GIÁO LUẬT VỀ SỰ SẠCH SẼ (CHƯƠNG HAI: VẬT DỤNG HÀNG NGÀY) Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

GIÁO LUẬT VỀ SỰ SẠCH SẼ (CHƯƠNG HAI: VẬT DỤNG HÀNG NGÀY)

10.12.2008 03:54 - đã xem : 2303

Một trong những hồng ân vĩ đại được Allah ban cho người Muslim là kiến thức giáo lý Islam, nhờ đó mà những người tin tưởng hiểu biết được điều gì bắt buộc bản thân phải thi hành và điều gì bị cấm đoán không được phép làm. Để rồi trở thành người tôn thờ Allah trong kiến thức và sự hiểu biết. Trong chương hai này, chúng tôi sẽ nói về vài điều giáo lý "Vật dụng gia đình" của người Muslim, hi vọng mang nhiều hửu ích cho quí bạn hữu, Insha-Allah.

[11]- Cấm ăn uống trong vật dụng bằng vàng, bằng bạc. Và ước tính trong những trọng tội.

** Bằng chứng:  

عَنْ حُذَيْفَةَ  قَالَ قَالَ:  ((لاَ تَشْرَبُوا فِي آنِيَةِ الذَّهَبِ وَالْفِضَّةِ وَلاَ تَأْكُلُوا فِي صِحَافِهَا فَإِنَّهَا لَهُمْ فِي الدُّنْيَا وَلَنَا فِي الآخِرَةِ)) متفق عليه.

Ông Huzaifah thuật lại lời Nabi (saw): "Không được ăn uống trong chén bát bằng vàng hay bằng bạc. Những vật dụng đó là của những người ngoại đạo) ở trần gian này còn của các bạn là ở Ngày sau." Hadith do Al-Bukhory và Muslim ghi lại.

وَعَنْ أُمِّ سَلَمَةَ  قَالَتْ: قَالَ: ((الَّذِي يَأْكُلُ أَوْ يَشْرَبُ فِي آنِيَةِ الذَّهَبِ وَالْفِضَّةِ إِنَّمَا يُجَرْجِرُ فِي بَطْنِهِ نَارَ جَهَنَّمَ)) متفق عليه.

Và bà Ummu Salmah đã thuật lại Nabi (saw) có nói: "Người mà ăn uống trong vật dụng bằng vàng hay bằng bạc chẳng khác nào y tự kéo lửa hỏa ngục vào bụng." Hadith do Al-Bukhory và Muslim ghi lại.

[12]- Không được phép sử dụng vật dụng bằng vàng bằng bạc kể cả sử dụng nó để trang trí nội thất... Đây là câu nói được đại đa số học giả đồng nhất([1]).

Shaikh Ibn Al-Qoiyim nói về giáo luật này: lệnh cấm này không có gì phải nghi ngờ gì cả đối với người hiểu biết.

** Bằng chứng: qua lời nói Nabi (saw): "Những vật dụng đó là của họ (người ngoại đạo) ở trần gian, còn của các bạn là ở Ngày sau." Đây chính là lý do cấm sử dụng và để dành cho người Muslim sử dụng vào Ngày sau.

Nhưng phụ nữ được phép sử dụng vàng bạc để làm nữ trang.

Còn đối với nam thì không được phép sử dụng vàng để làm trang sức mà chỉ được sử dụng bạc để làm nhẫn đeo còn những trang sức khác thì có sự tranh luận.

** Bằng chứng:

عَنْ أَبِي هُرَيْرَةَ  قَالَ: ((وَلَكِنْ عَلَيْكُمْ بِالْفِضَّةِ الْعَبُوا بِهَا لَعِبًا الْعَبُوا بِهَا لَعِبًا)) رواه أحمد.

Ông Abu Hurairoh thuật lại lời Nabi (saw): "... Nhưng các bạn được phép sử dụng bạc như những trò giải trí." Hadith do Ahmad ghi lại.

 Ai lấy nước Wuđụa (solah) trong một vật dụng bằng vàng hoặc bằng bạc và biết rằng bị cấm sử dụng thì y phải gánh tội đó, nhưng nước Wuđụa vẫn có giá trị và được công nhận. Đây là câu nói của đại đa số học giả([2]) và Shaikh Ibn Uthaimin đồng nhất([3]).

[13]- Được phép hàn vật dụng khi bị gãy bằng bạc nhưng phải tuân theo bốn điều kiện sau([4]):

1- Chỉ làm chốt gài, không được làm nắp đậy hoặc tay cầm.

2- Chỉ sử dụng số lượng ít khi hàn.

3- Chỉ được sử dụng bạc không được sử dụng vàng.

4- Chỉ sử dụng khi cần thiết.

** Bằng chứng:

عَنْ أَنَسِ بْنِ مَالِكٍ: ((أَنَّ قَدَحَ النَّبِيِّ  انْكَسَرَ فَاتَّخَذَ مَكَانَ الشَّعْبِ سِلْسِلَةً مِنْ فِضَّةٍ.)) رواه البخاري.

Ông Anas bin Malik kể: "Cái tách của Nabi (saw) bị vỡ thế là Người  dùng bạc kết lại." Hadith do Al-Bukhory ghi lại.

Còn hàn bằng vàng thì không được phép trừ khi trong tình trạng vô cùng bắt buộc thí dụ như không có gì để thay thế mà chỉ có vàng, và nên nhớ không được so sánh vàng giống như bạc.

** Bằng chứng:

عَنْ عَرْفَجَةَ بْنِ أَسْعَدَ: ((أَنَّهُ قُطِعَ أَنْفُهُ يَوْمَ الْكُلاَبِ فَاتَّخَذَ أَنْفًا مِنْ وَرِقٍ فَأَنْتَنَ عَلَيْهِ، فَأَمَرَهُ النَّبِيُّ  أَنْ يَتَّخِذَ أَنْفًا مِنْ ذَهَبٍ.)) رواه الترمذي.

Ông Arfajah bin Asad bị chém đứt lổ mũi trong trận Dâumul Kulap, sau đó ông được gắn mũi giả bằng bạc, nhưng nó lại làm cho mũi ông bị hôi thối. Nabi (saw) thấy vậy nên ra lệnh cho ông lấy vàng thay thế bạc. Hadith do Al-Tirmizy ghi lại, được Shaikh Al-Albany xác thực trong Soheh Al-Tirmizy hadith số 1770.

[14]- Da của những động vật đã chết được phép sử dụng nhưng phải qua giai đoạn thuộc da và với điều kiện là động vật đó trong số những động vật được cho là sạch trong lúc còn sống như: trâu, bò, lạc đà..., đây là câu nói được đa số học gi đồng nhất như Imâm Al-Shafiy([5]), Ahmad([6]) và là một trong hai câu nói của Shaikh Ibn Taimiyah([7]).

** Bằng chứng: được phép sử dụng sau khi thuộc da.

عَنْ ابْنِ عَبَّاسٍ  قَالَ: قَالَ: ((إِذَا دُبِغَ الإِهَابُ فَقَدْ طَهُرَ)) رواه مسلم.

Ông Ibn Abbas thuật lại lời Nabi (saw): "Nếu da đã qua khâu thuộc da thì trở thành da sạch." Hadith do Muslim ghi lại.

[15]- Được phép sử dụng vật dụng của người đa thần dưới sự phân tích sau:

a). Khi thấy chất dơ dính trong vật dụng như thịt heo chẳng hạn thì bắt buộc phải rửa lại trước khi sử dụng.

b). Nếu không nhìn thấy chất dơ trong vật dụng đồ dùng, nhưng biết rằng họ là nhóm người thường xuyên đựng chất (haram) trong vật dụng của họ (như thịt, mỡ heo...), trường hợp này nếu sử dụng vật dụng đó mà không rửa lại thì không bị tội, nhưng nếu không dùng  nó thì sẽ được phước (được gọi là Kirohah).

c). Nếu như biết rằng họ không bao giờ đựng chất haram trong vật dụng của họ thì chúng ta được phép sử dụng trước khi rửa và cũng không nằm vào trường hợp của Kirohah.

** Bằng chứng:

عَنْ أَبِي ثَعْلَبَةَ الْخُشَنِيُّ  قَالَ: فَقُلْتُ يَا رَسُولَ اللَّهِ إِنَّا بِأَرْضِ أَهْلِ الْكِتَابِ فَنَأْكُلُ فِي آنِيَتِهِمْ ؟ فَقَالَ النَّبِيُّ: ((لاَ تَأْكُلُوا فِيهَا إِلاَّ أَنْ لاَ تَجِدُوا غَيْرَهَا فَاغْسِلُوهَا وَكُلُوا فِيْهَا)) متفق عليه.

Ông Abu Tha'labah Al-Khushany nói với Nabi (saw): "Thưa Thiên Sứ! Chúng tôi ở trong thuộc địa người Ahlal-Kitab (Do Thái giáo và Thiên Chúa giáo) nên chúng tôi ăn trong vật dụng của họ." Nabi (saw) nói: "Các ngươi không được ăn trong vật dụng đó trừ khi các anh không tìm thấy cái nào khác được, khi đó hãy rửa trước khi sử dụng." Hadith do Al-Bukhory và Muslim ghi lại.([1]) Trích từ Al-Majmụa 1/305, Fath Al-Bary 10/97. Để hiểu rộng hơn sự tranh luận tham khảo thêm sách Al-Mahally của Ibn Hazim 1/215-216.

([2]) Trích từ Al-Majmụa 1/307.

([3]) Trích từ Al-Sharh Al-Mumté' 1/64.

([4]) Trích từ Al-Sharh Al-Mumté' 1/64.

([5]) Trích từ Al-Iqná' fi hal alfadth Abi Shujá' 1/102.

([6]) Trích từ Al-Insof 1/162.

([7]) Trích từ Al-Mosdar Al-Sabiq 1/163.

Do Ibn Ysa sinh viên trường đại học Islam Madinah khoa giáo luật Islam chuyển ngữ.

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "ISLAM & BẢO HIỂM"

Nhiều người Muslim ngày hôm nay đang sống trong các đất nước, các quốc gia không phải Islam. Có nhiều hợp đồng giao dịch, trao đổi mà họ không rõ là chúng có hợp pháp trong giáo luật Islam hay không.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "LOÀI CHÓ TRONG GIÁO LUẬT ISLAM"

Giáo luật Islam có những qui định gì về loài chó? Có phải người Muslim không được phép nuôi chó trong mọi trường hợp và dưới mọi hình thức? Có phải chó là loài đáng ghét và đáng kinh tởm mà người Muslim nên tránh xa hoặc cần phải giết khi gặp chúng hay không?

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "NĂM MỤC TIÊU BẢO VỆ HÀNG ĐẦU...

Nhìn một cách tổng thể, hệ thống giáo luật Islam mang mục đích cải thiện mọi hoàn cảnh và điều kiện sống của con người trên đời sống trần tục, để con người đạt được hạnh phúc ở cõi Đời Sau, dựa trên cơ sở loại bỏ những điều xấu và tai hại và củng cố những điều phúc lành và tốt đẹp.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "MỘT SỐ GIÁO LÝ ISLAM LIÊN QUAN...

Một số tín đồ Muslim, theo tập tục của môi trường tại nơi đang sinh sống hoặc theo truyền thống của một nhóm người nào đó, sau khi hoàn thành việc xây cất ngôi nhà mới hoặc dọn đến một căn nhà mới mua hoặc thuê, thì họ thường tổ chức bữa tiệc cho người thân, bạn bè nhân dịp có được nhà mới hoặc nhân dịp chuyển đến ngôi nhà mới, như một sự ăn mừng và tạ ơn Allah.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "NỔ LỰC LÀM IBADATH CỦA MƯỜI NGÀY...

Trong Ramadan, người nhịn chay nên nỗ lực tìm kiếm ân phước của Allah qua các lễ nguyện Salah Sunnah, đọc Qur’an, Zikr, Sadaqah và các việc làm thiện tốt khác. Và sự nỗ lực này nên phát huy nhiều hơn nữa vào những mười ngày cuối và đặc biệt là vào những ngày lẻ tức các đêm:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "NHỮNG TÁC HẠI CỦA SỰ THU NHẬP...

Chúng ta cần ghi nhớ rằng việc thu nhập Halal là điều bắt buộc đối với mỗi tín đồ Muslim, và luật Shari’ah cao quý đã kêu gọi tín đồ chỉ theo đuổi tiền bạc và mua bán bằng các cách phù hợp với giáo luật Islam. Islam nghiêm cấm thu nhập bất chính (Haram), vì đó là điều tồi tệ và tai họa cho ai nắm giữ chúng, vì chúng mà trái tim chai cứng, ánh sáng đức tin bị dập tắt, đối diện với cơn thịnh nộ của Đấng Tạo Hóa.

NHỮNG LOÀI ĐỘNG VẬT NÀO NGƯỜI MUSLIM ĐƯỢC PHÉP ĂN THỊT CỦA NÓ?

NHỮNG LOÀI ĐỘNG VẬT NÀO NGƯỜI MUSLIM ĐƯỢC PHÉP ĂN THỊT CỦA NÓ?

Quí đồng đạo thân mến! Tôn giáo Islam khuyến khích chúng ta nên ăn những loại thực phẩm sạch, tốt, có lợi cho sức khỏe đó là Halal và Islam nghiêm cấm chúng ta ăn những loại thực phẩm dơ bẩn, có hại cho sức khỏe đó là Haram.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “TẠI SAO NGƯỜI MUSLIM KHÔNG THỜ PHƯỢNG ALLAH QUA TRANH ẢNH HAY BỤT TƯỢNG?

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: “TẠI SAO NGƯỜI MUSLIM KHÔNG THỜ...

Allah là Đấng sáng tạo duy nhất đã tạo ra vạn vật (từ hư vô tuyệt đối), và là Đấng ban sự sống duy nhất. Để nhấn mạnh tầm quan trọng và tính ưu việt của vấn đề này, Allah mô tả chính Ngài là Đấng Sáng tạo Toàn năng và Nguyên thủy bằng cách sử dụng các thuộc tính và tên gọi khác nhau.