SỰ ƯU ĐÃI 10 NGÀY ĐẦU CỦA THÁNG ZUL HIJJAH Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

SỰ ƯU ĐÃI 10 NGÀY ĐẦU CỦA THÁNG ZUL HIJJAH

18.11.2009 04:13 - đã xem : 2325

Trong những việc hành đạo để tìm kiếm ân phước, lúc nào Allah cũng Ưu ái tạo cho những bề tôi trung kiên của Ngài có những cơ hội để thực hiện, nhằm giúp cho bề tôi của Ngài thực hiện nhiều việc làm thiện tốt. Hành đạo trong « Mười ngày đầu của tháng Zul Hijjah » (tức mười ngày đầu của tháng 12 niên lịch Islam) cũng là nằm trong sự Ân Sủng của Ngài, cho nên chúng ta hãy nắm cơ hội này để gom góp thêm ân phước, Insha-Allah.

الحمد لله رب العالمين والصلاة والسلام على أشرف الأنبياء والمرسلين نبينا محمد وعلى آله وصحبه أجمعين.. وبعد:

Tạ ơn Allah Đấng Chúa Tể của vũ trụ và muôn loài, cầu xin Allah ban bình an và phúc lành cho vị Thiên sứ hoàn mỹ nhất (Nabi Muhammad, saw), cho dòng dõi của Người và tất cả bằng hữu của Người... Wa Amma Ba'd.

Trong những việc hành đạo để tìm kiếm ân phước, lúc nào Allah cũng Ưu ái tạo cho những bề tôi trung kiên của Ngài có những cơ hội để thực hiện, nhằm giúp cho bề tôi của Ngài thực hiện nhiều việc làm thiện tốt. Hành đạo trong « Mười ngày đầu của tháng Zul Hijjah » (tức mười ngày đầu của tháng 12 niên lịch Islam) cũng là nằm trong sự Ân Sủng của Ngài, cho nên chúng ta hãy nắm cơ hội này để gom góp thêm ân phước, Insha-Allah.  

Có rất nhiều bằng chứng từ Qur'an và Sunnah đã ghi chép lại sự ưu đãi của những ngày đó như sau:

1- Allah phán: وَالْفَجْرِ (1) وَلَيَالٍ عَشْرٍ (2)

{(TA Allah) thề bởi hừng đông * Và thề bởi mười đêm} Al-Fajr: 1 – 2.

Ông Ibnu Katheer nói: "Ngụ ý của mười đêm đó chính là mười đêm của tháng Zul Hijjah."

2- Allah phán ở chương khác:  لِيَشْهَدُوا مَنَافِعَ لَهُمْ وَيَذْكُرُوا اسْمَ اللَّهِ فِي أَيَّامٍ مَعْلُومَاتٍ عَلَى مَا رَزَقَهُمْ مِنْ بَهِيمَةِ الْأَنْعَامِ فَكُلُوا مِنْهَا وَأَطْعِمُوا الْبَائِسَ الْفَقِيرَ (28)

{Và để họ tụng niệm tên Allah trong một số ngày đã ấn định} Al-Haj: 28.

Ông Ibnu Abbaas ® nói: "Những ngày đã ấn định là mười ngày đầu tháng Zul Hijjah."

3- Ông Ibnu Abbaas ® thuật lại lời Nabi (saw):

عَنْ ابْنِ عَبَّاسٍ ® قَالَ: قَالَ النَّبِيِّ(saw): ((مَا الْعَمَلُ فِي أَيَّامٍ أَفْضَلَ مِنْهَا فِي هَذِهِ الْعَشْرِ)) قَالُوا: وَلاَ الْجِهَادُ ؟ قَالَ: ((وَلاَ الْجِهَادُ إِلاَّ رَجُلٌ خَرَجَ يُخَاطِرُ بِنَفْسِهِ وَمَالِهِ فَلَمْ يَرْجِعْ بِشَيْءٍ)) رواه البخاري.

"Không có việc nào tốt đẹp cho bằng được làm trong mười ngày này (tức mười ngày tháng Zul Hijjah)." Mọi người lúc đó hỏi: - Kể cả thánh chiến? Rosul (saw) đáp: "Và kể cả thánh chiến, ngoại trừ ai đó bước ra khỏi nhà bị đe dọa về bản thân và tiền tài rồi sau đó không gì trở về." Hadith do Al-Bukhory ghi lại.

4-  Ông Ibnu Umar ® thuật lại lời Nabi (saw):

عَنِ ابْنِ عَمَرَ ® قَالَ: قَالَ رَسُولُ اللَّهِ(saw): ((مَا مِنْ أَيَّامٍ أَعْظَمُ عِنْدَ اللَّهِ، وَلا أَحَبُّ إِلَيْهِ الْعَمَلُ فِيهِنَّ مِنْ أَيَّامِ الْعَشْرِ، فَأَكْثِرُوا فِيهِنَّ التَّسْبِيحَ، وَالتَّكْبِيرَ، وَالتَّهْلِيلَ.)) رواه الطبراني في المعجم الكبير.

"Không ngày nào vĩ đại nhất đối với Allah và cũng không có việc nào tốt đẹp cho bằng được làm điều thiện tốt trong mười ngày này (tức mười ngày tháng Zul Hijjah). Cho nên, hãy tán dương ca tụng Allah cho thật nhiều với những lời: Subha Nalloh (Vinh quang thay Allah), Allah hu Akb’ar (Allah thật vĩ đại) và La i la ha il lolloh (Không có Thượng Đế nào xứng đáng dược thờ phụng mà chỉ có Allah duy nhất)." Hadith do Al-Tobarony ghi lại trong quyển Al-Mụajam Al-Kabeer.

5- Trước kia, ông Sa-i'd bin Jubair – người ghi lại Hadith của ông Ibnu Abbaas ® ở trên – nói: "Khi bước vào mười ngày đó ông Ibnu Abbaas ® rất năng nổ cho đến khi không còn sức nữa." Hadith do Al-Darimy ghi lại với đường truyền tốt.

6- Ông Ibnu Hajar nói trong quyền Al-Fath: "Lý do hành đạo mười ngày đầu trong tháng Zul Hijjah trội hơn những ngày khác là vì trong những ngày đó hội tụ những viêc làm trọng đại như: ‘Dâng lễ Solah, nhịn chay, bố thí tình nguyện và thi hành Haj, trong khi những ngày tháng khác thì không thể làm được 5 điều cùng một lúc’."

7- Những Ulama nghiên cứu về Islam nói: "Mười ngày đầu tháng Zul Hijjah là những ngày tốt đẹp nhất và mưi đêm tốt đẹp nhất là mươi đêm cuối của tháng Ramadan."

Những điều khuyến khích thi hành trong mười ngày này:

1- Dâng lễ Solah: Nên thi hành mọi nhiệm vụ được giao phó thật sớm, chu toàn và làm thêm những điều khuyến khích khác, vì đây là những ngày hành đạo hoàn hảo nhất như ông Thâuban ® đã nghe Nabi (saw) nói như sau:

قَالَ(saw): ((عَلَيْكَ بِكَثْرَةِ السُّجُودِ لِلَّهِ فَإِنَّكَ لاَ تَسْجُدُ لِلَّهِ سَجْدَةً إِلاَّ رَفَعَكَ اللَّهُ بِهَا دَرَجَةً وَحَطَّ عَنْكَ بِهَا خَطِيئَةً)) رواه مسلم.

"Anh hãy quì lạy Allah cho thật nhiều, vì không một cái lạy nào của anh mà không được Allah nâng lên một cấp và xóa đi cho anh một tội." Hadith do Muslim ghi lại.

2- Nhịn chay: Đây cũng là sự hành đạo, qua Hadith của ông Hunaidah bin Kholid truyền lại từ vợ ông, và một số phu nhân của Nabi (saw) đã kể lại như sau:

عَنْ هُنَيْدَة بْن خَالِد عَنْ اِمْرَأَته عَنْ بَعْض أَزْوَاج النَّبِيّ (saw) قَالَتْ: ((كَانَ رَسُولُ اللَّهِ (saw) يَصُومُ تِسْعَ ذِي الْحِجَّةِ، وَيَوْمَ عَاشُورَاءَ، وَثَلاَثَةَ أَيَّامٍ مِنْ كُلِّ شَهْرٍ)) رواه أحمد وأبو داود والنسائي.

"Trước kia, Rosul (saw) nhịn chay chín ngày trong tháng Zul Hijjah, vào ngày A'shuro và ba ngày của mỗi tháng." Hadith do Ahmad, Abu Dawud và Al-Nasa-y ghi lại.

Imam Al-Nawawy nói về sự nhịn chay trong mười ngày này: "Đây là điều mà người Muslim nên cố gắng thi hành cho bằng được."

3- Đọc câu : « Allahu Akb’ar, La ila ha il lolloh và Al ham du lillah »: Điều này được thể hiện qua Hadith của ông Ibnu Umar ® thuật lại là Nabi (saw) nói:

قَالَ رَسُولُ اللَّهِ(saw): ((فَأَكْثِرُوا فِيهِنَّ التَّسْبِيحَ، وَالتَّكْبِيرَ، وَالتَّهْلِيلَ.)) رواه الطبراني في المعجم الكبير.

"Cho nên, hãy tán dương ca tụng Allah cho thật nhiều với những lời: Subha Nalloh (Vinh quang thay Allah), Allah hu Akbar (Allah thật vĩ đại) và La i la ha il lolloh (Không có Thượng Đế nào xứng đáng được thờ phụng mà chỉ có Allah duy nhất)." Hadith do Al-Tobarony ghi lại trong quyển Al-Mụajam Al-Kabeer.

Imam Al-Bukhory nói: "Xưa kia, trong mười ngày đầu của tháng Zul Hijjah, ông Ibnu Umar và ông Abu Hurairah ® khi đi ra chợ thì miệng họ lúc nào cũng đọc Takbeer’, từ đó mọi người bắt chước theo hai người họ."

Imam Al-Bukhory nói tiếp: "Và cũng trong mười ngày đầu của tháng Zul Hijjah, vị thủ lĩnh của Islam lúc đó là ông Umar bin Khottob ® đã đọc ‘Takbeer’ tại Masjid, rồi những người trong Masjid nghe thấy làm theo, sau đó đến những người ở bên ngoài Masjid cũng đọc theo, cho nên cả vùng Mina đều nghe vang tiếng Takbeer."

Tương tự thế con ông Umar ® cũng đọc Takbeer vào những ngày này sau những lần dâng lễ Solah bắt buộc, ngay cả trên giường trước khi ngủ, đang ở trong phòng làm việc, hay khi đang trên đường đi… ông đều đọc Takbeer không ngừng vào những ngày đó. Từ những bằng chứng đó, những vị Ulama khuyến khích chúng ta nên đọc ‘Takbeer’ lớn tiếng trong những ngày này, vì những vị Sahabah xưa kia đã làm.

Bây giờ, chúng ta là những người Muslim cần phải làm sống lại việc làm này gần như đã bị quên lãng kể cả những người có phẩm chất tốt đẹp, với sự lơ là này hoàn toàn trái ngược với các tiền nhân đức độ trước kia.

4- Nhịn chay vào ngày Arafah: Hãy cố gắng nhịn chay vào ngày Arafah nếu bạn không làm Hadj, vì có Hadith ghi lại sự ưu ái về nhịn chay ngày Arafah như sau:

قَالَ(saw): ((إِنِِّي أَحْتَسِبُ عَلَى اللَّهِ أَنْ يُكَفِّرَ السَّنَةَ الَّتِي قَبْلَهُ)) رواه مسلم.

Nabi (saw) nói: "Quả thật, Ta đã ước tính rằng sẽ được Allah xóa sạch tội của năm trước." Hadith do Muslim ghi lại.

5- Sự ưu đãi của ngày Al-Nahr (tức ngày Aid Al-Adha): Rất nhiều người Muslim đã lơ là về ngày trọng đại này trong khi một số Ulama nhận thấy ngày này là ngày tốt đẹp nhất trong năm kể cả ngày Arafah.

Ông Ibnu Al-Qoiyim nói: "Ngày tốt đẹp nhất đối với Allah là ngày Nahr, sau đó là ngày Al-Qar." (Ngày Al-Qar là ngày 11 tháng Zil Hijjah).

Có một câu nói như sau: "Ngày Arafah tốt hơn ngày Al-Qar. Bởi vì, sự nhịn chay vào ngày Al-Qar chỉ được Allah xóa tội cho hai năm.  Trong khi ngày Arafah được Allah cứu vớt con người ra khỏi hỏa ngục rất nhiều và vào ngày đó Allah gần gủi với con người nhiều hơn, Ngài khoe với các Thiên Thần về bề tôi của Ngài… Nhưng đúng nhất là câu đầu vì Hadith đã chứng minh cho điều đó và không có gì đối nghịch cả. Vả lại, cho dù là ngày 11 tốt nhất hay là ngày Arafah tốt nhất thì đối với Muslim đang làm Hadj hay đang ở nhà cũng phải cố gắng nắm bắt cơ hội để đạt được sự ưu đãi của những ngày quí báu này.

Tiếp đón dịp lễ Aid Al Adha quí báu này như thế nào?

Tiếp đón dịp lễ quí báu này bằng sự sám hối chân thành và luôn tránh xa mọi tội lỗi và sai trái, bởi tội lỗi là điều ngăn cản con người xa vời với sự ưu đãi của Thượng Đế, là vách chắn giữa con tim y với Thượng Đế. Còn ai tiếp đón những dịp lễ quí báu này với lòng tin tưởng khẳng định, ân cần, nâng nêu và cố gắng tận dụng cơ hội quí hiếm này sẽ làm cho Allah hài lòng. Và lẽ tất nhiên, ai tin cậy vào Allah sẽ được Allah tin tưởng lại, như được phán:

وَالَّذِينَ جَاهَدُوا فِينَا لَنَهْدِيَنَّهُمْ سُبُلَنَا وَإِنَّ اللَّهَ لَمَعَ الْمُحْسِنِينَ (69)

{Với những người thánh chiến vì TA (Allah) thì chắc chắn sẽ được hướng dẫn đến với con đường của TA} Al-Ankabut: 69.

Allah phán ở chương khác:

وَسَارِعُوا إِلَى مَغْفِرَةٍ مِنْ رَبِّكُمْ وَجَنَّةٍ عَرْضُهَا السَّمَوَاتُ وَالْأَرْضُ أُعِدَّتْ لِلْمُتَّقِينَ (133)

{Và hãy nhanh chóng đến với sư tha thứ từ Thượng Đế của các người và Thiên Ðàng mà khoảng rộng bằng các tầng trời và trái đất gộp lại, được chuẩn bị sẵn cho những người ngay chính sợ Allah} Al Imron: 133.

Hỡi anh chị em Muslim thân mến! Hãy bắt lấy cơ hội quí giá này trước khi nó bước qua khỏi bạn để khỏi hối hận về sau. Quả thật, thời gian mà chúng ta ở trần gian này rất là ít ỏi, những việc làm tốt đẹp thì không nên tính toán vì mai đây chúng ta sẽ phải đối diện với sự trừng phạt hay ban thưởng, với thiên đàng hay hỏa ngục. Vì vậy, hãy làm những người được Allah khen ngợi qua câu kinh sau: فَاسْتَجَبْنَا لَهُ وَوَهَبْنَا لَهُ يَحْيَى وَأَصْلَحْنَا لَهُ زَوْجَهُ إِنَّهُمْ كَانُوا يُسَارِعُونَ فِي الْخَيْرَاتِ وَيَدْعُونَنَا رَغَبًا وَرَهَبًا وَكَانُوا لَنَا خَاشِعِينَ (90)

{Quả thật, họ là những người hay thi đua nhau làm phúc. Họ thường cầu nguyện TA vừa khao khát vừa kính sợ và họ là những người hạ mình sùng kính TA} Al-Ambiya: 90.

Cầu xin Allah ban cho chúng ta làm mọi điều được Ngài (Allah) thương yêu và hài lòng... Cầu xin bình an và phúc lành cho Nabi Muhammad (saw) thân yêu của chúng ta, cho dòng dõi và cho tất cả bằng hữu của Người, amin.

Tác giả      : Abdul Malik Al-Qosim

Dịch thuật : Abu Hisaan Ibn Ysa

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "ISLAM - ĐẠI HỒNG PHÚC"

Sự hồng phúc vĩ đại nhất trong tất cả hồng phúc của Allah đã ban cho loài người đó là ai đó đã nắm giữ Islam là tôn giáo của họ và họ trở thành một người Muslim, trở thành môn đệ của Thiên sứ Muhammad (saw), vì họ đã hài lòng chọn Allah làm Thượng Đế, đã hài lòng Islam là tôn giáo của họ và đã hài lòng Muhammad là Sứ Giả của Allah (saw).

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC ALLAH CHẤP NHẬN...

Có một người đàn ông hỏi ‘Ubaadah bin Os-Somit: Tôi muốn ông trả lời cho tôi biết về điều tôi hỏi đây: Có một người hành lễ Salah, nhịn chay, bố thí và hành hương Hajj vừa muốn vì Allah và vừa muốn được mọi người khen?

BÀI THUYẾT GIẢNG AUDIO: “NHỮNG ĐIỀU CẦN GHI NHỚ CỦA NGƯỜI MUSLIM

BÀI THUYẾT GIẢNG AUDIO: “NHỮNG ĐIỀU CẦN GHI NHỚ CỦA NGƯỜI...

Trong Islam, môn giáo lý thực hành thường nhắc nhở mỗi người Muslim cần ghi nhớ những việc hành đạo phải thực hành cho đúng theo sự chỉ dạy của Thiên sứ Muhammad (saw). Các bạn sẽ cùng tuôn Abu Hisaan ibn Ysa ôn lại xem chổ nào chưa đúng thì chỉnh sửa.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “ĐẠO ĐỨC VÀ NHÂN CÁCH TRONG ISLAM

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “ĐẠO ĐỨC VÀ NHÂN CÁCH TRONG ISLAM"

Islam rất quan tâm đến việc hướng dẩn tín đồ Muslim đến nền giáo dục và đạo đức tốt đẹp để tín đồ cùng sống trong một xã hội Islam văn minh. Vì lẽ đó, xin gởi đến quí tín hữu một vài giáo huấn Islam rút ra từ những luân lý và đạo đức dựa theo hai bộ nguồn chính thống của Islam, Qur'an và Sunnah của Thiên Sứ của Allah (saw).

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “HÃY LÀ NGƯỜI PHỦ PHỤC (SUJUD) ALLAH

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “HÃY LÀ NGƯỜI PHỦ PHỤC (SUJUD)...

Một trong những lời khuyên mà chúng ta được Thiên Sứ của Allah (saw) dạy bảo đó là bất cứ khi nào chúng ta buồn, bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy lo lắng, bất cứ khi nào chúng ta không biết điều gì sắp xảy ra, bất cứ khi nào chúng ta có bất trắc trong cuộc sống, 

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “ALLAH - ĐIỂM BẮT ĐẦU CŨNG LÀ NƠI KẾT THÚC

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “ALLAH - ĐIỂM BẮT ĐẦU CŨNG LÀ...

Trong cuộc hành trình đến với Allah, có những lúc chúng ta chỉ đơn giản là không biết mình đang ở đâu. Allah đã chỉ cho chúng ta con đường mà chúng ta phải đi, nhưng đôi khi chính trái tim của chúng ta, tâm trí của chúng ta không ổn định, chúng ta bị phân tâm.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “5 NGÀY ĐỊNH MỆNH CỦA THÁNG ZUL HIJJAH

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “5 NGÀY ĐỊNH MỆNH CỦA THÁNG ZUL...

Quí đồng đạo thân hữu, trong tháng Zul Hijjah (tháng 12 Hijri) có năm ngày hành đạo (Ibadath) liên tiếp dành cho những người Muslim không có đi hành hương Hajj (tức ở quê nhà). năm ngày đó là: Ngày mồng 9 Arafah, mồng 10 Nahr (Eidul Adha) và ba ngày 11, 12 & 13 Tashreeq. 

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “HÃY THI ĐUA GIANH LẤY DANH HIỆU NGOAN ĐẠO

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “HÃY THI ĐUA GIANH LẤY DANH HIỆU...

Tháng Ramadan như là một cuộc thi mà Allah đã tổ chức hàng năm để những bề tôi có đức tin của Ngài - những người mà họ thực sự khao khát ân phước và phần thưởng nơi Ngài, mong được sự hài lòng và thương xót của Ngài - đua nhau giành lấy những danh hiệu cao quý.