VÀI THÔNG TIN VỀ CỘNG ĐỒNG MUSLIM VIỆT NAM (SỐ RA THÁNG 10 / 2011) Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

VÀI THÔNG TIN VỀ CỘNG ĐỒNG MUSLIM VIỆT NAM (SỐ RA THÁNG 10 / 2011)

03.11.2011 02:37 - đã xem : 3566

Trong những tháng vừa qua, một số anh chị em Muslim Việt Nam có tên trong danh sách đăng ký đi hành hương (Hajj) năm nay đã nao nức chờ đón ngày lên đường thi hành bổn phận nền tảng thứ năm của Islam, và cũng có một số cộng đồng Muslim vùng sâu vùng xa chờ đợi ngày làm Lễ khánh thành Masjid tại địa phương, và cũng có một số anh chị em Muslim khác thì cũng mong ước có được một Masjid như những nơi khác, sau đây là một số thông tin liên quan đến đề tài.


MUSLIM VN LÊN ĐƯỜNG THI HÀNH HAJJ


Mỗi năm trước khi bước vào tháng Zul Hajjah (tháng 12 Islam) thì hầu như tất cả những người Muslim trên thế giới nhộn nhịp để chuẩn bị chào đón tháng Zul Hajjah đầy hồng phúc, bởi đây là tháng cho những người Muslim có dịp hành đạo để hi vọng gặt hái biết bao điều tốt đẹp và sự phước lành của nó.


Nhứt là hành đạo theo sunnah của Nabi (saw) là sự nhịn chay chín ngày đầu hoặc chỉ một ngày vào ngày mùng 9 (ngày Arafat) cho những ai không có đi làm Hajj, và ngày mùng 10 Đại lễ Eid Adha là ngày lễ hội tế lễ con vật cho Allah. Đây cũng là những ngày mà những ai đi thi hành Hajj tại Thánh địa Makkah và những vùng đất Muna, Arafat hay Musđalifah đều vất vã nhưng rất nghiêm chỉnh chấp hành bổn phận để cầu mong được Allah hài lòng.


Mỗi năm vào tháng này những người Muslim trên thế giới đều mong ước được đi hành hương (Hajj), cho nên có nhiều người đã định tâm và dành dụm tiền bạc từ mấy năm về trước để mong đợi ngày này lên đường đến Thánh địa Makkah làm tròn bổn phận nền tảng thứ năm của Islam. Và anh chị em Muslim ở VN cũng không ngoại lệ, họ sốt sắn chuẩn bị từ lâu, có người đã dành dụm tiền bạc từ 3 - 4 năm về trước, thậm chí có những người vì lòng tin tuyệt đối nên đành sang nhượng một phần đất đai mong sao có đủ điều kiện để đi thi hành nhiệm vụ thiêng liêng này.
Gia đình tiển đưa thân nhân đi làm Hajj tại sân bay Tân Sơn Nhứt ngày 28/11/2011


Được biết năm nay ở VN có ba đơn vị tổ chức đi hành hương Hajj:


*Đơn vị thứ nhứt do ông Haji Hamid và bà Kiều Oanh hướng dẫn 17 người với giá là 5100 $US cho mỗi đầu người bao gồm ba buổi ăn, thời gian chuyến đi là 41 ngày và đã khởi hành vào ngày 27/10 vừa qua.*Đơn vị thứ hai do ông Abdul Alim (cựu sinh viên University Islamic of Madinah) và ông Salam (Imam Masjid Hanoi) hướng dẫn, phái đoàn này gồm có 51 người với giá là 4400 $US cho mỗi đầu người bao gồm ba buổi ăn, thời gian chuyến đi là 31 ngày, và đã khởi hành vào ngày 28/10 vừa qua.Ngày 28/10, chị em đi làm hajj đang chời đợi làm thủ tục tại phi trường Tân sơn Nhứt của phái đoàn của ông Abdul Alim


*Đơn vị thứ ba là của Hoàng Gia Saudi tài trợ tất cả chi phí trong thời gian làm Hajj nhưng thời gian chỉ có 12 ngày mà thôi, đơn vị này gồm có 20 người qua sự tuyển chọn của mỗi ban đại diện địa phương, trong số này được chia đều cho những người Muslim (không có điều kiện) đang sinh sống tại Hà nội và một số ở miền nam, đoàn đã khởi hành vào ngày 31/10 vừa qua.


***


SẼ KHÁNH THÀNH THÊM MỘT MASJID TẠI VÙNG SÔNG NƯỚC?


Masjid Al Khairiyah thuộc xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang đã được Cơ quan từ thiện Dar Al Ber Sociaty UAE tài trợ và thông qua trung gian của Đại Sứ quán UAE tại Hà Nội giám sát, Masjid đã xây dựng hoàn tất sau một năm và sẽ chính thức khánh thành vào ngày 10 và 11/11/2011 InshaAllah. (xem hình)Masjid Al Khairiyah đã hoàn thành và dự định làm Lễ khánh thành vào tháng 11/2011 để đưa vào hoạt động, InshaAllah


Ngoài ra, cách đó không xa cũng có một Surao thuộc dạng nhà sàn bằng gổ tại làng Nước Chảy (xem hình), tại đây có rất đông dân cư người Muslim cư ngụ mà đa số chỉ hành nghề đánh cá để sinh sống, bởi người dân ở đây không có ruộng đất để làm nghề nông. Có chăng thì chỉ một số gia đình không có công ăn việc làm tại quê quán nên đành phải lội qua bên kia sông thuộc vùng đất của Campuchia để thuê đất trồng trọt hoặc làm ruộng.


 


Đây là một Surao của làng Nước Chảy được xây dựng theo kiểu nhà sàn vách ván.
Bên trong surao làng Nước ChảyCộng đồng Muslim tại vùng Nước Chảy


Surao nhà sàn bằng gổ này có khoảng cách Masjid Al Khairiyah (sắp sửa khánh thành) có hơn ba cây số, vì đường xa xôi nên cộng đồng ở đây không thể đến Masjid đó mỗi lần hành lễ được, nhất là mỗi thứ sáu solah Jum’at bà con cũng gặp trở ngại khó khăn và vất vã trong vấn đề di chuyển để đến solah Jum’at tại masjid Al Khairiyah, bởi tại đây rất thiếu phương tiện giao thông công cộng, chỉ có một số ít gia đình nào có xe gắn máy mới đến đó solah được,  nếu ngày nào mưa gió thì họ đành Solah Dhur ở nhà...Vì lý do ở xa Masjid Al Khairiyah nên bà con Muslim tại đây cũng rất ao ước muốn được xây dựng một Masjid đúng nghĩa để người dân thoải mái hơn trong việc hành đạo Solah hàng ngày, Solah Jum’at và hai ngày đại lễ Eid... Theo thông tin được biết, cộng đồng ở Surao làng Nước Chảy từ xưa đến nay là trực thuộc quản lý của những người lãnh đạo tại Masjid al Khairiyah nên Surao làng Nước Chảy không được tổ chức hành lễ solah ngày thứ sáu (Jum’at) và hai ngày Đại lễ (Eid), những ngày lễ đó cộng đồng làng Nước Chảy bắt buộc phải đến Masjid al Khairiyah để solah... Chính vì khó khăn trong việc di chuyển nên cộng đồng (Juma’a) tại đây rất mong muốn nâng cấp Surao bằng gổ này trở thành Masjid lớn để họ dể dàng hành đạo hơn. Ý nguyện này của người dân đã có từ lâu nhưng Surao bằng gổ này trực thuộc quyền quản lý của Ban quản trị Masjid Al Khairiyah nên chưa có được phép được nâng cấp để trở thành Masjid như những nơi khác, hi vọng sau khi lễ khánh thành Masjid al Khairiyah thì sẽ được những cấp lãnh đạo chiếu cố và chấp thuận để tiến hành nâng cấp Surao làng Nước Chảy này thành Masjid đúng nghĩa như nguyện vọng của người dân tại đây. InshaAllah


Hiện nay, những nhà hão tâm đang chú ý có thể tài trợ cho việc nâng cấp Surao này, bởi nơi đây tuy người dân Muslim khó khăn trong đời sống nhưng cha mẹ vẫn khuyến khích con em trong vấn đề học kinh Qur’an và bằng chứng hôm nay có số con em đã học thuộc lòng toàn bộ quyển thiên kinh Qur’an, và đây là một điều hiếm thấy đối với Muslim ở Việt Nam.


*Một Masjid khác gần vùng ranh giới được gọi là làng Sabau, tại đây thì dân chúng làm ăn buôn bán có lẽ khá giả hơn, và họ có một Masjid riêng biệt của họ để tổ chức Solah jama’ah,  Jum’at và hai ngày đại lễ Aid.Masjid Sabau gần biên giới Campuchia giáp ranh Tỉnh An giang 


Ban biên tập Chanlyislam nhận tin ngày 01/11/2011

Ý kiến bạn đọc
Musa Ali | 2011-11-13 15:03:33 | Musaly2010@gmail.com
Ban đại diện địa phương! Sorry for comman theo toi biet bain dai dien dia phuong chi lay nhung ngoui trong gd hoac ba con cua ho ma thoi. chu khong phai la nhung nguoi ma ho khong thic. Thi du nhu la nhung ngoui o Long Xuyen theo toi duoc biet la Arap Xa ui da cho lam ho xo va thong bao cho toi biet la se lay 5 nguoi o lang do ma tai sao toi ngay di thi ho khong co trong danh sanh. Could you explain why? It this how ban dai dien do? trong số này được chia đều cho những người Muslim (không có điều kiện) That la bat con cho poor people? Va con co mot dieu la nhung nguoi giau van con duoc free? Let's Alloh punish them for doing not fear with the poor people.
Dorohiem | 2011-11-05 02:35:34 | hiemdo@yahoo.com
Assala O Alaykum, Than goi BTT, Rat hoan hy duoc doc va xem anh minh hoa kem theo nguon tin sot deo : - doan hanh huong Mecca, - tan masjid sap khanh thanh Rat cam on va than chuc toan the BBT khang an va phuc loc.
Các bài viết khác
THƯ NGỎ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP XÂY DỰNG MỞ RỘNG MASJID MUHAMMADIYAH PHŨM SOÀI - CHÂU PHONG - AN GIANG

THƯ NGỎ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP XÂY DỰNG MỞ RỘNG MASJID MUHAMMADIYAH PHŨM...

Kính thưa quí anh chị em Muslim, Masjid là ngôi nhà của Allah, là nơi nương náu của những bề tôi của Ngài để hành lễ Salah hằng ngày, là nơi che nắng che mưa để những bề tôi của Ngài sinh hoạt cộng đồng mỗi khi lễ hội đến hay cũng có thể là nơi hoạt động trong ngành giáo dục giáo lý Islam cho con em...  

THƯ NGỎ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP IN SÁCH - OPEN LETTER CALLING FOR CONTRIBUTIONS FOR BOOK PRINTING

THƯ NGỎ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP IN SÁCH - OPEN LETTER CALLING FOR CONTRIBUTIONS...

Sách là một kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần của nhân loại. Sách là nguồn tri thức vô giá, cung cấp cho con người những điều họ đang cần trong cuộc sống của họ. Sách sẽ lưu truyền tri thức từ thế hệ này sang thế hệ khác, giúp con người tiếp tục khám phá và mở rộng tầm nhìn.

GIỚI THIỆU NHÓM THIỆN NGUYỆN NHÂN ÁI

GIỚI THIỆU NHÓM THIỆN NGUYỆN NHÂN ÁI

Nhóm Thiện Nguyện Nhân Ái (Al-Barr ch@rity Group) được thành lập tại khu vực Masjid Muhammadiyah Châu Phong nhằm tạo ra sự nhận thức trong mỗi cá nhân để phục vụ cộng đồng. 

THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM ĐANG BỊ GIẢN CÁCH THEO CHỈ THỊ 16

THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM...

Kính thưa anh chị em đồng đạo gần xa, như chúng ta đã biết, vì tình hình Covid-19 bùng phát tại Việt Nam từ hơn hai tháng qua, cho nên xã hội đã bị giản cách theo chỉ thị 16 làm người dân tạm ngưng công ăn việc làm, từ đó nãy sinh những gia đình bỏ quê lên thành thị kiếm sống ngày kiếm hai bửa cơm nay đã cạn kiệt...  

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM SOÀI - XÃ CHÂU PHONG - THỊ XÃ TÂN CHÂU - AN GIANG

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM...

“Chương trình cung cấp thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu cho người Muslim gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại Ấp Phũm Soài, Xã Châu Phong, Thị xã Tân Châu, Tỉnh An Giang” do Ustaz Ilyah và các Cộng sự kết hợp với Ban Nhân Dân Ấp Phũm Soài thực hiện vận động các nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước đóng góp, ủng hộ kinh phí và vật chất.

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC - TỈNH LONG AN

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC -...

Theo như được biết, Masjid (Thánh đường) Jamiul Muslimin xă Tân bửu đã trải qua nhiều lần trùng tu do tình trạng xuống cấp. Lần trùng tu toàn diện lần này được khởi công vào đầu tháng 03/2021 và hoàn thành ngày 27/03/2021 do Hội Từ Thiện al-Insan vận động và tài trợ toàn phần đúng theo nguyện vọng của cộng đồng nơi đây.

LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHỮNG MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÓNG GÓP SỬA CHỬA NƠI HÀNH LỄ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN AN PHÚ

LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHỮNG MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÓNG GÓP SỬA CHỬA NƠI...

Tháng vừa qua, có lẽ những người Muslim vùng miền tây nam bộ, nhứt là những anh chị em Muslim tại huyện An phú tỉnh An Giang có nghe thông tin ban lãnh đạo trung tâm y tế huyện An phú cho phép và cấp một phòng nho nhỏ dành cho những người Muslim đến điều trị có nơi hành lễ (Salah).  

CỘNG ĐỒNG KHU VỰC MASJID JAMIUL MUMININ VĨNH HANH TỈNH AN GIANG CẦN SỰ GIÚP ĐỠ

CỘNG ĐỒNG KHU VỰC MASJID JAMIUL MUMININ VĨNH HANH TỈNH AN GIANG CẦN SỰ...

Trên đường về Châu Đốc từ Thành phố Hồ chí Minh (Sài Gòn), khi qua khỏi Thành phố Long Xuyên từ ngã ba Lộ Tẻ đi thêm mười ba cây số nữa là đến khu vực của cộng đồng Masjid Jamiul Muminin hay những tên thường gọi khác như: Masjid Kinh tế Mới Long Xuyên hoặc Masjid Vĩnh Hanh.