CẢNH NGỘ CẦN SỰ GIÚP ĐỠ: MƯỜI NĂM SỐNG VỚI RUỘT ĐỂ NGOÀI DA !!! Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

CẢNH NGỘ CẦN SỰ GIÚP ĐỠ: MƯỜI NĂM SỐNG VỚI RUỘT ĐỂ NGOÀI DA !!!

17.05.2010 03:13 - đã xem : 2682

Mười năm qua, người dân ở xã Đa Phước, huyện An Phú , tỉnh An Giang không ai là không biết đến cậu bé SaNaVi (14 tuổi) và những cơn đau hành hạ mà cháu đã và đang gánh chịu suốt mười năm qua, mọi sinh hoạt của cháu SaNaVi gắn với chiếc túi nhựa trên bụng đựng một đoạn ruột bị móc để ngoài da, chờ ngày có tiền đưa ruột lại vào trong ổ bụng.

Với nghề làm thuê đây đó, không nhà cửa, ruộng đất, không vốn liếng để làm ăn, không cả nơi che mưa, che nắng khi duy nhất chỉ là một chiếc xuồng cũ kĩ gần như mục nát, chính vì thế mà cưới nhau đã mười năm, anh Aly và chị SaChiRóh (cha, mẹ cháu SaNaVi) vẫn chưa một lần dám nghĩ đến chuyện có con. Mãi đến năm 1993, chị SaChiRóh mang bầu, sinh đượcc cháu gái tên KhoLySaRóh khỏe mạnh và rất dễ thương. Có được đứa con đầu lòng, anh chị vô cùng vui mừng dù biết rằng cuộc mưu sinh phía trước sẽ rất nhiều khó khăn. Anh Aly cho biết, vất vả nhưng anh chị vẫn thấy vui vì bên cạnh sự nhọc nhằn là gương mặt trẻ thơ, hồn nhiên của sinh linh bé bỏng. Hai năm sau, chị SaChiRóh tiếp tục sinh được một cậu trai bụ bẫm đặt tên là SaNaVi. Nhưng niềm vui không kéo dài được bao lâu thì bất hạnh ập đến khi biết cháu SaNaVi mang chứng bệnh lạ: ‘khó đi ngoài’.


Song do kinh tế khó khăn, hai vợ chồng Aly không có điều kiện cho con đến bệnh viện điều trị. Đến lúc cháu tròn 4 tuổi, căn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn khi cháu không thể đi ngoài theo đường tự nhiên. Khi đó, vợ chồng Aly mới hốt hoảng đưa SaNaVi đến bệnh viện đa khoa Kiên Giang điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu SaNaVi mang trong người một căn bệnh quái ác là ‘trực tràng tiết niệu’ (lép hậu môn) và cần phải phẫu thuật mới mong giúp cho cháu sinh hoạt trở lại bình thường.


Trong lúc không tìm đâu ra được số tiền lớn để lo cho con, anh Aly may mắn được sự giúp đỡ của những người cùng chung trong bệnh viện, góp lại cho anh ít tiền. Cầm số tiền ít ỏi ấy, anh suy nghĩ: “Nếu dùng vào việc ăn uống thì không bao lâu tiền cũng sẽ hết mà cũng không thể lo được cho con bao nhiêu ngày”. Nghĩ thế anh Aly quyết định đến đại lý nhận một ít vé số để mang về bán xung quanh khu vực bệnh viện.
Cháu SaNaVi cùng cha trên chiếc xuồng cũ kỹ dưới bến sông và cũng là nơi đang có bốn nhân khẩu cùng chung sống.
Nhờ bản tính hiền lành, chịu thương chịu khó và hoàn cảnh thương tâm của cháu SaNaVi nên việc buôn bán của anh khá thuận lợi. Suốt 4 năm ở bệnh viện, anh có thể một mình trang trải mọi sinh hoạt cho hai cha con trong khi vợ anh phải đi làm thuê cho một gia đình ở tận miền biên giới thuộc xã Khánh Bình (An Phú), mỗi tháng chỉ được 800 ngàn đồng.


Do không đủ kinh phí nên sau thời gian điều trị ở Kiên Giang, bệnh tình của cháu SaNaVi vẫn không thuyên giảm. Cháu được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng I (TP. Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều trị. Tại đây, điều kiện chăm sóc cháu SaNaVi tốt hơn nhưng chi phí để điều trị cho SaNaVi cao hơn rất nhiều lần. Rồi cũng như bao nhiêu năm trước, chị tiếp tục với công việc osin (người làm thuê) tận phương xa, còn anh Aly vẫn nhận vé số đi bán trong bệnh viện để kiếm tiền trang trải sinh hoạt hằng ngày của hai cha con. Lại thêm 5 năm nữa với công việc bán vé số nuôi con đau yếu để chờ đợi có được một phép màu kì diệu giúp anh có đủ tiền cho con làm phẫu thuật đưa ruột vào lại trong ổ bụng.


Hiện, cháu SaNaVi đang sống cùng với cha mẹ và người chị gái trên một chiếc xuồng nhỏ trên dòng sông Hậu thuộc xã Đa Phước, huyện An Phú, Tỉnh An Giang. Hơn 14 tuổi, em trông rất nhỏ bé như đứa trẻ do bị bệnh lâu ngày không có tiền điều trị. Không được ăn uống đầy đủ nên đôi chân của em cũng không còn đi lại được. Vết thương khiến cho em đau nhức nhiều hơn vào những lúc trời trở lạnh.


Ông Lê Hữu Phúc, Phó ban ấp Hà Bao II tâm sự, mặc dù gia đình anh Aly có hộ khẩu thường trú ở địa phương nhưng do nhiều năm đi làm thuê mướn ở phương xa nên không thể xét cấp sổ hộ nghèo. Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ xem xét để đưa gia đình anh Aly vào danh sách hộ nghèo theo tiêu chí mới của năm 2010 nhằm giúp anh giảm bớt một phần khó khăn trong việc phẫu thuật và điều trị bệnh cho cháu. Ông Phúc cũng tha thiết mong các nhà hảo tâm, mạnh thường quân gần xa giúp cho cháu SaNaVi có điều kiện được phẫu thuật để cháu có được cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác cùng trang lứa.


 Mọi sự giúp đỡ cho cháu SaNaVi xin gửi về địa chỉ: Gia đình anh Aly và chị SaChiRóh (cha, mẹ cháu SaNaVi), tổ 25, ấp Hà Bao I, xã Đa Phước, huyện An Phú (An Giang)Theo VTC đăng ngày 26/04/2010


لِلْفُقَرَاءِ الَّذِينَ أُحْصِرُوا فِي سَبِيلِ اللَّهِ لَا يَسْتَطِيعُونَ ضَرْبًا فِي الْأَرْضِ يَحْسَبُهُمُ الْجَاهِلُ أَغْنِيَاءَ مِنَ التَّعَفُّفِ تَعْرِفُهُمْ بِسِيمَاهُمْ لَا يَسْأَلُونَ النَّاسَ إِلْحَافًا وَمَا تُنْفِقُوا مِنْ خَيْرٍ فَإِنَّ اللَّهَ بِهِ عَلِيمٌ (273)


« (Của bố thí là dành) cho người nghèo, những ai vì Chính nghĩa của Allah đã bị hạn chế trong việc đi đây đó trên mặt đất (để tìm kế sinh nhai) ; những kẻ kém hiểu biết thấy tư cách khiêm tốn của họ tưởng rằng họ đầy đủ không cần gì khác. Ngươi (hỡi Sứ giả !) có thể nhận biết hoàn cảnh của họ qua (những nét đặc biệt) trên gương mặt của họ, họ không trơ trẻn xin xỏ và quấy rầy thiên hạ. Bởi thế, bất cứ vật tốt nào các người tiêu ra cho họ, chắc chắn Allah biết rõ nó »


 الَّذِينَ يُنْفِقُونَ أَمْوَالَهُمْ بِاللَّيْلِ وَالنَّهَارِ سِرًّا وَعَلَانِيَةً فَلَهُمْ أَجْرُهُمْ عِنْدَ رَبِّهِمْ وَلَا خَوْفٌ عَلَيْهِمْ وَلَا هُمْ يَحْزَنُونَ (274)


« Những ai chi dùng tài sản của họ đêm và ngày (vào việc từ thiện) một cách kín đáo hay công khai, sẽ nhận phần thưởng của họ nơi Rabb (Allah) của họ, họ sẽ không lo sợ cũng sẽ không buồn phiền ».


(Qur’an chương 2, câu 273 và 274)


Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM ĐANG BỊ GIẢN CÁCH THEO CHỈ THỊ 16

THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM...

Kính thưa anh chị em đồng đạo gần xa, như chúng ta đã biết, vì tình hình Covid-19 bùng phát tại Việt Nam từ hơn hai tháng qua, cho nên xã hội đã bị giản cách theo chỉ thị 16 làm người dân tạm ngưng công ăn việc làm, từ đó nãy sinh những gia đình bỏ quê lên thành thị kiếm sống ngày kiếm hai bửa cơm nay đã cạn kiệt...  

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM SOÀI - XÃ CHÂU PHONG - THỊ XÃ TÂN CHÂU - AN GIANG

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM...

“Chương trình cung cấp thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu cho người Muslim gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại Ấp Phũm Soài, Xã Châu Phong, Thị xã Tân Châu, Tỉnh An Giang” do Ustaz Ilyah và các Cộng sự kết hợp với Ban Nhân Dân Ấp Phũm Soài thực hiện vận động các nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước đóng góp, ủng hộ kinh phí và vật chất.

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC - TỈNH LONG AN

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC -...

Theo như được biết, Masjid (Thánh đường) Jamiul Muslimin xă Tân bửu đã trải qua nhiều lần trùng tu do tình trạng xuống cấp. Lần trùng tu toàn diện lần này được khởi công vào đầu tháng 03/2021 và hoàn thành ngày 27/03/2021 do Hội Từ Thiện al-Insan vận động và tài trợ toàn phần đúng theo nguyện vọng của cộng đồng nơi đây.

LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHỮNG MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÓNG GÓP SỬA CHỬA NƠI HÀNH LỄ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN AN PHÚ

LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHỮNG MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÓNG GÓP SỬA CHỬA NƠI...

Tháng vừa qua, có lẽ những người Muslim vùng miền tây nam bộ, nhứt là những anh chị em Muslim tại huyện An phú tỉnh An Giang có nghe thông tin ban lãnh đạo trung tâm y tế huyện An phú cho phép và cấp một phòng nho nhỏ dành cho những người Muslim đến điều trị có nơi hành lễ (Salah).  

CỘNG ĐỒNG KHU VỰC MASJID JAMIUL MUMININ VĨNH HANH TỈNH AN GIANG CẦN SỰ GIÚP ĐỠ

CỘNG ĐỒNG KHU VỰC MASJID JAMIUL MUMININ VĨNH HANH TỈNH AN GIANG CẦN SỰ...

Trên đường về Châu Đốc từ Thành phố Hồ chí Minh (Sài Gòn), khi qua khỏi Thành phố Long Xuyên từ ngã ba Lộ Tẻ đi thêm mười ba cây số nữa là đến khu vực của cộng đồng Masjid Jamiul Muminin hay những tên thường gọi khác như: Masjid Kinh tế Mới Long Xuyên hoặc Masjid Vĩnh Hanh.

THƯ CẢM ƠN CỦA NHÓM Y BÁC SĨ HUYỆN AN PHÚ PHỤ TRÁCH CẮT DA BAO QUI ĐẦU TRẺ EM MUSLIM

THƯ CẢM ƠN CỦA NHÓM Y BÁC SĨ HUYỆN AN PHÚ PHỤ TRÁCH CẮT DA BAO QUI...

Trong tuần lễ thứ nhứt của tháng 8 năm 2020, nhóm Y – Bác sĩ Muslim Trung Tâm y tế Huyện An phú đã thực hiện thành công cắt da bao qui đầu (khitan) cho cả trăm trẻ em Muslim của năm khu vực trong tỉnh An Giang.

ĐỘI NGỦ Y - BÁC SĨ MUSLIM BỊNH VIỆN AN PHÚ - AN GIANG CẦN SỰ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP

ĐỘI NGỦ Y - BÁC SĨ MUSLIM BỊNH VIỆN AN PHÚ - AN GIANG CẦN SỰ CHUNG...

Được sự thống nhất của các cấp lãnh đạo, năm nay Đoàn Y, Bác sĩ dân tộc Chăm Bệnh viện An Phú tỉnh An Giang tổ chức cắt da bao quy đầu cho các cháu từ 6 đến 15 tuổi trực thuộc 3 xã: Châu phong, Đa phước, Vĩnh hanh.

HAI TÍN ĐỒ ISLAM SỐ 61 VÀ 67 TỈNH NINH THUẬN ĐƯỢC CÔNG BỐ ÂM TÍNH VỚI VIRUS SARS-CoV-2

HAI TÍN ĐỒ ISLAM SỐ 61 VÀ 67 TỈNH NINH THUẬN ĐƯỢC CÔNG BỐ ÂM...

Ngày 1/4, Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận đã trao giấy xuất viện cho 2 bệnh nhân 61 và 67 sau 15 ngày điều trị. Các bệnh nhân được đưa về cách ly thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Hai bệnh nhân này đã được công bố kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp 3 lần.