MASJID ISLAH (BÌNH SƠN) Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

MASJID ISLAH (BÌNH SƠN)

05.11.2007 15:20 - đã xem : 4849

Dọc theo quốc lộ 51 từ Sài Gòn (Tp Hồ chí Minh) vừa qua khỏi chợ Long Thành gần một cây số thì có con đường tẻ bên trái đi thêm 8 cây số thì đến nhà máy Cao su Bình Sơn, chúng ta qua cây cầu đúc là một con đường đất dài khoảng một cây số thì đến Ấp 6b hay còn gọi là Ấp Chàm, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điều làm cho mọi người trầm trồ, bỡ ngỡ khi trong khung cảnh còn nghèo khó hiện diện một ngôi Thánh Đường Hồi giáo đẹp lộng lẫy, đó là Masjid ISLAH.

Trong thoáng suy tư, như được sống ngược về dĩ vãng, tiền thân của Masjid Islah vào năm 1976, tôi còn nhớ rất rõ là một Surao (tiểu Thánh Đường), không rõ do thói quen, ý thích hay do cách nhìn của mỹ thuật mà tín đồ Hồi giáo Chăm tại đây xây dựng Surao theo dạng nhà sàn, mặc dầu nền đất của Surao rất cao dù có mưa thật lớn cũng không sợ ngập (rất tiếc là không có một tấm ảnh nào minh chứng cho hình ảnh độc đáo này).

 

Vì là dân thành thị chánh tông và chưa đi đâu xa khỏi cái đất Sài Gòn nhỏ bé nên khi về làm cư dân nơi mảnh đất này năm 1976, tôi thật là ngạc nhiên khi nhìn tận mắt, sờ tận tay những căn nhà sàn của anh em Hồi giáo Chăm tại đây (bởi tôi lai Ấn và được anh em tại đây gọi thân mật là chà Lị Klink. Nghĩa là: Thằng, anh hay em Ali người Ấn Độ).

 

Những căn nhà sàn này, cái sàn chỉ cao khoảng từ 5 đến 6 tấc là cùng, riêng cái sàn của Surao cao khoảng hai mét rưỡi đến ba mét, kích thước của Surao: chiều ngang khoảng hai mét rưỡi, chiều dài khoảng tám mét và sức chứa tối đa khoảng hai mươi người, bước lên Surao là một cái cầu thang bằng những cây tròn, đường kính khoảng chừng năm hay sáu tấc mà cầu thang đó không có điểm để tay vịn, phải là người giữ được thăng bằng vào hạng khá mới đi lên xuống cầu thang này một cách bình thường được.

 

Mỗi người đi đến Surao để Solah, nếu ai cẩn thận thì mang theo một ấm nước để rửa chân lại sau khi đã lấy nước Wuđu ở nhà, vì tại đây đất pha lẫn cát rất nhiều trên đường đi, mà tại Surao thì chưa có chỗ nào để lấy nước tẩy uế… Nếu đi bằng dép đến Surao mà không rửa chân lại thì chắc chắn trong Surao sẽ đầy cát, sau này có một anh em Muslim đã tặng cho Surao khoảng mười cái ấm nước được đặt ngay dưới chân cầu thang để mọi người đỡ phải vất vả xách nước mang theo, bởi có người đi đến Surao rất xa và phải vượt qua con suối bằng một cây cầu khỉ mà phần ly kỳ của nó cũng không kém cái cầu thang lên Surao...

 

Điều gây ấn tượng cho tôi đến tận bây giờ là với chiều cao của Surao như vậy mà những cây cột, kèo lại không được to cho lắm, vì cây được đốn ở rừng địa phương mà rừng ở đây lưa thưa và chưa già nên mỗi lần có một ngọn gió gọi là “hơi lớn” đi qua (điều này thường xảy ra vì vị trí của Surao ở một nơi trống trải) thì những người đang ở trên cái Surao nhà sàn này có cảm giác như là mình đang ở trên một chiếc võng đung đưa nhè nhẹ lại còn kèm theo tiếng kẽo kẹt của các loại cây đang cọ xát với nhau làm cho ấn tượng thêm khó phai nhòa.

 

Insha Allah! Trong hoàn cảnh đó, Đức Tin là một thể hiện ẩn tàng nhưng là một sức mạnh vô biên mà Allah chỉ dành tặng cho những người nào thật sự có Đức Tin mới cảm nhận được.

 

Alhamdulillah, trải qua bao thời kỳ thay đổi, ngày nay cái ”Surao nhà sàn” năm nào đã chuyển mình thành một Masjid mang tên Islah qua sự đóng góp của các tín đồ trong và ngoài khu vực, và nhất là sự tài trợ của một hội Từ Thiện tại Kuwait, thật đúng Allah là Đấng Ban Bố cho tất cả mọi tạo vật!

 

 

 

Masjid Islah

 

Masjid Islah đã thay đổi kích thước và diện tích là:

 

Chiều ngang : 12 mét ;  Chiều dài : 15 mét

 

 

Diện tích trung tâm : 90 mét vuông.

 

 

Diện tích vành bọc : 180 mét vuông.

 

 

Sức chứa tối đa : 200 người.

 

 

Vị Imam đầu tiên : Trần văn Sa (Isa).

 

 

Imam hiện tại và cũng là Imam đời thứ tư : Ashari.

 

 

Gần Masjid là một căn nhà trệt, lợp tôn mà chúng ta gọi là Madrasah (trường dạy Thiên kinh Qur’an và giáo lý), căn nhà này được chia thành hai phòng để dạy học, mỗi phòng có diện tích khoảng chừng 20 mét vuông (4x5m2).

 

 

Học sinh đang theo lớp Muqaddam : 15 em ; Qur’an : 10 em ; Giáo lý: 15 em.

 

 

Madrasah Islah

 

Cả ba lớp học trên đều do Toun Mohamed Shukri phụ trách. Tổng cộng có 40 học sinh của một cộng đồng chỉ gồm 60 gia đình hoặc 200 nhân khẩu, quả là một cộng đồng nghèo nhưng họ không nghèo đức tin!

 

Hôm 04-01-2007 là ngày khánh thành Masjid Islah, hàng ngàn người Muslim khắp nơi từ Châu Đốc đến Phan Rang về đây tham dự cùng các cấp chính quyền xã, huyện, tỉnh và đại diện của ban giám đốc nhà máy cao su Bình Sơn.

 

 

Tuy rằng so với những nơi khác, Masjid Islah chỉ thuộc vào hàng “khiêm tốn” mà thôi, nhưng xin mọi người biết cho rằng nơi đây từng là vùng “kinh tế mới tự túc” năm nào, sự nghèo khó vẫn còn hiện diện đâu đây, có được một Masjid như thế này quả thật là điều không tưởng!

 

 

Mặc dù cuộc sống hôm nay vẫn còn nhiều lo toan, vất vả… nhưng trong ánh mắt của người Muslim tại đây long lanh niềm vui sướng, tự hào và hãnh diện như thay bao lời khi nói về Masjid Islah.

 

 

 

 

 

 

                                                                                    Ali DT

 

 

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM ĐANG BỊ GIẢN CÁCH THEO CHỈ THỊ 16

THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM...

Kính thưa anh chị em đồng đạo gần xa, như chúng ta đã biết, vì tình hình Covid-19 bùng phát tại Việt Nam từ hơn hai tháng qua, cho nên xã hội đã bị giản cách theo chỉ thị 16 làm người dân tạm ngưng công ăn việc làm, từ đó nãy sinh những gia đình bỏ quê lên thành thị kiếm sống ngày kiếm hai bửa cơm nay đã cạn kiệt...  

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM SOÀI - XÃ CHÂU PHONG - THỊ XÃ TÂN CHÂU - AN GIANG

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM...

“Chương trình cung cấp thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu cho người Muslim gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại Ấp Phũm Soài, Xã Châu Phong, Thị xã Tân Châu, Tỉnh An Giang” do Ustaz Ilyah và các Cộng sự kết hợp với Ban Nhân Dân Ấp Phũm Soài thực hiện vận động các nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước đóng góp, ủng hộ kinh phí và vật chất.

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC - TỈNH LONG AN

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC -...

Theo như được biết, Masjid (Thánh đường) Jamiul Muslimin xă Tân bửu đã trải qua nhiều lần trùng tu do tình trạng xuống cấp. Lần trùng tu toàn diện lần này được khởi công vào đầu tháng 03/2021 và hoàn thành ngày 27/03/2021 do Hội Từ Thiện al-Insan vận động và tài trợ toàn phần đúng theo nguyện vọng của cộng đồng nơi đây.

LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHỮNG MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÓNG GÓP SỬA CHỬA NƠI HÀNH LỄ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN AN PHÚ

LỜI CẢM ƠN ĐẾN NHỮNG MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐÓNG GÓP SỬA CHỬA NƠI...

Tháng vừa qua, có lẽ những người Muslim vùng miền tây nam bộ, nhứt là những anh chị em Muslim tại huyện An phú tỉnh An Giang có nghe thông tin ban lãnh đạo trung tâm y tế huyện An phú cho phép và cấp một phòng nho nhỏ dành cho những người Muslim đến điều trị có nơi hành lễ (Salah).  

CỘNG ĐỒNG KHU VỰC MASJID JAMIUL MUMININ VĨNH HANH TỈNH AN GIANG CẦN SỰ GIÚP ĐỠ

CỘNG ĐỒNG KHU VỰC MASJID JAMIUL MUMININ VĨNH HANH TỈNH AN GIANG CẦN SỰ...

Trên đường về Châu Đốc từ Thành phố Hồ chí Minh (Sài Gòn), khi qua khỏi Thành phố Long Xuyên từ ngã ba Lộ Tẻ đi thêm mười ba cây số nữa là đến khu vực của cộng đồng Masjid Jamiul Muminin hay những tên thường gọi khác như: Masjid Kinh tế Mới Long Xuyên hoặc Masjid Vĩnh Hanh.

THƯ CẢM ƠN CỦA NHÓM Y BÁC SĨ HUYỆN AN PHÚ PHỤ TRÁCH CẮT DA BAO QUI ĐẦU TRẺ EM MUSLIM

THƯ CẢM ƠN CỦA NHÓM Y BÁC SĨ HUYỆN AN PHÚ PHỤ TRÁCH CẮT DA BAO QUI...

Trong tuần lễ thứ nhứt của tháng 8 năm 2020, nhóm Y – Bác sĩ Muslim Trung Tâm y tế Huyện An phú đã thực hiện thành công cắt da bao qui đầu (khitan) cho cả trăm trẻ em Muslim của năm khu vực trong tỉnh An Giang.

ĐỘI NGỦ Y - BÁC SĨ MUSLIM BỊNH VIỆN AN PHÚ - AN GIANG CẦN SỰ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP

ĐỘI NGỦ Y - BÁC SĨ MUSLIM BỊNH VIỆN AN PHÚ - AN GIANG CẦN SỰ CHUNG...

Được sự thống nhất của các cấp lãnh đạo, năm nay Đoàn Y, Bác sĩ dân tộc Chăm Bệnh viện An Phú tỉnh An Giang tổ chức cắt da bao quy đầu cho các cháu từ 6 đến 15 tuổi trực thuộc 3 xã: Châu phong, Đa phước, Vĩnh hanh.

HAI TÍN ĐỒ ISLAM SỐ 61 VÀ 67 TỈNH NINH THUẬN ĐƯỢC CÔNG BỐ ÂM TÍNH VỚI VIRUS SARS-CoV-2

HAI TÍN ĐỒ ISLAM SỐ 61 VÀ 67 TỈNH NINH THUẬN ĐƯỢC CÔNG BỐ ÂM...

Ngày 1/4, Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận đã trao giấy xuất viện cho 2 bệnh nhân 61 và 67 sau 15 ngày điều trị. Các bệnh nhân được đưa về cách ly thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Hai bệnh nhân này đã được công bố kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp 3 lần.