NHỮNG LỜI TỤNG NIỆM THÔNG DỤNG HÀNG NGÀY (1) Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

NHỮNG LỜI TỤNG NIỆM THÔNG DỤNG HÀNG NGÀY (1)

28.06.2008 21:51 - đã xem : 2181

Để tạo điều kiện dể dàng cho cộng đồng Muslim nói tiếng Việt ở khắp năm châu, tôi xin mạo muội chuyển dịch từ quyển « Husnun Al-Muslim » của Sheikh Sa’id bin Aly bin Vaf Al-Qohtony từ ngôn ngữ Arập của Sheikh Majdy bin Abdul Vahab Ahmad sang Việt ngữ. Chủ yếu là hiểu thêm hơn về ý nghĩa, nội dung của những lời tụng niệm và những lời cầu xin được trích dẩn từ Thiên Kinh Qur’an và Sunnah của Thiên Sứ Muhammad

Allah phán: {Hãy tưởng nhớ tụng niệm và tạ ơn TA, TA sẽ nhớ các người. Và đừng bao giờ phản nghịch TA.} Trích từ chương Al-Baqoroh ayat 152.

{Hỡi những người có đức tin! Hãy tưởng nhớ tụng niệm Allah cho thật nhiều.} Trích từ chương Al-Ahzap ayat 41.

{Những người nam, nữ thường xuyên tụng niệm Allah họ được Allah chuẩn bị sẵn cho một phần thưởng vĩ đại.} Trích từ chương Al-Ahzap ayat 35.

{Và hãy tụng niệm Thượng Đế của Ngươi (hỡi Muhammad) trong thành tâm, vừa tôn sùng vừa sợ hãi nhưng không quá lớn tiếng (hãy tụng niệm Ngài) vào mỗi sáng và mỗi chiều. Và chớ là kẻ lơ là.}  Trích từ chương Al-Ahzap ayat 41.

Nabi (saw) nói:

قَالَ النَّبِيُّ : ((مَثَلُ الَّذِي يَذْكُرُ رَبَّهُ وَالَّذِي لاَ يَذْكُرُ رَبَّهُ مَثَلُ الْحَيِّ وَالْمَيِّتِ)) رواه البخاري ومسلم.

Thí dụ: Một người tụng niệm Thượng Đế của y còn người kia không tụng niệm, giống như người sống và người chết.  Hadith do Al-Bukhory và Muslim ghi lại.  

Nabi (saw) nói:

قَالَ النَّبِيُّ : ((أَلاَ أُنَبِّئُكُمْ بِخَيْرِ أَعْمَالِكُمْ وَأَزْكَاهَا عِنْدَ مَلِيكِكُمْ وَأَرْفَعِهَا فِي دَرَجَاتِكُمْ وَخَيْرٌ لَكُمْ مِنْ إِنْفَاقِ الذَّهَبِ وَالْوَرِقِ وَخَيْرٌ لَكُمْ مِنْ أَنْ تَلْقَوْا عَدُوَّكُمْ فَتَضْرِبُوا أَعْنَاقَهُمْ وَيَضْرِبُوا أَعْنَاقَكُمْ؟)) قَالُوا: بَلَى. قَالَ: ((ذِكْرُ اللَّهِ تَعَالَى)) رواه الترمذي وابن ماجة.

Chẳng lẽ không muốn Ta báo cho các bạn biết một việc làm tốt đẹp nhất khi thực hiện, sạch sẽ nhất đối với Allah, cấp bậc của các bạn sẽ được nâng lên, tốt đẹp hơn cả việc bố thí bằng vàng và bạc, tốt hơn cả việc thánh chiến và tử vì tôn giáo. Họ đáp: “Vâng, chúng tôi muốn.” Nabi nói tiếp: Tụng niệm Allah, Đấng tối cao.Hadith do Al-Tirmizy và Ibn Majah ghi lại.

Nabi (saw) nói Allah có phán:

قَالَ النَّبِيُّ : ((يَقُولُ اللَّهُ تَعَالَى: أَنَا عِنْدَ ظَنِّ عَبْدِي بِي، وَأَنَا مَعَهُ إِذَا ذَكَرَنِي، فَإِنْ ذَكَرَنِي فِي نَفْسِهِ ذَكَرْتُهُ فِي نَفْسِي، وَإِنْ ذَكَرَنِي فِي مَلإٍ ذَكَرْتُهُ فِي مَلإٍ خَيْرٍ مِنْهُمْ، وَإِنْ تَقَرَّبَ إِلَيَّ بِشِبْرٍ تَقَرَّبْتُ إِلَيْهِ ذِرَاعًا، وَإِنْ تَقَرَّبَ إِلَيَّ ذِرَاعًا تَقَرَّبْتُ إِلَيْهِ بَاعًا، وَإِنْ أَتَانِي يَمْشِي أَتَيْتُهُ هَرْوَلَةً)) رواه البخاري ومسلم.

{Bầy tôi của TA có nhiều quan niệm về TA, ai quan niệm tốt thì được tốt còn ai quan niệm xấu thì được xấu. TA sẽ ở cùng với người nào tụng niệm TA, khi y tụng niệm TA trong thanh tâm, TA sẽ nhớ y trong thanh tâm. Khi y khoe TA với mọi người, TA sẽ khoe y với các Thiên Thần tốt hơn họ. Khi y dâng hiến cho TA (việc làm tốt đẹp) khoảng một gang tay, TA sẽ đến gần y khoảng một cánh tay, khi y dâng hiến cho TA (việc làm tốt đẹp) khoảng một cánh tay, TA sẽ đến gần y khoảng một giang tay và khi y đi đến TA, TA sẽ chạy đến y.}” Hadith do Al-Bukhory và Muslim ghi lại.

Ông Abdullah bin Busr (R) kể:

عَنْ عَبْدِ اللَّهِ بْنِ بُسْرٍ رَضِيَ اللَّهُ عَنْهُ أَنَّ رَجُلاً قَالَ: يَا رَسُولَ اللَّهِ إِنَّ شَرَائِعَ الإِسْلاَمِ قَدْ كَثُرَتْ عَلَيَّ، فَأَخْبِرْنِي بِشَيْءٍ أَتَشَبَّثُ بِهِ قَالَ: ((لاَ يَزَالُ لِسَانُكَ رَطْباً مِنْ ذِكْرِ اللَّهِ)) رواه الترمذي وابن ماجة.

“Có người đàn ông thưa với Nabi : “Thưa Thiên Sứ! Thật sự, những định luật Islam quá nhiều đối với tôi, vậy hãy dạy tôi một việc để tôi làm thường xuyên hơn.” Nabi (saw) đáp: “Đó là cái lưỡi của anh không ngừng tụng niệm Allah. Hadith do Tirmizy và Ibn Majah ghi lại.

Rosul (saw) nói:

قَالَ رَسُولُ اللَّهِ : ((مَنْ قَرَأَ حَرْفًا مِنْ كِتَابِ اللَّهِ فَلَهُ بِهِ حَسَنَةٌ وَالْحَسَنَةُ بِعَشْرِ أَمْثَالِهَا، لاَ أَقُولُ: حَرْفٌ، وَلَكِنْ أَلِفٌ حَرْفٌ وَلاَمٌ حَرْفٌ وَمِيمٌ حَرْفٌ)) رواه الترمذي.

Ai đọc một chữ trong Kinh Sách của Allah (tức Thiên Kinh Qur’an) sẽ được một điều tốt và một điều tốt được nhân lên mười lần. Đừng tưởng là một chữ, ngược lại “Alif” là một chữ, “Lâm” là một chữ và “Mim” là một chữ. Hadith do Al-Tirmizy ghi lại.

Ông Uqbah bin Amir (R) kể:

عَنْ عُقْبَةَ بْنِ عَامِرٍ قَالَ: خَرَجَ رَسُولُ اللَّهِ   وَنَحْنُ فِي الصُّفَّةِ فَقَالَ: ((أَيُّكُمْ يُحِبُّ أَنْ يَغْدُوَ كُلَّ يَوْمٍ إِلَى بُطْحَانَ أَوْ إِلَى الْعَقِيقِ فَيَأْتِيَ مِنْهُ بِنَاقَتَيْنِ كَوْمَاوَيْنِ فِي غَيْرِ إِثْمٍ وَلاَ قَطْعِ رَحِمٍ؟)) فَقُلْنَا: يَا رَسُولَ اللَّهِ نُحِبُّ ذَلِكَ. قَالَ: ((أَفَلاَ يَغْدُو أَحَدُكُمْ إِلَى الْمَسْجِدِ فَيَعْلَمُ أَوْ يَقْرَأُ آيَتَيْنِ مِنْ كِتَابِ اللَّهِ عَزَّ وَجَلَّ خَيْرٌ لَهُ مِنْ نَاقَتَيْنِ، وَثَلاَثٌ خَيْرٌ لَهُ مِنْ ثَلاثٍ، وَأَرْبَعٌ خَيْرٌ لَهُ مِنْ أَرْبَعٍ، وَمِنْ أَعْدَادِهِنَّ مِنْ الإِبِلِ)) رواه مسلم.

“Rosul (saw) đến thăm chúng tôi ở Al-Soffah (Al-Soffah là tên của trại tị nạn nằm phía sau Thánh Đường của Nabi) và nói: Ai trong các bạn thích vào mỗi sáng đi đến (thung lũng) But-han hoặc (thung lũng) Aqiq rồi dắt về hai con lạc đà cái to và mập mà không bị phạm tội cũng như không bị đoạt tuyệt quan hệ dòng tộc.” Chúng tôi đáp: “Thưa Thiên Sứ! Chúng tôi đều thích.” Người (saw) tiếp: “Vậy sao các bạn không đi đến Thánh Đường vào mỗi sáng rồi đọc hai ayat từ Kinh Sách của Allah, điều đấy tốt hơn hai con lạc đà cái, đọc ba (ayat) tốt hơn ba (con lạc đà cái), đọc bốn (ayat) tốt hơn bốn (con lạc đà cái), và (cứ thế) nhân lên theo số lượng lạc đà. Hadith do Muslim ghi lại.

Rosul (saw) nói:

قَالَ رَسُولِ اللَّهِ : ((مَنْ قَعَدَ مَقْعَدًا لَمْ يَذْكُرْ اللَّهَ فِيهِ كَانَتْ عَلَيْهِ مِنْ اللَّهِ تِرَةٌ، وَمَنْ اضْطَجَعَ مَضْجَعًا لاَ يَذْكُرُ اللَّهَ فِيهِ كَانَتْ عَلَيْهِ مِنْ اللَّهِ تِرَةٌ)) رواه أبو داود.

Ai đã ngồi hoặc nằm mà y không tụng niệm Allah là điều hối tiếc. Hadith do Abu Dawud ghi lại.

Nabi (saw) nói:

قَالَ النَّبِيِّ : ((مَا جَلَسَ قَوْمٌ مَجْلِسًا لَمْ يَذْكُرُوا اللَّهَ فِيهِ، وَلَمْ يُصَلُّوا عَلَى نَبِيِّهِمْ إِلاَّ كَانَ عَلَيْهِمْ تِرَةٌ، فَإِنْ شَاءَ عَذَّبَهُمْ وَإِنْ شَاءَ غَفَرَ لَهُمْ)) رواه الترمذي.

Bất cứ nhóm nào khi ngồi không tụng niệm Allah và cũng không cầu xin bằng an cho Nabi của họ là điều hối tiếc. Nếu muốn Allah sẽ trừng phạt họ và nếu muốn Ngài sẽ tha thứ cho họ. Hadith do Al-Tirmizy ghi lại.

Rosul (saw)  nói:

قَالَ رَسُولُ اللَّهِ : ((مَا مِنْ قَوْمٍ يَقُومُونَ مِنْ مَجْلِسٍ لاَ يَذْكُرُونَ اللَّهَ فِيهِ إِلاَّ قَامُوا عَنْ مِثْلِ جِيفَةِ حِمَارٍ وَكَانَ لَهُمْ حَسْرَةً)) رواه أحمد وأبو داود.

Bất cứ nhóm nào khi đứng dậy mà không tụng niệm Allah trong khi ngồi giống như họ đã đứng trên xác thối của con lừa, rồi họ sẽ hối hận.Hadith do Abu Dawud và Ahmad ghi lại.

1- Lời tng nim sau khi thức dy.        

1-    ((الْحَمْـدُ لِلَّهِ الَّذِي أَحْـيَانَا بَعْـدَ مَـا أَمَاتَنَا وَإِلَيْهِ النُّشُـورُ))

Ý nghĩa: {Mọi li ca ngợi tán dương đều kính dâng Allah, Ngài đã phục sinh chúng tôi lại sau khi đã làm chúng tôi chết, sau đó chúng tôi trở về gặp Ngài để xét xử.} Hadith do Al-Bukhory ghi lại.  

2-

((لاَ إِلَـٰهَ إِلاَّ اللهُ وَحْـدَهُ لاَ شَـرِيكَ لَـهُ، لَـهُ الْمُـلْكُ وَلـَهُ الْحَمْـدُ وَهُـوَ عَلَـى كُـلِّ شَـيْءٍ قَدِيـرٌ. سُبْـحَانَ اللَّهِ، وَالْحَمْـدُ لِلَّهِ، وَلاَ إِلَـٰهَ إِلاَّ اللهُ، وَاللهُ أَكْبَـرُ، وَلاَ حَـوْلَ وَلاَ قُـوَّةَ إِلاَّ بِاللهِ الْعَلِـيِّ الْعَظِـيمِ، رَبِّ اغْفِـرْ لِـي))

Ý nghĩa: {Không có Thượng Đế nào xứng đáng được thờ phụng mà chỉ có Allah duy nhất không có cộng tác với Ngài, mọi quyền lực, mọi lời ca ngợi đều là của Ngài và Ngài có khả năng trên tất cả mọi việc. Vinh quang thay Allah, mọi lời ca ngợi đều kính dâng Allah, không có Thượng đế nào xứng đáng được thờ phụng mà chỉ có Allah, Allah thật vĩ đại và không có sự chuyển động nào chuyển động và cũng không có quyền lực nào phát huy ngoại trừ Allah Đấng Tối Cao, Đấng Vĩ Đại muốn chuyển động. Lạy Thượng Đế! hãy dung thứ tội cho bề tôi.} Hadith do Al-Bukhory ghi lại.

3-

((الْحَمْـدُ لِلَّهِ الَّذِي عَافَانِـي فِـي جَسَـدِي، وَرَدَّ عَلَـيَّ رُوحِـي، وَأَذِنَ لِـي بِذِكْـرِهِ))

Ý nghĩa: {Mọi li ca ngợi, tán dương đều kính dâng Allah Đấng đã ban sự lành mạnh cho cơ thể bề tôi, Đấng đã trả linh hồn lại cho bề tôi và ban cho bề tôi sự dễ dàng khi ca tụng Ngài.} Hadith do Al-Tirmizy ghi lại.  

Ý nghĩa: {Bề tôi cầu xin Allah che chở tránh khỏi sự cám dỗ của Shayton.}

Quả thực, trong việc tạo hóa các tầng trời, trái đất và trong việc luân chuyển của ban đêm và ban ngày là những dấu hiệu cho những người hiểu biết. (Những người hiểu biết) là những người tưởng nhớ Allah (trong mọi hoàn cảnh) lúc đứng, lúc ngồi cũng như lúc nằm nghiêng một bên và nghiền ngẫm (về sự mầu nhiệm) trong việc tạo hóa các tầng trời và trái đất (đến nỗi phải thốt lên): “Lạy Thượng Đế chúng tôi! Ngài đã không tạo hóa (mọi thứ) này vô mục đích. Quang vinh và trong sạch thay Ngài! Xin Ngài hãy bảo vệ chúng tôi tránh khỏi sự trừng phạt của hỏa ngục. Thưa Thượng Đế chúng tôi! Quả thực, ai đã bị Ngài cho vào hỏa ngục thì y đã bị Ngài sỉ nhục. Và những kẻ lầm đường lạc lối sẽ không được ai giúp đỡ. Lạy Thượng Đế chúng tôi! Chúng tôi đã nghe lời gọi của (Thiên Sứ Muhammad) mời (chúng tôi) đến với đức tin, (Người) bảo: “Này các bạn hãy tin tưởng nơi Thượng Đế của các bạn,” bởi thế chúng tôi đã tin tưởng. Lạy Thượng Đế chúng tôi! Xin ngài hãy tha tội cho chúng tôi và xóa bỏ mọi việc làm xấu của chúng tôi và cho chúng tôi được chết cùng với nhóm người đức hạnh. Lạy Thượng Đế chúng tôi! Xin Ngài ban cho chúng tôi điều mà Ngài đã hứa với chúng tôi qua (lời nói của) các vị Thiên Sứ của Ngài và đừng sỉ nhục chúng tôi vào Ngày phục sinh. Quả thực, Ngài (rất uy tín) không bao giờ thất hứa.”

Do đó, Thượng Đế của họ đã đáp lời cầu nguyện của họ, Ngài phán bảo: “TA sẽ không làm phí mất công của bất cứ ai làm việc gì trong các người dù là nam hay nữ, dù người này hay ngươi kia. Bởi thế, những ai đã di cư hoặc bị trục xuất ra khỏi nhà cửa của họ và chịu hoạn nạn đau khổ vì chính nghĩa của TA, song đã anh dũng chiến đấu và bị giết thì chắc chắn TA sẽ xóa bỏ mọi tội lỗi của họ cho họ và thu nhận họ vào những ngôi vườn thiên đàng bên dưới có các dòng sông chảy, (đấy là) một phần thưởng xứng đáng từ Allah. Và Allah có những phần thưởng tốt đẹp nhất.” (Này Muhammad) Ngươi chớ bị mắc lừa bởi việc đi lại hí hửng của những kẻ ngoại đạo trên mặt đất. (Đó chỉ là) một sự hưởng thụ tạm bợ, rồi nhà ở của chúng sẽ là hỏa ngục, một nơi ở vô cùng tồi tệ. Ngược lại, những ai sợ Thượng Đế của họ thì sẽ được hưởng những ngôi vườn thiên đàng bên dưới có các dòng sông chảy, nơi mà họ sẽ vào đó ở đời đời, một sự biệt đãi từ Allah và những gì của Allah sẽ tốt nhất cho những người đức hạnh. Và Quả thực, trong nhóm người Do Thái giáo và người Thiên Chúa giáo có số người tin tưởng nơi Allah, tin tưởng vào điều (mặc khải) đã được ban xuống cho (Nabi Muhammad) và điều (mặc khải) đã được ban cho họ, họ hạ mình khiêm tốn trước Allah, họ không che giấu hay thay đổi những lời mặc khải của Allah. Họ đã được Allah chuẩn bị sẵn cho một phần thưởng. Quả thực, Allah rất nhanh trong việc tính sổ (thưởng phạt). Hỡi những người có đức tin! Hãy tuyệt đối kiên nhẫn, kiên quyết và hãy kính sợ Allah để may ra các ngươi được chiến thắng. (Trích từ chương Ali Imrom ayat 190 – 200).

2- Lời cầu xin khi mc trang phc.

5- Nabi (saw) nói: “Ai mặc áo và nói:

((الْحَمْـدُ لِلَّهِ الَّذِي كَسَـانِي هَـذَا الثَّوْبَ، وَرَزَقَنِيهِ مِـنْ غَيْرِ حَـوْلٍ مِنِّـي وَلاَ قُـوَّةٍ))

sẽ được xóa sạch những tội lỗi đã và chưa phạm.” Hadith do Abu Dawud ghi lại.

Ý nghĩa: {Mọi lời ca ngợi tán dương đều kính dâng Allah, Đấng đã ban cái mặc và ban tặng bổng lộc cho bề tôi trong khi bề tôi không có khả năng tạo ra nó.} Hadith do Abu Dawud, Al-Tirmizy và Ibn Majah ghi lại.

3- Lời cầu xin khi mc áo mới.

6-

((اللَّهُمَّ لَـكَ الْحَمْـدُ أَنْتَ كَسَـوْتَنِيهِ، أَسْـأَلُكَ مِـنْ خَيْرِهِ وَخَيْرِ مَـا صُنِعَ لَهُ، وَأَعُوذُ بِكَ مِـنْ شَرِّهِ وَشَرِّ مَـا صُنِعَ لَهُ))

Ý nghĩa: {Thưa Allah! Mọi lời ca ngợi tán dương là của Ngài, Ngài đã ban cho bề tôi cái mặc. Cầu xin hãy ban cho bề tôi những điều tốt lành từ áo này và tránh mọi điều xấu xa từ nó.} Hadith do Abu Dawud, Al-Tirmizy ghi lại.

Ibn YSA Sinh viên University Islamic of Madinah

(Al-Madinah ngày 08/04/1429HL - 14/04/2008)

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "ISLAM - ĐẠI HỒNG PHÚC"

Sự hồng phúc vĩ đại nhất trong tất cả hồng phúc của Allah đã ban cho loài người đó là ai đó đã nắm giữ Islam là tôn giáo của họ và họ trở thành một người Muslim, trở thành môn đệ của Thiên sứ Muhammad (saw), vì họ đã hài lòng chọn Allah làm Thượng Đế, đã hài lòng Islam là tôn giáo của họ và đã hài lòng Muhammad là Sứ Giả của Allah (saw).

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC ALLAH CHẤP NHẬN...

Có một người đàn ông hỏi ‘Ubaadah bin Os-Somit: Tôi muốn ông trả lời cho tôi biết về điều tôi hỏi đây: Có một người hành lễ Salah, nhịn chay, bố thí và hành hương Hajj vừa muốn vì Allah và vừa muốn được mọi người khen?

BÀI THUYẾT GIẢNG AUDIO: “NHỮNG ĐIỀU CẦN GHI NHỚ CỦA NGƯỜI MUSLIM

BÀI THUYẾT GIẢNG AUDIO: “NHỮNG ĐIỀU CẦN GHI NHỚ CỦA NGƯỜI...

Trong Islam, môn giáo lý thực hành thường nhắc nhở mỗi người Muslim cần ghi nhớ những việc hành đạo phải thực hành cho đúng theo sự chỉ dạy của Thiên sứ Muhammad (saw). Các bạn sẽ cùng tuôn Abu Hisaan ibn Ysa ôn lại xem chổ nào chưa đúng thì chỉnh sửa.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “ĐẠO ĐỨC VÀ NHÂN CÁCH TRONG ISLAM

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “ĐẠO ĐỨC VÀ NHÂN CÁCH TRONG ISLAM"

Islam rất quan tâm đến việc hướng dẩn tín đồ Muslim đến nền giáo dục và đạo đức tốt đẹp để tín đồ cùng sống trong một xã hội Islam văn minh. Vì lẽ đó, xin gởi đến quí tín hữu một vài giáo huấn Islam rút ra từ những luân lý và đạo đức dựa theo hai bộ nguồn chính thống của Islam, Qur'an và Sunnah của Thiên Sứ của Allah (saw).

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “HÃY LÀ NGƯỜI PHỦ PHỤC (SUJUD) ALLAH

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “HÃY LÀ NGƯỜI PHỦ PHỤC (SUJUD)...

Một trong những lời khuyên mà chúng ta được Thiên Sứ của Allah (saw) dạy bảo đó là bất cứ khi nào chúng ta buồn, bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy lo lắng, bất cứ khi nào chúng ta không biết điều gì sắp xảy ra, bất cứ khi nào chúng ta có bất trắc trong cuộc sống, 

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “ALLAH - ĐIỂM BẮT ĐẦU CŨNG LÀ NƠI KẾT THÚC

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “ALLAH - ĐIỂM BẮT ĐẦU CŨNG LÀ...

Trong cuộc hành trình đến với Allah, có những lúc chúng ta chỉ đơn giản là không biết mình đang ở đâu. Allah đã chỉ cho chúng ta con đường mà chúng ta phải đi, nhưng đôi khi chính trái tim của chúng ta, tâm trí của chúng ta không ổn định, chúng ta bị phân tâm.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “5 NGÀY ĐỊNH MỆNH CỦA THÁNG ZUL HIJJAH

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “5 NGÀY ĐỊNH MỆNH CỦA THÁNG ZUL...

Quí đồng đạo thân hữu, trong tháng Zul Hijjah (tháng 12 Hijri) có năm ngày hành đạo (Ibadath) liên tiếp dành cho những người Muslim không có đi hành hương Hajj (tức ở quê nhà). năm ngày đó là: Ngày mồng 9 Arafah, mồng 10 Nahr (Eidul Adha) và ba ngày 11, 12 & 13 Tashreeq. 

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “HÃY THI ĐUA GIANH LẤY DANH HIỆU NGOAN ĐẠO

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “HÃY THI ĐUA GIANH LẤY DANH HIỆU...

Tháng Ramadan như là một cuộc thi mà Allah đã tổ chức hàng năm để những bề tôi có đức tin của Ngài - những người mà họ thực sự khao khát ân phước và phần thưởng nơi Ngài, mong được sự hài lòng và thương xót của Ngài - đua nhau giành lấy những danh hiệu cao quý.