NHỮNG LỜI TỤNG NIỆM SÁNG TỐI (Phần 3) Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

NHỮNG LỜI TỤNG NIỆM SÁNG TỐI (Phần 3)

30.11.2007 02:49 - đã xem : 2200

Lạy Rabb! Ngài là Đấng Rất Mực rộng lượng và Khoan dung. Cầu xin Ngài hãy tha thứ cho bề tôi, tha thứ cho cha mẹ của bề tôi, tha thứ cho tất cả những người Muslim đã qua đời và đang sống, hãy bảo vệ chúng tôi khỏi lửa địa ngục và bằng sự rộng lượng của Ngài, hãy ban cho chúng tôi thiên đàng. Lạy Rabb! Ngài rất yêu thích sự tha thứ vậy cầu xin Ngài hãy tha thứ cho bề tôi và những người Muslim.

21- Đc mt lần vào mỗi sáng:

((أَصْبَحْنَا وَأَصْبَحَ الْمُلْكُ لِلَّهِ رَبِّ الْعَالَمِينَ، اللَّهُمَّ إِنِّي أَسْأَلُكَ خَيْرَ هَذَا الْيَوْمِ فَتْحَهُ وَنَصْرَهُ وَنُوْرَهُ وَبَرَكَتَهُ وَهُدَاهُ وَأَعُوذُ بِكَ مِنْ شَرِّ مَا فِيهِ وَشَرِّ مَا بَعْدَهُ)) رواه أبو داود

(Os-bah-na wa os-ba-hal mul-ku lil-la-hi Rab-bil a-la-min, Allahumma in-ny as-a-lu-ka khoi-ra ha-zal yawm fat-ha-hu wa nos-ra-hu wa nu-ra-hu wa ba-ra-ka-ta-hu wa hu-da-hu, wa a-u-zu bi-ka min shar-ri ma fi-hi wa shar-ri ma ba'dah)

Ý nghĩa: (Khi bình minh lên và khi hoàng hôn xuống mọi quyền lực và mọi lời ca ngợi là của Allah Đấng chúa tể của vũ trụ. Hỡi Allah, bề tôi cầu xin Ngài sự mở mang, sự giúp đỡ, ánh hào quang, sự may mắn và sự hướng dẩn tốt đẹp nhất của ngày hôm nay. Và cầu xin Ngài che chở khỏi những điều xấu bất lợi của ngày hôm nay và ngày mai). Do Abu Dawood ghi lại.

22- Đc ba lần vào mỗi sáng:                                    

((سُبْحَانَ اللَّهِ وَبِحَمْدِهِ عَدَدَ خَلْقِهِ وَرِضَا نَفْسِهِ وَزِنَةَ عَرْشِهِ وَمِدَادَ كَلِمَاتِهِ)) رواه مسلم

(Sup-ha-nal-la-hi wa bi-ham-di-hi a-da-da khal-qi-hi wa ri-do naf-si-hi wa-zi-na-ta ar-shi-hi wa mi-da-da ka-li-ma-tih)

Ý nghĩa: Vinh quang thay Allah, với muôn vạn tạo hóa của Ngài, sự tự hài lòng của Ngài cũng như sự vĩ đại chiếc ngai vương của Ngài cùng với sự phong phú ngôn từ của Ngài, xin kính dâng lên Ngài mọi ca ngợi và tán dương.

23- Đc đu-a sau đây mt lần vào mỗi sáng:

((اللَّهُمَّ إِنِّي أَسْأَلُكَ عِلْماً نَافِعاً, وَرِزْقاً طَيِّباً, وَعَمَلاً مُتَقَبَّلاً)) رواه أحمد وابن ماجة

(Allahumma in-ny as-a-lu-ka il-man na-fi-a, wa riz-qon toai-yi-ba, wa a-ma-lan mu-ta-qab-ba-la)

Ý nghĩa: (Lạy Rabb! bề tôi cầu xin Ngài ban cho sự hiểu biết có lợi, ban cho bổng lộc tốt đẹp và chấp nhận những việc làm tốt đẹp của bề tôi.) Do Imam Ahmad và Ibn Majah ghi lại.

24-  Đc mt trăm lần trong ngày:

((أَسْتَغْفِرُ اللهَ وَأَتُوبُ إِلَيْهِ)) رواه البخاري ومسلم

(As-tagh-fi-rul-laha wa a-tu-bu i-laih)

Ý nghĩa: (Cầu xin Allah hãy tha tội lỗi cho bề tôi và bề tôi quay về sám hối với Ngài.) Do Al-Bukhary và Muslim ghi lại.

25 -  Đc đu-a sau đây mt lần vào mỗi chiều:

((اللَّهُمَّ بِكَ أَمْسَيْنَا بِكَ وَأَصْبَحْنَا وَبِكَ نَحْيَا وَبِكَ نَمُوتُ وَإِلَيْكَ النُّشُورُ)) رواه أبو داود

(Allahumma bi-ka am-say-na wa bi-ka os-bah-na wa bi-ka nah-ya wa bi-ka na-mut wa i-lai-kan nu-shur)

Ý nghĩa: (Mỗi chiều hoàng hôn xuống và mỗi sáng bình minh lên bề tôi nằm trong sự bảo vệ của Ngài. Ngài ban cho bề tôi sự sống và làm cho bề tôi chết đi rồi sau đó Ngài dựng sống bề tôi lại (để phán xử).) Do Abu Dawood ghi lại.

26- Đọc mt lần vào mỗi chiều:

((أَمْسَيْناَ أَمْسىَ الْمُلْكُ لِلَّهِ رَبِّ الْعَالَمِينَ اللَّهُمَّ إِنِّي أَسْأَلُكَ خَيْرَ هَذِهِ اللَّيْلَةِ فَتْحَهاَ وَنَصْرَهاَ وَنُوْرَهاَ وَبَرَكَتَهاَ وَهُدَاهاَ وَأَعُوذُ بِكَ مِنْ شَرِّ مَا فِيهاَ وَشَرِّ مَا بَعْدَهاَ)) رواه أبو داود

(Am-say-na am-sal mul-ku lil-lahi Rab-bil a-la-min, Allahumma in-ny as-a-lu-ka khoi-ra ha-zi-hil lay-lah fat-ha-ha wa nos-ra-ha wa nu-ra-ha wa ba-ra-ka-ta-ha wa hu-da-ha, wa a-u-zu bi-ka min shar-ri ma fi-ha wa shar-ri ma ba'-da-ha)

Ý nghĩa: (Khi hoàng hôn xuống và khi bình minh lên mọi quyền lực và mọi lời ca ngợi là của Allah Đấng chúa tể của vũ trụ. Hỡi Allah, bề tôi cầu xin Ngài sự mở mang, sự giúp đỡ, ánh hào quang, sự may mắn và sự hướng dẩn tốt đẹp nhất của đêm nay. Và cầu xin Ngài che chở khỏi những điều xấu bất lợi của đêm nay và đêm mai) Do Abu Dawood ghi lại.

27-  Đc ba lần vào buổi chiều và khi dừng chân ở nơi lạ:

((أَعُوْذُ بِكَلِمَاتِ اللهِ التَّامَاتِ مِنْ شَرِّ مَا خَلَقَ))

(A-u-zu bi-ka-li-ma-til-la-hit-tam-mat min shar-ri ma kho-laq)

Ý nghĩa: (Bề tôi cầu xin che chở bằng những lời phán hoàn hảo của Allah về những điều xấu mà Ngài đã tạo)

Rosul (Saw) nói: "Ai cầu xin như vậy khi dừng chân ở nơi lạ sẽ không có gì làm hại đến y cho đến khi rời khỏi nơi đó." Do Muslim ghi lại.

Từ đường truyền khác của do ông Al-Tirmizy ghi lại Thiên Sứ (saw) nói: "Ai cầu xin như thế vào buổi chiều ba lần thì không có chất độc nào hại đến y vào đêm đó."

28- Đc Surat 2 / A.285-286 mt lần trong đêm:

}آمَنَ ٱلرَّسُولُ بِمَآ أُنْزِلَ إِلَيْهِ مِن رَّبهِ وَٱلْمُؤْمِنُونَ كُلٌّ آمَنَ بِٱللَّهِ وَمَلاۤئِكَتِهِ وَكُتُبِهِ وَرُسُلِهِ لاَ نُفَرِّقُ بَيْنَ أَحَدٍ مِّن رُّسُلِهِ وَقَالُواْ سَمِعْنَا وَأَطَعْنَا غُفْرَانَكَ رَبَّنَا وَإِلَيْكَ ٱلْمَصِيرُ (285) لاَ يُكَلِّفُ ٱللَّهُ نَفْساً إِلاَّ وُسْعَهَا لَهَا مَا كَسَبَتْ وَعَلَيْهَا مَا ٱكْتَسَبَتْ رَبَّنَا لاَ تُؤَاخِذْنَا إِن نَّسِينَآ أَوْ أَخْطَأْنَا رَبَّنَا وَلاَ تَحْمِلْ عَلَيْنَآ إِصْراً كَمَا حَمَلْتَهُ عَلَى ٱلَّذِينَ مِن قَبْلِنَا رَبَّنَا وَلاَ تُحَمِّلْنَا مَا لاَ طَاقَةَ لَنَا بِهِ وَٱعْفُ عَنَّا وَٱغْفِرْ لَنَا وَٱرْحَمْنَآ أَنْتَ مَوْلاَنَا فَٱنْصُرْنَا عَلَى ٱلْقَوْمِ ٱلْكَافِرِين(286){ من سورة البقرة

Rosul (Saw) nói: "Ai đọc hai ayat cuối cùng của chương baqorah (chương con bò cái tơ) vào ban đêm thì y sẽ được Allah bảo vệ." Do Al-Bukhary và Muslim ghi lại.

Ý nghĩa: {Sứ Giả (Muhammad) tin tưởng những điều (mặc khải) đã được ban xuống cho Người từ Rabb của Người và những có đức tin (cũng tin tưởng như Người). Tất cả đều tin tưởng vào Allah, vào các vị Thiên Thần của Ngài, vào các Kinh Sách của Ngài, vào các Sứ Giả của Ngài. (Họ nói): "chúng tôi không phân biệt hay kỳ thị một vị nào trong số các Sứ Giả của Ngài." Và họ thưa: "chúng tôi nghe lệnh và vâng lời (họ). Xin Ngài tha thứ cho chúng tôi, hỡi Rabb của chúng tôi, bởi vì bề nào chúng tôi cũng phải trở về gặp Ngài (ở đời sau). (286) Allah không bắt một linh hồn nào mang quá nặng trách nhiệm ngoại trừ những điều có khả năng. Mỗi linh hồn sẽ hưởng (phúc) về những điều tốt mà bản thân đã làm ra và chịu hình phạt về những tội lỗi mà bản thân đã gây ra. (Lời cầu xin của các tín đồ là): "lạy Rabb của chúng tôi! xin Ngài đừng bắt tội chúng tôi nếu chúng tôi quên lãng hay sai lầm. Lạy Rabb của chúng tôi! xin Ngài đừng bắt chúng tôi mang nặng trọng trách giống như Ngài đã bắt buộc những thế hệ trước chúng tôi và đừng buộc chúng tôi mang nặng trọng trách vượt quá khả năng của bản thân. Xin Ngài hãy lượng thứ và khoan hồng cho chúng tôi. Ngài là Đấng bảo hộ che chở cho chúng tôi, bởi thế xin Ngài yểm trợ chúng tôi chiến thắng những kẻ không có đức tin.} S2/286

Lời soạn giả: Lạy Allah! Rabb của bề tôi cầu xin hãy hướng dẫn bề tôi cùng cộng đồng Muslim làm theo đường lối của Nabi Muhammad (Saw) và chấp nhận những việc làm tốt đẹp của bề tôi và những người muslim. Lạy Rabb! Ngài là Đấng Rất Mực rộng lượng và Khoan dung. Cầu xin Ngài hãy tha thứ cho bề tôi, tha thứ cho cha mẹ của bề tôi, tha thứ cho tất cả những người Muslim đã qua đời và đang sống, hãy bảo vệ chúng tôi khỏi lửa địa ngục và bằng sự rộng lượng của Ngài, hãy ban cho chúng tôi thiên đàng. Lạy Rabb! Ngài rất yêu thích sự tha thứ vậy cầu xin Ngài hãy tha thứ cho bề tôi và những người Muslim. Và chúng tôi hãy quay lại sám hối với Ngài bởi vì Ngài rất thích sự ăn năn và sám hối. Amin...

 

وَاللهُ أَعْلَمُ وَصَلَّى اللهُ وَسَلَّمَ عَلَى نَبِيِّنَا مُحُمَّدٍ وَعَلَى آلِهِ وَصَحْبِهِ أَجْمَعِينَ.

Ibn Ysa

Soạn và chuyn ngữ

Nghèo nàn kính dâng Allah

HẾT

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "TÓM LƯỢC VÀI GIÁO LUẬT CẦN...

CHỦ ĐỀ: Hijab của phụ nữ Muslim - Giáo luật thực phẩm ăn uống - Những trường hợp nào hư nước Wudu - Được phép lấy nước Wudu rồi lau lên vớ - Istikharah - Lời cầu xin lúc ra khỏi nhà - Thăm viếng mọi người là vấn đề cần thiết - Giáo luật viếng thăm mộ - Có thể bỏ lỡ hành hương Hajj nhưng đừng nên bỏ lỡ điều này.

BÀI VIẾT VÀ BÀI THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ BÀI THUYẾT GIẢNG AUDIO: "HÃY QUAN TÂM ÂN PHƯỚC HƠN LÀ...

Tất cả con người trên thế giới này đều rất cố gắng và nỗ lực, dẫu cho sự cố gắng đó, và sự siêng năng ra sao thì con người cũng cần phải khắc ghi nhớ điều này trong tâm trí là dù có ra sao thì cuối cùng chúng ta (anh/chị) cũng sẽ trở về với Allah, Đấng Tối Cao.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "ISLAM - ĐẠI HỒNG PHÚC"

Sự hồng phúc vĩ đại nhất trong tất cả hồng phúc của Allah đã ban cho loài người đó là ai đó đã nắm giữ Islam là tôn giáo của họ và họ trở thành một người Muslim, trở thành môn đệ của Thiên sứ Muhammad (saw), vì họ đã hài lòng chọn Allah làm Thượng Đế, đã hài lòng Islam là tôn giáo của họ và đã hài lòng Muhammad là Sứ Giả của Allah (saw).

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC ALLAH CHẤP NHẬN...

Có một người đàn ông hỏi ‘Ubaadah bin Os-Somit: Tôi muốn ông trả lời cho tôi biết về điều tôi hỏi đây: Có một người hành lễ Salah, nhịn chay, bố thí và hành hương Hajj vừa muốn vì Allah và vừa muốn được mọi người khen?

BÀI THUYẾT GIẢNG AUDIO: “NHỮNG ĐIỀU CẦN GHI NHỚ CỦA NGƯỜI MUSLIM

BÀI THUYẾT GIẢNG AUDIO: “NHỮNG ĐIỀU CẦN GHI NHỚ CỦA NGƯỜI...

Trong Islam, môn giáo lý thực hành thường nhắc nhở mỗi người Muslim cần ghi nhớ những việc hành đạo phải thực hành cho đúng theo sự chỉ dạy của Thiên sứ Muhammad (saw). Các bạn sẽ cùng tuôn Abu Hisaan ibn Ysa ôn lại xem chổ nào chưa đúng thì chỉnh sửa.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “ĐẠO ĐỨC VÀ NHÂN CÁCH TRONG ISLAM

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “ĐẠO ĐỨC VÀ NHÂN CÁCH TRONG ISLAM"

Islam rất quan tâm đến việc hướng dẩn tín đồ Muslim đến nền giáo dục và đạo đức tốt đẹp để tín đồ cùng sống trong một xã hội Islam văn minh. Vì lẽ đó, xin gởi đến quí tín hữu một vài giáo huấn Islam rút ra từ những luân lý và đạo đức dựa theo hai bộ nguồn chính thống của Islam, Qur'an và Sunnah của Thiên Sứ của Allah (saw).

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “HÃY LÀ NGƯỜI PHỦ PHỤC (SUJUD) ALLAH

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “HÃY LÀ NGƯỜI PHỦ PHỤC (SUJUD)...

Một trong những lời khuyên mà chúng ta được Thiên Sứ của Allah (saw) dạy bảo đó là bất cứ khi nào chúng ta buồn, bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy lo lắng, bất cứ khi nào chúng ta không biết điều gì sắp xảy ra, bất cứ khi nào chúng ta có bất trắc trong cuộc sống, 

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “ALLAH - ĐIỂM BẮT ĐẦU CŨNG LÀ NƠI KẾT THÚC

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “ALLAH - ĐIỂM BẮT ĐẦU CŨNG LÀ...

Trong cuộc hành trình đến với Allah, có những lúc chúng ta chỉ đơn giản là không biết mình đang ở đâu. Allah đã chỉ cho chúng ta con đường mà chúng ta phải đi, nhưng đôi khi chính trái tim của chúng ta, tâm trí của chúng ta không ổn định, chúng ta bị phân tâm.