SỰ ƯU ĐÃI 10 NGÀY ĐẦU CỦA THÁNG ZUL HIJJAH Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

SỰ ƯU ĐÃI 10 NGÀY ĐẦU CỦA THÁNG ZUL HIJJAH

18.11.2009 04:13 - đã xem : 2537

Trong những việc hành đạo để tìm kiếm ân phước, lúc nào Allah cũng Ưu ái tạo cho những bề tôi trung kiên của Ngài có những cơ hội để thực hiện, nhằm giúp cho bề tôi của Ngài thực hiện nhiều việc làm thiện tốt. Hành đạo trong « Mười ngày đầu của tháng Zul Hijjah » (tức mười ngày đầu của tháng 12 niên lịch Islam) cũng là nằm trong sự Ân Sủng của Ngài, cho nên chúng ta hãy nắm cơ hội này để gom góp thêm ân phước, Insha-Allah.

الحمد لله رب العالمين والصلاة والسلام على أشرف الأنبياء والمرسلين نبينا محمد وعلى آله وصحبه أجمعين.. وبعد:

Tạ ơn Allah Đấng Chúa Tể của vũ trụ và muôn loài, cầu xin Allah ban bình an và phúc lành cho vị Thiên sứ hoàn mỹ nhất (Nabi Muhammad, saw), cho dòng dõi của Người và tất cả bằng hữu của Người... Wa Amma Ba'd.

Trong những việc hành đạo để tìm kiếm ân phước, lúc nào Allah cũng Ưu ái tạo cho những bề tôi trung kiên của Ngài có những cơ hội để thực hiện, nhằm giúp cho bề tôi của Ngài thực hiện nhiều việc làm thiện tốt. Hành đạo trong « Mười ngày đầu của tháng Zul Hijjah » (tức mười ngày đầu của tháng 12 niên lịch Islam) cũng là nằm trong sự Ân Sủng của Ngài, cho nên chúng ta hãy nắm cơ hội này để gom góp thêm ân phước, Insha-Allah.  

Có rất nhiều bằng chứng từ Qur'an và Sunnah đã ghi chép lại sự ưu đãi của những ngày đó như sau:

1- Allah phán: وَالْفَجْرِ (1) وَلَيَالٍ عَشْرٍ (2)

{(TA Allah) thề bởi hừng đông * Và thề bởi mười đêm} Al-Fajr: 1 – 2.

Ông Ibnu Katheer nói: "Ngụ ý của mười đêm đó chính là mười đêm của tháng Zul Hijjah."

2- Allah phán ở chương khác:  لِيَشْهَدُوا مَنَافِعَ لَهُمْ وَيَذْكُرُوا اسْمَ اللَّهِ فِي أَيَّامٍ مَعْلُومَاتٍ عَلَى مَا رَزَقَهُمْ مِنْ بَهِيمَةِ الْأَنْعَامِ فَكُلُوا مِنْهَا وَأَطْعِمُوا الْبَائِسَ الْفَقِيرَ (28)

{Và để họ tụng niệm tên Allah trong một số ngày đã ấn định} Al-Haj: 28.

Ông Ibnu Abbaas ® nói: "Những ngày đã ấn định là mười ngày đầu tháng Zul Hijjah."

3- Ông Ibnu Abbaas ® thuật lại lời Nabi (saw):

عَنْ ابْنِ عَبَّاسٍ ® قَالَ: قَالَ النَّبِيِّ(saw): ((مَا الْعَمَلُ فِي أَيَّامٍ أَفْضَلَ مِنْهَا فِي هَذِهِ الْعَشْرِ)) قَالُوا: وَلاَ الْجِهَادُ ؟ قَالَ: ((وَلاَ الْجِهَادُ إِلاَّ رَجُلٌ خَرَجَ يُخَاطِرُ بِنَفْسِهِ وَمَالِهِ فَلَمْ يَرْجِعْ بِشَيْءٍ)) رواه البخاري.

"Không có việc nào tốt đẹp cho bằng được làm trong mười ngày này (tức mười ngày tháng Zul Hijjah)." Mọi người lúc đó hỏi: - Kể cả thánh chiến? Rosul (saw) đáp: "Và kể cả thánh chiến, ngoại trừ ai đó bước ra khỏi nhà bị đe dọa về bản thân và tiền tài rồi sau đó không gì trở về." Hadith do Al-Bukhory ghi lại.

4-  Ông Ibnu Umar ® thuật lại lời Nabi (saw):

عَنِ ابْنِ عَمَرَ ® قَالَ: قَالَ رَسُولُ اللَّهِ(saw): ((مَا مِنْ أَيَّامٍ أَعْظَمُ عِنْدَ اللَّهِ، وَلا أَحَبُّ إِلَيْهِ الْعَمَلُ فِيهِنَّ مِنْ أَيَّامِ الْعَشْرِ، فَأَكْثِرُوا فِيهِنَّ التَّسْبِيحَ، وَالتَّكْبِيرَ، وَالتَّهْلِيلَ.)) رواه الطبراني في المعجم الكبير.

"Không ngày nào vĩ đại nhất đối với Allah và cũng không có việc nào tốt đẹp cho bằng được làm điều thiện tốt trong mười ngày này (tức mười ngày tháng Zul Hijjah). Cho nên, hãy tán dương ca tụng Allah cho thật nhiều với những lời: Subha Nalloh (Vinh quang thay Allah), Allah hu Akb’ar (Allah thật vĩ đại) và La i la ha il lolloh (Không có Thượng Đế nào xứng đáng dược thờ phụng mà chỉ có Allah duy nhất)." Hadith do Al-Tobarony ghi lại trong quyển Al-Mụajam Al-Kabeer.

5- Trước kia, ông Sa-i'd bin Jubair – người ghi lại Hadith của ông Ibnu Abbaas ® ở trên – nói: "Khi bước vào mười ngày đó ông Ibnu Abbaas ® rất năng nổ cho đến khi không còn sức nữa." Hadith do Al-Darimy ghi lại với đường truyền tốt.

6- Ông Ibnu Hajar nói trong quyền Al-Fath: "Lý do hành đạo mười ngày đầu trong tháng Zul Hijjah trội hơn những ngày khác là vì trong những ngày đó hội tụ những viêc làm trọng đại như: ‘Dâng lễ Solah, nhịn chay, bố thí tình nguyện và thi hành Haj, trong khi những ngày tháng khác thì không thể làm được 5 điều cùng một lúc’."

7- Những Ulama nghiên cứu về Islam nói: "Mười ngày đầu tháng Zul Hijjah là những ngày tốt đẹp nhất và mưi đêm tốt đẹp nhất là mươi đêm cuối của tháng Ramadan."

Những điều khuyến khích thi hành trong mười ngày này:

1- Dâng lễ Solah: Nên thi hành mọi nhiệm vụ được giao phó thật sớm, chu toàn và làm thêm những điều khuyến khích khác, vì đây là những ngày hành đạo hoàn hảo nhất như ông Thâuban ® đã nghe Nabi (saw) nói như sau:

قَالَ(saw): ((عَلَيْكَ بِكَثْرَةِ السُّجُودِ لِلَّهِ فَإِنَّكَ لاَ تَسْجُدُ لِلَّهِ سَجْدَةً إِلاَّ رَفَعَكَ اللَّهُ بِهَا دَرَجَةً وَحَطَّ عَنْكَ بِهَا خَطِيئَةً)) رواه مسلم.

"Anh hãy quì lạy Allah cho thật nhiều, vì không một cái lạy nào của anh mà không được Allah nâng lên một cấp và xóa đi cho anh một tội." Hadith do Muslim ghi lại.

2- Nhịn chay: Đây cũng là sự hành đạo, qua Hadith của ông Hunaidah bin Kholid truyền lại từ vợ ông, và một số phu nhân của Nabi (saw) đã kể lại như sau:

عَنْ هُنَيْدَة بْن خَالِد عَنْ اِمْرَأَته عَنْ بَعْض أَزْوَاج النَّبِيّ (saw) قَالَتْ: ((كَانَ رَسُولُ اللَّهِ (saw) يَصُومُ تِسْعَ ذِي الْحِجَّةِ، وَيَوْمَ عَاشُورَاءَ، وَثَلاَثَةَ أَيَّامٍ مِنْ كُلِّ شَهْرٍ)) رواه أحمد وأبو داود والنسائي.

"Trước kia, Rosul (saw) nhịn chay chín ngày trong tháng Zul Hijjah, vào ngày A'shuro và ba ngày của mỗi tháng." Hadith do Ahmad, Abu Dawud và Al-Nasa-y ghi lại.

Imam Al-Nawawy nói về sự nhịn chay trong mười ngày này: "Đây là điều mà người Muslim nên cố gắng thi hành cho bằng được."

3- Đọc câu : « Allahu Akb’ar, La ila ha il lolloh và Al ham du lillah »: Điều này được thể hiện qua Hadith của ông Ibnu Umar ® thuật lại là Nabi (saw) nói:

قَالَ رَسُولُ اللَّهِ(saw): ((فَأَكْثِرُوا فِيهِنَّ التَّسْبِيحَ، وَالتَّكْبِيرَ، وَالتَّهْلِيلَ.)) رواه الطبراني في المعجم الكبير.

"Cho nên, hãy tán dương ca tụng Allah cho thật nhiều với những lời: Subha Nalloh (Vinh quang thay Allah), Allah hu Akbar (Allah thật vĩ đại) và La i la ha il lolloh (Không có Thượng Đế nào xứng đáng được thờ phụng mà chỉ có Allah duy nhất)." Hadith do Al-Tobarony ghi lại trong quyển Al-Mụajam Al-Kabeer.

Imam Al-Bukhory nói: "Xưa kia, trong mười ngày đầu của tháng Zul Hijjah, ông Ibnu Umar và ông Abu Hurairah ® khi đi ra chợ thì miệng họ lúc nào cũng đọc Takbeer’, từ đó mọi người bắt chước theo hai người họ."

Imam Al-Bukhory nói tiếp: "Và cũng trong mười ngày đầu của tháng Zul Hijjah, vị thủ lĩnh của Islam lúc đó là ông Umar bin Khottob ® đã đọc ‘Takbeer’ tại Masjid, rồi những người trong Masjid nghe thấy làm theo, sau đó đến những người ở bên ngoài Masjid cũng đọc theo, cho nên cả vùng Mina đều nghe vang tiếng Takbeer."

Tương tự thế con ông Umar ® cũng đọc Takbeer vào những ngày này sau những lần dâng lễ Solah bắt buộc, ngay cả trên giường trước khi ngủ, đang ở trong phòng làm việc, hay khi đang trên đường đi… ông đều đọc Takbeer không ngừng vào những ngày đó. Từ những bằng chứng đó, những vị Ulama khuyến khích chúng ta nên đọc ‘Takbeer’ lớn tiếng trong những ngày này, vì những vị Sahabah xưa kia đã làm.

Bây giờ, chúng ta là những người Muslim cần phải làm sống lại việc làm này gần như đã bị quên lãng kể cả những người có phẩm chất tốt đẹp, với sự lơ là này hoàn toàn trái ngược với các tiền nhân đức độ trước kia.

4- Nhịn chay vào ngày Arafah: Hãy cố gắng nhịn chay vào ngày Arafah nếu bạn không làm Hadj, vì có Hadith ghi lại sự ưu ái về nhịn chay ngày Arafah như sau:

قَالَ(saw): ((إِنِِّي أَحْتَسِبُ عَلَى اللَّهِ أَنْ يُكَفِّرَ السَّنَةَ الَّتِي قَبْلَهُ)) رواه مسلم.

Nabi (saw) nói: "Quả thật, Ta đã ước tính rằng sẽ được Allah xóa sạch tội của năm trước." Hadith do Muslim ghi lại.

5- Sự ưu đãi của ngày Al-Nahr (tức ngày Aid Al-Adha): Rất nhiều người Muslim đã lơ là về ngày trọng đại này trong khi một số Ulama nhận thấy ngày này là ngày tốt đẹp nhất trong năm kể cả ngày Arafah.

Ông Ibnu Al-Qoiyim nói: "Ngày tốt đẹp nhất đối với Allah là ngày Nahr, sau đó là ngày Al-Qar." (Ngày Al-Qar là ngày 11 tháng Zil Hijjah).

Có một câu nói như sau: "Ngày Arafah tốt hơn ngày Al-Qar. Bởi vì, sự nhịn chay vào ngày Al-Qar chỉ được Allah xóa tội cho hai năm.  Trong khi ngày Arafah được Allah cứu vớt con người ra khỏi hỏa ngục rất nhiều và vào ngày đó Allah gần gủi với con người nhiều hơn, Ngài khoe với các Thiên Thần về bề tôi của Ngài… Nhưng đúng nhất là câu đầu vì Hadith đã chứng minh cho điều đó và không có gì đối nghịch cả. Vả lại, cho dù là ngày 11 tốt nhất hay là ngày Arafah tốt nhất thì đối với Muslim đang làm Hadj hay đang ở nhà cũng phải cố gắng nắm bắt cơ hội để đạt được sự ưu đãi của những ngày quí báu này.

Tiếp đón dịp lễ Aid Al Adha quí báu này như thế nào?

Tiếp đón dịp lễ quí báu này bằng sự sám hối chân thành và luôn tránh xa mọi tội lỗi và sai trái, bởi tội lỗi là điều ngăn cản con người xa vời với sự ưu đãi của Thượng Đế, là vách chắn giữa con tim y với Thượng Đế. Còn ai tiếp đón những dịp lễ quí báu này với lòng tin tưởng khẳng định, ân cần, nâng nêu và cố gắng tận dụng cơ hội quí hiếm này sẽ làm cho Allah hài lòng. Và lẽ tất nhiên, ai tin cậy vào Allah sẽ được Allah tin tưởng lại, như được phán:

وَالَّذِينَ جَاهَدُوا فِينَا لَنَهْدِيَنَّهُمْ سُبُلَنَا وَإِنَّ اللَّهَ لَمَعَ الْمُحْسِنِينَ (69)

{Với những người thánh chiến vì TA (Allah) thì chắc chắn sẽ được hướng dẫn đến với con đường của TA} Al-Ankabut: 69.

Allah phán ở chương khác:

وَسَارِعُوا إِلَى مَغْفِرَةٍ مِنْ رَبِّكُمْ وَجَنَّةٍ عَرْضُهَا السَّمَوَاتُ وَالْأَرْضُ أُعِدَّتْ لِلْمُتَّقِينَ (133)

{Và hãy nhanh chóng đến với sư tha thứ từ Thượng Đế của các người và Thiên Ðàng mà khoảng rộng bằng các tầng trời và trái đất gộp lại, được chuẩn bị sẵn cho những người ngay chính sợ Allah} Al Imron: 133.

Hỡi anh chị em Muslim thân mến! Hãy bắt lấy cơ hội quí giá này trước khi nó bước qua khỏi bạn để khỏi hối hận về sau. Quả thật, thời gian mà chúng ta ở trần gian này rất là ít ỏi, những việc làm tốt đẹp thì không nên tính toán vì mai đây chúng ta sẽ phải đối diện với sự trừng phạt hay ban thưởng, với thiên đàng hay hỏa ngục. Vì vậy, hãy làm những người được Allah khen ngợi qua câu kinh sau: فَاسْتَجَبْنَا لَهُ وَوَهَبْنَا لَهُ يَحْيَى وَأَصْلَحْنَا لَهُ زَوْجَهُ إِنَّهُمْ كَانُوا يُسَارِعُونَ فِي الْخَيْرَاتِ وَيَدْعُونَنَا رَغَبًا وَرَهَبًا وَكَانُوا لَنَا خَاشِعِينَ (90)

{Quả thật, họ là những người hay thi đua nhau làm phúc. Họ thường cầu nguyện TA vừa khao khát vừa kính sợ và họ là những người hạ mình sùng kính TA} Al-Ambiya: 90.

Cầu xin Allah ban cho chúng ta làm mọi điều được Ngài (Allah) thương yêu và hài lòng... Cầu xin bình an và phúc lành cho Nabi Muhammad (saw) thân yêu của chúng ta, cho dòng dõi và cho tất cả bằng hữu của Người, amin.

Tác giả      : Abdul Malik Al-Qosim

Dịch thuật : Abu Hisaan Ibn Ysa

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "ISLAM NÓI VỀ LINH HỒN"

Một trong những lời dạy quan trọng nhất của Thiên Kinh Qur’an là sự sống của linh hồn sau khi tách khỏi thể xác, và cái chết không phải là dấu chấm hết cho cuộc sống con người mà là phần mở đầu cho cuộc sống của thế giới tiếp theo.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "LỄ NGUYỆN SALAH LÀ LINH HỒN CỦA...

Nhiều người Muslim ngày nay đưa ra rất nhiều lý do cho việc bỏ bê và và sao nhãng nghĩa vụ thờ phượng Allah, Thượng Đế Toàn Năng và Tối Cao, đặc biệt là đối với nghĩa vụ thực hành năm lễ nguyện Salah mỗi ngày.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "THẾ NÀO ĐỂ THỂ HIỆN LÒNG BIẾT...

Hỡi người Muslim! Một trong những nghĩa vụ quan trọng nhất của chúng ta là biết ơn Allah vì tất cả những phước lành của Ngài. Chúng ta có thể mô tả ba mức độ biết ơn:  1, Để nhận ra và trân trọng mọi phước lành từ trong trái tim.  2, Nói lời cảm ơn bằng lưỡi, đó là chúng ta nói Alhamdulillah.  3, Bày tỏ lòng biết ơn bằng cách làm việc thiện và những điều ngoan đạo.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "SỰ KHÁC BIỆT VẤN ĐỀ ĐẠO ĐỨC...

Nguồn gốc của đạo đức Islam là sự mặc khải, do đó chúng là những giá trị, lý tưởng cố định, phù hợp với mỗi con người, không phân biệt giới tính, thời gian, địa điểm, loại hình. tâm trí con người hay những gì mọi người đồng ý trong xã hội là “phong tục”, và do đó nó không thay đổi từ xã hội này sang xã hội khác, từ tư tưởng này sang tư tưởng khác.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "NGƯỜI MUSLIM ĐỪNG VIỆN LÝ DO ĐỂ...

Ngày nay, nhiều người Muslim hời hợt với năm lễ nguyện Salah hằng ngày của mình, họ lơ là và xao lãng bổn phận của mình đối với Allah, Thượng Đế của họ. Để biện minh cho hành động không vâng lời này của họ đối với Allah, họ đưa ra rất nhiều lý do...

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "HÀNH TRÌNH LÀM HAJJ BẰNG THỂ CHẤT...

Hajj là một cuộc hành trình độc đáo. Cuộc hành trình này là lời mời từ Thượng Đế của chúng ta đến thăm ngôi nhà của Ngài và  là sự tham gia vào một trong những hành động thờ phượng thiêng liêng nhất của Islam, tôn giáo của chúng ta.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "HÀNH ĐỘNG CỦA ĐÔI MẮT"

Hỡi người Muslim, chúng ta hãy kính sợ Allah và hãy cẩn trọng trong mọi hành động của mình, bởi vì, mỗi hành động của chúng ta có thể mang lại cho chúng ta ân phước nhưng đồng thời cũng có thể khiến chúng ta rơi vào sự giận dữ của Allah.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG VIDEO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG VIDEO: "PHÂN TÍCH ISLAM VÀ THUỐC LÁ"

Khi nói về thuốc lá nói chung (gồm cả thuốc lá điếu, thuốc lào, thuốc lá điện tử...) thì có rất nhiều người phản biện bảo làm gì có bằng chứng từ Qur’an hay Sunnah cấm hút thuốc hoặc người hút thuốc sẽ đổ thừa cho một vị có kiến thức nào đó bảo là Makruh thôi mà. Vậy chúng ta cùng nhau đi tìm bằng chứng...