ĐIỂM BÁO: ÔNG MOHA MÁCH - 9 NĂM DẠY CHỮ CHĂM KHÔNG LƯƠNG Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

ĐIỂM BÁO: ÔNG MOHA MÁCH - 9 NĂM DẠY CHỮ CHĂM KHÔNG LƯƠNG

14.10.2016 13:07 - đã xem : 1803

Đã bước sang tuổi 60, cái tuổi đáng ra phải nghỉ ngơi nhưng ông Moha Mách vẫn dốc hết tâm trí, sức lực để duy trì lớp dạy chữ Chăm cho con em người đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đang sinh sống tại TX.Dĩ An. 9 năm liền dạy chữ không lương, phần thưởng lớn nhất đối với ông đó là thấy con cháu chăm ngoan, biết giữ gìn bản sắc dân tộc và sống có đạo đức.

“Chinh phục” chữ Chăm

Đến khu phố Nội Hóa 1, phường Bình An, TX.Dĩ An hỏi thăm ông Moha Mách, mọi người đều dành cho ông những lời khen ngợi. Ông không chỉ là người thầy “bất đắc dĩ” mà còn là người có uy tín trong đồng bào dân tộc Chăm, luôn giáo dục con cháu sống đạo đức, chấp hành pháp luật.

Trong căn nhà cũ kỹ, phòng khách được ông sửa sang trở thành nơi sinh hoạt tôn giáo của người Chăm tại Dĩ An và là nơi dạy học. Trên tường, hai tấm bảng dạy chữ Chăm vẫn còn in đậm nét chữ của người thầy “bất đắc dĩ” này. Nhìn xuống một góc nhà, điều chúng tôi chú ý đó là những kệ sách cùng hàng chục cuốn sách tiếng Chăm được ông xếp gọn gàng phục vụ cho lớp học. Hình ảnh đó đã phần nào thể hiện cái “tâm” của một “già làng” mong muốn truyền trao chữ viết cho con cháu mai sau.

Tâm sự về cuộc đời mình, ông Mách bộc bạch, ông sinh ra tại quận 6, rồi về sau gia đình chuyển sang sống tại cầu Thị Nghè (TP.Hồ Chí Minh) nơi có đông người Chăm di cư từ An Giang lên lập nghiệp. Học xong lớp 6 bằng tiếng phổ thông (tiếng Việt), ông về thánh đường ở Châu Đốc (An Giang) học thêm 6 năm tiếng Chăm. Học xong, ông trở về sống với gia đình tại TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai. Năm 1978, ông đến xã Bình An, Bình Dương (nay là phường Bình An) xin việc làm và lập gia đình tại đây. Vợ ông cũng là người Chăm theo cha mẹ mưu sinh tại Bình Dương.

Theo ông Mách, lúc nhỏ đi học tiếng Việt nhưng thâm tâm ông luôn muốn học chữ Chăm để có thể đọc và hiểu Kinh Koran. Đặc biệt là dạy lại con cháu trong nhà để không đánh mất tiếng nói, chữ viết, bản sắc dân tộc. Từ ý niệm đó, ông được cha mẹ cho theo học chữ Chăm. “Ban đầu học khó lắm, chữ viết ngoằn ngoèo. Thế nhưng sau một thời gian học mình lại thích và cố gắng học cho hết cái chữ của dân tộc mình”, ông Mách nói.

Người thầy “bất đắc dĩ”

Ông Phạm Thanh Phong, Phó ban chỉ đạo công tác tôn giáo - dân tộc phường Bình An: Khi mở lớp, ông Mách có báo cáo với phường về hoạt động của lớp học. Lớp học này giúp con em người Chăm tự lưu giữ chữ viết, bản sắc văn hóa dân tộc mình. Ông Mách cũng là “cánh tay” hỗ trợ đắc lực nhất của chúng tôi trong việc vận động người Chăm sống theo pháp luật, nỗ lực xây dựng quê hương Bình An thêm giàu đẹp.

 

Sống tại mảnh đất Bình An nơi có hơn 20 hộ với khoảng 150 nhân khẩu là người Chăm, trong đó có rất nhiều con em người Chăm không biết chữ Chăm đã thôi thúc ông trở thành người thầy “bất đắc dĩ”.

Ông Mách khiêm tốn kể: “Các cháu người Chăm ở Bình An hầu hết đều được đi học nhưng chỉ được học tiếng phổ thông, không được học tiếng Chăm. Mình biết tiếng Chăm nên dạy cho các cháu thứ tiếng của dân tộc mình. Nếu mình không dạy, các cháu chỉ biết nói mà đâu biết cái mặt chữ. Tiếng là thầy nhưng chỉ là người biết dạy cho người không biết thôi!”.

Từ tâm niệm đi đến thực hiện, ông Mách dọn dẹp phòng khách gia đình, mua phấn, bảng để bắt đầu dạy học. Ban đầu, ông dạy cho con cháu trong gia tộc, sau đó đến từng nhà vận động cha mẹ là người Chăm tại Bình An đưa con em đến lớp. Thấy việc làm ý nghĩa của ông, con em người Chăm trong phường Bình An nói riêng, TX.Dĩ An nói chung rủ nhau đến học ngày một đông. Qua 9 năm dạy chữ Chăm, ông Mách tự hào khoe: “Giờ con em người Chăm ở Bình An, hay sinh sống ở các phường trong TX. Dĩ An đều đã biết đọc, biết viết chữ Chăm. Đó là niềm vui lớn nhất đối với mình”.

Theo học chữ Chăm với ông Mách được 2 năm, em Chali Há (21 tuổi) đã có thể đọc được, viết được. Chali Há nói, em sinh ra tại Bình Dương nên chỉ nghe ba mẹ, anh chị nói tiếng Chăm chứ không biết viết. Một lần đi tham quan các ngôi chùa người Chăm ở An Giang, em đã bị lạc vì không hiểu bảng hướng dẫn trong chùa viết gì. Em cảm thấy rất xấu hổ vì là người Chăm mà không biết chữ của dân tộc mình. Từ đó, em xin đi học lớp thầy Mách để không còn cảnh chữ biết mình chứ mình không biết chữ.

Lớp học này không những dạy chữ mà còn là nơi “thắp sáng”, định hướng ước mơ cho người Chăm. Đồng thời vun đắp đạo lý, đạo đức làm người để con cháu người Chăm khi lớn lên có thể trở thành một người con ngoan, người con ưu tú, người có ích cho xã hội. Cũng từ những “vun bón” đạo lý ban đầu mà con em người Chăm tại Bình An luôn sống đúng pháp luật, nỗ lực học tập để có công ăn việc làm ổn định.

Anh Sa Liêm, học trò ông Mách tâm sự, anh hiện đang là tài xế taxi Minh Giang. Nhờ thầy truyền trao đạo lý mà bản thân anh đã “ngộ” ra nhiều điều trong cuộc sống, đó là phải biết yêu thương, quan tâm lẫn nhau. Khi mình đem niềm vui cho người khác sẽ nhận lại những điều may mắn, hạnh phúc, vui tươi; bản thân sống có đạo đức các con sẽ học theo, hàng xóm yêu thương. Ngoài ra, trong công việc có trách nhiệm sẽ dễ thăng tiến, được trọng dụng, đồng nghiệp giúp đỡ.

Sau một buổi dự khán lớp học, trên đường trở về chúng tôi nhớ mãi lời ông Mách nói: “Dạy học không chỉ dạy đọc, dạy viết mà còn phải dạy đạo lý làm người cho các cháu, bởi mọi người ai cũng biết “Tiên học lễ, hậu học văn”, phải biết đạo lý con người mới cố gắng vươn lên và trở thành người tốt”.

Qua 9 năm dạy chữ, hầu hết con em người Chăm tại Dĩ An đã biết đọc, biết viết chữ Chăm. Thế hệ trước lại dạy chữ cho thế hệ sau nên lớp của thầy cũng ít học trò. Thế nhưng, theo thầy dù có một, hai em chưa biết đọc, viết chữ Chăm cũng phải dạy. Phải dạy thường xuyên, đều đặn để tất cả con em người Chăm biết đọc, viết, từ đó góp sức lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Chăm.

 

THIÊN LÝ 

theo Báo Bình Dương Online cập nhật ngày 12.10.2016

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM ĐANG BỊ GIẢN CÁCH THEO CHỈ THỊ 16

THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM...

Kính thưa anh chị em đồng đạo gần xa, như chúng ta đã biết, vì tình hình Covid-19 bùng phát tại Việt Nam từ hơn hai tháng qua, cho nên xã hội đã bị giản cách theo chỉ thị 16 làm người dân tạm ngưng công ăn việc làm, từ đó nãy sinh những gia đình bỏ quê lên thành thị kiếm sống ngày kiếm hai bửa cơm nay đã cạn kiệt...  

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM SOÀI - XÃ CHÂU PHONG - THỊ XÃ TÂN CHÂU - AN GIANG

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM...

“Chương trình cung cấp thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu cho người Muslim gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại Ấp Phũm Soài, Xã Châu Phong, Thị xã Tân Châu, Tỉnh An Giang” do Ustaz Ilyah và các Cộng sự kết hợp với Ban Nhân Dân Ấp Phũm Soài thực hiện vận động các nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước đóng góp, ủng hộ kinh phí và vật chất.

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC - TỈNH LONG AN

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC -...

Theo như được biết, Masjid (Thánh đường) Jamiul Muslimin xă Tân bửu đã trải qua nhiều lần trùng tu do tình trạng xuống cấp. Lần trùng tu toàn diện lần này được khởi công vào đầu tháng 03/2021 và hoàn thành ngày 27/03/2021 do Hội Từ Thiện al-Insan vận động và tài trợ toàn phần đúng theo nguyện vọng của cộng đồng nơi đây.

LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHỮNG MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÓNG GÓP SỬA CHỬA NƠI HÀNH LỄ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN AN PHÚ

LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHỮNG MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÓNG GÓP SỬA CHỬA NƠI...

Tháng vừa qua, có lẽ những người Muslim vùng miền tây nam bộ, nhứt là những anh chị em Muslim tại huyện An phú tỉnh An Giang có nghe thông tin ban lãnh đạo trung tâm y tế huyện An phú cho phép và cấp một phòng nho nhỏ dành cho những người Muslim đến điều trị có nơi hành lễ (Salah).  

CỘNG ĐỒNG KHU VỰC MASJID JAMIUL MUMININ VĨNH HANH TỈNH AN GIANG CẦN SỰ GIÚP ĐỠ

CỘNG ĐỒNG KHU VỰC MASJID JAMIUL MUMININ VĨNH HANH TỈNH AN GIANG CẦN SỰ...

Trên đường về Châu Đốc từ Thành phố Hồ chí Minh (Sài Gòn), khi qua khỏi Thành phố Long Xuyên từ ngã ba Lộ Tẻ đi thêm mười ba cây số nữa là đến khu vực của cộng đồng Masjid Jamiul Muminin hay những tên thường gọi khác như: Masjid Kinh tế Mới Long Xuyên hoặc Masjid Vĩnh Hanh.

THƯ CẢM ƠN CỦA NHÓM Y BÁC SĨ HUYỆN AN PHÚ PHỤ TRÁCH CẮT DA BAO QUI ĐẦU TRẺ EM MUSLIM

THƯ CẢM ƠN CỦA NHÓM Y BÁC SĨ HUYỆN AN PHÚ PHỤ TRÁCH CẮT DA BAO QUI...

Trong tuần lễ thứ nhứt của tháng 8 năm 2020, nhóm Y – Bác sĩ Muslim Trung Tâm y tế Huyện An phú đã thực hiện thành công cắt da bao qui đầu (khitan) cho cả trăm trẻ em Muslim của năm khu vực trong tỉnh An Giang.

ĐỘI NGỦ Y - BÁC SĨ MUSLIM BỊNH VIỆN AN PHÚ - AN GIANG CẦN SỰ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP

ĐỘI NGỦ Y - BÁC SĨ MUSLIM BỊNH VIỆN AN PHÚ - AN GIANG CẦN SỰ CHUNG...

Được sự thống nhất của các cấp lãnh đạo, năm nay Đoàn Y, Bác sĩ dân tộc Chăm Bệnh viện An Phú tỉnh An Giang tổ chức cắt da bao quy đầu cho các cháu từ 6 đến 15 tuổi trực thuộc 3 xã: Châu phong, Đa phước, Vĩnh hanh.

HAI TÍN ĐỒ ISLAM SỐ 61 VÀ 67 TỈNH NINH THUẬN ĐƯỢC CÔNG BỐ ÂM TÍNH VỚI VIRUS SARS-CoV-2

HAI TÍN ĐỒ ISLAM SỐ 61 VÀ 67 TỈNH NINH THUẬN ĐƯỢC CÔNG BỐ ÂM...

Ngày 1/4, Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận đã trao giấy xuất viện cho 2 bệnh nhân 61 và 67 sau 15 ngày điều trị. Các bệnh nhân được đưa về cách ly thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Hai bệnh nhân này đã được công bố kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp 3 lần.