Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

Thảo luận cho mục thăm dò dư luận : CHỦ ĐỀ | Trang chủ


Mã kiểm tra
1014 Salman

2015-05-09 18:46:43

Trả lời bạn Korip
Bissmillah
Assalamu alaikum

Nabi có: 124,000
Rosul có: 313
Rosul được nhắc trong Quran là: 25
và có 5 nguời được gọi là Ulul'azm Anbiya ' là: Nuh, Ibrahim, Musa, Isa and Muhammad

Islam phân biệt các Rosul và Nabi, tất cả Rosul là Nabi, nhưng không phải tất cả Nabi đều là Rosul

25 vị Rosul được nhắc đến trong Quran là:
Adam a.s
Idris (Enoch) a.s
Nuh (Noah) a.s
Hud (Eber) a.s
Saleh a.s
Ibrahim (Abraham) a.s
Lut (Lot) a.s
Ismail (Ishmael) a.s
Ishaq (Isaac) a.s
Ya'akub (Jacob) a.s
Yusuf (Joseph) a.s
Ayub (Job) a.s
Syu'aib a.s
Musa (Moses) a.s
Harun (Aaron) a.s
Daud (David) a.s
Sulaiman (Solomon) a.s
Ilyas (Elijah) a.s
Ilyasa' (Elisha) a.s
Yunus (Jonah) a.s
Zulkifli (Ezekiel) a.s
Zakaria (Zachariah) a.s
Yahya (John the Baptist) a.s
Isa (Jesus) a.s
Muhammad S.A.W

1013 korip

2015-04-05 21:52:17

Re: CHỦ ĐỀ
asalamualaykum bạn có thể cho mình hỏi rosul được viết trong kinh kuran là bao nhiêu người hay không?

1012 ahmet

2015-03-10 14:29:08

Re: CHỦ ĐỀ Tatto Hinh xam
hình xăm là halal hay harram
Theo mình được biết nó cũng như một trang sức trên cơ thể

1011 salman

2015-02-11 07:17:49

cám ơn bạn Abdullah.
wa alaikum salam
thành thật ghi nhận ý kiến đóng góp của bạn. thực ra phần trả lời đó là phần trả lời trước của BBT chanlyislam cho người đặt câu hỏi trước đây (bạn có thể xem ở các trang trước) trong qua mục này. tôi thấy BBT chưa trả lời kịp nên chuyển qua trả lời thôi. nếu vấn đề này có gì chưa đúng tôi sẽ phản ảnh lạo BBT để rút kinh nghiệm. cám ơn bạn đã quan tâm để xây dựng một islam hoàn mỹ. wasalam.

1010 Abdullah

2015-01-30 07:46:54

Re: Góp ý cùng Salman
Salam alaikum
Khi đọc Quran mà cầm quyển Thiên kinh Quran có mushaf tốt nhất là nên Thanh Tẩy Wudu kể cả bản dịch mà có phần chữ Arab. Tafseer Quran là chỉ bản dịch giải nghĩa và phân tích Ayat kèm theo Hadith rõ ràng.
Salman đừng có nói là theo Ulama (Sheikh - Học giả) ở Châu Âu (vì châu Âu đâu có phải là nước theo đúng Islamic đâu)
Không chỉ kể cả khi đọc Quran mới cần wudu thôi, bình thường mỗi phút là lúc nào cũng giữ tình trạng wudu sau khi tiểu tiện,...

1009 Salman

2015-01-11 19:52:04

Trả lời bạn Kaly - Vấn đề cầm Quran không có
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim
Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
Theo sự hiểu biết của chúng tôi thì mỗi khi người Muslim cầm quyển thiên kinh Qur’an để đọc thì tốt nhất là nên có nước wudu, nhưng theo sự giải thích phần đông của những vị Ulama (tại Saudi và hội đồng Ulama Châu Âu) cho biết là Thiên kinh Qur’an ở đây là quyển Thiên kinh Qur’an chỉ duy nhứt in bằng chữ Arab mà thôi, nếu người Muslim cầm quyển thiên kinh này để đọc thì nên có nước wudu. Ngược lại, những quyển thiên kinh Qur’an (có in nội dung và ý nghĩa bằng ngôn ngữ khác kèm theo) thì đây giống như một quyển kinh dịch (Tafsir Qur’an), nếu cầm quyển kinh dịch này thì không cần có nước wudu, dù trong đó có chữ kinh Qur’an nguyên thủy (Arab). Nhưng để giữ mình trong sạch và tôn kính thiên kinh của mình nếu có nước wudu thì vẫn tốt hơn.
Vấn đề in ra từng đoạn kinh mang theo bên mình để học, theo sự hiểu biết của chúng tôi thì giống như tình trạng của quyển thiên kinh dịch nội dung và ý nghĩa, nghĩa là mang theo bên mình mà không có nước wudu vẫn mỡ ra đọc được, nhưng nếu có điều kiện lấy nước wudu trước khi mỡ ra đọc thì vẫn tốt hơn, nếu không có nước wudu thì không có tội gì cả, wallohu alam.
Wassalam.

1008 kaly

2015-01-08 11:54:28

Re: CHỦ ĐỀcam quran khg co wudu
Assalamualaikum wrt
Xin chao anh chi cho em hoi khi minh khong co nuoc wudu thi co the cham ,cam,so vao quran de doc duoc hay khong?
Nghe nguoi khac noi Allah swt lam moi viec de dang cho chung ta ( y cua ho la khi chung ta khong co nuoc wudu chungnta van co the cham ,cam quran doc duoc} nhu vay co duoc khong?
Xin bbt tra loi em biet voi
Xin chan thanh cam on
Wassalam

1007 mahmod

2015-01-06 10:44:03

hỏi về nhổ râu
Assalamualaikum..!
xin hỏi BBT chanlyislam
Tôi có bộ râu quai nón rất dày,và tôi để râu theo sunnah của Nabi saw) nhưng râu của tôi mọc cả trên mặt không atrật tự vậy xin hỏi tôi c theo giao luật có được phép nhổ tỉa trên má cho dễ lịch sự và gọn gàng dễ nhìn có được phép không? xmong BBT ctrả lời giúp dể tôi biết và chăm soc râu cho gọn gàng đẹp hơn Alhamdulillah vì râu tôi dày và mọc lên cả trên má mặt. ý tôi muốn hỏi là nhổ đi cái mọc trến má mặt cho gọn gàng và dễ nhìn hơn thôi. . walohuAlam

1006 ka thuyn

2014-12-28 11:47:16

Re: CHỦ ĐỀhoc tap
Assalamualaikum
Xin anh Chi Cho em hoi minh muon lien he voi truong dai hoc islamic madinah.university munawwah madinah thi lam the nao?anh Chi Cho em biet voi?.VI em co chuyen rat quan trong can noi voi Ben truong. Anh Chi Cho em email de em gui email noi vs ho dc khg? Cho em email office university nhe
Em xin cam on
Waasalam

1005 Salman

2014-11-19 00:19:11

Re: Trả lời bạn nguyenthituyettrinh !
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim
Nhân danh Allah Đấng rất mực độ lượng, Đấng rất mực khoan dung
Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
Rất vui vì bạn tìm đến với Islam, thiết nghĩ nếu chồng bạn là người Hồi giáo rồi thì có lẽ bạn cũng đã biết được ít nhiều về tôn giáo Islam mà chồng bạn thể hiện qua cuộc sống hằng ngày. Thông thường người con gái Kinh lấy chồng Islam là gia đình bên chồng tổ chức nhập đạo cho cô ấy rồi, còn riêng bạn không hiểu vì sao, nhưng chúng tôi cảm thấy rất vui vì bạn đã tìm ra chân lý. Một khi bạn đã hài lòng về Islam và có ý định gia nhập chỉ cần bạn tuyên thệ (phải nói bằng tiếng Arập áp dụng cho cả nam lẫn nữ):
أَشْهَدُ أَن لاَ إِلَـٰهَ إِلاَّ اللهُ، وأَشْهَدُ أَنَّ مُحَمَّداً رَسُوْلُ اللهِ
(Ash ha đu al la i la ha il lol loh, và ash ha đu anh na Mu hâm ma đanh ro su lul loh.)
Ý nghĩa: tôi xin tuyên thệ không có Thượng Đế nào xứng đáng được thờ phụng mà chỉ có Allah duy nhất không có đối tác, và xác nhận rằng Muhammad Thiên Sứ của Allah.
Khi nói như thế bạn đã trở thành người Muslim, theo giáo luật khi trở thành người Muslim tuyệt đối phục tùng tôn thờ Allah duy nhất, cấm bạn tôn thờ người hay vật khác cùng với Allah, không được cầu xin bất cứ thần linh nào khác bởi vì những thần linh đó không có lợi cũng không có hại đối với cuộc sống của bạn cho dù các thần linh đó có bị bạn xúc phạm. Bên cạnh đó phải tuyệt đối tuân thủ và làm theo những gì do Thiên Sứ Muhâmmad mang đến bởi vì người Muslim không bao giờ biết được cách tôn thờ Allah ngoại trừ qua sự chỉ dẫn của Thiên Sứ mà thôi.
Islam được xây dựng trên năm trụ cột, lời tuyên thệ trên là trụ cột thứ nhất.
- Trụ cột thứ hai: sau khi bạn đã tuyên thệ xong bắt buộc bạn phải làm nhiệm vụ kế tiếp đó là dâng lễ Solah năm lần trong ngày đêm và không bao giờ được phép bỏ kể cả bận rộn đầu tắc mặt tối hay nằm liệt giường đi chẳng hạn.
- Trụ cột thứ ba: bắt buộc phải nhịn chay vào tháng Romadon (tức tháng 9 theo niên lịch Islam) đối với người trưởng thành, khỏe mạnh, đầy đủ lý trí, hiện diện trong làng. Còn người bệnh hoạn hay đi đường thì được phép hoản lại đến khi hết bệnh hay trở về nhà đối với người đang du hành. Đối với người khùng điên hay chưa trưởng thành thì không bắt buộc.
- Trụ cột thứ tư: bắt buộc phải hành hương tại thánh địa Makkah (tại nước A rập Xê Út vào tháng 12 theo niên lịch Islam) đối với người hội tụ đủ khả năng như: người trưởng thành đầy đủ lý trí, sức khỏe tốt, đủ tiền tài còn đối với nữ giới thì phải có người Muhrim (là những người thân nhân nam quan hệ ruột thịt với người phụ nữ như: cha ruột, chú ruột, cậu ruột, anh em trai ruột, chồng, con ruột.) Không bắt buộc người không có khả năng.
- Trụ cột thứ năm: bắt buộc phải xuất tiền bố thí cho người nghèo đối với người có tài sản đủ với số lượng được qui định trong giáo luật. Đối với người nghèo thì không bắt buộc phải bố thí còn giáo luật như thế nào thì hãy học hỏi thêm sau này.
Tóm lại, giáo luật chỉ bắt buộc bạn thực hiện trụ cột thứ nhất và thứ hai mỗi ngày và thực hiện trụ cột thứ ba một lần trong năm còn trụ cột thứ tư và thứ năm chỉ thực hiện khi có khả năng.
Trước khi muốn dâng lễ Solah bạn cần phải biết nghi thức tẩy rửa tức lấy nước Wuđụa để trở thành người hoàn toàn tinh khiết sạch sẽ vì bạn phải đứng trước mặt Thượng Đế của bạn là Allah Đấng tối cao.
Cấm dâng lễ Solah trong khi không có nước Wuđụa trên người.
Còn nghi thức lấy nước Wudu, hành lễ Solah, Những điều cấm (Haram) những điều được phép làm cũng như thức ăn (Halal) thì bạn có thể học hỏi từ chồng (Hay gia đình chồng nếu gia đình anh ấy là người gốc ISlam). Hay bạn có thể gọi cho cô Zaytune theo số 0933222226, cô ấy sẽ hướng dẫn cho bạn cặn kẻ.
Chúc bạn có cuộc sống hạnh phúc cũng như việc hành đạo tốt đẹp.
Wasalam.

1004 nguyenthituyettrinh

2014-11-11 17:09:55

Re: CHỦ ĐỀ
Toi la nguoi viet nam.toi muon theo dao hoi giao cua chong toi.thi toi phai lam sao de duoc vo dao

1003 chanlyislam

2014-10-31 14:32:43

Trả lời câu hỏi bạn Basir!!!
Bismillah...
Assalam alaikum wbt...
Những bài liên quan về Solah thì nằm ở chương mục Solah. Cách thức lấy nước wudu thì ở chương mục lấy nước wudu. Tội Shirk nằm ở chương mục Tawhid và Hadith. Cách thức tắm Mayyid thì nằm ở chương mục Giáo luật trong bài "Kitab Al-Janazah". Cầu xin Allah ban cho cháu mọi sự tốt đẹp, amin.

1002 basir

2014-10-22 16:24:28

Re: CHỦ ĐỀ
Assalam.
Cho cháu hỏi vào mục nào để xem cách salah jamu' đi đường xa... và shrik lớn nhỏ... và cách lấy nước wudu' khi k có nước. .. Cách tắm cho mayid. Cảm ơn nhiều ạ!!!
Wassalam

1001 Hong lan

2014-10-21 00:00:24

Re: CHỦ ĐỀ
Em tin vào allah,, em chua bao gio đuợc nghe lỏi cau Nguyen va chua đuợc đen thanh duong,, khi em cam nhan yeu nguoi ban, anh áy co một trai tim hoan hao,, khi em gặp tuyệt vong ,,em da cau xin allah hay ban Phuốc cho con một đều ước, con bang long tu bo tạt ca de song Bền nguoi con yeu,, tu khi cau Nguyen allah em cam thay co niệm tin lon, em kg phai dao ,ma vi Long tin gan một nam em kg an thịt heo nua,, co le đen chết ,, nhu loi thanh tam dang ta allah,,

1000 Hong lan

2014-10-20 23:50:15

Re: CHỦ ĐỀ muốn xin học dao
chua bao gio em hieu ve dao.. Nhung Long tin allah đa co khi em yeu một nguoi dao hoi,,, trai tim em luon cau Nguyễn va co the học dao bang nguyen ước ,,

999 chanlyislam

2014-10-01 13:48:18

KÍNH GỞI BẠN MUSLIM? VÀ QUÍ ĐỘC GIẢ CLI
Bismillah...
Assalamu Alaikum wbt,
Kính gởi quí vị độc giả thân yêu của Chanlyislam,
Trước hết, tôi xin đại diện BBT chanlyislam thành thật yêu cầu các bạn nếu có đóng góp ý kiến trong chương mục này thì xin để lại địa chỉ email của các bạn để chúng tôi phản hồi thư từ hay cùng nhau trao đổi góp ý cho trang web để hai bên được học hỏi nhiều hơn. Bởi chỉ có Allah là Đấng Hoàn hảo, còn chúng tôi cũng chỉ là con người và cũng luôn luôn tìm những điều hay điều đúng và điều tốt để học hỏi từ những ý kiến của người khác, chúng tôi luôn mỡ rộng cánh tay để đón nhận những ý kiến tốt từ các bạn, mong rằng các bạn nếu có ý kiến trong chương mục này nên để lại địa chỉ email của các bạn để chúng tôi dể dàng trao đổi với nhau, InshaALlah.
Chẳng hạn như chúng tôi vừa xem được ý kiến của bạn MUSLIM (?) đã dẩn chứng cho chúng tôi biết những Hadith nói về đăng tranh ảnh không linh hồn... chính chanlyislam cũng đã đăng bài đó mà sao lại chính chanlyislam đã dùng hình ảnh cho minh họa những bài liên quan... vấn đề này chúng tôi đã có trình bày và giải thích từ nhiều năm qua về vấn đề DAWAH QUA HÌNH ẢNH là chúng tôi có nghe bài FATAWA của nhiều vị ULAMA ở SAUDI thuyết giảng... nên chúng tôi mới dám dùng hình ảnh minh họa để kèm theo bài viết cho sống động hơn (bởi ngay cả những Tạp chí Islam bên SAUDI cũng đã dùng hình ảnh minh họa cho những quyển sách hay báo chí - tạp chí như hình vẽ một bào thai từ tháng đầu tiên đến khi hình thành là một con người, thì đây cũng chỉ là một hình vẽ con người mà thôi... ). Nhưng rất tiếc điều này bạn MUSLIM? nói riêng và có thể còn nhiều bạn khác nói chung chắc cũng không đồng ý theo cách giải thích này... Nếu đây là sự sai lầm của chúng tôi thì chúng tôi cầu xin Allah tha thứ, bởi chúng tôi không cố ý chống lại mệnh lệnh của Ngài và sẽ tìm hiểu thêm ý kiến của những vị Ulama khác bên Saudi, InshaAllah.
Vấn đề này mong rằng bạn MUSLIM? hiểu để thông cảm cho chúng tôi và cho chúng tôi chút ít thời gian để anh em trong BBT ngồi lại bàn thảo rồi đưa ra quyết định sẽ không dùng hình ảnh minh họa nữa, InshaAllah.
Và nếu bạn MUSLIM? và các bạn khác không đồng ý đăng hình thì cũng cho chúng tôi có thời gian để chỉnh sửa lại những hình đã đăng trên trang web theo yêu cầu của các bạn.
Xin nói riêng về bút danh MUSLIM? Chúng tôi rất cám ơn bài góp ý của bạn nhưng rất tiếc không được biết địa chỉ email của bạn để chúng tôi học hỏi thêm những điều hay điều tốt, bởi thiết nghĩ những dòng chữ của bạn nói lên bạn cũng là người biết rất giỏi về kiến thức Islam, hi vọng chúng ta sẽ là bạn với nhau nhé, InshaAllah.
Nhân dịp sắp đến ngày ĐẠI LỄ EIDUL ADHA 1435, BBT chanlyislam kính chúc quí vị độc giả AN KHANG SỨC KHỎE - VUI VẺ GIA ĐÌNH - VÀ BÌNH AN HẠNH PHÚC.
Wassalam,

998 chanlyislam

2014-10-01 12:01:18

Trả lời câu hỏi của bạn Basir!!!
Bismillah...
Assalamu Alaikum wbt,
Câu hỏi của bạn chúng tôi có đăng bài "VẤN ĐỀ TASBEER HAY ZIKIR BẰNG HẠT CHUỔI VÀ TƯ THẾ BÀN TAY PHẢI TRONG KHI ĐỌC BÀI ATTAHIYA ?" trong chương mục GIẢI ĐÁP GIÁO LÝ, bạn vào chương mục này tìm bài liên quan câu hỏi của bạn nhé.
wassalam

997 Muslim

2014-09-15 09:07:13

Góp ý: Dùng hình ảnh minh họa.
Bismillaahir Rahmaanir Raheem
Assalaamu 'alaykum warahmatullaahi wabarakaatuh
Một chút góp ý nhỏ gửi đến BBT.
Abu Hurayrah (rahiyAllaahu 'anhu) đã thuật lại rằng Sứ giả của Allaah (sallaahu 'alayhi wa sallam) đã nói: "Allaah subhaanahu wa ta'ala đã nói: 'Còn ai bất công/sai trái hơn những người cố tạo nên những thứ giống như những sinh vật của TA (tạo nên)? Thì hãy để họ tạo ra một nguyên tử (hay một vật nhỏ xíu như con kiến), một hạt mì hay một hạt lúa mạch xem!'" (Saheeh Bukhaari và Muslim)
Ibn 'Abbas (radiyAllaahu 'anhu) đã thuật rằng ông nghe Sứ giả của Allaah (sallaahu 'alayhi wa sallam) nói: Những ai tạo hình ảnh ở thế giới này (dunya) sẽ bị buộc phải thổi linh hồn vào chúng (những hình ảnh đó) và ngày Phán Xét, nhưng họ không tài nào có thể thổi linh hồn vào chúng. (Saheeh Bukhaari và Muslim)
`Abdullaah ibn Mas`ud (radiyAllaahu 'anhu) đã thuật rằng ông nghe Sứ giả của Allaah (Sallaahu 'alayhi wa sallam) nói: Những người sẽ nhận hình phạt dữ dội nhất từ Allaah trong ngày Phán xét là những người đi tạo hình ảnh.
Xem thêm chi tiết tại fatawa số 2036, 8006 trên Alifta.com, chủ quản bới Shaykh`Abdul-`Aziz ibn `Abdullah ibn Baz (hafidhahullaah)
- Trong bài đăng về Jajooj và Majooj, có phải BBT đã lấy tranh ảnh để minh họa cho bài viết không? vậy tranh ảnh đó là như thế nào? có thật không? chưa kể, có ai trong chúng ta từng nhìn thấy Jajooj và Majooj để mà vẽ ra? và hình như những hình ảnh này, rất là quen thuộc trong tín ngưỡng, và sự thờ phụng của người Kafir?
- Chúng ta có thể lấy lý do vì mục đích dawah, truyền tải thông tin, thu hút người xem, để sử dụng hình ảnh. Nhưng sử dụng hình ảnh như vậy có hợp lý không? Nếu người đọc, khi họ chưa vững vàng về Aqeedah, Tawheed, họ có lầm tưởng hay ngộ nhận 'à Jajooj, Majooj, hay Jin, shaytan hình thù như thế này đây' hay không?
- Và không phải ở mỗi bài này, BBT mới chọn những hình ảnh như vậy để minh họa, mà còn rất nhiều bài viết khác nữa, trong khi rõ ràng chanlyislam cũng có đăng audio/bài viết: giáo luật islam về tranh ảnh, ca hát, hình tượng. Vì vậy đâu cần dẫn chứng chi cho xa vời.
Tôi chỉ nghĩ rằng, nếu chúng ta cẩn thận một chút trong việc duyệt và đăng bài viết, inshaa Allaah, chúng ta sẽ có những bài đăng tốt, hợp lý hơn, và mọi sự thành công đều đến từ Allaah.
Bài góp ý này là gửi riêng cho BBT, inshaa Allaah, cho nên có lẽ không cần đăng công khai lên chuyên mục,
Cầu xin Allaah azza wa jall sửa chữa sai sót của chúng ta và ban cho BBT sự thành công ở đời này và đời sau
Baraakallaahu feekuma wa jazaakumullaahu khayran...aameen

996 basir

2014-09-06 23:15:52

as salah
Assalam....!!!
Tôi có thắc mắc thế này. .. sau khi ngồi dạy từ sujud và đọc bài attahiya, tay phải ngón trỏ chỉ thẳng khi đọc tới ash hadu allahilahaillallah. Hay là di chuyển lên xuống khi đọc attahiya.
Wsl

995 Salman

2014-08-23 17:56:29

Gởi bạn Muhammad Adam
Assalamu alaikum all, salam bạn Muhammad Adam, tôi rất vui khi bạn quan tâm tới Quran, hiện nay nhiều người đọc được Quran nhưng đa số lại không hiểu nội dung của nó. Tôi biết trên trang islamhouse.com có loại mp3 ma bạn cần, nhưng thật tiếc chỉ có chương Al-Fatihah và từ chương 78 đến chương cuối cùng là 114 thôi, còn chương số 2 tới chương 77 thì tôi không tìm thấy. bạn có thể qua đó tải về hay liên hệ với tôi tôi sẽ gới cho bạn. insha allah.
(bạn có thể liên hệ với tôi qua Facebook https://www.facebook.com/salman.b.abdulla )

/
Chuyển đến trang 123 ... 495051  [sau]