VIDEO CLIPS BẢO TỒN SUNNAH 3 - "CHỈNH ĐỐN HÀNG CHO NGAY THẲNG KHI HÀNH LỄ SOLAH TẬP THỂ" Chân Lý Islam
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu

VIDEO CLIPS BẢO TỒN SUNNAH 3 - "CHỈNH ĐỐN HÀNG CHO NGAY THẲNG KHI HÀNH LỄ SOLAH TẬP THỂ"

08.05.2015 21:54 - đã xem : 2044

Việc chỉnh đốn hàng trong lễ nguyện Salah tập thể đích thực là việc làm Sunnah của Thiên sứ Muhammad (saw). Người đã rất quan tâm đến vấn đề chỉnh đốn hàng ngủ này. Mỗi khi bắt đầu cuộc lễ nguyện Salah tập thể thì Thiên sứ của Allah thường luôn nhắc nhở các vị Sahabah so hàng, căn chỉnh trước sau, Người bảo họ đứng sát cạnh nhau vai kề vai và Người thường nói với họ:

“Các ngươi hãy so hàng cho ngay thẳng, đừng để có sự chênh lệch giữa các ngươi nếu không Allah sẽ làm cho giữa các ngươi có sự khác biệt (tức làm cho tấm lòng của các ngươi không hướng tới sự đoàn kết)” (Albukhari).

Còn trong Hadith của Muslim thì ghi lại Thiên sứ Muhammad (saw) đã nói với các vị Sohabah như sau: "Các người hãy chỉnh đốn các hàng cho ngay thẳng, bởi hàng ngủ ngay thẳng là một trong những nghi thức để tiến hành lễ nguyện Solah".

Thiên sứ của Allah không phải chỉ buông lời nhắc nhở mà chính Người đứng ra quan sát, chỉ huy ra lệnh cho các Sahabah so hàng và đứng thật ngay thẳng, sau khi các hàng đã thẳng một cách hoàn chỉnh thì Người mới bắt đầu vào lễ nguyện.

Ông Nu’maam bin Basheer (R) nói: "Thiên sứ của Allah thường chỉnh đốn các hàng ngay thẳng giống như trục thẳng của một mũi tên." (Allahu-Akbar!)

Có một ngày nọ, Thiên sứ của Allah đi ra chủ trì buổi lễ nguyện Salah tập thể, khi Người chuẩn bị Takbeer, Người nhìn thấy một người đứng để phần ngực lòi ra một tí so với hàng thì Người liền nói: “Này hỡi bầy tôi của Allah, các ngươi hãy đứng so hàng cho thật ngay thẳng, nếu không Allah sẽ làm cho các ngươi có sự khác biệt (tức không đồng lòng, không hướng tới sự đoàn kết).” (Muslim).

“Các ngươi hãy chỉnh đốn hàng ngủ, các ngươi hãy để vai ngang vai và lắp đầy khoảng trố... và các ngươi chớ chừa những lỗ trống cho Shaytan” (Abu Dawood và Ahmad).

Qua các Hadith vừa nêu, các học giả giải thích rằng việc chỉnh đốn hàng ngay thẳng trong lúc dâng lễ nguyện Salah tập thể là điều rất quan trọng cần phải được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là đối với vấn đề không nên chừa chỗ trống trong các hàng, phải cố gắng lắp đầy khoảng trống của các hàng, không để bất cứ một hàng nào có lỗ trống bởi vì Shaytan luôn tìm kiếm cơ hội để nhảy vào quấy nhiễu những người dâng lễ nguyện Salah.

Nói đến vấn đề căn chỉnh và so hàng sao cho thẳng thì có hai điều cần lưu ý:

Thứ nhất là việc hoàn tất các hàng: Khi tiếng Iqaamah cất lên thì mỗi người Ma’mum phải nhanh chân tranh thủ vào hàng, khi hàng thứ nhất đã hoàn tất thì mới tiếp tục đứng thành hàng tiếp theo, không nên bắt đầu đứng thành hàng thứ hai khi hàng thứ nhất vẫn còn chỗ trống.

Mỗi người Ma’mum phải có nghĩa vụ quan sát và đứng vào chỗ nào còn trống của hàng để hoàn tất các hàng lần lượt hàng thứ nhất, hàng thứ hai và cứ như vậy các hàng tiếp theo sau đó. Thiên sứ của Allah (saw) nói: “Ai nối lại hàng thì Allah kết nối với y còn ai cắt đứt hàng thì Allah cắt đứt sự kết nối với y”.

Một điều liên quan đến việc hoàn tất các hàng đó là chúng ta nên nhanh chân đứng ở các hàng đầu, tốt hơn hết là ở hàng đầu tiên ngay phía sau Imam, bởi vì ân phước của các hàng đầu rất nhiều và ân phước của hàng đầu tiên lại càng nhiều hơn; Thiên sứ của Allah (saw) nói: “Nếu nhân loại biết được phần tốt đẹp của Azaan và hàng đầu tiên trong lễ nguyện Salah tập thể nhưng rồi họ không tìm thấy cơ hội mà chỉ còn cách bốc thăm thì chắc chắn họ sẽ dùng cách bốc thăm để giành lấy cơ hội” (Albukhari).

Tuy nhiên có không ít người do thiếu hiểu biết về giáo lý cũng như Sunnah của Thiên sứ nên không quan tâm tranh thủ giành lấy hàng đầu mặc dầu có cơ hội, họ dửng dưng với các khoảng trống ở hàng ngay trước mặt họ mà không thèm bước lên để hoàn tất hàng. Có người tuy hiểu biết về Sunnah nhưng lại xem thường giá trị Sunnah hay giá trị của ân phước mà Allah dành cho việc làm này nên họ thà bỏ lỗ trống của hàng trên để lùi xuống hàng dưới vì muốn được đứng ngay chỗ của máy lạnh, máy quạt hay chỉ vì muốn đứng gần nơi có cửa sổ hay đứng một chỗ nào đó trong Masjid, đây quả là điều đáng tiếc và đáng buồn lòng, cầu xin Allah hướng dẫn và soi sáng tất cả chúng ta!

Điều thứ hai đối với vấn đề căn chỉnh và so hàng sao cho thẳng, là mỗi người Ma’mum nên căn chỉnh và so hàng dựa theo bờ vai và các gót chân. Hãy đứng sao cho vai ngang vai và kề sát nhau, hãy só các gót chân thẳng hàng. Một câu hỏi tại sao không so hàng dựa trên các ngón chân, câu trả lời là bởi vì các ngón chân sẽ lớn nhỏ và dài ngắn khác nhau tùy theo mỗi người, còn các gót chân thì sự chênh lệch không đáng kể nên so hàng dựa theo gót chân thì hàng sẽ thẳng hơn.

Mời các bạn nghe anh Abu Zaytune Usman Ibrahim tường trình qua đoạn Clips Video sau đây:

Ý kiến bạn đọc
Các bài viết khác
BÀI VIẾT VÀ CLIPS VIDEO BẢO TỒN SUNNAH 8: "NÊN THĂM VIẾNG NGƯỜI BỆNH"

BÀI VIẾT VÀ CLIPS VIDEO BẢO TỒN SUNNAH 8: "NÊN THĂM VIẾNG...

Nói đến việc đi viếng thăm người bệnh thì chúng ta cứ tưởng đó chỉ là một việc làm mang tính quan hệ giao tế giữa con người với con người trong đời sống xã hội... Nhưng trong Hadith cho chúng ta biết rằng nếu chúng ta đi thăm người anh em đồng đạo của chúng ta đang bị bệnh thì điều đó cũng có nghĩa là chúng ta đi viếng thăm Allah bởi vì Ngài đã nói Ngài luôn ở chỗ của người bệnh...

BÀI VIẾT VÀ CLIPS VIDEO BẢO TỒN SUNNAH 7: "VĂN HÓA ĐÓN TIẾP KHÁCH VIẾNG THĂM"

BÀI VIẾT VÀ CLIPS VIDEO BẢO TỒN SUNNAH 7: "VĂN HÓA ĐÓN TIẾP...

Chúng tôi xin gởi đến quí tín hữu một lối sống văn hóa theo phong cách của Islam về việc tiếp đón khách thăm viếng. Bài này sẽ trình bày những cung cách tiếp đón khách; chiêu đãi khách; thái độ chủ nhà đối với khách đến thăm viếng... tất cả những cung cách tế nhị với khách thăm viếng là chủ yếu để tạo không khí vui vẽ suốt khoảng thời gian khách ở nhà bạn, đây là đường lối Sunnah của Thiên sứ Muhammad (saw).

VIDEO CLIPS BẢO TỒN SUNNAH 6: "PHONG CÁCH ĂN UỐNG" PHẦN 2

VIDEO CLIPS BẢO TỒN SUNNAH 6: "PHONG CÁCH ĂN UỐNG" PHẦN 2

Một trong những việc noi theo tấm gương của Thiên sứ Muhammad (saw) là một số điều nói về phong cách ăn uống của Người. Lời chỉ dạy đầu tiên về phong cách ăn được Người giáo huấn: "Hãy nhân danh Allah rồi dùng tay phải để ăn và nên ăn phần thức ăn ở ngay trước mặt của mình". Hadith được Al Bukhary và Muslim ghi lại.

BÀI VIẾT VÀ CLIPS VIDEO BẢO TỒN SUNNAH 5: "DÙNG NƯỚC VÀ PHONG CÁCH ĂN UỐNG"

BÀI VIẾT VÀ CLIPS VIDEO BẢO TỒN SUNNAH 5: "DÙNG NƯỚC VÀ PHONG...

Nước là nguồn sống mà Allah, Đấng Tối Cao và Nhân Từ đã tạo ra cho tất cả mọi sinh vật trên thế gian này. Tất cả mọi sự sống đều có nguồn gốc từ nước và đều cần đến nước. Và khi nói đến văn hóa ăn uống trong Islam hay Sunnah trong phong cách ăn uống của Nabi Muhammad (saw) thì chúng ta phải ghi nhớ lời dạy của Người (saw).

VIDEO CLIPS BẢO TỒN SUNNAH 4 VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: HÀNH LỄ SOLAH TỰ NGUYỆN "AD-DUHA"

VIDEO CLIPS BẢO TỒN SUNNAH 4 VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: HÀNH LỄ SOLAH...

Hành lễ Solah Sunnah là việc hành đạo tốt đẹp nhất được xếp sau Jihaad và việc học hỏi giáo lý Islam, do bởi chính Thiên sứ Muhammad (saw) đã rất thường xuyên tự nguyện hành lễ solah để kính dâng Allah qua Hadith do ông Abu Hurairah (R) dẫn lời của Người như sau:

VIDEO CLIPS BẢO TỒN SUNNAH 3 - "CHỈNH ĐỐN HÀNG CHO NGAY THẲNG KHI HÀNH LỄ SOLAH TẬP THỂ"

VIDEO CLIPS BẢO TỒN SUNNAH 3 - "CHỈNH ĐỐN HÀNG CHO NGAY THẲNG KHI...

Việc chỉnh đốn hàng trong lễ nguyện Salah tập thể đích thực là việc làm Sunnah của Thiên sứ Muhammad (saw). Người đã rất quan tâm đến vấn đề chỉnh đốn hàng ngủ này. Mỗi khi bắt đầu cuộc lễ nguyện Salah tập thể thì Thiên sứ của Allah thường luôn nhắc nhở các vị Sahabah so hàng, căn chỉnh trước sau, Người bảo họ đứng sát cạnh nhau vai kề vai và Người thường nói với họ:

VIDEO CLIPS BẢO TỒN SUNNAH 2 VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "LỜI CHÀO SALAM"

VIDEO CLIPS BẢO TỒN SUNNAH 2 VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "LỜI CHÀO...

Allah phán: "Và khi các ngươi được người khác chào hỏi Salam, thì các ngươi hãy chào hỏi lại bằng lời lẽ tốt đẹp hơn hoặc đáp lại y như lời người ta đã chào các ngươi" Surah 4 - đoạn 86

VIDEO CLIPS BẢO TỒN SUNNAH 1 - CÂU "BISMILLA HIRRAHMA NIRRAHIM"

VIDEO CLIPS BẢO TỒN SUNNAH 1 - CÂU "BISMILLA HIRRAHMA NIRRAHIM"

Theo sunnah của Rosul (saw) thì trước khi hành động hay muốn làm một việc gì thì chúng ta cũng nên đọc câu "BISMILLA HIRRAHMA NIRRAHIM". Để hiểu rõ chi tiết hơn, chúng ta lắng nghe sự phân tích của Abu Zaytune Usman Ibrahim qua phần Video Clips sau đây: