-Chân Lý Islam | baiviet
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI

Tin nơi các Thiên thần là một trong sáu trụ cột của đức tin Iman trong tôn giáo Islam, vậy niềm tin vào các vị Thiên thần là như thế nào? Đức tin trụ cột này bao gồm những điều gì và giá trị của nó ra sao đối với mỗi tín đồ Muslim?

BÀI VIẾT - THUYẾT GIẢNG AUDIO & CLIPS VIDEO: "Ý NGHĨA CỦA CÂU TUYÊN THỆ SHAHADAH"

Này hỡi nhân loại, hãy kính sợ Allah và hãy biết rằng lời nói: “La ila-ha illollo-h”(Không có Thượng Đế nào khác ngoài Allah) là lời nói phát ra từ sự thành tâm (Ikhlaass), đây là lời của lòng ngay chính và kính sợ (Taqwa), là lời chân thật trong tôn giáo Islam, là chiếc chìa khóa cho cõi Bằng An, là lời mà ai đó nói được lần sau cùng trên cõi trần thì Ngày sau sẽ được vào Thiên Đàng, InshaAllah.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "ĐỨC TIN VỀ SỰ TIỀN ĐỊNH"

Đức tin nơi sự tiền định là niềm tin kiên định rằng Allah I đã an bài và định sẵn tất cả mọi sự việc từ trước cho tất cả mọi vạn vật. Tất cả mọi sự việc, mọi hiện tượng và mọi hoạt động của mọi vạn vật đều được viết trong quyển "Al-Lawhu Al-Mahfuzh" (quyển Kinh Mẹ hay Văn bản lưu trữ), và chúng sẽ vận hành theo ý chỉ của Allah.

ÂN PHÚC CỦA TAWHID VÀ NHỮNG ĐIỀU BÔI XÓA TỘI LỖI

Tawhid là điều bắt buộc quan trọng nhất trong các điều bắt buộc và là điều trọng đại nhất trong các hình thức thờ phượng. Allah đã chuẩn bị một phần thưởng vĩ đại cho những ai chứng thực nó ở Đời này và Đời Sau.

CHỈ CÓ ALLAH LÀ ĐẤNG ĐỂ CHÚNG TA CẦU XIN VÀ KHẤN VÁI Allah, Thượng Đế Tối Cao và Nhân Từ phán bảo vị Thiên sứ của Ngài, Muhammad, nói với nhân loại rằng Ngài luôn ở gần kề bên họ, Ngài luôn nhìn thấy và nghe thấy, và Ngài luôn đáp lại lời cầu xin, khấn vái của bất cứ người bề tôi nào thành tâm hướng về Ngài, tha thiết mong mỏi sự ban phát của Ngài.
ĐỘC THẦN HỌC TRONG ISLAM - KITAB AL TAWHID Kitab Al-Tawhid của Imam - Sheikh Muhammad Bin Abdul Wahab là một quyển sách vĩ đại bao quát tất cả các sách viết về môn Tawhid mà đã được giới học giả (Ulama) hết lòng khen ngợi.Vì muốn truyền bá cũng như góp phần tạo điều kiện dễ dàng cho việc tìm hiểu và nghiên cứu nguồn kiến thức giá trị này, tác giả Abdul Malik Al-Qasim đã tập hợp từ nhiều nguồn tư liệu giải thích khác nhau để biên soạn thành một cuốn sách được sắp xếp theo các chương mục của Kitab Al Tawhid.
XÁC ĐỊNH BA THỂ LOẠI TAWHID

Lĩnh vực quan trọng và quí báu nhất trong kho tàn kiến thức Islam là kiến thức về Al-A’qeedah tức kiến thức về niềm tin nơi Allah, bởi nó là linh hồn của tôn giáo, là tinh thần của cộng đồng, là niềm tự hào trong bản thân mỗi người Muslim, nhưng hiện nay bên cạnh của Al-A’qeedah có những người vô tình hay cố ý đã đem việc làm Bida’h (cái tân trong tôn giáo) vào tôn giáo Islam và nó phát triển rộng ở nhiều nơi, đây là sự nhầm lẫn hay nói đúng hơn là đã hiểu sai về cái Chân, Thiện, Mỹ của Islam, họ đã làm trái ngược với bộ luật của Đấng Chúa Tể toàn vũ trụ và muôn loài, đi lệch đường của các bậc tiền nhân đức hạnh xưa kia.

CÁC TIÊU CHUẨN TAWHID CẦN BIẾT ĐỐI VỚI MỖI TÍN ĐỒ MUSLIM

Là tín đồ Muslim thì phải nên bám chặt lấy Tawhid, bởi nó là nền tảng của đức tin, là cốt lõi của tôn giáo Islam. Không có Tawhid, Islam sẽ không tồn tại, hoặc có Tawhid nhưng không vững chắc thì Islam sẽ bị lung lay sớm muộn rồi cũng sụp đổ. Do đó, việc nắm vững Tawhid là điều thiết yếu của mỗi tín đồ Muslim, giúp họ thẳng bước trên con đường Islam mà không sợ bị lạc lối.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TAWHID

Trong thế giới tân tiến Khoa học và Kỷ thuật hiện nay là những kỳ công của con người qua sự Ban Bố của Đấng Tạo Hóa cho nhân loại, nhưng nhận thấy con người (nói chung) và phần nhiều thế hệ trẻ Muslim (nói riêng) đã bỏ hết thời giờ vào sự say mê hưởng thụ mà quên đi sự thờ phụng Thượng Đế của họ… “TẦM QUAN TRỌNG CỦA TAWHID” là cẩm nang nhắc nhở các bạn Muslim dù có “Vui Xuân cũng đừng quên Nhiệm vụ”.

BÀI VIẾT VÀ THUYẾT GIẢNG AUDIO: "ĐỨC TIN CỦA SỰ TIỀN ĐỊNH"

Người Muslim bắt buộc phải tin tưởng tuyệt đối là tất cả những gì xảy ra đến con người (tốt hay xấu) đều do sự an bày sắp đặt của Allah Ðấng Chủ Nhân, Ngài đã an bày tất cả những gì Ngài muốn, tất cả những gì xảy ra đều do ý định của Ngài, tất cả đều nằm trong sự tạo hóa của Ngài, dù lớn hay nhỏ đến đâu đã hay đang xảy ra trong vũ trụ bao la nầy là do sự sáng tác của Ngài…

ĐỨC TIN VÀO NGÀY PHỤC SINH Qua bằng chứng cụ thể từ Thiên Kinh Qur’an và Sunnah của Rosul (saw) đã được dẫn chứng thì con người bình thường với sự khôn ngoan mà Allah ban cho đều phải chấp nhận và tin tưởng một cách tuyệt đối là sẽ có Ngày Phục Sinh, ngày mà Allah cho tất cả sống dậy từ ngôi mộ và linh hồn sẽ được nhập vào thể xác của con người rồi sẽ đến trình diện trước Ðấng Tạo Hóa, qua lời phán của Ngài như sau:
ĐỨC TIN VÀO NGÀY TẬN THẾ Bắt buộc tất cả những người Muslim tuyệt đối phải tin tưởng là sẽ có Ngày Sau, Ngày mà tiếng còi báo động đã đến Ngày Tận Thế, Ngày mà những người đã nằm trong mộ đều được sống dậy để tụ lại một chỗ chờ lệnh Phán xử của Đấng Chủ Tể của nhân loại. Ngày mà những việc hành đạo của con người được đem ra minh chứng, và Ngày mà sức nóng mặt trời chỉ cách đỉnh đầu vài ba thước tấc mà thôi…
TIN TƯỞNG NHỮNG VỊ SỨ GIẢ CỦA ALLAH (2) Allah đã gửi những vị Sứ giả của Ngài mang sứ mạng cao cả đến nhân loại là truyền bá về sự hành đạo trong việc tôn thờ ở Ngài duy nhất và không được đồng đẳng những thần linh (tạo vật) khác với Ngài. Allah cũng đã phán cho nhiều Sứ giả bảo nhân loại nên thi hành mệnh lệnh tôn giáo của Ngài và không được chia rẽ hay phân chia ra thành nhiều tôn giáo hay những tín ngưỡng khác, qua bằng chứng lời phán của Allah như sau:
CĂN BẢN CỦA ĐỨC TIN (2) Một trong những điều tin tưởng đầu tiên của con người cho đến Ngày Sau là tuyệt đối phải tin tưởng Allah, đây là điều căn bản quan trọng nhất trong đức tin, vì đó là cánh cửa để hội nhập và thể hiện đức tin từ đó, nó là chủ đề thứ nhất để con người làm nền tảng và sau đó là phần hành đạo. Tin tưởng nơi Allah Duy Nhất là thể hiện mọi đức tin ở Ðấng Tạo Hóa Chủ Nhân của tất cả, tin tưởng ở sự Duy Nhất Cai Quản của Ngài và tin tưởng những đặc tính, danh tính tuyệt đối của Ngài. Con người phải chấp nhận và tin tưởng ở ba quan điểm trên mới được gọi là tin tưởng nơi Allah.
CĂN BẢN CỦA ĐỨC TIN (1) Ðức tin là vấn đề quan trọng tối cao trong cuộc sống của người tin tưởng (moamin), nhờ có đức tin mới tạo dựng cuộc sống hạnh phúc, lành mạnh trên đời này cũng như ngày Sau. Thật vậy, tất cả những điều lành mạnh tốt đẹp ở trên thế gian này cũng như ngày Sau phải nhờ vào đức tin chân chính và vững chắc. Nhờ đó mà nô lệ (con người) tạo dựng cuộc sống hạnh phúc, tránh xa được những tệ nạn trong xã hội, và hưởng cuộc sống tốt lành hạnh phúc vĩnh cửu ở Ngày Sau.
DANH XƯNG CỦA ALLAH TRONG NGÔN NGỮ ARAB (1) Mỗi con người, mỗi tạo vật của Allah hay sự hành văn có một chủ đề đều có một tên gọi, nếu chúng ta được sinh ra và có một cái tên tốt đẹp thì đó là điều mà mọi người mong muốn… Nhưng xét thấy hiện nay có nhiều người chưa hiểu ý nghĩa của danh từ hay đại danh từ theo ngôn ngữ của dân tộc Arab thì vô tình cái tên ấy hay danh xưng ấy sẽ đi sai lệch và sẽ đụng chạm đến Tawhid. Hôm nay chúng tôi đưa ra đề tài này có tính cách hướng dẩn và xây dựng trên tinh thần « Tất cả vì Allah, Đấng Rất Mực Độ lượng, Đấng Rất Mực Khoan dung ».
Chuyển đến trang 1 ,2  [sau]
ý kiến độc giả

ý kiến độc giả

THUYẾT GIẢNG SONG NGỮ ANH-VIỆT

THUYẾT GIẢNG SONG NGỮ ANH-VIỆT

YOUTUBE CHANLYISLAM MEDIA

YOUTUBE CHANLYISLAM MEDIA

SERIE CLIPS VIDEO TÔN GIÁO ISLAM

SERIE CLIPS VIDEO TÔN GIÁO ISLAM

FLASH CHANLYISLAM

FLASH CHANLYISLAM

AUDIO - FATAWA

AUDIO - FATAWA

MASJID IN VIETNAM

MASJID IN VIETNAM

CLIPS BẢO TỒN SUNNAH

CLIPS BẢO TỒN SUNNAH

NỐI VÒNG TAY CHANLY

NỐI VÒNG TAY CHANLY

TU SACH CHANLYISLAM

TU SACH CHANLYISLAM

SƯU TẦM ISLAM - ỐNG KÍNH THẾ GIỚI

SƯU TẦM ISLAM - ỐNG KÍNH THẾ GIỚI

GIỜ HÀNH LỄ SOLAH

GIỜ HÀNH LỄ SOLAH

Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 396 Tổng lượt truy cập 2763726