TẤM LÒNG VÀNG CỦA NGƯỜI NGOẠI ĐẠO !!! Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

TẤM LÒNG VÀNG CỦA NGƯỜI NGOẠI ĐẠO !!!

08.03.2009 17:50 - đã xem : 3372

Một vùng đất xa xôi hẻo lánh, xung quanh là sông nước và cây tươi gió mát, nơi mà những người dân tần tảo làm việc kiếm sống qua ngày, nơi mà không ai bon chen hiếu thị, và là nơi yên tĩnh trong cuộc sống tâm linh của những người đi tìm chân lý cho Ngày Sau…

Tại đây, người dân rất thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau dù rằng không cùng dân tộc hay không cùng tín ngưỡng, mỗi người mỗi chí nhưng sự thật thà chất phác và lòng cao cả của họ đã để lại cho tôi một nỗi suy tư về dân tộc của mình…


Từ thị xã Châu Đốc qua cầu Cồn Tiên rồi đi thêm khoảng 4 cây số nữa, liếc mắt nhìn sang bên kia sông đó là ấp La-Ma, xã Vĩnh-Trường, huyện An-Phú, tỉnh An-Giang. Nếu không có người thân thì nơi đây ít người biết đến, xung quanh vùng đất này đều có sông nước nên phần đông người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy sản hay giăng câu và một số người khác thì làm nghề chuyên lặn trục vớt để tìm kiếm những đồ vật bị chìm với phương tiện là ghe độc mộc, kiểu dáng đặc thù của dân tộc Chăm. Vì vậy, cuộc sống người dân nơi đây chỉ tương đối đủ ăn, chỉ có những người hành nghề buôn bán liên tỉnh thì có phần hơi khá giả đôi chút.


Tại La-Ma, dân số người Chăm ước tính trên dưới cũng khoảng 1300 người mà chỉ có 103 ngôi nhà để ẩn náu qua ngày, số còn lại phần đông sống vào nghề sông nước nên họ lấy ghe làm nhà, vì cuộc sống nay đây mai đó cho nên những trẻ em Chăm nơi đây phần đông là thất học, vì số trẻ em này theo cha mẹ sống giang hồ sông nước nên không thể đến trường, chỉ một số ít trẻ em có cuộc sống ổn định trên bờ là có điều kiện để đến trường học, chính vì lẽ đó về mặt dân trí của người Chăm nơi đây thì rất thấp, chỉ đạt 1% trên tổng thể dân số mà thôi.


Sau khi đất nước đã phát triển, vì nhu cầu đời sống phát triển của xã hội bên ngoài nên môi trường nơi đây cũng bắt buộc phải thay đổi theo. « Điện, Đường, Trường, Trạm... » nay đã khang trang và có phần tân tiến, những ai kiếm lợi tức bằng nguồn lợi thủy sản thì nay không còn dồi dào hay dễ dàng như trước đây, cho nên những người dân đó cũng đổi nghề chuyển sang làm nghề nông hoặc buôn bán… Song song đó, người dân cũng ý thức được sự phát triển của xã hội tân thời thì phải cần có trí thức, từ đó cha mẹ cũng luôn quan tâm và khuyến khích các con em đến trường để học hỏi, mong rằng thế hệ trẻ sẽ xóa đi dấu vết của cha ông đã giẫm bước. Chính vì thế, hiện nay người Chăm ở ấp La-Ma nói riêng đã có một y sĩ chuyên ngành, một giáo viên cấp phổ thông và một sinh viên đang du học tại Indonesia…


Nói về xã hội phát triển thì nhu cầu về nhà ở của người dân cũng cần phải tu bổ hay xây dựng thêm, nhận thấy điều đó là cần thiết nên chính phủ đã lên kế hoạch mua lại những vùng đất nông nghiệp của người dân để xây dựng thành cụm tuyến (khu vực) dân cư, hầu giải quyết hay giải tỏa cho các người dân nghèo đang cần nhu cầu về nhà ở. Hơn nữa, nhà nước nhận thấy dân tộc Chăm nói riêng hay dân chúng nơi đây nói chung còn nghèo nàn nên đã ưu ái bán đất theo kiểu trả chậm (góp), và ước tính cũng được tổng cộng 120 nền nhà, mỗi nền nhà có mặt bằng 6 mét bề ngang và 14 mét chiều dài cho cộng đồng người Chăm.


Masjid Rohmah Vinh Truong


Sau khi ổn định về mặt nhà cửa thì về mặt tâm linh của người Chăm tại đây đã có một Thánh đường (Masjid) duy nhất, đó là « Masjid Rohmah » uy nghiêm và tráng lệ nằm trên cánh đồng tươi xanh gió mát, mặt cửa chính ra vào đối diện nằm sát với con sông, mỗi khi nước triều lên thì có thể ngập cả lối đi, làm ùn tắc hay cản trở việc đi lại cho những ai đến Thánh đường hành lễ hàng ngày. Mặt khác, nay được nhà nước chăm lo nhà cửa như đã nói ở phần trên là điều tốt đẹp về mặt tinh thần, nhưng được cái này thì mất cái kia, đó là điều bất tiện cho những cụ già muốn đến Masjid lớn để hành lễ năm lần mỗi ngày thì quá xa, cho nên người dân mong muốn có một « surao » nhỏ tại khu vực đất mới để những cụ già đỡ vất vả lặn lội đường xá xa xôi năm lần mỗi ngày, ngặt nỗi « tiền thì không có mà gió (đất) cũng lại không !!! »


Masjid Rohmah Vinh Truong


Thấu hiểu được nổi niềm mong uớc của những người anh em cộng đồng Chăm mới an cư, một cụ ông người Kinh (không cùng tín ngưỡng) đã tự động bàn thảo với con cháu của ông hiến dâng một miếng đất nông nghiệp mà gia đình đang canh tác với diện tích 8 mét chiều ngang và 20 mét chiều dài cho cộng đồng người Chăm, đó là điều kiện ban đầu để tiến bước xây dựng ngôi nhà của Allah trong việc thờ phượng. Còn gì để nói, đây là một nghĩa cử quá cao đẹp của một người không cùng dân tộc, không cùng tín ngưỡng, không cùng văn hóa; một người còn đang hoang mang về những thông tin không đẹp của tôn giáo Islam. Vậy mà, vậy mà tấm lòng vàng đã xuất phát từ tận đáy lòng của cụ ông muốn chia sẻ niềm vui tâm linh đến một cộng đồng nhỏ bé, cầu xin Allah ban nhiều hồng phúc và mọi điều an lành đến gia đình cụ.


Nhìn lại nhiều nơi trong cộng đồng người Chăm Islam, chúng ta là những bề tôi hành lễ một ngày năm lần đến Ngài (Allah), vậy mà vẫn còn tính toán hơn thiệt đối với Ngài, trong khi một cụ ông ngoại đạo chỉ nghe sự than thở của cộng đồng ta thì cụ đã sẵn sàng cho không miếng đất mà không đòi hỏi một điều kiện nào, thật là quá hổ thẹn… Tại vì, hiện nay có nhiều nơi trong cộng đồng người Chăm còn dư đất, có những người có thể cho đất để mở rộng Masjid, vậy mà không ai có lòng hảo tâm để bố thí vừa lòng Allah. Ngược lại, nếu muốn thì ban quản trị của Masjid chạy tiền để mua lại miếng đất của chính người « đồng đạo » của mình, trong khi một người tuy không cùng dân tộc, không cùng tín ngưỡng, không cùng chân lý, thế mà họ sẵn lòng dâng hiến cho chúng ta vô điều kiện, không cần ai đó lên tiếng trước để hỏi xin, đó là một sự bố thí thành thật để hy vọng phần thưởng xứng đáng ở Ngày Sau ???


Tôi viết bài này với tấm lòng mong muốn anh chị em chúng ta hãy tự kiểm thảo lại mình, vì Allah đã phán trong thiên kinh Qur’an như sau : « Hỡi những ai có niềm tin ! Hãy sợ Allah theo lẽ mà Ngài phải được khiếp sợ và chỉ chết trong tình trạng các người là những người Muslim (thần phục Allah). – Và hãy cùng nhau nắm vững sợi dây (Islam) mà Allah đã giăng ra cho các người và đừng chia rẽ nhau, và hãy nhớ Ân huệ của Allah đã ban cho các người khi các người hãy còn là kẻ thù của nhau, nhưng Ngài đã kết hợp trái tim (tấm lòng) của các người trở lại. Bởi thế, do Ân huệ của Ngài, các người đã trở thành anh em với nhau, và (trước đó) các người đang ở trên bờ hố lửa (chiến tranh) nhưng Ngài đã cứu các người ra khỏi (tình trạng) đó. Allah trình bày rõ các Lời Mặc khải của Ngài cho các người như thế để may ra các người được hướng dẩn (đúng đường). » S3  102-103


Một lần nữa , tôi hi vọng rằng trong chúng ta đừng bỏ lỡ cơ hội để làm vừa lòng Ngài, hãy nhanh lên vì Đấng Chúa Tể, vì những ngày chúng ta còn sống trên trần gian thật ngắn ngủi, qui luật sinh theo hệ tuần hoàn, nhưng tử thì lại không, kẻ bạc đầu khóc cho kẻ tóc xanh, vì vậy chúng ta không ngoại lệ.


Wassalam,


Ibn Abdoulloh


(Một người thiện ý)


 


 


 


 


 


 


 

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
JAMA'AH AL MUBARAK / THƯ NGỎ KÊU GỌI TÀI TRỢ KINH PHÍ XÂY DỰNG MẶT TIỀN NGÔI NHÀ CỦA ALLAH

JAMA'AH AL MUBARAK / THƯ NGỎ KÊU GỌI TÀI TRỢ KINH PHÍ XÂY DỰNG...

Như quí anh chị cô bác đã biết, Jama’ah Muslim Al-Mubarak tọa lạc tại thôn Bình Minh - xã Phan Hòa - huyện Bắc Bình - tỉnh Bình Thuận có nguồn gốc là dân tộc Chăm theo tôn giáo Bàni của ông bà tổ tiên truyền lại từ bao đời…

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO:

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "NHÂN CÁCH ĐẠO ĐỨC ISLAM TRONG VẤN...

Ngày nay, khi mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến, người Muslim cũng tiếp xúc với những cuộc tranh luận nhiều hơn. Có những cuộc tranh luận văn minh, nhưng cũng có những cuộc tranh luận thì không như vậy. Liệu chúng ta có cần thiết phải tranh luận đến cùng để phân định đúng sai cho bằng được trong mọi trường hợp?

THƯ NGỎ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP XÂY DỰNG MỞ RỘNG MASJID MUHAMMADIYAH PHŨM SOÀI - CHÂU PHONG - AN GIANG

THƯ NGỎ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP XÂY DỰNG MỞ RỘNG MASJID MUHAMMADIYAH PHŨM...

Kính thưa quí anh chị em Muslim, Masjid là ngôi nhà của Allah, là nơi nương náu của những bề tôi của Ngài để hành lễ Salah hằng ngày, là nơi che nắng che mưa để những bề tôi của Ngài sinh hoạt cộng đồng mỗi khi lễ hội đến hay cũng có thể là nơi hoạt động trong ngành giáo dục giáo lý Islam cho con em...  

THƯ NGỎ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP IN SÁCH - OPEN LETTER CALLING FOR CONTRIBUTIONS FOR BOOK PRINTING

THƯ NGỎ CHUNG TAY ĐÓNG GÓP IN SÁCH - OPEN LETTER CALLING FOR CONTRIBUTIONS...

Sách là một kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần của nhân loại. Sách là nguồn tri thức vô giá, cung cấp cho con người những điều họ đang cần trong cuộc sống của họ. Sách sẽ lưu truyền tri thức từ thế hệ này sang thế hệ khác, giúp con người tiếp tục khám phá và mở rộng tầm nhìn.

GIỚI THIỆU NHÓM THIỆN NGUYỆN NHÂN ÁI

GIỚI THIỆU NHÓM THIỆN NGUYỆN NHÂN ÁI

Nhóm Thiện Nguyện Nhân Ái (Al-Barr ch@rity Group) được thành lập tại khu vực Masjid Muhammadiyah Châu Phong nhằm tạo ra sự nhận thức trong mỗi cá nhân để phục vụ cộng đồng. 

THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM ĐANG BỊ GIẢN CÁCH THEO CHỈ THỊ 16

THƯ NGỎ ĐẾN NHỮNG NHÀ HẢO TÂM XIN GIÚP ĐỠ NHỮNG GIA ĐÌNH MUSLIM...

Kính thưa anh chị em đồng đạo gần xa, như chúng ta đã biết, vì tình hình Covid-19 bùng phát tại Việt Nam từ hơn hai tháng qua, cho nên xã hội đã bị giản cách theo chỉ thị 16 làm người dân tạm ngưng công ăn việc làm, từ đó nãy sinh những gia đình bỏ quê lên thành thị kiếm sống ngày kiếm hai bửa cơm nay đã cạn kiệt...  

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM SOÀI - XÃ CHÂU PHONG - THỊ XÃ TÂN CHÂU - AN GIANG

CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN GIẢN CÁCH XÃ HỘI COVID-19 TẠI ẤP PHŨM...

“Chương trình cung cấp thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu cho người Muslim gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại Ấp Phũm Soài, Xã Châu Phong, Thị xã Tân Châu, Tỉnh An Giang” do Ustaz Ilyah và các Cộng sự kết hợp với Ban Nhân Dân Ấp Phũm Soài thực hiện vận động các nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước đóng góp, ủng hộ kinh phí và vật chất.

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC - TỈNH LONG AN

ĐẠI TRÙNG TU MASJID JAMIUL MUSLIMIN XÃ TÂN BỬU - HUYỆN BẾN LỨC -...

Theo như được biết, Masjid (Thánh đường) Jamiul Muslimin xă Tân bửu đã trải qua nhiều lần trùng tu do tình trạng xuống cấp. Lần trùng tu toàn diện lần này được khởi công vào đầu tháng 03/2021 và hoàn thành ngày 27/03/2021 do Hội Từ Thiện al-Insan vận động và tài trợ toàn phần đúng theo nguyện vọng của cộng đồng nơi đây.