-Chân Lý Islam | baiviet | TIỂU SỬ | NIÊN LỊCH HIDRY, SỬA SOẠN CHÀO ĐÓN NĂM MỚI 1430H???
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
NIÊN LỊCH HIDRY, SỬA SOẠN CHÀO ĐÓN NĂM MỚI 1430H???
28.12.2008 04:16 - đã xem : 2299
_VIEWIMG
Con người, ai ai cũng hiểu rằng ngày tháng trôi qua thật mau, nhưng ít ai nghĩ đến những ngày tháng trôi qua đó là những ngày thu ngắn cuộc đời của mình, những ngày trôi qua đó cũng đã ghi chép sự hành đạo của chúng ta,

Và những ngày trôi qua đó báo hiệu chúng ta đang gần kề ngôi mộ hơn. Ngày mà chúng ta sẽ đơn thân ra đi, và không biết đất nào là nơi chôn thân của chúng ta? Ngày mà ai đó sẽ đón nhận sự vui mừng hoặc buồn rầu đau khổ khi nằm xuống lòng đất để trở về với Đấng Cao Cả đã tạo ra họ...


Alhamdulillah, xin chân thành khen ngợi và tạ ơn Allah, Đấng đã tạo ra ban đêm và ban ngày lần lượt luân chuyển để cho loài người tạ ơn và tụng niệm Ngài. Alhamdulillah, xin khen ngợi và tạ ơn Allah đã tạo ra mặt trời và mặt trăng, những vì sao để soi sáng và đem lại nguồn sống cho nhân loại. Xin chấp nhận chỉ có Allah duy nhất để tôn thờ và không bao giờ đồng đẳng ai với Ngài, Vinh Quang nơi Allah mà những người bất tín không chấp nhận sự hiện hữu của Ngài và chối từ thờ phượng Ngài là Đấng Tạo Hóa Duy Nhất. Xin chấp nhận Muhammad là sứ giả cuối cùng của Ngài. Cầu xin sự bình yên an lành cho thiên sứ cùng gia quyến và những người noi theo cho đến ngày cuối cùng.


Hỡi những anh chị em thân mến! Hãy cảnh giác mà sợ Allah thật nhiều về những gì mà chúng ta đang sống, đang nghe và đang thấy. Ngày tháng trôi qua, hay năm cũ bước qua năm mới chào đón, lần lượt chúng ra đi mà chúng ta vẫn vô tư, xem như không có gì xảy đến. Hỡi con cháu của thiên sứ Adam (A), dù chúng ta có sống đến tám chục năm, chín chục năm hoặc có thể là một trăm năm đi nữa, nếu như người nào đó nói rằng : « Tôi chờ đến bốn năm chục tuổi thì tôi mới có thể an tâm để hành đạo ». Than ôi! Số mạng của con người không biết còn sống đến giờ phút nào? Nếu có sống thêm được bốn giây, bốn phút, bốn ngày, hay bốn năm thì rồi cũng phải vĩnh biệt cuộc đời này mà ra đi.


Thiên Sứ Noah (A) là vị sứ giả đã mất chín trăm năm chục năm để kêu gọi truyền bá Islam cho quần chúng của Người, có lần một người đến hỏi thiên sứ : - Thưa thiên sứ ! Ông thấy cuộc đời này như thế nào? Nabi Noah (A) trả lời: - Tôi cảm thấy cuộc đời này tựa như nguời ta bước vào căn nhà bằng cửa trước và ra đi bằng cửa sau.


Hỡi anh chị em thân mến! Hãy cảnh giác mà kính sợ Allah, hãy nhìn cuộc đời và thời gian trôi qua như sấm sét, ngày đêm trôi qua mà chúng ta không cảm giác được gì, nó là giai đoạn để đưa chúng ta đến cuộc hành trình cuối cùng của cuộc đời mà chỉ những người nào luôn nghĩ về cái chết mới cảm giác được. Mỗi ngày trôi qua, nó đưa chúng ta xa cuộc đời và gần ngày Sau hơn. Chúc mừng cho những ai đã thấu hiểu, và thu hoạch được kết quả tốt lành, đã hành đạo để tạo dựng hành trang đầy đủ cho ngày Sau, nhưng cũng hối tiếc cho những ai đã làm mất đi cơ hội quí báu, không chịu tụng niệm, tưởng nhớ đến Allah để rồi hối hận sau nầy. Vì Allah đã phán :


قال تعالى: (( يُقَلّبُ اللهُ اللَّيْلَ وَالنَّهَارَ إِنَّ فِي ذَلِكَ لَعِبْرَةً لِأُوْلِى الأَبْصَارِ )) . النور : 44


« Allah quay (lật, trở) ban đêm và ban ngày nối tiếp nhau. Quả thật, trong (sự việc) đó là một bài học cho những người có cái nhìn thấu suốt”. Suroh 24:44.


Hỡi anh chị em thân mến! Bài chuyển ngữ này sẽ đến với anh chị em trong những ngày cuối cùng của năm 1429 niên lịch Hidry (Islam) và nay mai sẽ bước qua năm mới (1430 Hidry). Như vậy, quyển sổ năm cũ sẽ được xếp lại cuối năm và trang giấy mới của quyển sổ mới sẽ được mở ra để chào đón năm mới và cuộc đời mới. Cho nên, chúng ta hãy nhìn lại đã làm (hành đạo) được gì trong năm vừa qua? Nếu đó là những điều tốt lành, thì hãy chân thành tạ ơn Allah, và nếu ngược lại thì hãy ăn năn, sám hối cầu xin với Allah tha thứ.


Con người, ai ai cũng hiểu rằng ngày tháng trôi qua thật mau, nhưng ít ai nghĩ đến những ngày tháng trôi qua đó là những ngày thu ngắn cuộc đời của mình, những ngày trôi qua đó cũng đã ghi chép sự hành đạo của chúng ta, và những ngày trôi qua đó báo hiệu chúng ta gần kề ngôi mộ. Ngày mà chúng ta sẽ đơn thân ra đi, và không biết đất nào là nơi chôn thân của chúng ta? Ngày mà ai đó sẽ đón nhận sự vui mừng hoặc buồn rầu đau khổ khi nằm xuống lòng đất để trở về với Đấng Cao Cả đã tạo ra họ...


Hỡi anh chị em thân mến! Hãy nhìn mặt trời mọc mỗi ngày và đến một giây phút nào đó thì nó lặn mất đi, xem như ngày hôm đó nó vĩnh biệt chúng ta ra đi và nó sẽ không bao giờ trở lại vào ngày hôm đó một lần nữa. Ngày hôm sau nếu Allah cho phép thì nó sẽ mọc trở lại, nếu Ngài không cho phép thì mặt trời hay mặt trăng sẽ không bao giờ mọc lên được, vì tất cả là do sự định đoạt của Ngài. Qua hình ảnh đó, nhắc nhở chúng ta là cuộc đời này không bao giờ vĩnh viễn, chỉ là nơi tạm thời mà thôi, chúng ta đã từng chứng kiến năm này đến rồi nay lại đi, mới ngày nào chúng ta tiếp đón năm mới, hôm nay chúng ta lại từ biệt nó để chào đón năm tới.


Câu hỏi được đặt ra: “Trong năm qua, chúng ta đã làm được gì? Và sẽ làm gì tốt đẹp hơn cho năm tới hay không?”


Chúng ta hãy dừng lại giây phút mà suy nghĩ đến bản thân của chúng ta đã làm được gì suốt năm qua, nếu tốt đẹp thì cố gắng làm cho hoàn hảo hơn, nếu rằng bất lành, thì hãy dứt bỏ nó và nên sám hối cho những lỗi lầm đã qua, bởi vì những gì tốt đẹp lành mạnh sẽ xóa bỏ đi những gì bất lành, như lời của Rosul (saw) đã nói với ý nghĩa: Thi hành những điều tốt lành sau khi lầm lẫn sẽ xóa bỏ đi những gì bất lành trước đó”. Nên hãy xét lại sự hành đạo của chúng ta đã làm tròn năm nghĩa vụ thiêng liêng mà Allah đã giao phó chưa, chúng ta có thi hành thêm những điều sunnah hay tự nguyện khác không? Những thời gian và tiền bạc của cải, con cái mà Allah ban cho, chúng ta có làm tròn nghĩa vụ bổn phận đối với những gì mà chúng ta có trách nhiệm không?


Hỡi anh chị em thân mến, hãy tự động kiểm thảo lại bản thân chúng ta trước, vì có thể với sự thương xót, ân lộc của Allah sẽ làm cho chúng ta thay đổi được tốt đẹp, lành mạnh hơn vào ngày mai (Insha Allah), bởi vì chúng ta không biết việc gì sẽ xảy ra vào những ngày tới, chỉ có Allah duy nhất biết được mà thôi. Hãy tính toán kiểm thảo hành đạo của chúng ta hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng và hằng năm, vì những ngày tháng trôi qua đó, nó là những kho tàng tích trữ sự hành đạo của chúng ta, nếu không thì sẽ ân hận mà không biết còn có cơ hội để chuộc lỗi lầm hay không? Rosul (saw) đã nói với ý nghĩa: Hỡi nhân loại, các người có hướng đi của các người hãy dựa vào đó mà đi, ai cũng có điểm cuối cùng, hãy đến với mục đích cuối cùng tốt lành đó. Đối với người moamine (tin tửơng) có hai điều lo lắng đó là: Những gì đã qua (quá khứ), chúng ta không biết Allah đã xét xử như thế nào!!! Còn những gì sắp đến, chúng ta không biết Allah sẽ an bài ra sao? Cho nên mọi người phải cảnh giác về linh hồn của mình, hãy xây dựng những gì từ cuộc đời này dành cho ngày Sau, hãy lợi dụng lúc khỏe mạnh, trẻ trung trước khi già nua, yếu đuối, hãy lợi dụng cuộc sống trước khi chết”.


Ông Abubakar ® nói trong buổi giảng thuyết với ý nghĩa: “Các người đã tranh đấu và rồi cũng xuôi tay theo thời gian mà chúng ta không biết kết quả sẽ ra sao! Chỉ có cách duy nhứt là hãy cố gắng tạo dựng những gì tốt lành để mong sao cho có kết quả tốt sau này”.


Ông Umar ® nói trong bài giảng thuyết của ông với ý nghĩa: “Hỡi con người! Hãy kiểm thảo và xét xử bản thân của các người trước khi bị Allah xét xử, hãy cân đo bản thân mình trước khi bị Allah cân đo, hãy cảnh giác mà sợ Đấng Tối Cao”.


Và Allah đã phán:


قال تعالى: (( يَوْمَئِذٍ تُعْرَضُونَ لاَ تَخْفَى مِنْكُم خَافِيَةٌ )) . الحاقة: 18.


« Vào Ngày đó, các người sẽ được triệu tập để xét xử, không một điều bí mật nào của các người sẽ được giấu nhẹm nữa». Suroh 69 : 18


Anh chị em thân mến! Khi  nhắc đến năm cũ sắp tàn và vui mừng đón chào năm mới, chúng ta cũng đừng quên nhắc nhở bản thân ta cái chết sẽ đến, và những biến chuyển của thế gian, biến chuyển thay đổi của cuộc sống xung quanh ta, biết bao nhiêu trẻ nít được sanh ra đời và biết bao nhiêu người già trẻ đã vĩnh biệt thân nhân và từ biệt cuộc đời để ra đi với nhiều lý do khác nhau, biết bao nhiều người nghèo khó đã trở thành giàu có và ngược lại, biết bao nhiêu nhân vật tối cao bị mất quyền hành và ngược lại...


قال تعالى: (( قُلِ اللَّهُمَّ مَالِكَ المُلْكُ تُؤْتِى الْمُلْكَ مَنْ تَشَاءُ وَتَنْزِعُ الْمُلْكُ مِمَّنْ تَشَاءُ وُيُعِزُّمَن تَشَاءُ وَتُذِلُّ مَنْ تَشَاءُ بِيَدِكَ الْخَيْرُ إِنَّكَ عَلى كُلِّ شَيْءٍ قَدِيْرٌ * تُوْلِجُ اللَّيْلَ فِي النَّهَارِ وَ تُوْلِجُ النَّهَارَ فِي الَّلْيلِ وَتُخْرِجُ الحَّيِ مِنَ الْمَيْتِ وِتُخْرِجُ الْمَيْتِ مِنَ الحَّيِ وَتَرْزُقُ مَنْ تَشُاءُ بِغَيْرِ حِسَابٍ )). آل عمران: 26ـ27


Allah đã phán: « Hãy bảo: ‘Lạy Allah, Đức Vua nắm mọi quyền hành ! Ngài ban quyền hành cho người nào Ngài muốn, và thu hồi quyền hành từ kẻ nào Ngài muốn, Ngài ban vinh dự cho người nào Ngài muốn và hạ nhục kẻ nào Ngài muốn. Mọi điều tốt, đều do Tay của Ngài cả. Quả thật, Ngài có quyền trên tất cả mọi vật * Ngài làm cho ban đêm nhập vào ban ngày và làm cho ban ngày nhập vào ban đêm; Ngài đưa cái sống ra từ cái chết và đưa cái chết ra khỏi cái sống. Và Ngài cung dưỡng một cách vô kể người nào Ngài muốn ». Suroh 3 : 26-27.


Với ý nghĩa cao quí của dòng thiên kinh Qur’an trên, chúng ta đã hiểu được sự biến hóa thay đổi của cuộc đời do sự an bài của Allah như thế nào, từ đó mà áp dụng vào cuộc sống để mong đạt được kết quả tốt đời đẹp đạo.


Người ta thường hỏi, Al Hidry (Hégire) (الهجري) là gì và nó có từ bao giờ?


Đa số những người muslim hoặc không phải muslim thường hiểu lầm rằng, dựa vào niên lịch (Al Hidry) của Islam, thì tôn giáo Islam mới xuất hiện trên trái đất nầy, sau hai tôn giáo khác là Do-thái giáo và Thiên-Chúa giáo hay những tôn giáo khác mà người ta đặt tên cho sự xuất xứ của nó. Như chúng ta đang sống vào những ngày cuối cùng của niên lịch 1429 H của Islam, nghĩa là sau niên lịch mà mọi người trên thế giới đang áp dụng. Quan niệm về sự hiểu biết này hoàn toàn sai lầm, vì Islam đã xuất hiện trên trái đất từ khi có mặt của vị tổ tiên của nhân loại là Nabi Adam (A) chứ không phải Islam mới có từ thời của thiên sứ Muhammad (saw) hay mới có từ 1430 năm nay. Không, niên lịch Hidry của Islam được ông Umar ibnu Al Khottob ® vị kholifah (lãnh đạo) Islam thứ nhì đưa ra ý kiến và được Rosul (saw) chấp nhận kể từ năm mà Rosul (saw) di cư bỏ quê cha đất mẹ Mecca đến lánh nạn và lập sự nghiệp đạo pháp ở Al Medinah. Cho nên chữ Hidry xuất phát từ chữ Hidroh ( الهجرة Al Hidrotu nghĩa là di cư). Để kỷ niệm cho trang lịch sử mới của Islam hình thành, nên Rosul (saw) chấp nhận và người muslim tính theo niên lịch kể từ năm đó đến nay là 1430 năm (thiếu mấy ngày khi đang viết bài này).


Chúng tôi xin vắn tắt sơ lược qua tiểu sử của Nabi Muhammad (saw), Người sinh ra tại Mecca, đến năm bốn mươi tuổi mới nhận lãnh được wahy (thiên lệnh) của Allah truyền xuống, sau mười ba năm kêu gọi truyền bá lý thuyết tôn thờ ở Allah Duy Nhất (At Tawhid) ở Mecca, Người đã bị quần chúng Quraish (thờ đa thần giáo) bạc đãi và tìm cách giết Người. Lúc đó, chỉ có một sồ ít quần chúng từ mọi thành phần của xã hội đồng ý đi theo Islam, số còn lại thì họ chống đối cho đến khi Người nhận được lệnh di cư rời khỏi Mecca đến lập nghiệp đạo pháp ở Al Medinah. Người ra đi cùng với người bạn tri kỷ mà người thương yêu nhất trên thế gian này là ông Abubakar As Siđđiq ®, và trước khi lên đường Người nói với ông Aly Ibnu Abi Talib ® như sau: « Hãy đến ngủ trên giường và đắp chăn của Ta, rồi ngươi trao trả lại tất cả những của cải mà quần chúng tin tưởng giao cho Ta giữ (mặc dù trên phương diện tinh thần tôn giáo, họ là kẻ thù không đội trời chung với Rosul (saw) nhưng trên phương diện tình người họ vẫn tin cậy Rosul (saw) là người đáng tin cậy nhất), xong hãy đến sum họp với Ta ». Khi ông Aly ® nghe đến câu: « hãy đến sum họp với Ta » thì ông Aly ® không còn biết sợ gian nan vất vả là gì cả, vì ông biết chắc rằng lời nói của Rosul (saw) sẽ mang lại sự bình an cho tính mạng của ông, vì Rosul (saw) chỉ nói lên những gì do Allah truyền lệnh mà thôi. Sau khi biết được Rosul (saw) cùng với ông Abubakar ® đã bỏ Mecca ra đi, bọn lãnh đạo Quraish huy động tất cả nhân lực để truy tìm, họ đến đứng trước hang động mà Rosul (saw) và ông Abubakar ® đang trốn trong đó nhưng Allah không cho họ tìm thấy, vì bên cạnh hai người còn có Đấng thứ ba là Allah. Chính vì thế, họ trao giải thưởng nếu ai bắt sống hay giết chết Muhammad thì sẽ được thưởng một trăm con lạc đà, cho nên mọi người dân Quraish hăng hái truy lùng tìm kiếm Rosul (saw). Cuối cùng, có một người tìm gặp và thúc ngựa đến để giết Rosul (saw), nhưng mỗi lần con ngựa vừa đến chỗ Rosul (saw) thì tự nhiên con ngựa quị ngã xuống đất (ba lần như vậy). Rosul (saw) liền nói với ông ta : « Này ông bạn, ông bạn muốn một trăm con lạc đà hay vương miện của Đế quốc Ba Tư ? » (Sau này như lời hứa của Rosul (saw) sau khi Islam đã mở mang và cai quản vùng đất Ba Tư thì ông ta đã nhận vương miện vì lời giao ước với Rosul (saw) là không nói lại cho ai biết hành trình của Rosul (saw) vào lúc đó).


Khi Rosul (saw) cùng ông Abubakar ® và người hướng dẫn đến Yazrib tên cũ của Al Medinah, tất cả quần chúng tại đây ra đón chào, ai ai cũng ân cần mời Rosul (saw) đến trọ nhà của họ, thế là Rosul (saw) để cho con vật (Người cưỡi) nó đi đến đâu thì dừng chân ở đó, cuối cùng con vật dừng chân gần nhà của ông Abu Ayyub An Sary ® (dân bản xứ). Thoạt đầu, vợ chồng ông nhường lại cho Rosul (saw) tầng dưới để dễ dàng tiếp khách, nhưng khi đêm đến, vợ chồng ông Ayyub ® không ai nhắm mắt được vì cứ nghĩ rằng với cương vị của Rosul (saw) mà để Người ngủ ở tầng dưới, còn chúng ta thì ngủ ở trên hay sao? Do đó, họ mới xin Rosul (saw) chuyển lên ngủ ở trên, từ đó hai vợ chồng con cái mới được yên giấc.


Tưởng cũng nên nhắc sơ qua về nghĩa cữ cao đẹp về cuộc đời của ông Ayyub ®, ông đã tham gia vào tất cả những trận chiến với Rosul (saw) cho đến khi Rosul (saw) lìa đời, vào lúc ông được 80 tuổi là lúc mà cuộc mở mang bờ cõi Islam lan tràn đến Costantine (Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ bây giờ), nghĩ đến cuộc chinh chiến bên cạnh Rosul (saw) mà ông chưa được Allah hài lòng và thỏa mãn, nên ông ra đi tham gia với bạn hữu của ông đang chiến đấu ở đó, ông đi bộ từ Al Medinah, cả ngàn cây số đến đó và tham gia vào trận chiến và được Allah hài lòng ban cho ông được chết tử vì đạo, trước khi chết ông nói với bạn hữu của ông là: « Hãy cố gắng đem xác của tôi đến chôn gần kẻ thù nhất », và họ đã lén đem xác ông đến chôn gần trại quân của kẻ thù, để cho kẻ thù thấy và mất tinh thần vì chiến binh của Muslim không sợ chết, và ông đã được bạn hữu tặng cho biệt danh là (Người đi bộ). Sau này vì nước ngập nên người ta di chuyển xác ông về chôn chỗ cao ráo và dựng lên một Masjid gần đó mang tên của ông cho đến ngày tận thế. (Nếu ai có dịp đến Istanbul sẽ biết masjid mang tên ông).


(Xin quí độc giả vui lòng đọc lại sơ lược về tiểu sử của Nabi Muhammad và những nghi thức về lễ lộc nào được Islam cho phép cũng trên trang web này).


Rosul (saw) đến an cư lập nghiệp đạo pháp ở Al Medinah và đã thay thế những ngày lễ hội ở đó cho những người muslim bằng hai đại lễ Idul Fitroh (sau tháng Ramadan chấm dứt và Idul Adha (Lễ dâng hiến con vật vì Allah). Và Allah đã phán về tình huynh đệ tương thân tương trợ lẫn nhau ở đó.


قال تعالى: (( وَالذِيْنَ تَبَوَّءُو الدَّارَ وَالإِيْمَانَ مِنْ قَبْلِهِمْ يُحِبُّوْنَ مَنْ حَاجَرَ إِلَيْهِمْ وَلاَ يَجِدُوْنَ فِي صُدُوْرِهِم حَاجَةً مِمَّا أُوْتُوا وَيُؤْثَرُونَ عَلى أَنْفُسِهِمْ وَلَوْ كاَنَ بِهِمْ خَصَاصَةٌ وَمَنْ يُوقَ شُحَّ نَفْسَهُ فَأُوْلَئِكَ هُمُ المُفْلِحُون )) . الحشر : 9


« Và những ai đã có nhà cửa (tại Medinah) và có Đức tin (tức người Ansar) trước họ (người Muhajir) yêu thương (Muhajir) nào đã di cư (từ Mecca) đến sống với họ và trong lòng họ không có một chút thèm muốn những vật đã được ban cho (những người Muhajir) ngược lại, họ đã dành cho (những người Muhajir) quyền ưu tiên hơn mình mặc dù họ cũng là những người thiếu thốn. Và ai giữ được lòng mình khỏi tham lam, thì là những người chắc chắn sẽ thành công ». Suroh 59 : 9.


Tình huynh đệ tương thân tương ái ở Medinah đã củng cố được đức tin và tinh thần xây dựng quốc gia Islam mới, và không bao lâu sau Rosul (saw) với mười ngàn quân khải hoàng trở về tẩy sạch đa thần giáo ở Mecca và từ đó có hằng hà vô số người đã chấp nhận Islam và trở về tôn thờ ở Allah duy nhất, và Rosul (saw) đã rộng lòng tha thứ cho quần chúng Quraish trước kia đã chống đối và trục xuất Người ra khỏi quê hương. Và rồi Islam đã bành trướng khắp nơi như chúng ta thấy ngày hôm nay.


Alhamdulillah, chúng ta đã nhắc lại sơ qua những biến cố lịch sử của Islam, không ngoài mục đích học hỏi và làm sống lại thời cuộc để áp dụng vào cuộc đời của người muslim luôn tuân theo sự gáo huấn truyền dạy của thiên sứ Muhammad (saw). Người đã chiến đấu, chịu đựng, kiên nhẫn, truyền bá tôn giáo của Allah mà không ngại sự khó khăn gian nan cực khổ. Hãy cố gắng đọc thêm nữa và thêm nữa về tiểu sử của Người để hiểu về Islam mà chúng ta đang theo để có tinh thần thương yêu tôn giáo Islam và thương yêu Rosul (saw) và những bạn hữu của Người thêm nữa, và hãy lấy từ đó mà áp dụng vào cuộc sống để mong được Allah hài lòng và được bên cạnh Rosul (saw) vào ngày Sau. Còn cuộc sống hiện tại, đừng nên có những hành động như những người chỉ biết thương yêu Islam và Rosul (saw) qua vài buổi lễ gọi là sinh nhật của Người (Mawlud Nabi) hay nhân dịp năm mới tổ chức sum họp đông đảo để ăn mừng nhưng sau đó thì quên đi những lời giáo huấn của Người.


Nhân dịp đầu năm 1430 Hidry, chúng ta hãy căn cứ vào sunnah của Rosul (saw), của bốn vị Khulafa Ar Rosidine và những bạn hữu của Rosul (saw) và những vị Ulama trước đây họ đã làm gì? Họ có bao giờ tổ chức một lễ sinh nhật cho ai đó hay tổ chức ăn mừng một buổi lễ nào của những người ngoại đạo? Chắc chắn là không, nhưng ngày hôm nay có một số người đang dẫm chân bắt chước theo người ngoài, vì hai chữ « hòa đồng » rồi hòa nhập vào cuộc sống của họ, đôi khi đáng tiếc khi con cháu chúng ta hỏi: « Tại sao những người láng giềng chúng ta treo đèn ăn mừng phát quà cho con cháu của họ, mà nhà mình thì không có gì?». Cho nên, đó là bổn phận của cha mẹ phải nên giải thích cho con cái hiểu rằng Islam chỉ có hai ngày Đại Lễ, và chúng ta được quyền lợi dụng hai ngày Đại Lễ này để phát quà cho con cái nếu có điều kiện nhưng đừng phung phí. Ngược lại, nếu chúng nghe theo sự đòi hỏi của con cháu để tham gia những ngày lễ không phải của Islam thì không khác nào chúng ta cùng với con cháu ngồi cùng thuyền bị chìm vào vực xâu của sự mù quáng...


Islam cũng không chấp nhận làm lễ ăn mừng ngày đầu năm Hidry của Islam theo kiểu cách phung phí ăn uống no nê của những người ngoại đạo hay tham gia bất cứ một lễ lộc nào đó của ai khác. Islam chỉ cho phép chúng ta nhân ngày đầu năm này (Hidry), nên tụ họp nhau lại để ngồi nghe những bài giảng thuyết để nhắc nhở về quá trình lịch sử khó khăn mà Rosul (saw) và những vị bạn hữu của Người đã đổ không biết bao nhiêu xương máu để gầy dựng tôn giáo Islam mà chúng ta đang thừa hưởng ngày hôm nay, bổn phận và trách nhiệm của chúng ta là phải học hỏi cho có kiến thức đúng thật về Islam, vì hiện nay có rất nhiều học giả Mustasrikien (những người tìm hiểu Islam để phá Islam), họ tìm mọi cách để bêu xấu danh dự và làm tổn hại đến danh nghĩa của Islam.


Cho nên chúng ta phải học hỏi chân lý đúng thật để áp dụng vào cuộc đời, được như vậy chúng ta mới trở thành môn đệ đi theo những gì mà Rosul (saw) truyền dạy. Hãy cố gắng học hỏi những gì đúng thật mà những vị học giả tiền phong đã học hỏi và làm theo. Cầu xin với Allah ban mọi sự tốt lành an bình cho tất cả.


قال تعالى: (( لَقَدْ كَانَ لَكُمْ فِي رَسُوْلِ اللهِ أُسْوَةٌ حَسَنَةٌ لِمَنْ كَانَ يَرْجُوْا اللهَ وَالْيَوْمَ الأَخِرَ وَذَكَرَاللهَ كَثِيْرًا )). الأحزاب : 21.


Allah đã phán : « Chắc chắn nơi Sứ giả của Allah các người có được một gương mẫu tốt đẹp nhất đối với những ai hy vọng về (việc gặp gỡ) Allah và Ngày (Phán xử) cuối cùng và tưởng nhớ Allah nhiều nhứt  ». Suroh 33 : 21.


قال تعالى: (( يَآ يُّهَا الذِيْنَ ءَامضنُوا اتَّقُوا اللهَ وَلْتَنْظُر نَفْسٌ مَا قَدَّمَتْ لِغَدً وَاتَّقُوا اللهَ إِنَّ اللهَ خَبِيْرٌ بِمَا تَعْمَلُون * وَلاَ تَكٌوْنُ كاَلذِيْنَ نَسُوا اللهَ فَأَنْسَاهُمْ أَنْفُسَهُم أُوْلَئِكَ هُمُ الفَاسِقُونَ * لاَ يَسْتَوِى أَصْحَابُ النَّارِ وَأَصْحَابُ الجَنَّةِ أَصْحَابُ الْجَنَّةِ هُمُ الْفَائِزُونَ )). الحشر: 18ـ20.


« Hỡi những ai có niềm tin ! Hãy sợ Allah và mỗi người (linh hồn) nên xét lại những điều ma y đã gởi đi trước cho y vào ngày mai. Và hãy sợ Allah ! Quả thật, Allah Rất mực am tường về những điều các người làm. Và chớ đối xử như những ai đã quên lãng Allah cho nên Ngài đã làm cho chúng quên bản thân của chúng trở lại. Chúng là những kẻ dấy lọan, bất tuân Allah. Những người bạn của Hỏa ngục và những người Bạn của Thiên Đàng không ngang bằng nhau. Những người Bạn của Thiên Đàng mới là những người thắng lợi  ». Suroh 59 : 18-20.


Nhân dịp năm mới của niên lịch Hidry, cầu xin Allah tha thứ và chấp nhận những sự hành đạo trung trực của chúng ta chỉ vì Ngài, và cầu xin Ngài ban cho chúng ta những gì tốt lành, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào hơn cho năm tới để có dịp phục vụ Ngài cho đến hơi thở cuối cùng, amin.


Do Abdulloh phỏng dịch theo cuốn kinh « Khudbah Al Mambaryah fi Al Mu’nasabat Al Asry » (Những bài giảng thuyết của Shiekh Soleh Fawzan ibnu Abdulloh A’la Fawzan), trang 80-84.


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 547 Tổng lượt truy cập 3017199