SỰ ƯU ĐÃI VÀ NHỮNG GIÁO LÝ QUAN TRỌNG CỦA THÁNG RAMADAN (Phần 1) Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

SỰ ƯU ĐÃI VÀ NHỮNG GIÁO LÝ QUAN TRỌNG CỦA THÁNG RAMADAN (Phần 1)

22.08.2009 03:11 - đã xem : 3379

Đây là những lời nhắn nhủ ngắn gọn của Sheirk Abdul Aziz bin Abdullah bin Baz đến với tất cả cộng đồng Muslim, nó liên quan đến hồng phúc của sự nhịn chay tháng Ramadon và sự ưu đãi đối với ai tranh thủ làm việc thiện trong tháng này. Song song đó có những lời giải thích thêm một số giáo lý quan trọng mà hiện nay có một số người chưa nắm vững điều luật liên quan đến tháng Romadan.

السَّلاَمُ عَلَيْكُمْ وَرَحْمَةُ اللهِ وَبَرَكَاتُهُ

Assalamu Alaikum wa rahma tullahi wa barakatu

(Cầu xin Allah ban bình an và phúc lành cho các bạn)

* Được truyền lại từ Nabi (saw), trước kia người đã báo tin vui cho các bằng hữu của Người rằng tháng Romadon đang đến gần, tháng mà các cánh cửa hồng ân và các cửa của thiên đàng được mở toan còn các cửa của địa ngục thì bị khóa kín và các yêu ma thì bị xiềng xích lại.

* Nabi (saw) nói:

قَالَ : ((إِذَا كَانَتْ أَوَّلُ لَيْلَةٍ مِنْ رَمَضَانَ فُتِحَتْ أَبْوَابُ الْجَنَّةِ فَلَمْ يُغْلَقْ مِنْهَا بَابٌ، وَغُلِّقَتْ أَبْوَابُ النَّارِ فَلَمْ يُفْتَحْ مِنْهَا بَابٌ، صُفِّدَتْ الشَّيَاطِينُ، وَنَادَى مُنَادٍ: يَا بَاغِيَ الْخَيْرِ أَقْبِلْ، وَيَا بَاغِيَ الشَّرِّ أَقْصِرْ، وَلِلَّهِ عُتَقَاءُ مِنْ النَّارِ وَذَلِكَ فِي كُلِّ لَيْلَةٍ)) سنن ابن ماجة.

"Khi đêm đầu tiên của tháng Romadon đến tất cả các cửa của thiên đàng được mở toan không có ca nào bị đóng cả, còn các cửa của hỏa ngục thì bị khóa kín lại tất cả, không có cửa nào được mở. Shayton (ma quỉ) thì bị xiềng xích lại tất cả và có lời gọi: ‘Hỡi những ai làm việc thiện hãy cố gắng làm cho thật nhiều và những ai làm việc xấu xa, tội lỗi hãy dừng lại mà sám hối’. Khi đó, Allah cứu vớt rất nhiều người ra từ hỏa ngục và cứ như thế xảy ra vào mỗi đêm." Hadith trích từ Sunan Ibnu Majah.

* Nabi (saw) nói:

قَالَ : ((جَاءَكُمْ شَهْرُ رَمَضَانَ شَهْرٌ بَرَكَةٌ يَغْشَاكُمُ اللهُ فِيْهِ، فَيَنْزِلُ الرَّحْمَةَ وَيَحِطُّ الْخَطَايَا وَيَسْتَجِيْبُ الدُّعَاءَ، يَنْظُرُ اللهُ إِلَى تُنَافُسِكُمْ فِيْهِ فَيُبَاهِي بِكُمْ مَلاَئِكَتَهُ، فَأَرُوا اللهُ مِنْ أَنْفُسِكُمْ خَيْراً، فَإِنَّ الشَّقِيَّ مَنْ حُرِمَ فِيْهِ رَحْمَةُ اللهِ))

"Tháng Romadon đã đến với mọi người, đấy là tháng đầy phúc lành, Allah sẽ nhấn chìm mọi người trong đó, rồi Ngài ban xuống sự khoan dung và độ lượng, Ngài xóa đi mọi tội lỗi và đáp lại lời cầu xin. (Cũng trong tháng) Allah nhìn vào sự tranh đua (làm việc thiện) của mọi người rồi Ngài khoe với các Thiên Thần của Ngài và ban cho mọi người thấy được mọi điều tốt của bản thân mình. Quả thật, người bất hạnh là người bị cấm hưởng sự khoan dung, độ lượng của Allah trong tháng này."

* Nabi (saw) nói:

قَالَ : ((مَنْ صَامَ رَمَضَانَ إِيمَاناً وَاحْتِسَاباً غُفِرَ لَهُ مَا تَقَدَّمَ مِنْ ذَنْبِهِ، وَمَنْ قَامَ رَمَضَانَ إِيمَاناً وَاحْتِسَاباً غُفِرَ لَهُ مَا تَقَدَّمَ مِنْ ذَنْبِهِ وَمَنْ قَامَ لَيْلَةَ الْقَدْرِ إِيمَاناً وَاحْتِسَاباً غُفِرَ لَهُ مَا تَقَدَّمَ مِنْ ذَنْبِهِ))

Ai nhịn chay vào tháng Romadon bằng sự tin tưởng và hy vọng được phần thưởng từ Allah thì sẽ được Ngài tha thứ cho tất cả tội lỗi đã phạm. Và ai đứng dâng lễ Solah trong tháng Romadon bằng sự tin tưởng và hy vọng được phần thưởng từ Allah thì sẽ được tha thứ cho tất cả tội lỗi đã phạm. Và ai đứng dâng lễ Solah vào Đêm Định Mệnh bằng sự tin tưởng và hy vọng được phần thưởng từ Allah thì sẽ được tha thứ cho tất cả tội lỗi đã phạm. Hadith do Al-Bukhory và Muslim ghi lại.

* Nabi (saw) nói:

قَالَ : ((قَالَ اللَّهُ كُلُّ عَمَلِ ابْنِ آدَمَ لَهُ الْحَسَنَةُ بِعَشْرِ أَمْثَالِهَا إِلَى سَبْعِ مِائَةِ ضِعْفٍ إِلاَّ الصِّيَامَ هُوَ لِي وَأَنَا أَجْزِي بِهِ، تَرَكَ شَهْوَتَهُ وَطَعَامَهُ وَشَرَابَهُ مِنْ أَجْلِي، لِلصَّائِمِ فَرْحَتَانِ: فَرْحَةٌ عِنْدَ فِطْرِهِ، وَفَرْحَةٌ عِنْدَ لِقَاءِ رَبِّهِ. وَلَخُلُوفُ فَمِ الصَّائِمِ أَطْيَبُ عِنْدَ اللَّهِ مِنْ رِيحِ الْمِسْكِ)) رواه أحمد.

"Allah Đấng Hùng mạnh và Vĩ đại đã phán: "Tất cả mọi việc làm của con cháu Adam được thưởng một điều tốt rồi bởi điều tốt đó được nhân lên từ mười cho đến bảy trăm lần (tùy theo lòng thành của từng người), chỉ ngoại trừ sự nhịn chay là của riêng TA, TA sẽ ban thưởng cho ai đã kiềm chế dục vọng, nhịn ăn, nhịn uống chỉ vì TA. Đối với người nhịn chay có hai niềm vui: Niềm vui khi đến giờ xả chay và niềm vui y đến trình diện Thượng Đế của y, và tuyến nước bọt của người nhịn chay đối với Allah còn thơm hơn cả mùi thơm của xạ hương." Hadith do Ahmad ghi lại.

Có rất nhiều Hadith nói về sự ưu đãi của sự nhịn chay, và dâng lễ Solah trong tháng Romadon trên chỉ là vài Hadith điển hình.

* Cho nên, đối với người có niềm tin phải nắm bắt cơ hội quí báo này, đây là cơ hội mà Allah ban cho những ai đang tiếp cận tháng Romadon. Vì vậy, cố gắng tranh thủ làm nhiều điều thiện, tránh xa mọi điều xấu, năng nổ thi hành những nhiệm vụ mà Allah đã bắt buộc, đặc biệt là dâng lễ Solah, bởi vì Solah là một trong năm trụ cột của Islam và là nhiệm vụ quan trọng nhất sau lời tuyên thệ (Shahadah). Cho nên bắt buộc mọi người Muslim dù là nam hay nữ phải luôn bảo vệ và dâng lễ Solah trong giờ qui định bằng sự sùng kính và điềm tĩnh.

* Ngoài ra, một trong những điều quan trọng bắt buộc đối với phái nam là phải dâng lễ Solah tập thể tại Masjid, ở những ngôi nhà của Allah đã được Ngài cho phép tán dương và ca tụng Ngài. Allah đã phán:

{Và hãy dâng lễ Solah một cách chu đáo, đóng Zakat (thuế cho người nghèo) và hãy cúi đầu cùng những người cúi đầu (thuần phục Ngài)} Al-Boqoroh: 43.

Allah phán ở chương khác:

{Hãy bảo vệ và giữ vững các lễ nguyện Solah, nhất là cuộc lễ chính giữa (lễ Solah Asr) và hãy đứng (dâng lễ) vì Allah với tinh thần sùng kính hoàn toàn} Al-Boqoroh: 238.

Allah phán ở chương khác:

{Quả thật, những người có niềm tin chắc chắn sẽ thành đạt. Họ là những người dâng lễ Solah một cách sùng kính. Họ luôn tránh xa mọi chuyện tầm phào vô bổ. Họ luôn tích cực đóng thuế Zakat. Họ là những người luôn bảo vệ sự đoan trang và tiết hạnh. Ngoại trừ đối với vợ hoặc với những người nô lệ nữ nằm trong tay họ thì họ không bị khiển trách (về việc đó). Nhưng nếu ai tìm cách vượt quá mức giới hạn thì là những kẻ phạm tội. Họ là những người luôn thực hiện đúng lời ủy thác và lời hứa. Và họ là những người cẩn thận giữ gìn việc dâng lễ Solah. Họ thật sự hưởng được thừa kế. Là những người thừa kế thiên đàng hạnh phúc, nơi mà họ sẽ vào đó sống đời đời.} Al-Muminin: 1 – 11.

عَنْ بُرَيْدَةَ ، قَالَ : ((الْعَهْدُ الَّذِي بَيْنَنَا وَبَيْنَهُمْ الصَّلاَةُ فَمَنْ تَرَكَهَا فَقَدْ كَفَرَ)) أخرجه الإمام أحمد وأهل السنن بإسناد صحيح.

Ông Buraidah (R) thuật lại lời Nabi (saw): "Hiệp ước giửa chúng ta và họ (người ngoại đạo) là dâng lễ Solah. Ai bỏ nó thì người đó là kẻ ngoại đạo." Hadith do Imâm Ahmad và nhóm Ahlus Sunan ghi lại bằng đường truyền đúng.

Nhiệm vụ quan trọng kế tiếp sau lễ Solah là xuất tiền thuế Zakat như Allah đã phán:

{Và họ được lệnh chỉ phải thờ phụng riêng Allah, triệt để thuần phục Ngài một cách chính trực rồi dâng lễ Solah một cách chu đáo và xuất tiền thuế Zakat. Đấy là một tôn giáo đúng đắn} Al-Baiyinah: 5.

Allah phán ở chương khác:

{Và hãy dâng lễ Solah, xuất thuế Zakat và vâng lệnh Thiên Sứ để may ra các ngươi được (Allah) khoan dung} Al-Nur: 56.

* Qua những bằng chứng từ Thiên Kinh Qur'an và Sunnah chứng minh rằng ai không xuất thuế Zakat từ tài sản có được sẽ bị hình phạt vào Ngày Sau.

* Đứng sau hai nghĩa vụ quan trọng dâng lễ Solah và xuất thuế Zakat là nhịn chay vào tháng Romadon vì nhịn chay cũng là một trong năm trụ cột của Islam được nhắc đến trong Hadith sau:

قَالَ : ((بُنِيَ الإِسْلاَمُ عَلَى خَمْسٍ: شَهَادَةِ أَنْ لاَ إِلَـٰهَ إِلاَّ اللَّهُ وَأَنَّ مُحَمَّدًا رَسُولُهُ وَإِقَامِ الصَّلاَةِ وَإِيتَاءِ الزَّكَاةِ وَصَوْمِ رَمَضَانَ وَحَجِّ الْبَيْتِ)) متفق عليه.

Nabi (saw) nói: "Islam được xây dựng trên năm trụ cột: Lời tuyên thệ không có Thượng Đế nào xứng đáng được thờ phụng mà chỉ có Allah duy nhất và Muhammad là Thiên Sứ của Allah ; Dâng lễ Solah ; Xuất thuế Zakat ; Nhịn chay tháng Romadon và Hành hương (Haj) tại ngôi đền Ka'bah." Hadith do Al-Bukhory và Muslim ghi lại.

(xem tiếp phần 2)

Trích từ tài liệu của « Cơ quan nghiên cứu kiến thức Islam, vấn đáp, tuyên truyền và hướng dẫn » phát hành.

Do Ibn Ysa chuyển ngữ.

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
FATAWA RAMADAN của Sheikh Abdulloh ibnu Abdurrohman Al Jubairi - Phần 2

FATAWA RAMADAN của Sheikh Abdulloh ibnu Abdurrohman Al Jubairi - Phần 2

Đây là phần tóm lược rất hữu ích về các việc làm cho mùa thiêng liêng và ân phúc, những động lực của tâm hồn cũng như sự quyết tâm song hành với những thời khắc quý báu. Cầu xin Allah che chở và phù hộ chúng ta những gì Ngài yêu thích trong việc tuân lệnh và phục tùng Ngài.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "MỘT SỐ KIẾN THỨC VỀ SỰ NHỊN CHAY RAMADAN DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI MỚI NHẬP ĐẠO ISLAM"

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "MỘT SỐ KIẾN THỨC VỀ...

Một số kiến thức cần thiết liên quan đến nhịn chay Ramadan, mong rằng quí anh chị em Muslim mới cải đạo có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa và giá trị của nhịn chay, một hình thức thờ phượng mà Allah đã sắc lệnh cho đám bề tôi có đức tin của Ngài như một nghĩa vụ nhưng đồng thời cũng là một món quà mang nhiều ân huệ và hồng phúc từ nơi Ngài dành cho họ.

BÀI THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI THUYẾT GIẢNG AUDIO: "NHỮNG LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH ĐẾN NGƯỜI...

Những lời khuyên gởi đến tất cả những người Muslim là chúng ta phải kính sợ Allah, Đấng Tối Cao và Quyền Năng, chúng ta hãy đón tháng thiêng liêng và vĩ đại bằng sự sám hối trong sự thành tâm về tất cả mọi tội lỗi của mình, chúng ta hãy tìm hiểu tôn giáo của mình và hãy học hỏi các luật nhịn chay cũng như luật dâng lễ nguyện solah;;;

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "NHỮNG ĐIỀU SAI LẦM TRONG THÁNG RAMADAN CẦN CHỈNH SỬA"

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "NHỮNG ĐIỀU SAI LẦM TRONG...

Hỡi quí anh chị em nhịn chay thân mến: Trong bức thông điệp này là sự nhắc nhở và khuyên bảo chân tình đến các anh chị em thân hữu, hy vọng trong tháng tốt đẹp và thiêng liêng này, Allah sẽ chấp nhận việc nhịn chay cũng như sự dâng lễ nguyện Salah của tất cả chúng ta, bởi lẽ Ngài là Đấng Nhân Từ, Khoan Dung và Quảng Đại.

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI CỦA THÁNG NHỊN CHAY RAMADAN

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI CỦA THÁNG NHỊN CHAY RAMADAN

Nhịn chay tháng Ramadhan là một trong năm trụ cột bắt buộc trong Islam. Một cá nhân nào đó chưa thực sự trở thành một người muslim trừ phi thực thi trụ cột này song song với bốn trụ cột còn lại. Bởi đây là một tháng mà Allah sẽ long trọng bố trí mọi thứ hầu tạo điều kiện cho các bầy tôi được tận hưởng những ân sủng của Ngài.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "TÓM LƯỢC GIÁO LUẬT NHỊN CHAY RAMADAN"

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "TÓM LƯỢC GIÁO LUẬT NHỊN...

Để chuẩn bị chu đáo cho tháng Ramadan hồng phúc, chúng ta cùng nhau ôn lại tài liệu “Tóm lược giáo luật nhịn chay Ramadan” theo Sunnah của Rosul (saw) qua các điều kiện, các nguyên tắc bắt buộc, những điều khuyến khích của việc nhịn chay cũng như giải thích và trình bày rõ ràng những sự việc nào sẽ làm hư và không làm hư sự nhịn chay, đồng thời nêu ra những bài học bổ ích quan trọng trong tháng Ramadan.

30 DỰ ÁN HỮU ÍCH TRONG THÁNG RAMADAN

30 DỰ ÁN HỮU ÍCH TRONG THÁNG RAMADAN

Gia đình Islam ngày hôm nay thực sự cần đến một phiên hội thảo khẩn cấp để bàn bạc và tham khảo ý kiến với nhau về những dự án hữu ích và thiện tốt có thể thực hiện trong tháng Ramadan ân phúc.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: ETIQAF (ẨN MÌNH TRONG MASJID) VÀ ĐÊM ĐỊNH MỆNH - LAYLATUL QODR

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: ETIQAF (ẨN MÌNH TRONG MASJID) VÀ ĐÊM...

Sự hành đạo (Ibadath) trong mười ngày cuối của tháng Ramadan có nhiều điều đặc biệt hơn so với những ngày tháng thông thường, bởi trước kia Thiên sứ Muhammad (saw) rất xem trọng và nổ lực phấn đấu trong việc hành đạo của mười ngày cuối cùng tháng Ramadan, vì trong 10 ngày cuối cùng có hai việc làm mang lại nhiều Ân phước đó là ETIKAAF (ẨN MÌNH TRONG MASJID) và tìm kiếm ĐÊM ĐỊNH MỆNH - LAYLATUL QODR.