-Chân Lý Islam | baiviet | CHUYỆN KỂ - ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI | CÂU CHUYỆN VỀ BARSISA, NGƯỜI TÔN THỜ
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
CÂU CHUYỆN VỀ BARSISA, NGƯỜI TÔN THỜ
26.09.2010 03:38 - đã xem : 2232
Anh minh hoa
Anh minh hoa
Vào thời của Bani Israel, có một người đàn ông trong một ngôi làng nhỏ, tên là Barsisa. Ông ấy là một thầy tu, nhưng ông ta đã là một người Thiên chúa thực thụ. Ông tin vào Tawheed (Tính Duy nhất của Thượng Đế - ND) và tin vào Thiên Sứ Isa (cầu bình an đến với Người) là một thiên sứ của Allah.

Một ngày ba anh em quyết định đi làm Jihad, nhưng họ có một cô em gái và họ không muốn để cô lại một mình. Vì thế, họ đi tìm một người chăm sóc cô ấy. Người dân ở thành phố gợi ‎ý để cô em gái lại cho Barsisa, vì lòng mộ đạo của ông. Do đó họ đã đến chỗ ông và khi họ hỏi ông, ông nói, "Tôi tìm nơi ẩn náu khỏi Shaytan đáng nguyền rủa" và nói Không! Nói vậy bởi vì ông sợ phạm phải lỗi lầm (do fitnah có thể gây ra). Sau đó Shaytan đến chốn Barsisa trong dạng Waswasah (lời thì thầm). Shaytan rất khôn ngoan và biết Barsisa có một trái tim mềm yếu. Do vậy nó nói với Barsisa, "Nếu họ không thể tìm được ai tốt và để em gái lại cho người xấu thì đó không phải là lỗi của anh sao?" Lúc đó Barsisa không nhận ra đây là lời thì thầm của Shaytan trong đầu, và vì lòng trắc ẩn của ông với người khác, ông quyết định chấp nhận đề nghị của họ và giúp đỡ người phụ nữ.


Ông để cô gái ở trong một ngôi nhà đối diện với nhà thờ. Ông làm vậy để ông dễ dàng để lại thức ăn bên ngoài nhà thờ cho cô và cô có thể tự đến lấy. Nhưng sau một thời gian, Shaytan đã quay trở lại. Lần này nó nói với Barsisa, "Sao anh không để thức ăn lại gần cô ấy hơn, để người ta không nhìn thấy cô ấy đi lại một mình!" Barsisa nghe theo và bắt đầu để thức ăn bên ngoài ngôi nhà. Nhưng Shaytan không vui với điều này, vì thế sau một thời gian, nó quay lại và hỏi Barsisa, "Sao anh không đi vào nhà và để thức ăn lên bàn, để không ai thấy cô ấy lần nào cũng đều đi ra và đi vào một mình!" Lại lần nữa, Barsisa đồng ý và ông ta bắt đầu để thức ăn lên bàn.


Một thời gian trôi qua, Shaytan trở lại và nói với ông, "Sao anh lại không nói chuyện với cô ấy, cô ta chỉ có một mình và không có ai để nói chuyện!" Barsisa lại nghe theo và bắt đầu nói chuyện với cô sau cái cửa (để che mình đi). Nhưng việc này hầu như làm cho họ phải quát nhau mới nghe thấy rõ. Shaytan bảo Barsisa đi vào và nói chuyện với cô ấy, và cuối cùng, nó (Shaytan) đã bảo được họ ở một mình trong một phòng. Shaytan hoàn thành được phần khó nhất. Sau đó Barsisa và cô gái đã phạm tội thông dâm. Và mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, cô có thai. Ngay sau khi đứa bé được sinh ra, Shaytan quay lại và nói với Barsisa, "Anh đã làm gì vậy ? Hãy nhìn vào hậu quả những gì anh đã làm (đứa trẻ), hãy loại bỏ bằng chứng đi, nếu không các anh của cô ta sẽ giết anh!" Barsisa đã giết đứa trẻ và chôn nó trong phòng người phụ nữ đã ở. Shaytan lại nói với Barsisa, "Anh có nghĩ là anh có thể giết đứa trẻ của người phụ nữ và cô ta sẽ không nói cho ai biết ư?!" và do đó Barsisa đã giết cô và chôn cô  cùng với đứa trẻ! Ông đã làm một ngôi mộ giả mạo bên ngoài và khi những người anh của cô ấy trở về, ông đã thông báo với họ rằng cô ta đã chết vì bệnh. Sau khi xem mộ và cầu nguyện cho em gái, họ trở về nhà và chấp nhận quyết định của Allah.


Đêm hôm đó, Shaytan đã đến với họ trong giấc mơ và cho họ biết về những gì Barsisa đã làm và nơi ông ta đã chôn đứa trẻ em gái của họ. Người anh thức dậy rất lo lắng và bổi rối, rồi kể cho hai em về giấc mơ, cả hai em đều nói họ cũng mơ y như thế. Từ đó họ tin rằng đó là sự thật và khi đào ngôi mộ giả lên thì chẳng có gì bên trong. Sau đó họ lại đào chỗ mà Shaytan chỉ cho họ trong mơ thì tìm thấy đứa trẻ và người phụ nữ.


Ba anh em giận dữ đem Barsisa đến Người lãnh đạo để phạt anh ta. Barsisa biết rằng mình sẽ bị xử tử. Shaytan lại đến chỗ Barsisa lần cuối cùng. Lần này nó để lộ bản thân và nói với ông rằng nó là kẻ đã thì thầm trong suy nghĩ của ông. Rồi nó nói nó có thể cứu Barsisa, chừng nào Barsisa cúi đầu sujud nó! Barsisa, tuyệt vọng cúi đầu Sujud trước mặt nó, điều đó đã khẳng định ông ta là Kufr (kẻ bất tín) và Shaytan nói với ông ta "Tôi không can dự gì đến anh, tôi sợ Allâh, Chúa tể của ‘Alamîn (nhân loại, jinns và tất cả những vật tồn tại)!" và để Barsisa bị ném đá tới chết và vào ngày Phán xử, ông ta sẽ bị dựng dậy cúi đầu Sujud trước Shaytan!


Vì thế hãy nhìn xem Shaytan đã lừa ông ta như thế nào. Nó đã đến với ông ta như bạn bè, nhưng thực chất lại là kẻ thù lớn nhất! Giống trường hợp  Shaytan đã lừa gạt con người khi nó bảo y: ''Anh chớ tin (Allah)!'' Bởi thế, khi y hết tin (Allah), nó lại bảo: ''Tôi không can hệ gì với anh. Tôi sợ Allah, Rabb (Ðấng Chủ Tể) của vũ trụ. !" (Qur’an, Al-Hashr 59:16)


Shaytan sẽ không bao giờ làm cho bạn phạm tội ngay, nó luôn lừa bạn bằng Waswasah và nó kiên trì hơn bất kỳ ai trong chúng ta. Vì vậy chúng ta nên tìm kiếm nơi ẩn náu nơi Allah để tránh xa Shaytan. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn có đủ  kiến thức hay đủ manh mẽ để đánh cuộc với Shaytan. Đây là lý do vì sao các học giả của Islam là những người Taqwa nhất, sợ Allah. Bởi thế, từ câu chuyện này, nếu Shaytan nới với Barsisa cúi đầu sujood ngay từ đầu thì Barsisa chắc chắn sẽ thẳng thắn nói không, nhưng Shaytan có một kế hoạch trước đó từng bước làm cho Barsisa cuối cùng thất bại và phạm phải tội Kufr.


Trích dịch « Những câu chuyện trong Quran  Ibnu Kathir – 110 » <http://abdurrahman.org/seerah/storiesinthequran.pdf>

Fatiha Tran chuyển ng - Ramadan 2010


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 231 Tổng lượt truy cập 2615652