QUR'AN NÓI VỀ ONG VÀ MẬT ONG (Phần 1) Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

QUR'AN NÓI VỀ ONG VÀ MẬT ONG (Phần 1)

10.09.2007 19:16 - đã xem : 2425

CON ONG CÁI
Trong đàn ong, mỗi con ong có một nhiệm vụ riêng, chỉ trừ ong đực. Ong đực không tham gia vào việc bảo vệ tổ ong cũng như quét dọn, kiếm thức ăn, xây tổ hay làm mật. Nhiệm vụ duy nhất của ong đực ở trong tổ là thụ tinh cho ong chúa. Ngoài cơ quan sinh sản, ong đực hầu như không có các đặc tính khác như ong thợ do đó ong đực không thể làm gì ngoài việc thụ tinh cho ong chúa.

Ong thợ đảm trách toàn bộ công việc của đàn ong. Mặc dù chúng là ong cái giống như ong chúa nhưng buồng trứng của chúng không chín nên không thể sinh sản. Chúng có nhiệm vụ làm sạch tổ, nuôi ấu trùng và ong non, cho ong chúa và các con ong đực ăn, làm mật, xây và sửa chữa tổ, thông hơi cho tổ và canh giữ tổ, tập trung thức ăn như mật hoa, phấn hoa, nước và nhựa thông rồi cất giữ vào tổ.

وَأَوْحَى رَبُّكَ إِلَى النَّحْلِ أَنِ اتَّخِذِي مِنَ الْجِبَالِ بُيُوتاً وَمِنَ الشَّجَرِ وَمِمَّا يَعْرِشُونَ (النحل : 68 )      ثُمَّ كُلِي مِن كُلِّ الثَّمَرَاتِ فَاسْلُكِي سُبُلَ رَبِّكِ ذُلُلاً يَخْرُجُ مِن بُطُونِهَا شَرَابٌ مُّخْتَلِفٌ أَلْوَانُهُ فِيهِ شِفَاء لِلنَّاسِ إِنَّ فِي ذَلِكَ لآيَةً لِّقَوْمٍ يَتَفَكَّرُونَ (النحل : 69 )

"Và Rabb (Allah) của ngươi (Muhammad) đã mặc khải cho ong mật rằng: "Hãy xây tổ (làm nhà) trên núi, và trên cây và trên những vật mà họ (nhân loại) đã dựng lên."Và hãy  (hút mật) ăn từ mọi loài cây trái, rồi hãy đi trên các con đường thân thuộc của Rabb (Allah) của ngươi;" từ trong bụng của chúng tiết ra một chất uống có nhiều màu sắc khác biệt; trong đó chứa một dược liệu chữa bệnh cho nhân loại. Chắc chắn, trong sự việc đó có một Ayah (dấu hiệu) cho một đám người biết ngẫm nghĩ." (Qur'an, 16:68-69)

Trong tiếng Ả Rập, có hai cách dùng động từ. Tuỳ cách dùng mà ta có thể xác định được chủ ngữ là giống cái hay giống đực. Trên thực tế, các động từ (được in nghiêng) dùng cho ong mật trong hai câu kinh trên được dùng cho giống cái. Qua đó, Qur’an cho thấy ong tạo ra mật chính là các con ong cái.

Chúng ta đừng quên rằng vào thời của thiên sứ Muhammad (saw), con người không thể biết được điều này. Nhưng Allah đã chỉ ra sự thật này cho cho chúng ta thấy như là một phép màu của Qur'an.

ĐIỀU THẦN DIỆU CỦA MẬT ONG

Mật ong là một “dược liệu cho con người” như trong câu kinh trên. Ngày nay, nghề nuôi ong và các sản phẩm từ ong đã mở ra một hướng nghiên cứu mới trong các lĩnh vực khoa học tiến bộ trên thế giới. Các lợi ích khác của mật ong có thể được mô tả như sau:

Dễ tiêu hoá: vì các phân tử đường trong mật ong có thể chuyển hoá thành các dạng đường khác như từ fructose thành glucose, mật ong dễ tiêu hoá mặc dù có hàm lượng acid cao. Nó giúp cho thận và ruột hoạt động tốt hơn.

Nhanh chóng đi vào máu: là nguồn năng lượng nhanh: khi pha cùng với nước ấm, mật ong đi vào máu sau bẩy phút. Các phân tử đường tự do làm cho não hoạt động tốt hơn vì não là cơ quan tiêu thụ đường nhiều nhất. Mật ong là tổng hợp tự nhiên các dạng đường như glucose và fructose. Theo các nghiên cứu gần đây, hỗn hợp đường đơn này là phương thuốc hiệu quả nhất để chữa mệt mỏi và tăng cường hoạt động thể thao.

Đặc tính kháng sinh và chống viêm của mật ong được khám phá trong các nghiên cứu và quá trình theo dõi điều trị. Mật ong có hiệu quả vượt trội trong rửa vết thương và các tế bào chết mà không gây đau và trong sự phát triển các mô mới. Việc sử dụng mật ong làm thuốc được nhắc đến trong các tác phẩm cổ điển nhất. Ngày nay, các bác sĩ và các nhà khoa học đang tìm ra lại tác dụng của mật ong trong điều trị vết thương.

Tiến sĩ Peter Molan, một nhà nghiên cứu hàng đầu về mật ong trong 20 năm qua và một giáo sư sinh hoá học tại trường đại học Waikato của Niu Di Lân đã nói về tính chống vi trùng của mật ong:

Các thí nghiệm ngẫu nhiên cho thấy mật ong hiệu quả hơn trong việc kiểm soát vết bỏng so với silver sulphadiazine, loại dầu kháng sinh được sử dụng rộng rãi nhất cho điều trị vết bỏng ở bệnh viện  (“Honey Against Infected Skin Lesions” www.apitherapy.com/honeysk.htm.)

Giúp tạo máu: mật ong cung cấp nguồn năng lượng quan trọng cần cho cơ thể tạo máu. Thêm nữa, nó giúp cho việc làm sạch máu. Nó có một số ích lợi cho tuần hoàn máu. Nó cũng có chức năng bảo vệ chống lại các vấn đề về mao mạch và xơ cứng động mạch.

Không chứa vi khuẩn: đặc tính diệt vi khuẩn của mật ong gọi là “tác dụng ức chế”. Có những lý do khác nhau tạo nên đặc tính kháng khuẩn này của mật ong như: nồng độ đường cao nên hạn chế lượng nước cung cấp cho sự sinh trưởng của vi sinh vật, tính acid cao (pH thấp) và có thành phần lấy đi lượng đạm cần thiết cho vi khuẩn tái sinh. Sự tồn tại của oxy già cũng như chất chống oxy hoá trong mật ong ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn.

Chống oxy hoá: những người muốn sống một cuộc sống khoẻ mạnh hơn nên dùng các chất chống oxy hoá. Đó là các thành phần trong tế bào tống khứ các phụ phẩm có hại từ các chức năng chuyển hoá thông thường. Các phần tử này ngăn chặn các phản ứng hoá học phá huỷ làm hư hỏng thức ăn và nhiều bệnh kinh niên. Các nhà nghiên cứu cho rằng thực phẩm giàu chất chống oxy hoá có thể ngăn chặn bệnh tim mạch và ung thư. Các chất oxy hoá mạnh có mặt trong thành phần của mật ong là: Pinocembrin, pinobaxin, chrisin và galagin. Pinocembrin là chất chống oxy hoá chỉ tồn tại trong mật ong. 

Kho chứa vitamin và khoáng: mật ong bao gồm đường glucose và fructose và các khoáng chất như magiê, kali, canxi, NaCl, lưu huỳnh, sắt và phốtpho. Mật ong chứa vitamins B1, B2, C, B6, B5 và B3 và thay đổi tuỳ theo chất lượng của mật hoa và phấn hoa. Bên cạnh đó, trong mật ong còn có đồng, i-ôt, kẽm với lượng nhỏ. 

Mật ong được dùng để làm lành vết thương:

- Khi sử dụng trong điều trị vết thương, nhờ khả năng hấp thụ hơi nước trong không khí mà mật ong giúp cho quá trình lành vết thương và tránh để lại sẹo. Đó là do mật ong kích thích sự phát triển của các tế bào biểu mô tạo da non che kín vết thương đã lành. Bằng cách này, ngay cả khi vết thương lớn thì mật ong có thể thay thế việc cấy mô.

- Mật ong kích thích sự phát triển lại mô liên quan trong quá trình lành vết thương. Nó kích thích hình thành mạch máu mới và sự phát triển của nguyên bào sợi thay thế cho mô liên kết ở tầng da sâu hơn và sinh ra sợi collagen làm cho hồi phục mạnh hơn.

- Mật ong có phản ứng chống viêm, giảm sưng quanh vết thương. Nó cải thiện sự lưu thông và do đó đẩy nhanh quá trình lên da non và nó cũng giảm đau.

- Nó không bám vào các mô nằm bên dưới vết thương nên không làm tróc đi các mô mới hình thành và không gây đau khi thay băng.

- Nhờ có đặc tính kháng khuẩn nên mật ong cung cấp tấm chắn bảo vệ vết thương khỏi nhiễm trùng. Nó cũng nhanh chóng làm sạch vết nhiễm trùng đã có sẵn trên vết thương. Nó hoàn toàn có hiệu quả ngay cả với loại vi khuẩn nhờn kháng sinh. Không như chất khử trùng và thuốc kháng sinh, không có sự hư hỏng của quá trình lên da non do tác dụng ngược lên mô vết thương.

Chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng mật ong có đặc tính “hàn gắn” tuyệt vời. Đây hẳn là điều kỳ diệu của Qur’an đến từ Allah, Đấng có Quyền năng tối cao.

Thành phần dinh dưỡng trong mật ong như sau:

Giá trị dinh dưỡng

Giá trị trung bình trong 1 khẩu phần

Giá trị trung bình trong 100 g

Nước

3.6 gr

17.1 gr

Tổng carbohydrates

17.3 gr

82.4 gr

Fructose

8.1 gr

38.5 gr

Glucose

6.5 gr

31.0 gr

Maltose

1.5 gr

7.2 gr

Sucrose

0.3 gr

1.5 gr

Thành phần dinh dưỡng

Tổng calo (kilocalo)

64

304

Tổng calo (kilocalo) (từ chất béo)

0

0

Tổng chất béo

0

0

Chất béo no

0

0

Cholesterol

0

0

Natri

0.6 mg

2.85 mg

Tổng carbohydrate

17 gr

81 gr

Đường

16 gr

76 gr

0

0

Protein

Fatiha dịch từ e-book "MIRACLES OF QURAN" trên trang web:

http://www.islamtools.org

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "5 YẾU TỐ THIẾT YẾU CỦA MỖI...

1/ Tôn giáo. 2/ Sinh mạng. 3/ Giống nòi. 4/ Tài sản. 5/ Trí tuệ đây là 5 yếu tố thiết yếu của nười Muslim trong sự bảo vệ của Islam...

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "ALLAH TẠO RA THẾ GIỚI VÀ NGÀI CHĂM...

Những người Muslim không hề nghi ngờ về sự tồn tại của Allah, họ tin Ngài thực sự là Đấng Tạo Hóa và là Thượng Đế của vũ trụ và vạn vật trong đó có con người. Tuy nhiên ngoài những người Muslim, có rất nhiều người còn nghi ngờ về sự tồn tại của Đấng Tạo Hóa, thậm chí là  phủ nhận sự thật này, đó là những người vô đức tin, đặc biệt là những người đi theo chủ nghĩa vô thần.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG VIDEO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG VIDEO: "SÁM HỐI & NHẪN NẠI CẦU XIN ALLAH"

Ông Al Agro Al Musny (R) nói: “Mỗi lần Thiên sứ (saw) cảm thấy không thoải mái trong lòng là Người thường cầu xin sự sám hối hay Istagfar từ Allah đến hơn một trăm lần trong một ngày”, mặc dù Thiên sứ (saw) của chúng ta đã được Allah hứa tha thứ cho Người rồi vậy mà Người vẫn luôn sám hối cầu xin sự tha thứ của Allah. 

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG VIDEO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG VIDEO: "QURAN CÓ PHẢI LÀ LỜI PHÁN CỦA...

Nếu ai đó nói: Điều gì khẳng định cho tôi biết rằng đó là lời phán của Allah chứ không phải lời của con người? Câu trả lời cho việc này gồm năm bằng chứng mà đối với một người khách quan và lí trí lành mạnh không thể nào phủ nhận rằng Kinh Qur’an là lời phán của Allah Tối Cao...

ISLAM & PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI

ISLAM & PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI

Sự phát triển của truyền thông xã hội trong những năm gần đây đã mang lại nhiều lợi ích và hạn chế cho các cá nhân và toàn xã hội. Là một hình thức giao tiếp và thể hiện bản thân phổ biến, điều quan trọng là phải xem xét quan điểm của người Muslim về việc sử dụng mạng xã hội.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "NHỮNG VIỆC HÀNH ĐẠO HƯƠNG NHIỀU...

Trong nhiều Hadith Sahih từ nhiều lời thuật của nhiều vị Sahabah rằng Thiên sứ của Allah (saw) nói cho chúng ta biết rằng không có việc hành động thờ phượng và thiện tốt nào tốt hơn trong những mười ngày đầu của tháng Zdul-Hijjah

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "CHỈ CÓ NHỮNG KẺ TỰ TÔN VÀ KIÊU...

Tawbah có nghĩa là quay trở lại từ việc không tuân theo Allah để tuân theo Ngài được gọi là sự sám hối và ăn năn. Thông qua Tawbah chân thành, Allah sẽ tha thứ tội lỗi cho dù các tội lỗi có lớn đến mức nào và có nhiều bao nhiêu; và thành công của một người là khi người đó kịp thời sám hối và được Allah chấp nhận.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "PHẦN THƯỞNG DÀNH CHO NGƯỜI CÓ...

Phần thưởng mà Allah dành cho những người có đức tin ngoan đạo của Ngài, đó là al Jannah (Thiên đàng), nơi đây sẽ không có bất cứ lời lẽ nào có thể mô tả và ca ngợi hết sự tốt đẹp và hoàn hảo của nó.