SỰ KHẨN NGUYỆN VỚI VIỆC LÀM THIỆN TỐT Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

SỰ KHẨN NGUYỆN VỚI VIỆC LÀM THIỆN TỐT

29.08.2007 22:51 - đã xem : 2138

Ông Abdullah bin Umar (R) thuật lại tôi đã nghe Rasoul (saw) kể rằng: "Trước thời của các ngươi có ba người lữ hành vào trú đêm trong một hang núi vì mưa to, không may có một tảng đá to từ trên núi lăn xuống rồi đấp miệng hang lại làm cho ba người không thể ra ngoài được, thế là họ bị kẹt trong hang núi đó. Lúc ấy họ khuyên bảo với nhau : - Quả thật không ai có thể cứu thoát chúng ta khỏi tảng đá này ngoài việc khẩn nguyện cầu xin Allah với những việc làm tốt của chúng ta.


Thế thì người thứ nhứt nói rằng : - Lạy Chúa, con đã từng có cha mẹ già lớn tuổi sống chung, con chưa hề để ai dùng bửa sửa tối trước hai người họ. Nhưng có một ngày vì phải đi tìm cỏ trên cánh đồng xa nên con về muộn, khi về đến nhà thì con vội đi vắt sửa dê để hầu bửa tối cho hai người nhưng hai người đang ngũ say mà con không muốn làm thức giấc ngũ của cha mẹ con cũng như con rất ghét ai dùng bửa tối trước họ. Vì thế, con đã cầm trên tay nồi sửa và đứng đợi đến hừng đông để cha mẹ con tỉnh giấc mà dùng bửa tối đó. Lạy Chúa, con làm như thế để làm đẹp lòng Chúa thì xin Chúa hãy cứu chúng con ra khỏi tảng đá này." Dứt lời tảng đá nhích ra để hở được một ít nhưng chưa thể ra được.Kế tiếp người thứ hai nói rằng : - Lạy Chúa, bề tôi đã từng yêu say đắm cô nàng em họ và tha thiết muốn được ân ái với nàng, nhưng nàng luôn khước từ bề tôi. Cho đến khi vào một năm hạn hán thì nàng tìm đến bề tôi, bề tôi mới trao cho nàng 120 đồng vàng với điều kiện là nàng phải bằng lòng sự đòi hỏi của bề tôi và nàng đã bằng lòng. Nhưng đến lúc bề tôi đặt hai tay lên đùi nàng thì nàng bảo: - Hãy kính sợ Allah, đừng làm vở cái rào chắn của người con gái khi chưa có quyền (tức chưa cưới sinh). Bề tôi lặp tức rời nàng mặc dù nàng là người bề tôi yêu thích nhứt, bề tôi cũng bỏ hẳn số tiền vàng mà đã trao nàng. Lạy Chúa, bề tôi làm thế để đẹp lòng Chúa thì xin Chúa hãy cứu bày tôi thoát khỏi tảng đá này. Một lần nữa tảng đá nhích ra thêm một chút nửa nhưng cũng chưa đủ để ba người thoát ra ngoài.Người còn lại cuối cùng nói : - Lạy Chúa, con đã từng thuê người làm công và đều trả tiền công cho họ. Nhưng chỉ còn lại một người bỏ đi mà không biết lý do gì không nhận tiền công, con mới lấy số tiền đó bằng cách đầu tư cho đến khi nó trở thành một tài sản lớn thì người đó đến tìm con và bảo : - Hởi bề tôi của Allah, hãy hoàn trả tiền công cho tôi !!! Con mới nói với y : - Tất cả những gì anh thấy từ đàn lạc đà, bò, trừu, dê và những người hầu đều là tiền công của anh. Y nói : - Ðừng giểu cợt với tôi hởi bề tôi của Allah ? Con vội nói : - Thật đấy, tôi không có đùa cợt với anh đâu. Rồi người đó lấy hết tất cả không để lại một thứ gì. Lạy Chúa, con làm thế chỉ để làm đẹp lòng Chúa thì xin Chúa hãy cứu chúng con thoát khỏi tảng đá này. Và tảng đá hé mở hoàn toàn để cho họ thoát ra."Do USMAN Ibrahim (sinh viên University Al Madinah Al Munawarah - Saudi Arabia) trích dịch từ Hadith do Al Bukhary ghi lại.

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO "THIÊN CHÚA TRONG TÔN GIÁO ISLAM"

Trong lời chứng ngôn đức tin của Islam, hay còn gọi là Shahadah, “La ilaha illa Allah” – “Không có chúa hay thượng đế nào ngoài Allah”. Người Muslim tin rằng Allah là Đấng đã tạo ra thế giới và gửi các Sứ Giả đến hướng dẫn nhân loại.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG CLIPS VIDEO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG CLIPS VIDEO: "NHỮNG HIỆN TƯỢNG BÁO TRƯỚC...

Ngày Phán Xét Cuối Cùng, hay Ngày Phục Sinh hoặc Ngày Tận Thế đều là tên gọi của một Ngày mà thế giới này sẽ kết thúc để chuyển sang một thế giới vĩnh hằng. Và đó là Ngày chắc chắc sẽ diễn ra theo mệnh lệnh của Allah.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "ALLAH VẪN LUÔN MONG ĐỢI CHÚNG TA...

Nhiều người không thể vượt qua được ham muốn của bản thân, nên mắc phải những sai lầm, phạm phải những tội lỗi, nhưng đó không phải là rơi vào bước đường cùng, không còn lối đi.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "ALLAH SẼ ĐÁP LẠI LỜI CẦU XIN...

Lời cầu xin Du’a là công cụ mạnh mẽ nhất mà tín đồ Muslim có được, nhưng nó lại là một trong những hành vi thờ phượng bị hiểu lầm nhiều nhất. Đôi khi chúng ta trở nên khao khát một câu trả lời và không thể biết được câu trả lời sẽ đến như thế nào và khi nào sau khi chúng ta đã Du’a cầu xin Allah.

BÀI THUYẾT GIẢNG VIDEO:

BÀI THUYẾT GIẢNG VIDEO: "HÃY LÀ CHÌA KHÓA CỦA ĐIỀU TỐT ĐẸP"

Thiên sứ của Allah (saw) nói: {Trong thiên hạ có người là chìa khóa của điều tốt đẹp và là ổ khóa điều xấu xa, và có người là chìa khóa của điều xấu xa và là ổ khóa của điều tốt đẹp. Vì vậy, xin chúc phúc cho những ai được Allah biến mình thành những chìa khóa của điều tốt đẹp, và thật khốn khổ cho những kẻ bị Allah biến hắn mình thành chìa khóa của điều xấu xa.} (Ibnu Mãjah ghi lại).

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG VIDEO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG VIDEO: "HÃY TUÂN LỆNH ALLAH VÀ THIÊN SỨ...

Tuân lệnh Allah và Thiên sứ của Ngài là một nền tảng trong các nền tảng giáo lý của tôn giáo Islam. Một người bề tôi sẽ không thể là người Muslim cho tới khi nào y tuân thủ và chấp hành các mệnh lệnh của Allah và Thiên sứ của Ngài.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "LÀM THẾ NÀO CHÚNG TA NHẬN BIẾT...

Có câu hỏi: "Làm thế nào để chúng ta nhận biết Allah?", trả lời cho câu hỏi này chúng tôi chỉ liệt kê theo bốn cách có tính logic nhất như sau:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "BẠN SẼ HẾT CĂNG THẲNG KHI ĐỌC...

Nếu bạn nhìn vào cuộc đời của Thiên Sứ Muhammad (saw), Người đã phải đối mặt với những cuộc thử thách lớn hơn rất nhiều so với chúng ta. Sự lo lắng của Người lớn hơn nhiều so với bất cứ điều gì chúng ta có thể tưởng tượng.