-Chân Lý Islam | baiviet | CHUYỆN KỂ - ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI | CẢM TƯỞNG CỦA MỘT NGƯỜI VÀO ĐẠO ISLAM ĐI LÀM HAJJ
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
CẢM TƯỞNG CỦA MỘT NGƯỜI VÀO ĐẠO ISLAM ĐI LÀM HAJJ
23.12.2007 23:38 - đã xem : 3845
_VIEWIMG
Assalamu Alaikum…,
Tôi xin tự giới thiệu, tôi là Ngô Văn Đông (Hussen) là một người Việt đã vào đạo Islam và hiện cư ngụ tại quận 6 thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Hôm nay tôi có đôi lời kể lại chuyến đi làm Haji của tôi vào tháng 01 và 02 năm 2004 tại Thánh địa Mecca.

Trước hết, tôi xin tạ ơn Allah đã ban cho tôi được hồng phúc ấy, sau là chân thành cám ơn các Ban, Ngành của chính quyền tại thành phố Hồ Chí Minh ; Cám ơn Ban đại diện Cộng đồng Islam tại thành phố Hồ Chí Minh ; Cám ơn Ban quản trị của Masjid Jama’ah Saadah tại quận 6 ; Cám ơn ông Haji Yousof ở Nancy đã giới thiệu tôi đến các Nhà tài trợ (ở Dubai) và cám ơn toàn thể an hem Muslim đã khuyến khích và giúp đỡ tôi rất nhiều trong chuyến đi hành hương này.

Vào ngày thứ sáu, như thường lệ sau khi solah jum’ah xong tôi liền trở về chổ làm việc tiếp tục sửa xe để mưu sinh, thì ông Haji Yousouff ở cùng khu vực (quận 6) cho tôi biết là có ông Haji Yousof ở Nancy điện thoại nhắn với tôi là « Xin anh nhắn lại dùm cho Tuôn Hussen, người Việt vào đạo đang dạy Qur’an ở đường Dương Bá Trạc, quận 8 là anh ta đã có tên trong danh sách những người đi làm Hajj năm nay… », được tin đó tôi vội liên lạc với ông Haji Yousof để biết rỏ hơn thì ông cho biết đây là sư thật, tôi vô cùng vui mừng vì đây là sự bất ngờ lớn lao của tôi.

Trước đây, tôi rất buồn vì không hi vọng được đi đến Mecca để hành hương, vì đã hai năm liền tên của tôi đã bị loại ra khỏi danh sách của những người được đi làm Hajj trong năm, tôi nghe nói lại có thể tên của tôi không phải là tên của Islam. Nhưng tôi vẩn cầu xin Allah và nuôi niềm hi vọng ấy để được đi đến Mecca làm Hajj một lần trong cuộc đời. Alhamdulillah, cuối cùng Allah đã ban ước mơ ấy thành hiện thực.

Trong thời gian này lòng tôi vui buồn lẩn lộn, vui vì ước nguyện của tôi được Allah chấp thuận, buồn là vì lo lắng không biết có đủ tiền bạc để làm lộ phí… Cho nên, tôi thường dâng lễ (solah) tự nguyện cầu xin Allah ban cho tôi mọi sự dể dàng để tôi được hoàn thành sứ mạng này, và một lần nửa Allah đã cho tôi gặp được gia đình ông Haji Ibrahim lo cho tôi cũng như con ruột, họ hướng dẩn mọi việc và lo cho tôi mọi chi phí ở phía bên Việt Nam. Song song đó, cũng kể đến Imam tại Masjid 66 Đông Du, quận 1, tức Haji Yousouf và nhiều người khác đã khuyến khích và chỉ dẩn cho tôi rất nhiều. Hơn nửa, trong thời gian ở Abudhabi (Dubai) có rất nhiều anh em Muslim ở bản xứ đến giúp đở và đón tiếp chúng tôi rất nồng hậu, các vị đó đã thể hiện phẩm chất của người Islam cao quý đối với chúng tôi.

Ngày 07 tháng 01 năm 2004 chúng tôi được tin chính quyền Dubai đã chấp thuận cấp nhập cảnh (Visa) cho đoàn hành hương của chúng tôi gồm 15 người. Đến ngày 10 tháng 01 ông Hajji Yousof ở Nancy mời chúng tôi đến Masjid Nancy họp để hướng dẩn cách thức đi làm Hajj. Nhân dịp này, ông Haji Yousof khuyên anh em chúng tôi hãy đoàn kết, giúp đỡ lẩn nhau và nhất là giữ uy tín cho quốc gia và cho dân tộc của mình. Sau khi kết thúc cuộc họp thì có tin bằng điện thoại là mười giờ sáng ngày 11 tháng 01 năm 2004 chúng tôi sẽ lên đường đi Dubai.

Sáng ngày 11 tháng 01, đoàn chúng tôi đã có mặt đông đủ tại Masjid Nancy. Phía bên tiển đưa gồm có Ban đại diện cộng đông Islam thành phố Hồ Chí Minh, những ông bà anh chị em (Haji, Imam, Tuôn…) ở nhiều khu vực đến tiển đưa và những thân nhân của những người được đi thật đông vui và chúc những lời tốt đẹp nhất. Riêng tôi thì hơi buồn vì ngoài cộng đồng anh em Muslim ra thì chỉ có mẹ tôi, vợ con tôi và một số người em đến tiển đưa, còn bà con dòng họ thì không có một người nào vì họ không phải là Islam.

ABU DhabiMột giờ sáng hôm sau, chúng tôi đã đến phi trường Dubai và được người đại diện của Nhà tài trợ đến đón và đưa chúng tôi về khách sạn Abudhabi (Dubai) để nghỉ ngơi. Trong thời gian ở tại Dubai, chúng tôi được đi tham quan một số Masjid và hành lễ (solah) tại đó. Tôi đã chứng kiến khi nghe Azan (kêu gọi đi hành lễ) tất cả những người ở đó đều tạm dừng công việc làm ăn để đến Masjid mà solah, theo sự suy đoán của tôi những Masjid nhỏ nhất cũng chứa được vài trăm người, còn những Masjid lớn thì cả ngàn người.

Cũng trong thời gian này, có rất nhiều anh em Muslim ở Abudhabi đến thăm hỏi và nhắc nhở chúng tôi về cuộc sống để được Allah hài lòng và cũng hướng dẩn chúng tôi cách thức thi hành Hajj, những anh em đó thể hiện tình huynh đệ và đoàn kết của những người Islam. Điều danh dự nhất cho đoàn của chúng tôi là những anh  em Muslim ở Abutabi mời anh MUHAMAD Salim lên Azan trong giờ solah Isa và tôi được mời làm Imam hướng dẩn buổi lễ solah Subh. Nhắc lại, vào một buổi sáng sớm đến giờ solah Subh, chúng tôi và có rất nhiều anh  em ở địa phương đến trể thì họ đề nghị tôi nhiều lần làm Imam cho buổi lễ solah Subh này, vì từ chối nhiều lần không được, cuối cùng đành chấp nhận và tôi cũng rất tự hào có được danh dự này, vì tôi là người Việt Nam.

Cuối cùng chúng tôi cũng phải rời Dubai để đi Madinah, vừa đến sân bay Madinah thì có rất nhiều anh  em sinh viên Việt Nam đang du học tại đó đến đón rước đưa chúng tôi về khách sạn gần Masjid An-Nabawy. Alhamdulillah, không có một lời diển tả nào về sự sung sướng và vui mừng của chúng tôi khi tận mắt nhìn thấy Masjid của Nabi (saw)… Trong thời gian ba ngày ở Madinah, chúng tôi được sự hướng dẩn của anh  em sinh viên đưa đi tham quan các nơi di tích lịch sử của Islam… Khi chúng tôi ghé thăm Masjid Quba thì những an hem sinh viên cũng kể rằng, Rasul (saw) thường đếnMasjid Quba để dâng lễ nguyện và Người (saw) nói rằng : « Những ai đến đây để dâng lễ tự nguyện, thì Allah sẽ ban phước cho người đó cũng như đi làm Umroh một lần ».

Kab'ahNgày mùng sáu Hidjri, chúng tôi rời Madinah để về Mecca, sau khi nghĩ ngơi qua đêm thi qua ngày mùng bảy chúng tôi đii làm Umroh (Tawaf và Sa-y). Alhamdulillah, một lần nửa khi nhìn thấy Masjid Al-Haram không biết nước mắt của tôi từ đâu tuôn trào ra rất nhiều, tôi không thể nào cầm được cảm xúc đó. Khi vào bên trong Masjid Al-Haram để đi Tawaf và Sa-y, tôi nhìn thấy Kab’ah thật hùng vĩ, xung quanh có đủ thành phần (già, trẻ, mạnh, yếu, và đủ màu da khác nhau…), dù chân phải của tôi hơi yếu nhưng tôi nhìn thấy còn có nhiều người sức khỏe của họcòn kém hơn tôi nhiều, họ phải cần những người thân giúp đở để thi hành bổn phận với Allah, tôi nhận thấy Iman (đức tin) của mình còn kém quá, tôi nguyện sẽ cố gắng học hỏi tốt hơn để đem sự hiểu biết của mình mà phục vụ cho cộng đồng vì Allah, Insha-Allah.

Ngày mùng tám Hidjri trên đoạn đường ngồi xe đến Muna, tôi thấy hai bên lề đường có rất nhiều anh  em Muslim dựng liều (những tấm vải đơn sơ) để tạm trú trong thời gian làm Hajj, tôi nghĩ đó mới là những người chịu sự gian khổ vì Allah. Tại Muna, chúng tôi được gặp nhiều phái đoàn đến hành hương, mà trong đó có hai phái đoàn Việt Nam (Đoàn VN tự túc và đoàn VN do Hoàng Gia Arab tài trợ). Một sự bất ngờ nửa là tôi rất vui mừng gặp được vợ chồng ông Harul Saleh (Chủ tịch hội ACMV tại Pháp), vợ chồng ông hỏi thăm chúng tôi và nhờ chúng tôi chuyển lời Salam đến tất cả anh chị em Muslim ở quê nhà.

Sáng ngày mùng chín, chúng tôi được đưa đến Arafat, tại đây tôi không quên những lời khuyên bảo của những anh em bên nhà là nên cầu xin với Allah thật nhiều, đừng nên bỏ lở thời gian mà không biết sau này mình có dịp đến đay lần nửa hay không ? Lời cầu xin đầu tiên của tôi là cầu xin Allah hãy soi sáng cho mẹ và các anh  em của tôi được vào Islam, kế đó là tôi cầu xin Allah ban hồng ân đến những người Muslim trên thế giới sống trong sự bình an và hạnh phúc… Sau giờ solah Asar tôi ra khỏi trại để nhìn xung quanh quang cảnh thì thấy rất nhiều anh  em trèo lên đỉnh núi, và có rất nhiều người rơi lệ, có lẽ họ đang đu-a cẫuin Allah tha thứ cho họ. Đến giờ solah Magreb thì chúng tôi được chuyển về Musdalifah để ngũ đêm, đêm đó vì thời tiết rất lạnh làm tôi chịu không nổi, nên tôi vội solah tự nguyện cầu xin Allah ban cho tôi sức khỏe tốt để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Sau giờ solah Subh (sáng mùng mười Hidjri), chúng tôi được đưa về Muna để đi liệng đá ngày đầu tiên vào cột trụ lớn, khi gần đến chổ liệng đá có một sự kiện làm cho tôi khủng hoảng tinh thần, đó là âm thanh vang dội của những bước chân, vì thế tôi luôn luôn cầu xin Allah ban cho tôi mọi sự dể dàng. Sau khi liệng đá xong chúng tôi trở về Mecca để tawaf, Sa-y và cắt tóc, chiều hôm đó chúng tôi bắt buộc phải trở lại Muna để ngủ đêm và chờ liệng đá thêm hai ngày nữa (ngày 11 và 12 Hidjri). Sau khi hoàn thành ba ngày liệng đá thì chúng tôi trở về Mecca để Tawaf từ biệt mà trở về Dubai chờ ngày về Việt Nam.

Sau khi hoàn thành chuyến hành hương này, tôi cảm thấy rất vui mừng vì nhớ lại Rasul (saw) có nói rằng : «Những ai hoàn thành sự làm Hajj thì Allah hứa sẽ tha thứ những tội lỗi đã qua của họ như người mới lọt lòng mẹ… ». Tôi nghĩ còn nhiều anh chị em còn chưa được đi làm Hajj, tôi cũng không quên cầu xin Allah ban cho mọi người trên thế giới đều được đi làm Hajj, Amine.

Về đến Dubai là ngày 13 H, người tài trợ ra đón chúng tôi một cách thân thiện làm chúng tôi rất xúc động, và trong thời gian lưu lại khách san ở Abudhabi để chờ đợi về quê hương, chúng tôi có gặp một người anh em Muslim gốc Ai-Cập, anh ta xem chúng tôi như là những anh  em ruột thịt, đến giờ chia tay anh Ibrahim và những anh  em khác chúc chúng tôi về đến Việt Nam sẽ làm việc cho Allah nhiều hơn nửa.

Ngày 10 tháng hai năm 2004 DL, chúng tôi về đến phi trường Tân Sơn Nhứt khoảng tám giờ đêm, đến đón chúng tôi có ông YSA trưởng Ban đại diện tôn giáo, ông Haji Yousof Nancy, ông Haji Ibrahim, các vị Imam, các Tuôn và nhiều cô bác anh chị em Muslim cũng như đông đủ phụ huynh học sinh đến đón những người làm Hajj trở về với những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Một lần nửa tôi cầu xin Allah ban nhiều phước lành và sức khỏe đến các Ban, Ngành ở Thành Phố Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện dể dãi cho chúng tôi làm thủ tục đi hành hương và cầu xin Ngài (Allah) ban nhiều hồng phúc cho các vị Muslim ở Việt Nam đã giúp đỡ cho chúng tôi rất nhiều trong thời gian qua, amine.

Wassalam,

NGÔ VĂN ĐÔNG (tự HUSSEN) 


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 1271 Tổng lượt truy cập 2575554