỄM COVID -19 TẠI THÁNH ĐỊA MECCA

ĐIỂM BÁO: BÀI HỌC NGĂN SIÊU LÂY NHIỄM COVID -19 TẠI THÁNH ĐỊA MECCA

Lễ hành hương về Thánh địa Mecca từng thu hút hơn 2,5 triệu tín đồ khắp thế giới, nhưng vẫn tránh được tình huống “siêu lây nhiễm” giữa Covid-19. Mecca, thành phố linh thiêng nhất của người Hồi giáo, thuộc Arab Saudi, là địa điểm diễn ra lễ hành hương lớn hàng năm có tên Hajj.

ĐIỂM BÁO: VÌ SAO NGƯỜI PAKISTAN KHÔNG TÍCH TRỬ TRONG COVID 19?

ĐIỂM BÁO: VÌ SAO NGƯỜI PAKISTAN KHÔNG TÍCH TRỬ TRONG COVID 19?

Giữa đại dịch, người Pakistan đang đoàn kết để giúp những cảnh đời kém may mắn hơn theo một cách độc đáo và bất ngờ. Trong khi nhiều người trên khắp thế giới chỉ tập trung vào vấn đề vệ sinh thân thể giữa đại dịch, Tiến sĩ Imtiaz Ahmed Khan, một nhà sinh học phân tử tại Đại học Hamdard ở Karachi, ví zakat như một nghi lễ thanh tẩy tâm hồn.  Ông nói: "Nếu bất kỳ người hàng xóm nào của tôi phải đi ngủ với cái bụng đói, làm sao tôi có thể tích trữ thừa thãi thức ăn?"

ĐIỂM BÁO: CUỘC SỐNG CỦA CÔ GÁI VIỆT THEO ĐẠO ISLAM Ở LONDON

ĐIỂM BÁO: CUỘC SỐNG CỦA CÔ GÁI VIỆT THEO ĐẠO ISLAM Ở LONDON

Maymunah, hay còn gọi là Mây, cô gái Việt sinh ra ở Huế, kể cho tôi nghe về cuộc sống như một người Hồi giáo của cô hơn ba năm qua ở London.

ĐIỂM BÁO: "3 NĂM LÀM DÂU Ở SA MẠC TRUNG ĐÔNG CỦA CÔ GÁI VIỆT"

ĐIỂM BÁO: "3 NĂM LÀM DÂU Ở SA MẠC TRUNG ĐÔNG CỦA CÔ GÁI...

Dung Hoàng, 26 tuổi đang sống ở ngoại thành thủ đô Amman, của Jordan. Tuy sống ở đất nước sùng đạo và mọi thứ hoàn toàn khác ở Việt Nam, nhưng cô đã dần thích ứng và đang có cuộc sống hạnh phúc. Vợ chồng Dung có một bé trai 1,5 tuổi và chuẩn bị chào đón con thứ hai. Dưới đây là chia sẻ của Dung về những thú vị khi sống ở đất nước đạo Hồi.

ĐIỂM BÁO: ĐẠI SỨ ANH (VÀ PHU NHÂN) TẠI SAUDI CẢI ĐẠO SANG ISLAM - HÀNH HƯƠNG Ở THÁNH ĐỊA MECCA

ĐIỂM BÁO: ĐẠI SỨ ANH (VÀ PHU NHÂN) TẠI SAUDI CẢI ĐẠO...

Đại sứ Anh tại Ả Rập Xê Út Simon Collis đã cải đạo sang Hồi giáo sau thời gian dài làm công tác ngoại giao ở các nước theo tôn giáo này và được tin là đại sứ Anh đầu tiên tham dự lễ hành hương đến thánh địa Mecca.

ĐIỂM BÁO: "TÂN THỊ TRƯỞNG LONDON LÀ NGƯỜI HỒI GIÁO (MUSLIM)"

ĐIỂM BÁO: "TÂN THỊ TRƯỞNG LONDON LÀ NGƯỜI HỒI GIÁO...

Sadiq Khan, con trai của một người lái xe bus, đã trở thành vị thị trưởng theo đạo Islam đầu tiên của thành phố London. Theo hãng tin Reuters, trong cuộc bầu cử được công bố kết quả ngày 6/5, ông Sadiq Khan đã giành chiến thắng trước một đối thủ luôn tìm cách cáo buộc ông với chủ nghĩa cực đoan.

ĐIỂM BÁO: "PAKISTAN KÊU GỌI TẨY CHAY NGÀY VALENTINE"

ĐIỂM BÁO: "PAKISTAN KÊU GỌI TẨY CHAY NGÀY VALENTINE"

Tổng thống Pakistan hôm qua kêu gọi người dân không tổ chức hay hưởng ứng lễ tình nhân Valentine vì cho rằng ngày này không phù hợp với văn hóa của quốc gia.

ĐIỂM BÁO: "VÌ SAO MỘT SỐ PHỤ NỮ NGA CẢI SANG ĐẠO ISLAM?"

ĐIỂM BÁO: "VÌ SAO MỘT SỐ PHỤ NỮ NGA CẢI SANG ĐẠO...

VOV.VN -Ở Nga đang xuất hiện một lớp người Hồi giáo mới, là những người có đức tin khác sau đó cải sang đạo Hồi. Mặc dù thực tế đa số người dân Nga theo Kitô giáo chính thống, nhưng Hồi giáo cũng không phải là tôn giáo xa lạ ở đất nước này.