NHỮNG LỜI TỤNG NIỆM THÔNG DỤNG HÀNG NGÀY (2) Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

NHỮNG LỜI TỤNG NIỆM THÔNG DỤNG HÀNG NGÀY (2)

22.07.2008 03:44 - đã xem : 2334

4- Lời cầu xin cho người khác mặc được áo mới.
7- ((تُبْـلِى وَيُخْلِفُ اللهُ تَعَالَـى))
Ý nghĩa: {Cầu xin Allah, Đấng tối cao ban cho anh sống thọ để được mặc áo này cho đến khi nó cũ, sau đó thay cho anh áo khác tốt hơn nó.} Hadith do Abu Dawud ghi lại.
8- ((اِلْبَـسْ جَدِيداً وَعِـشْ حَمِيداً وَمُتْ شَهِيداً))
Ý nghĩa: {Cầu xin Allah ban cho bạn luôn được áo mới, ban cho bạn được sống hạnh phúc và ban cho bạn chết trong chính nghĩa.} Hadith do Ibn Majah và Al-Baghowy ghi lại.

5- Nói khi treo (hoc móc) áo.

9-                ((     ))

Ý nghĩa: {Nhân danh Allah.} Hadith do Al-Tirmizy ghi lại.

6- Lời cầu xin khi vào nhà v sinh.

10-   ((بِسْـمِ اللهِ، اللَّهُـمَّ إِنِّـي أَعُوذُ بِكَ مِنَ الْخُبُثِ وَالْخَبَائِثِ))

Ý nghĩa: {Nhân danh Allah. Thưa Allah! Cầu xin Ngài che chở bề tôi tránh xa Shayton nam và Shayton nữ.} Hadith do Al-Bukhory và Muslim ghi lại.

7- Lời cầu xin khi ra nhà v sinh.

11-                ((غُفْـرَانَكَ))

Ý nghĩa: {Cầu xin sự tha thứ của Ngài.} Hadith do Abu Dawud, Al-Tirmizy và Ibn Majah ghi lại.

8- Lời tng nim khi lấy Wuđa.

12-        ((     )) Ý nghĩa: {Nhân danh Allah}

9- Lời tng nim sau khi lấy nước Wuđa.

13- Thiên Sứ (saw) nói: Ai nói câu sau đây:

((أَشْـهَدُ أَنْ لاَ إِلَـٰهَ إِلاَّ اللهُ وَحْـدَهُ لاَ شَـرِيكَ لَهُ، وَأَشْـهَدُ أَنَّ مُحَمَّـداً عَبْـدُهُ وَرَسُـولُهُ))

sau khi lấy Wuđụa, thì Allah sẽ cho mở tám cánh cửa của thiên đàng, y đi vào bất cứ cửa nào y muốn.Hadith do Muslim ghi lại.

Ý nghĩa: {Tôi xin xác nhận không có Thượng Đế nào xứng đáng được thờ phụng mà chỉ có Allah duy nhất không có cộng tác với Ngài và chứng nhận rằng Muhammad là bề tôi và cũng là vị Thiên Sứ của Ngài.}

14-     ((اللَّهُـمَّ اجْعَلْنِـي مِـنَ التَّوَّابِينَ وَاجْعَلْنِي مِـنَ الْمُتَطَهِّرِينَ))

Ý nghĩa: {Thưa Allah! Cầu xin hãy biến bề tôi thành một trong những người thành thật sám hối và hãy biến bề tôi nằm trong những người sạch sẽ.} Hadith do Al-Tirmizy ghi lại.

15-

  ((سُـبْحَانَكَ اللَّهُـمَّ وَبِحَمْـدِكَ، أَشْـهَدُ أَنْ لاَ إِلَـٰهَ إِلاَّ أَنْتَ، أَسْـتَغْفِرُكَ وَأَتُـوبُ إِلَيْكَ))

Ý nghĩa: {Vinh quang thay Allah! Và bằng lời ca ngợi Ngài mà ca tụng tán dương, tôi xin xác nhận không có Thượng Đế nào xứng đáng được thờ phụng mà chỉ có Ngài. Cầu xin Ngài dung thứ tội cho bề tôi và bề tôi trở về sám hối với Ngài.} Hadith do Al-Nasa-y ghi lại.

10- Lời tng nim khi ra khỏi nhà.

16- Nabi (saw) nói: “Ai ra khỏi nhà và nói:

 ((بِسْـمِ اللهِ، تَوَكَّلْتُ عَلَـى اللهِ، وَلاَ حَـوْلَ وَلاَ قُوَّةَ إِلاَّ بِاللهِ)) có lời bảo: ‘anh đã được bảo vệ, đã được hướng dẫn và Shayton không đến gần anh được.’ Lúc đấy Shayton nói với nhau: ‘Làm sao anh hại được đối với người đã được hướng dẫn và được bảo vệ.’” Hadith do Abu Dawud và Al-Tirmizy ghi lại.

Ý nghĩa: {Nhân danh Allah, bề tôi phó thác cho Ngài, không có sự chuyển động nào chuyển động và cũng không có quyền lực nào phát huy ngoại trừ Allah muốn.}

17-

((اللَّهُـمَّ إِنِّـي أَعُـوذُ بِكَ أَنْ أَضِـلَّ أَوْ أُضَـلَّ أَوْ أَزِلَّ أَوْ أُزَلَّ أَوْ أَظْلِـمَ أَوْ أُظْلَـمَ أَوْ أَجْهَـلَ أَوْ يُجْهَـلَ عَلَـيَّ))

Ý nghĩa: {Thưa Allah! Bề tôi cầu xin Ngài che chở tránh khỏi lầm lạc hoặc bị làm cho lầm lạc hoặc làm sai hoặc bị hướng dẫn sai hoặc làm điều bất công hoặc bị đàn áp làm điều bất công hoặc làm điều ngu muội hoặc bị hướng dẫn làm điều ngu đần.} Hadith do Abu Dawud, Al-Tirmizy, Al-Nasa-y và Ibn Majah ghi lại.

11- Lời tng nim khi vào nhà.

18-   ((بِسْـمِ اللهِ وَلَجْنَا، وَبِسْـمِ اللهِ خَرَجْنَا، وَعَلَى اللهِ رَبِّنَا تَوَكَّلْنَا))

Ý nghĩa: {Nhân danh Allah chúng tôi vào, nhân danh Allah chúng tôi đã ra và chỉ có Allah là Thượng Đế của chúng tôi, đáng để cho chúng tôi phó thác.} Hadith do Abu Dawud ghi lại.

Sau khi tụng niệm xong thì nói: ((السَّـلاَمُ عَلَيـكُمْ وَرَحْـمَةُ اللهِ وَبَرَكَاتُهُ)) cho người thân.

Ý nghĩa: {Cầu xin Allah ban sự bình an, sự khoan dung và phúc lành của Ngài cho các bạn.}

12- Lời cầu xin trước khi đi đến Masjid (Thánh Đường).

19-

((اللَّهُمَّ اجْعَلْ فِـي قَلْبِي نُورًا، وَفِـي لِسَانِي نُورًا، وَفِـي سَمْعِي نُورًا، وَفِـي بَصَرِي نُورًا، وَمِنْ فَوْقِي نُورًا، وَمِـنْ تَحْتِي نُورًا، وَعَـنْ يَمِينِي نُورًا، وَعَـنْ شِمَالِي نُورًا، وَمِـنْ أَمَامِي نُورًا، وَمِـنْ خَلْفِي نُورًا، وَاجْعَلْ فِـي نَفْسِي نُورًا، وَأَعْظِمْ لِـي نُورًا، وَعَظِّمْ لِـي نُورًا، وَاجْعَلْ لِي نُورًا، وَاجْعَلْنِي نُورًا. اللَّهُمَّ أَعْطِنِي نُورًا، وَاجْعَلْ فِـي عَصَبِي نُورًا، وَفِـي لَحْمِي نُورًا، وَفِـي دَمِي نُورًا، وَفِـي شَـعْرِي نُورًا، وَفِـي بَشَـرِي نُورًا))

Ý nghĩa: {Thưa Allah! Cầu xin Ngài ban ánh sáng cho con tim, cho lưỡi, cho lổ tai, cho mắt của bề tôi. Hãy ban ánh sáng ở phía trên, ở phía dưới, ở bên phải, ở bên trái, ở phía trước và ở phía sau cho bề tôi. Hãy ban ánh sáng trong cơ thể, trong tinh thần, trong thịt, trong máu, trong tóc và trong con người của bề tôi.} Hadith do Al-Bukhory và Muslim ghi lại.

((اللَّهُمَّ اجْعَلْ لِـي نُورًا فِـي قَبْـرِي ... وَنُورًا فِـي عِظَامِي))

Ý nghĩa: {Thưa Allah! Hãy ban ánh sáng ở trong ngôi mộ của bề tôi ... cả trong xương của bề tôi.}

((وَزِدْنِـي نُـورًا، وَزِدْنِـي نُـورًا، وَزِدْنِـي نُـورًا))

Ý nghĩa: {Cầu xin Ngài hãy thêm ánh sáng cho bề tôi.} Hadith do Al-Bukhory ghi lại.

((وَهَـبْ لِـي نُـورًا عَـلَى نُـورٍ))

Ý nghĩa: {Cầu xin Ngài hãy ban cho bề tôi ánh sáng đẹp nhất.} Hadith được trích trong quyển Fath Al-Bary của Ibn Hajar.

13- Lời cầu xin khi vào Masjid.

20-  ((بِسْـمِ اللهِ، وَالصَّـلاَةُ وَالسَّـلاَمُ عَلَـى رَسُـولِ اللهِ))

Ý nghĩa: {Nhân danh Allah. cầu xin Allah ban hồng ân và sự bình an cho Thiên Sứ của Ngài.} Hadith do Abu Dawud và Al-Nasa-y ghi lại.

((اللَّهُـمَّ افْتَحْ لِـي أَبْوَابَ رَحْـمَتِكَ))

Ý nghĩa: {Thưa Allah! Cầu xin Ngài hãy mở các cánh cửa khoan dung độ lượng của Ngài cho bề tôi.} Hadith do Muslim ghi lại.

((أَعُـوذُ بِاللهِ الْعَـظِيمِ، وَبِوَجْهِـهِ الْكَـرِيمِ، وَسُـلْطَانِهِ الْقَـدِيمِ مِـنَ الشَّـيْطَانِ الرَّجِيـمِ))

Ý nghĩa: {Cầu xin Allah Đấng Vĩ Đại, Đấng Rất Mực Rộng Lượng, Đấng có uy quyền vĩnh hằng che chở tránh xa sự cám dỗ của Shayton đáng bị nguyền rủa.}

Thiên sứ   nói: “Khi cầu xin như thế Shayton nói: ‘y đã được bảo vệ tránh khỏi ta trong ngày hôm nay.’” Hadith do Abu Dawud ghi lại.

14- Lời cầu xin khi ra  khỏi Masjid.

21-

((بِسْـمِ اللهِ، وَالصَّـلاَةُ وَالسَّـلاَمُ عَلَى رَسُـولِ اللهِ، اللَّهُمَّ إِنِّي أَسْأَلُكَ مِنْ فَضْلِكَ، اللَّهُمَّ اعْصِمْنِي مِنَ الشَّـيْطَانِ الرَّجِيمِ))

Ý nghĩa: {Nhân danh Allah. cầu xin Allah ban hồng ân và sự bình an cho Thiên Sứ của Ngài, bề tôi cầu xin sự ưu đãi nơi Ngài, và cầu xin Ngài che chở bảo vệ bề tôi tránh khỏi sự cám dỗ của loài Shayton đáng bị nguyền rủa.} Hadith do Muslim, Abu Dawud và Ibn Majah ghi lại.

15- Lời tng nim khi nghe Azan.

22- Nabi (saw) nói: “Khi nghe Muazzin (người kêu gọi đến giờ hành lễ) báo hiệu đến giờ hành lễ, thì những người nghe hãy lập lại câu đó, ngoại trừ hai câu sau đây:

((حَـيَّ عَلَـى الصَّـلاَةِ))  Ý nghĩa: {Hãy nhanh nhanh đến dâng lễ Solah}

((حَـيَّ عَلَـى الْفَـلاَحِ))   Ý nghĩa: {Hãy nhanh nhanh đến với sự chiến thắng}

thì người nghe nói: ((لاَ حَـوْلَ وَلاَ قُـوَّةَ إِلاَّ بِاللهِ)).” (Hadith do Al-Bukhory và Muslim ghi lại).

Ý nghĩa: {Không có sự chuyển động nào chuyển động và cũng không có quyền lực nào phát huy ngoại trừ Allah muốn.}

Lời tụng niệm sau Azan.

23-

((وَأَنَا أَشْـهَدُ أَنْ لاَ إِلَـٰهَ إِلاَّ اللهُ وَحْـدَهُ لاَ شَـرِيكَ لَـهُ، وَأَنَّ مُحَمَّـداً عَبْـدُهُ وَرَسُـولُهُ، رَضِيـتُ بِاللهِ رَبّـاً، وَبِمُحَمَّـدٍ رَسُـولاً، وَبِالإِسْـلاَمِ دِينـاً))

Ý nghĩa: {Và tôi xác nhận không có Thượng Đế nào xứng đáng được thờ phụng mà chỉ có Allah duy nhất không có cộng tác với Ngài và quả thực, Muhammad là bề tôi và cũng là vị Thiên Sứ của Ngài. Tôi đã hài lòng Allah là Thượng Đế, hài lòng Muhammad   là vị Thiên Sứ và hài lòng Islam là chính đạo} Hadith do Muslim ghi lại.

24-      ((اللَّهُـمَّ صَلِّ وَسَـلِمْ عَلَـى نَبِيِنَا مُحَمَّدٍ))

Ý nghĩa: {Thưa Allah! Hãy ban hồng phúc và sự bình an cho Nabi Muhammad của chúng tôi.}

25-

((اللَّهُـمَّ رَبَّ هَـذِهِ الدَّعْوَةِ التَّامَّةِ، وَالصَّـلاَةِ الْقَـائِمَةِ، آتِ مُحَمَّـدًا الْوَسِـيلَةَ وَالْفَضِـيلَةَ، وَابْعَثْهُ مَقَامـاً مَحْمُـودًا الَّذِي وَعَـدْتَهُ، إِنَّكَ لاَ تُخْلِفُ الْمِيـعَادَ))

Ý nghĩa: {Thưa Allah! Ngài là Chủ Nhân của lời kêu gọi này, là Chủ Nhân của sự bình an vĩnh hằng. Cầu xin Ngài hãy ban cho Nabi Muhammad ngôi nhà trên thiên đàng, ở trên một địa vị cao nhất trên mọi tạo vật. Và hãy phục sinh Người lại vào Ngày phán xử trên cương vị được mọi người khen ngợi. Quả thực, Ngài (rất uy tín) không bao giờ thất hứa.} Hadith do Al-Bukhory ghi lại.

Nabi   nói: “Ai cầu xin (như vậy sau Azan) thì y được Ta biện hộ cho vào Ngày Sau.” Hadith do Al-Bukhory ghi lại.

26- Thiên Sứ (saw) nói:

قَالَ رَسُولُ اللَّهِ : ((يَدْعُو لِنَفْسِهِ بَينَ الأَذَانِ وَالإِقَامَةِ، فَإِنَّ الدُّعَاءَ حِينَئِذٍ لاَ يُرَدُّ)) رواه أبو داود والترمذي وأحمد.

Hãy cầu xin cho bản thân trong khoảng giửa Azan và Iqomah. Quả thực, lời cầu xin sẽ không bị từ chối. Hadith do Abu Dawud, Al-Tirmizy và Ahmad ghi lại.

Ibn YSA Sinh viên University Islamic of Madinah

(Al-Madinah ngày 08/04/1429HL - 14/04/2008)

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "ISLAM NÓI VỀ LINH HỒN"

Một trong những lời dạy quan trọng nhất của Thiên Kinh Qur’an là sự sống của linh hồn sau khi tách khỏi thể xác, và cái chết không phải là dấu chấm hết cho cuộc sống con người mà là phần mở đầu cho cuộc sống của thế giới tiếp theo.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "LỄ NGUYỆN SALAH LÀ LINH HỒN CỦA...

Nhiều người Muslim ngày nay đưa ra rất nhiều lý do cho việc bỏ bê và và sao nhãng nghĩa vụ thờ phượng Allah, Thượng Đế Toàn Năng và Tối Cao, đặc biệt là đối với nghĩa vụ thực hành năm lễ nguyện Salah mỗi ngày.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "THẾ NÀO ĐỂ THỂ HIỆN LÒNG BIẾT...

Hỡi người Muslim! Một trong những nghĩa vụ quan trọng nhất của chúng ta là biết ơn Allah vì tất cả những phước lành của Ngài. Chúng ta có thể mô tả ba mức độ biết ơn:  1, Để nhận ra và trân trọng mọi phước lành từ trong trái tim.  2, Nói lời cảm ơn bằng lưỡi, đó là chúng ta nói Alhamdulillah.  3, Bày tỏ lòng biết ơn bằng cách làm việc thiện và những điều ngoan đạo.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "SỰ KHÁC BIỆT VẤN ĐỀ ĐẠO ĐỨC...

Nguồn gốc của đạo đức Islam là sự mặc khải, do đó chúng là những giá trị, lý tưởng cố định, phù hợp với mỗi con người, không phân biệt giới tính, thời gian, địa điểm, loại hình. tâm trí con người hay những gì mọi người đồng ý trong xã hội là “phong tục”, và do đó nó không thay đổi từ xã hội này sang xã hội khác, từ tư tưởng này sang tư tưởng khác.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "NGƯỜI MUSLIM ĐỪNG VIỆN LÝ DO ĐỂ...

Ngày nay, nhiều người Muslim hời hợt với năm lễ nguyện Salah hằng ngày của mình, họ lơ là và xao lãng bổn phận của mình đối với Allah, Thượng Đế của họ. Để biện minh cho hành động không vâng lời này của họ đối với Allah, họ đưa ra rất nhiều lý do...

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "HÀNH TRÌNH LÀM HAJJ BẰNG THỂ CHẤT...

Hajj là một cuộc hành trình độc đáo. Cuộc hành trình này là lời mời từ Thượng Đế của chúng ta đến thăm ngôi nhà của Ngài và  là sự tham gia vào một trong những hành động thờ phượng thiêng liêng nhất của Islam, tôn giáo của chúng ta.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "HÀNH ĐỘNG CỦA ĐÔI MẮT"

Hỡi người Muslim, chúng ta hãy kính sợ Allah và hãy cẩn trọng trong mọi hành động của mình, bởi vì, mỗi hành động của chúng ta có thể mang lại cho chúng ta ân phước nhưng đồng thời cũng có thể khiến chúng ta rơi vào sự giận dữ của Allah.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG VIDEO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG VIDEO: "PHÂN TÍCH ISLAM VÀ THUỐC LÁ"

Khi nói về thuốc lá nói chung (gồm cả thuốc lá điếu, thuốc lào, thuốc lá điện tử...) thì có rất nhiều người phản biện bảo làm gì có bằng chứng từ Qur’an hay Sunnah cấm hút thuốc hoặc người hút thuốc sẽ đổ thừa cho một vị có kiến thức nào đó bảo là Makruh thôi mà. Vậy chúng ta cùng nhau đi tìm bằng chứng...