FLASH 3: "CHỈNH ĐỐN HÀNG TRONG LỄ NGUYỆN SALAH TẬP THỂ" Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

FLASH 3: "CHỈNH ĐỐN HÀNG TRONG LỄ NGUYỆN SALAH TẬP THỂ"

26.03.2016 13:39 - đã xem : 1312

Chỉnh đốn hàng trong lễ nguyện Salah tập thể đích thực là việc làm Sunnah của Thiên sứ Muhammad (saw).

Nói đến vấn đề căn chỉnh và so hàng sao cho thẳng thì có hai điều cần lưu ý:

Thứ nhất là việc hoàn tất các hàng: Khi tiếng Iqaamah cất lên thì mỗi người Ma’mum phải nhanh chân tranh thủ vào hàng, khi hàng thứ nhất đã hoàn tất thì mới tiếp tục đứng thành hàng tiếp theo, không nên bắt đầu đứng thành hàng thứ hai khi hàng thứ nhất vẫn còn chỗ trống.

Mỗi người Ma’mum phải có nghĩa vụ quan sát và đứng vào chỗ nào còn trống của hàng để hoàn tất các hàng lần lượt hàng thứ nhất, hàng thứ hai và cứ như vậy các hàng tiếp theo sau đó. Thiên sứ của Allah (saw) nói: “Ai nối lại hàng thì Allah kết nối với y còn ai cắt đứt hàng thì Allah cắt đứt sự kết nối với y”.

Một điều liên quan đến việc hoàn tất các hàng đó là chúng ta nên nhanh chân đứng ở các hàng đầu, tốt hơn hết là ở hàng đầu tiên ngay phía sau Imam, bởi vì ân phước của các hàng đầu rất nhiều và ân phước của hàng đầu tiên lại càng nhiều hơn. Thiên sứ của Allah (saw) nói: “Nếu nhân loại biết được phần tốt đẹp của Azaan và hàng đầu tiên trong lễ nguyện Salah tập thể nhưng rồi họ không tìm thấy cơ hội mà chỉ còn cách bốc thăm thì chắc chắn họ sẽ dùng cách bốc thăm để giành lấy cơ hội” (Albukhari).

Tuy nhiên có không ít người do thiếu hiểu biết về giáo lý cũng như Sunnah của Thiên sứ nên không quan tâm tranh thủ giành lấy hàng đầu mặc dầu có cơ hội, họ dửng dưng với các khoảng trống ở hàng ngay trước mặt họ mà không thèm bước lên để hoàn tất hàng. Có người tuy hiểu biết về Sunnah nhưng lại xem thường giá trị Sunnah hay giá trị của ân phước mà Allah dành cho việc làm này nên họ thà bỏ lỗ trống của hàng trên để lùi xuống hàng dưới vì muốn được đứng ngay chỗ của máy lạnh, máy quạt hay chỉ vì muốn đứng gần nơi có cửa sổ hay đứng một chỗ nào đó trong Masjid, đây quả là điều đáng tiếc và đáng buồn lòng, cầu xin Allah hướng dẫn và soi sáng tất cả chúng ta!

Điều thứ hai đối với vấn đề căn chỉnh và so hàng sao cho thẳng, là mỗi người Ma’mum nên căn chỉnh và so hàng dựa theo bờ vai và các gót chân. Hãy đứng sao cho vai ngang vai và kề sát nhau, hãy só các gót chân thẳng hàng. Một câu hỏi tại sao không so hàng dựa trên các ngón chân, câu trả lời là bởi vì các ngón chân sẽ lớn nhỏ và dài ngắn khác nhau tùy theo mỗi người, còn các gót chân thì sự chênh lệch không đáng kể nên so hàng dựa theo gót chân thì hàng sẽ thẳng hơn.

Cầu xin Allah hướng dẫn và soi sáng!!!

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
FLASH 32 / GIẤC CHIÊM BAO

FLASH 32 / GIẤC CHIÊM BAO

Thiên Sứ Muhammad (saw) nói rằng: "Những giấc chiêm bao nào không có sự quấy nhiễu của Shaytan là giấc mộng đó đến từ một trong những ân huệ của Allah dành cho bầy tôi của Ngài. 

FLASH 31 / SHAYTAN ĐÃ TRÓI BUỘC PHÍA SAU ĐẦU CỦA NGƯỜI KHÔNG DÂNG LỄ NGUYỆN SALAH BAN ĐÊM

FLASH 31 / SHAYTAN ĐÃ TRÓI BUỘC PHÍA SAU ĐẦU CỦA NGƯỜI KHÔNG DÂNG...

SHAYTAN sẽ buộc ba nút thắt ở phía sau đầu của những bất kỳ ai đang ngủ, trên mỗi nút thắt nó đọc và thổi vào những lời sau: Đêm vẫn còn dài vì vậy ngươi hãy ngr yên đí.

FLASH 30: NGƯỜI MUSLIM NÊN LÀM VIỆC NÀY TRƯỚC KHI RAMADAN KẾT THÚC

FLASH 30: NGƯỜI MUSLIM NÊN LÀM VIỆC NÀY TRƯỚC KHI RAMADAN KẾT THÚC

Tháng Ramadan là tháng đòi hỏi những người Muslim phải có lòng khoan dung, vị tha để loại bỏ các nguyên nhân bất đồng cũng như các nguyên nhân gây sự chia rẽ trong gia đình nói riêng hay trong cộng đồng nói chung.

FLASH 28: NHỊN CHAY 9 NGÀY ĐẦU CỦA THÁNG ZUL HIJJAH

FLASH 28: NHỊN CHAY 9 NGÀY ĐẦU CỦA THÁNG ZUL HIJJAH

Thiên sứ (saw) nói: “Không có ngày nào mà Allah lại phóng thích con người ra khỏi hỏa ngục nhiều bằng ngày A’rafah. Vào ngày A’rafah này Allah sẽ giáng xuống tầng trời hạ giới mà khoe mọi người với Thiên Thần và phán: “Đám người này cần gì đây?”” Hadith do Muslim ghi ở trang (533), số (1348).

FLASH 28: ISLAM - LÀ MỘT ÂN HUỆ CỦA ALLAH BAN CHO NHÂN LOẠI

FLASH 28: ISLAM - LÀ MỘT ÂN HUỆ CỦA ALLAH BAN CHO NHÂN LOẠI

Còn có ân huệ nào lớn lao cho con người hơn ân huệ được Allah đưa ra khỏi nơi tâm tối đến với ánh sáng và được Ngài hướng dẫn đến với tôn giáo mà Ngài hài lòng, để khẳng định mục đích và ý nghĩa mà Ngài đã tạo hóa, đó là thờ phượng Allah giúp con người đạt được hạnh phúc trên thế gian và phần thưởng tốt đẹp ở cõi Đời Sau.

FLASH 27: MƯỜI ĐIỀU DI HUẤN CỦA THIÊN SỨ MUHAMMAD (SAW)

FLASH 27: MƯỜI ĐIỀU DI HUẤN CỦA THIÊN SỨ MUHAMMAD (SAW)

Thiên sứ Muhammad (saw) di huấn điều thứ nhứt: “Quả thật, Ta đã để lại cho các người một thứ mà nếu các người bám lấy nó thì các người sẽ không bao giờ bị lầm lạc, đó là Kinh sách của Allah (Qur’an) và Sunnah (đường lối) của Ta” (Hadith xác thực do Hakim ghi lại).

FLASH 26: "TỘI MÁCH LẺO"

FLASH 26: "TỘI MÁCH LẺO"

Tại sao chúng ta lại có thói ngồi lê mách lẻo? Không phải vì lý do nó phơi bày chuyện của những người khác cho chúng ta thấy. Và tại sao chúng ta lại muốn chuyện của những người khác bị phơi bày ra? Tại sao bạn lại muốn biết chuyện của những người khác? Tại sao lại có vấn đề đặc biệt quan tâm đến người khác này?

FLASH 25 - HADITH NÓI VỀ THÁNG SHAB'AN?

FLASH 25 - HADITH NÓI VỀ THÁNG SHAB'AN?

Thiên sứ Muhammad (saw) nhịn chay nhiều trong tháng Sha’ban là nhằm răn dạy các tín đồ Muslim hãy tập làm quen (thể lực) để chuẩn bị chiến đấu cho tháng Ramadan sắp tới. Cho nên, việc nhịn chay trong tháng Shaban chỉ mang tính cách chuẩn bị (nhưng vẫn được ân phước) để sức khỏe của chúng ta bước vào tháng Ramadan nhanh chóng hài hòa và đáp ứng và đó cũng là sự noi gương đường lối của Thiên sứ (saw).